PhongVien007
2018-07-13, 02:11 AM
Xem hình : https://www.dawn.com/news/1047199
11/07/2018 - 08:28:01
Trứng muỗi - món ăn đặc sản khó tin của Mexico
MEXICO CITY - Lâu nay, khi nói đến việc dùng trứng côn trùng để làm món ăn, người ta chỉ nghĩ đến trứng kiến. Tuy nhiên, ở Mexico, người dân còn tận dụng một loại trứng côn trùng khác “kinh dị” hơn rất nhiều, đó là trứng muỗi. Ở đất nước này, người địa phương xem trứng muỗi là một món đặc sản không thể thiếu trong các bữa ăn truyền thống. Khi người Tây Ban Nha đến Mexico vào thế kỷ 16, điều khiến họ ngạc nhiên không chỉ là các công trình kiến trúc độc đáo, mà còn là món ăn địa phương được chế biến từ loài côn trùng "đáng ghét" nhất thế giới.
Ahuautle, mosquito egg with Mexican food
Ahuautle or Axayacatl, aquatic insects in the family Corixidae, the eggs of which ahuauhtli, deposited abundantly on brushes in lakes and ponds and are collected and sold as a sort of Mexican caviar, as part of the Aztec food. Gorditas, filled with Ahuautle or mosquito egg. This is tortitas de carne filled with Ahuautle, is translated as little meatballs filled with Ahuautle, that is the mosquito egg from the Xochimilco area of Mexico City.
Tại nhà hàng Bar Don Chon ở Mexico City, trứng muỗi là món không thể thiếu trong thực đơn của nhà hàng này. Trứng muỗi được chế biến theo nhiều kiểu cùng nhiều nguyên liệu khác nhau. Vị của nó được mô tả là chua chua, cay cay, và cũng hơi ngọt ngọt. Cách chế biến thường thấy nhất là đầu bếp nấu món súp trứng muỗi cùng hoa cúc, tôm, hành tây, và bơ rồi trang trí đĩa bằng một bông hoa cúc lớn ở trên cùng. Các nguyên liệu nghe có vẻ không liên quan đến nhau, nhưng thành phẩm cuối cùng lại có mùi vị đậm đà, thơm phức và kích thích vị giác.
Ngoài ra, trứng muỗi cũng được chế biến thành các món bánh hấp dẫn như bánh pancake, bánh chiên trứng muỗi. Bánh pancake trứng muỗi thường ăn cùng lá cây xương rồng và dưa zucchini. Đôi khi, trứng muỗi sẽ được trộn cùng với xương rồng nghiền và trứng kiến đen để tạo nên một hỗn hợp đặc sệt, sau đó chiên trên chảo thành từng chiếc bánh tròn nhỏ. Một vài cách chế biến khác đơn giản hơn cũng được người Mexico thường dùng là rang trứng muỗi trên chảo hoặc sấy khô, rồi kẹp cùng với bánh taco để ăn là cũng đã đủ ngon. Kiểu chế biến đơn giản này giúp làm nổi bật lên hương vị riêng của món trứng muỗi.
11/07/2018 - 08:28:01
Trứng muỗi - món ăn đặc sản khó tin của Mexico
MEXICO CITY - Lâu nay, khi nói đến việc dùng trứng côn trùng để làm món ăn, người ta chỉ nghĩ đến trứng kiến. Tuy nhiên, ở Mexico, người dân còn tận dụng một loại trứng côn trùng khác “kinh dị” hơn rất nhiều, đó là trứng muỗi. Ở đất nước này, người địa phương xem trứng muỗi là một món đặc sản không thể thiếu trong các bữa ăn truyền thống. Khi người Tây Ban Nha đến Mexico vào thế kỷ 16, điều khiến họ ngạc nhiên không chỉ là các công trình kiến trúc độc đáo, mà còn là món ăn địa phương được chế biến từ loài côn trùng "đáng ghét" nhất thế giới.
Ahuautle, mosquito egg with Mexican food
Ahuautle or Axayacatl, aquatic insects in the family Corixidae, the eggs of which ahuauhtli, deposited abundantly on brushes in lakes and ponds and are collected and sold as a sort of Mexican caviar, as part of the Aztec food. Gorditas, filled with Ahuautle or mosquito egg. This is tortitas de carne filled with Ahuautle, is translated as little meatballs filled with Ahuautle, that is the mosquito egg from the Xochimilco area of Mexico City.
Tại nhà hàng Bar Don Chon ở Mexico City, trứng muỗi là món không thể thiếu trong thực đơn của nhà hàng này. Trứng muỗi được chế biến theo nhiều kiểu cùng nhiều nguyên liệu khác nhau. Vị của nó được mô tả là chua chua, cay cay, và cũng hơi ngọt ngọt. Cách chế biến thường thấy nhất là đầu bếp nấu món súp trứng muỗi cùng hoa cúc, tôm, hành tây, và bơ rồi trang trí đĩa bằng một bông hoa cúc lớn ở trên cùng. Các nguyên liệu nghe có vẻ không liên quan đến nhau, nhưng thành phẩm cuối cùng lại có mùi vị đậm đà, thơm phức và kích thích vị giác.
Ngoài ra, trứng muỗi cũng được chế biến thành các món bánh hấp dẫn như bánh pancake, bánh chiên trứng muỗi. Bánh pancake trứng muỗi thường ăn cùng lá cây xương rồng và dưa zucchini. Đôi khi, trứng muỗi sẽ được trộn cùng với xương rồng nghiền và trứng kiến đen để tạo nên một hỗn hợp đặc sệt, sau đó chiên trên chảo thành từng chiếc bánh tròn nhỏ. Một vài cách chế biến khác đơn giản hơn cũng được người Mexico thường dùng là rang trứng muỗi trên chảo hoặc sấy khô, rồi kẹp cùng với bánh taco để ăn là cũng đã đủ ngon. Kiểu chế biến đơn giản này giúp làm nổi bật lên hương vị riêng của món trứng muỗi.