VietBest

Full Version: vào bếp
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Xôi gà xé phay là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon cho bữa ăn sáng của mỗi gia đình.

[Image: attachment.php?attachmentid=1390204&stc=1&d=1558928282]

[b]Nguyên liệu làm món xôi gà xé phay: 

[/b]
- 1/2 con gà ta luộc

- 1/2 củ hành tây

- 600g gạo nếp

- Bột nghệ

- Nấm hương

- Mỡ gà

- Hành phi

- Hành lá, rau mùi, rau răm
- Gia vị
[Image: attachment.php?attachmentid=1390205&stc=1&d=1558928282]

[b]Cách làm xôi gà xé phay:
[/b]


- Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc 8h với 1 thìa nhỏ bột nghệ.



- Cho chút xíu muối vào gạo trộn đều rồi cho vào chõ đồ xôi như bình thường. Có thể nấu bằng nồi cơm điện như kiểu nấu cơm nếp cũng được.


- Xôi chín rồi thì cho 1 ít mỡ gà vào đảo cùng xôi sẽ bóng và rất ngon.

[Image: attachment.php?attachmentid=1390206&stc=1&d=1558928282]

- Gà xé miếng nhỏ. Dùng 1 bát con pha nước trộn. Nước trộn thì dùng 1 chút nước luộc gà, bột canh, mì chính, đường, tiêu, tương ớt, ớt, mỡ gà, nêm nếm vừa miệng sao cho khi trộn với thịt gà có vị đậm đà.
[Image: attachment.php?attachmentid=1390207&stc=1&d=1558928282]

- Hành tây thái nhỏ ngâm với nước đá lạnh cho bớt hăng khoảng 10p thì vớt ra để ráo nước.



- Nấm hương rửa sạch ngâm với nước ấm trần qua nước luộc gà rồi vớt ra cho ráo nước, thái nhỏ.


- Hành lá, mùi, rau răm cắt khúc trần qua nước luộc gà cho có độ bóng của mỡ gà sau đó trộn cùng với thịt gà, hành tây, nước trộn, nấm hương. (Để cho thịt gà ngấm gia vị khoảng 15-20p nhé. )
[Image: attachment.php?attachmentid=1390208&stc=1&d=1558928282]
- Đơm xôi ra đĩa rồi rải gà xé phay lên trên rắc thêm hành phi rồi thưởng thức thôi. Xôi gà xé phay nóng hổi ăn kèm với dưa chuột hoặc làm thêm bát dưa góp nữa thì tuyệt vời.

Sưu Tầm .
Gà hấp bia thịt sẽ mềm thơm hơn rất nhiều. Gà hấp bia là món ăn được ưa chuộng đặc biệt với dân nhậu chuyên nghiệp. Với cách đơn giản này, bạn có thể làm món nhậu cực ngon cho chồng mà chẳng cần ra quán.


[Image: attachment.php?attachmentid=1389310&stc=1&d=1558753669]

Nguyên liệu làm gà hấp bia ngọt thanh

- Gà ta 1 con (1,5kg)


- 3 lon bia

- Lá chanh: 10 lá

- Sả: 10 nhánh

- Ớt, tỏi: 2 muỗng canh

- Muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm.

Cách làm hấp bia

Bước 1: Chọn gà ngon

[Image: attachment.php?attachmentid=1389311&stc=1&d=1558753669]

Lựa chọn gà có thân hình gọn, săn chắc và ức đẹp sẽ làm món gà hấp bia thêm ngon (Ảnh: Eva.vn)


Nếu bạn mua gà làm sẵn nên chọn những con gà có thân mình gọn, thịt săn chắc, ức đẹp.

- Da gà có màu đều đẹp, không bị tím tái, không thâm đen, có nốt.

- Mùi thơm, không có mùi hôi.

