VietBest

Full Version: Chị DF,SB..nấu bánh tét...
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Pages: 1 2
Sáng giờ hì hụt được làm dược 5 cái bánh tét. Tính làm 4 tét, 1 chưng mà không đủ lá, cái bánh chưng lồi phèo, thế là nắn nót chuyển hệ chưng ....thành tét luôn  Grinning-face-with-smiling-eyes4 .
Giờ chơi luôn 2 nồi: 2 cái lớn vô slow cook (SC),  3 cái nhỏ vô PC...Mm nấu nước sôi chế vô, cái SC thì set 4h để mở ra châm nước. It is OK now.

Còn cái PC vì châm nuớc sôi nên mới đậy nắp nó đã xì xì rồi. Mm set nút chicken/meat, cở 30ph nó xịt tùm lum. Hãi quá, Mm set xuống warm. Giờ nó nguội rùi set lại hở chị DF, SB  Confused Confused ...
(2018-02-14, 03:48 PM)Mimo Wrote: [ -> ]Sáng giờ hì hụt được làm dược 5 cái bánh tét. Tính làm 4 tét, 1 chưng mà không đủ lá, cái bánh chưng lồi phèo, thế là nắn nót chuyển hệ chưng ....thành tét luôn  Grinning-face-with-smiling-eyes4 .
Giờ chơi luôn 2 nồi: 2 cái lớn vô slow cook (SC),  3 cái nhỏ vô PC...Mm nấu nước sôi chế vô, cái SC thì set 4h để mở ra châm nước. It is OK now.

Còn cái PC vì châm nuớc sôi nên mới đậy nắp nó đã xì xì rồi. Mm set nút chicken/meat, cở 30ph nó xịt tùm lum. Hãi quá, Mm set xuống warm. Giờ nó nguội rùi set lại hở chị DF, SB  Confused Confused ...

Bởi vậy, pressure cooker là nấu món gì từ đầu tới cuối không mở nắp thôi, ví dụ như bánh ú, xong giờ là lấy ra luôn

Chớ chờ hết xì, châm nước, chờ xì tiếp, thì mất công hơn, mà không châm thì sợ thiếu nước, bánh sẽ lại nếp

Yes, em châm nước sôi cho nó nấu tiếp

Slow cooker thì dễ rồi héng, ưa mở lúc nào mở  Cheer

p.s.: mai mốt muốn dùng pressure cooker cho bánh tét, thì làm cái bé bé, cho đủ nước một lượt cho chín luôn :)
SC- thì nấu qua đêm, nhà mình nấu 10 hrs cho bánh tét ah sis

pC- thì nấu 3-4 hrs nha
Sis thay nước 2-3 lần thì bánh đẹp hơn

Để coi ai khác có cao kiến gì ko. :full-moon-with-face4:
(2018-02-14, 04:35 PM)SugarBabe Wrote: [ -> ]SC- thì nấu qua đêm, nhà mình nấu 10 hrs cho bánh tét ah sis

pC- thì nấu 3-4 hrs nha
Sis thay nước 2-3 lần thì bánh đẹp hơn

Để coi ai khác có cao kiến gì ko. :full-moon-with-face4:

Thanks bé SG, Mm giờ để warm. Khi nào nguội Mm bấm lại nút nấu chicken.

Happy Valentine's Day  :rose4: love  :rose4:
Đọc trong FB thấy người ta viết là nấu bánh tét/chưng bằng IP chỉ có 90 phút thôi mà .  Và đâu cần phải châm thêm nước bởi vì nồi IP đâu bị mất nước lúc nấu đâu?
Sis Mm, 

 Bé 3 nấu 3 hrs, dùng pressure cooker, sau đó để luôn trong nồi thêm 1 hr. 
 
Thêm nước một lần.  Tất cả chín hết.  3 lbs nếp, ra được 2 Tét lớn, 2 tét nhỏ...
(2018-02-14, 11:45 PM)Be 3 Wrote: [ -> ]Sis Mm, 

 Bé 3 nấu 3 hrs, dùng pressure cooker, sau đó để luôn trong nồi thêm 1 hr. 
 
