VietBest

Full Version: Khỏe mới vui - Vui mới khỏe
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.












[Image: Cable-Rear-Pulldown.gif]      [Image: v-bar-lateral-pulldown-exercise.gif]













Các nhà dinh dưỡng phân tích lợi ích của nước hầm xương giúp bạn tươi sáng từ trong ra ngoài. Đã đến lúc chúng ta nói về nước hầm xương, một chất lỏng giàu collagen, chống viêm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng thường xuyên.

Nước hầm xương đã trở thành trào lưu một phần nhờ vào những người nổi tiếng đã biết đưa nó vào chế độ ăn kiêng của họ. Ngôi sao điện ảnh và vợ của tỷ phú hàng hiệu - Salma Hayek cho biết cô uống nước hầm xương đầy dưỡng chất mỗi ngày.

Salma Hayek là một trong những ngôi sao gốc Mexico thành công nhất thế giới, đồng thời sở hữu một cuộc hôn nhân hạnh phúc bên đại gia Francois-Henri Pinault, một trong những người giàu nhất nước Pháp. Điều đặc biệt là, dù ở độ tuổi U60, người phụ nữ này vẫn sở hữu ngoại hình trẻ trung, vóc dáng hấp dẫn

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên dùng nó vì một số lý do khác nhau. Bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Di Ái Hồng Sâm cho biết: “Có rất nhiều lợi ích khi uống nước hầm xương. Nó cũng thực sự dễ làm, sử dụng những nguyên liệu mà tất cả chúng ta đều có trong tay, bao gồm cả thức ăn thừa. Đó là sự bổ sung bền vững và thiết thực cho chế độ ăn uống của bạn”.

Nước hầm xương có chứa collagen không?

Để tạo ra collagen hoặc bất kỳ loại protein nào cơ thể cần kết hợp các axit amin thông qua tiêu thụ các thực phẩm giàu protein sau đó tái sử dụng các axit amin thành collagen.

Collagen được tìm thấy tự nhiên nhiều trong sản phẩm động vật như thịt và cá có chứa mô liên kết

Một số loại thực phẩm giàu protein được cho là có tác dụng nuôi dưỡng sản xuất collagen vì chúng chứa các axit amin tạo ra collagen. Việc sản xuất collagen cũng cần các chất dinh dưỡng như kẽm có trong động vật có vỏ, các loại đậu, thịt, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và vitamin C từ trái cây họ cam quýt, quả mọng, rau lá xanh, ớt chuông và cà chua.

Uống nước hầm xương để tạm biệt nếp nhăn

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe tổng thể, uống nước hầm xương còn được cho là có tác dụng làm đẹp. Nó rất giàu axit amin hỗ trợ sức khỏe làn da. Ăn hằng ngày có thể giúp bạn có mái tóc và móng tay chắc khỏe hơn.

Nếu bạn đang bị rụng tóc và móng tay giòn, hãy thử thêm nước hầm xương vào thực đơn của mình. Nước hầm xương còn thúc đẩy sản sinh collagen giúp da săn chắc và căng mọng. Chúng ta bắt đầu mất dần collagen ở tuổi 25, vì vậy việc sử dụng sản phẩm chăm sóc da có thể có lợi hoặc dùng các chất bổ sung có thể thúc đẩy sản xuất. Hãy coi collagen như những viên gạch tạo nên cấu trúc trên da của chúng ta, khi chúng ta có ít collagen hơn, làn da của chúng ta có vẻ chảy xệ và chúng ta dễ có nếp nhăn, vì vậy có thể tự tin để nói rằng uống nước hầm xương để tạm biệt nếp nhăn. Theo Lương Y Lương Hòa (Viện y học cổ truyền Việt Nam), xương động vật chứa một lượng lớn các chất khoáng cũng như 17 axit amin khác nhau, collagen và gelatin. Trong nước xương đặc biệt nếu hầm cùng với da động vật thì sẽ có nhiều keratin, collagen và GAGs (là một carbohydrate phức hợp có thể tham gia vào nhiều quá trình của cơ thể). Collagen giúp cải thiện được độ đàn hồi của da và cải thiện độ ẩm cho da.

Lương Y Lương Hòa cho rằng nó cũng có lợi cho thành ruột. Thành ruột có tính thẩm thấu cho phép các phân tử lớn và các chất tác động đến khớp đi qua. Tuy nhiên, nước hầm xương có tác dụng làm kín thành ruột và cho phép nó hoạt động bình thường. Ngoài ra, nước hầm xương còn giàu khoáng chất như magie, những chất thường bị thiếu trong chế độ ăn của chúng ta. Nước dùng, thường được làm từ xương gà, giăm bông hoặc xương bò và đôi khi cả rau nữa rất tốt cho da. Collagen không phổ biến trong hầu hết các chế độ ăn kiêng. Khi chúng ta tiêu thụ protein động vật, chúng ta thường ăn phần cơ bắp của động vật. Chúng ta thường không tiêu thụ các nguồn collagen động vật chính như gân và dây chằng. Tuy nhiên, nước luộc xương là sự đun sôi của xương, tủy, dây chằng và thịt bò hoặc thịt gà tạo ra nước dùng sền sệt giàu collagen.

Một số lời khuyên của chuyên gia khi nấu nước hầm xương

Chuyên gia dinh dưỡng Di Ái Hồng Sam và Lương Y Lương Hòa đều đồng ý rằng chìa khóa để làm nước dùng là để các nguyên liệu sôi từ từ trên lửa nhỏ, tốt nhất là trong nồi sành. Trên tài khoản Instagram của mình, Heart Evangelista chia sẻ một số công thức nấu ăn, cô khuyên người hâm mộ: "Bạn nên thêm một ít giấm để chiết xuất tốt hơn các khoáng chất từ xương trong nước dùng”.

Eva cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phương pháp nấu chậm. Cô chia sẻ: "Nó cho phép bạn chiết xuất được số lượng chất dinh dưỡng lớn nhất. Lý tưởng nhất là nước dùng nên đun ở lửa nhỏ, trong nồi nấu chậm hoặc nồi sành trong ít nhất 24 giờ. Bạn cũng nên chọn xương chất lượng, nếu có thể từ gia súc ăn cỏ tự nhiên hoặc gia cầm thả rông. Nước dùng có thể bảo quản được khoảng 5 ngày trong tủ lạnh và có thể dễ dàng đông lạnh. Điều này cho phép bạn nấu số lượng lớn và luôn có sẵn một ít. Thông thường, sau khi được chuẩn bị, nước dùng sẽ có độ sền sệt nhưng sẽ trở nên lỏng hơn khi đun nóng”.

[Image: 3-nuocxuong-17077974466961506539893.jpg]

Lương y cũng mô tả một số đặc tính có lợi khác cho khớp: “Nước hầm xương rất giàu gelatine, axit amin, glucosamine và chondroitin, tất cả đều có lợi cho bệnh nhân bị đau khớp, thoái hóa sụn hoặc các bệnh mãn tính như viêm xương khớp"