Thêm nước một lần.  Tất cả chín hết.  3 lbs nếp, ra được 2 Tét lớn, 2 tét nhỏ...

bé 3 dung Instapot đó hả sis ....có hình bánh tét/ post lên coi cho vui nha sis Hello
(2018-02-14, 11:37 PM)ga10 Wrote: [ -> ]Đọc trong FB thấy người ta viết là nấu bánh tét/chưng bằng IP chỉ có 90 phút thôi mà .  Và đâu cần phải châm thêm nước bởi vì nồi IP đâu bị mất nước lúc nấu đâu?

Ko chín đâu

Ăn 1 ngày là lại nếp  :chay: Rollin

H20 đục ngầu ah chị...
Ngge nói vs làm  Rollin
Hello chị Gà, be3, Gracie, SB...

Hihi..hì, Mm làm 3 lbs mà được 5 cái, tưởng nhỏ sao luộc ra thấy ..to đùng...

Mm sợ cái nồi áp suất, tại vì để nước sôi vô mới đây nắp đã xì xì rồi, mỗi lần xì hơi mm hoảng chuyển sang warm, rồi bấm trở lại, xì 3-4 lần  nên chắc cũng cở 90ph như chị Gà nói nhưng mm keep warm đến 4h mới vớt ra. Còn slow cook thì để high đến 8h thì rút điện đi ngũ ráng nay mới vớt ra.

Chắc Mm cắt thử 1 cái của bên nồi PC coi sao. Dân cù lần chưa biết post hình Lol

À quên, tối qua quấn thử plastic như chị DF nói thấy lá mướt thiệt có lẽ vì giữ moirture khi còn nóng Thumbs-up4
Hình như cách nấu không ổn nhất là phải thay nước hay mở nắp cho thêm nước , vì pc không có mất nước mà cook từ áp xuất ..nhỏ em chị nấu bằng instant pot từ đầu đến cuối cứ y nguyên , bánh ra rất ngon và chặt tay lắm
lá gói bánh nên hơ lửa cho dẽo dẽo , ít bị rách
khi gói , đặt lá sao cho khi gói la' không bị tét theo sóng lá
nhân đậu , thịt , nếp thì liều lượng (nâu đậu , xào nếp , thịt nhiều tiêu , mỡ ... , chuối chín cỡ nào ....)
thì tuỳ theo sở thich và kinh nghiệm
cột dằn trước ... cột sơ cho cá nếp gấp không bung ra
khi cột final , xiết thật chặc và khi thắt nút thì let it go a bit , như vậy là vừa tay
khi nấu nước phải ngập và nếu châm thêm thì châm nước sôi only
đảo bánh (phải lẹ tay) trên xuống dưới , phải qua trái , lật mặt trên xuống mặt dưới
nấu phải đủ lâu để nếp không bị "lại" , tình trạng hột nếp giống như chưa chín
lò củi phải cháy đều , tránh bên lửa lớn , bên kia nồi lửa yếu
khi chín , trước khi vớt ra cho qua nồi nước sôi khác cho ra chất dơ dính trong kẽ lá
vớt ra , lau cho sạch bên ngoài bánh 
bánh chưng thì để trên sàn - bên dưới có chổ thoát nuớc , lây' vật nặng dằn lên 
đây cũng là lúc re-shape cái bánh cho vuông vức
bánh tét thì khi buộc kết từng cặp .... lúc này máng lên cho ráo nước
bánh không nên để nơi quá nóng  quá lạnh .... nên để nơi thoáng mát có chút gió xuân rì rào thì bánh ngon hơn
khi bỏ vào tủ lạnh  thì nên wrap plastic around cho chặc , để ngăn mát only
khi ăn , hột nếp nở hết và dính vào nhau, dẽo và thơm mùi nếp + lá  là đạt
nhân đậu cũng vậy không vụn mà dính  thêm chút mùi tiêu , và nên mẳn mẳn chút
có người thích 1 lọn mở bằng ngón tay trong nhân , cái béo này không giống bất cứ cái béo nào khác
khi ăn bánh tét thì phải lấy cọng dây  buộc bánh "tét" nó ra cho đúng điệu và không bị hôi dao

:full-moon-with-face4:
(2018-02-15, 11:33 AM)caothang Wrote: [ -> ]lá gói bánh nên hơ lửa cho dẽo dẽo , ít bị rách
khi gói , đặt lá sao cho khi gói la' không bị tét theo sóng lá
nhân đậu , thịt , nếp thì liều lượng (nâu đậu , xào nếp , thịt nhiều tiêu , mỡ ... , chuối chín cỡ nào ....)
thì tuỳ theo sở thich và kinh nghiệm
cột dằn trước ... cột sơ cho cá nếp gấp không bung ra
khi cột final , xiết thật chặc và khi thắt nút thì let it go a bit , như vậy là vừa tay
khi nấu nước phải ngập và nếu châm thêm thì châm nước sôi only
đảo bánh (phải lẹ tay) trên xuống dưới , phải qua trái , lật mặt trên xuống mặt dưới
nấu phải đủ lâu để nếp không bị "lại" , tình trạng hột nếp giống như chưa chín
lò củi phải cháy đều , tránh bên lửa lớn , bên kia nồi lửa yếu
khi chín , trước khi vớt ra cho qua nồi nước sôi khác cho ra chất dơ dính trong kẽ lá
vớt ra , lau cho sạch bên ngoài bánh 
bánh chưng thì để trên sàn - bên dưới có chổ thoát nuớc , lây' vật nặng dằn lên 
đây cũng là lúc re-shape cái bánh cho vuông vức
bánh tét thì khi buộc kết từng cặp .... lúc này máng lên cho ráo nước
bánh không nên để nơi quá nóng  quá lạnh .... nên để nơi thoáng mát có chút gió xuân rì rào thì bánh ngon hơn
khi bỏ vào tủ lạnh  thì nên wrap plastic around cho chặc , để ngăn mát only
khi ăn , hột nếp nở hết và dính vào nhau, dẽo và thơm mùi nếp + lá  là đạt
nhân đậu cũng vậy không vụn mà dính  thêm chút mùi tiêu , và nên mẳn mẳn chút
có người thích 1 lọn mở bằng ngón tay trong nhân , cái béo này không giống bất cứ cái béo nào khác
khi ăn bánh tét thì phải lấy cọng dây  buộc bánh "tét" nó ra cho đúng điệu và không bị hôi dao

:full-moon-with-face4:

Bác CaoThang tả nghe hay thật....nhưng chưa có hình Minh hoạ thì.....chưa tin :dance: Lol
(2018-02-15, 10:53 AM)Tofu Wrote: [ -> ]Hình như cách nấu không ổn nhất là phải thay nước hay mở nắp cho thêm nước , vì pc không có mất nước mà cook từ áp xuất ..nhỏ em chị nấu bằng instant pot từ đầu đến cuối cứ y nguyên , bánh ra rất ngon và chặt tay lắm

(2018-02-14, 11:37 PM)ga10 Wrote: [ -> ]Đọc trong FB thấy người ta viết là nấu bánh tét/chưng bằng IP chỉ có 90 phút thôi mà .  Và đâu cần phải châm thêm nước bởi vì nồi IP đâu bị mất nước lúc nấu đâu?

Hôm qua giờ DF bận rộn, chưa kịp trả lời:

Thực ra khi nấu bánh, nước bay hơi là số ít, nhưng nước hút vào bánh là số nhiều

Phải hút một lượng nước nhất định, thì bánh mới chín và dẽo được

Nếu nồi áp suất nhỏ, bánh nhiều, thì phải mở nắp châm nước là vậy  Cheer
(2018-02-15, 11:53 AM)Mimo Wrote: [ -> ]Bác CaoThang tả nghe hay thật....nhưng chưa có hình Minh hoạ thì.....chưa tin :dance: Lol

giờ bị mất bằng rồi, đâu có thể thi triển "tài năng" được

nói chứ , ở VN , bà dì làm bánh bán ngoài chợ .... nghĩ hè về quê xay gạo, nếp  , bắt bột , gói bánh , thức đêm canh bánh và đờn ca dzong. cổ với mấy ông anh nên giờ gom lại  rồi post ra
caothang:

DF rất đồng ý với những chi tiết cách làm bánh chưng bánh tét ở trên  Cheer
Pages: 1 2