- Không bị ra nước, lõm thịt, thịt trơn, biến dạng…

- Nếu bạn chọn gà sống thì gà ngon thường có mào đỏ, khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

- Da gà đẹp đều, không có dấu hiệu bị thâm đen như đọng m.á.u, trên da không có chấm đỏ như tiêm nước.

Bước 2: Làm sạch gà

[Image: attachment.php?attachmentid=1389312&stc=1&d=1558753669]

Làm sạch gà cùng với nước (Ảnh:Eva.vn)







Rửa gà cùng nước và gừng tươi để khử mùi hôi. Bỏ hết phần nội tạng trong bụng gà.



Bức 3: Ướp gia vị gà


Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ nhồi vào bụng gà. Sả vặt bỏ lá già, cắt gọn, đập giập rồi nhét vào bụng gà cho thơm.

[Image: attachment.php?attachmentid=1389313&stc=1&d=1558753669]


Ướp gia vì đều con gà để thấm vào thịt ngọt và ngon hơn (Ảnh:Eva.vn)



Tỏi bóc vỏ, rửa sạch giã nhỏ rồi trộn với ớt tươi (tùy vào độ ăn cay của mỗi người). Cho thêm vào một thìa nước mắm, một thìa hạt nêm, tiêu xay, muối trộn đều. Sau đó, thoa đều hỗn hợp lên gà. Ướp chừng 30 phút.



Bước 4: Hấp gà



Đổ 3 lon bia vào nồi hấp. Thêm sả đập dập để hấp gà có mùi thơm. Cho gà vào trỏ, đặt vào nồi rồi đun cho đến khi thịt gà mềm, thơm. Dùng đũa chọc thấy không còn chảy ra nước đơn nữa là được. Thời gian hấp gà thích hợp từ 40-60 phút. Để gà thịt gà ngọt hơn cứ mỗi 20 phút bạn nên lật gà một lần.



Bước 5: Thành phẩm món gà hấp bia ngon


Gà sau khi hấp để nguội, xé thịt, dưới nước sốt lên trên là có thể thưởng thức. Gà hấp bia có thể ăn kèm với hành tím, hành tươi, các loại rau sống.

TS
Đùi gà nướng mật ong có vị ngon của thịt, thơm ngọt của mật ong rất dễ chịu. Nếu đã cảm thấy ngán các món ăn có nhiều dầu mỡ như chiên, xào... bạn hãy đổi vị cho cả nhà bằng món đùi gà nướng mật ong, sẽ làm bữa cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn.

[Image: attachment.php?attachmentid=1284345&stc=1&d=1538889255]

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 6 chiếc đùi gà

- 2 củ hành khô

- 1 thìa cà phê bột tỏi hoặc tỏi băm

- 2 thìa mật ong

- 1 thìa dầu hào

- 1 chút tiêu trắng

- 1 thìa giấm

- Muối, hạt nêm, bột ngọt nếu thích

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Đùi gà cho vào tô cùng với giấm và muối rồi bóp kỹ sau đó rửa lại vài lần cho thật sạch, thấm khô hoặc để ráo hết nước. Hành khô băm thật nhuyễn.

Bước 2: Cho đùi gà vào tô sạch rồi thêm muối, hạt nêm, tiêu trắng, dầu hào, mật ong, bột tỏi, hành tím băm nhuyễn và trộn đều sau đó ướp đùi gà khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị.

Bước 3: Sau thời gian ướp thịt thì bạn bật lò nướng 200 độ C, lót giấy bạc vào khay nướng rồi xếp đùi gà lên, cho vào lò nướng.


Bước 4: Nướng khoảng 15 phút thì bạn lấy ra dùng cọ phết hỗn hợp nước ướp lên khắp đùi gà rồi lại cho vào nướng tiếp, thời gian nướng khoảng 45 phút hoặc hơn, tùy thuộc vào tỏi gà to hay nhỏ.

Nướng tới khi gà chín và chuyển màu vàng nâu đẹp mắt là có thể lấy ra thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Chúc các bạn thành công với món gà nướng mật ong.

ST
Nấm chiên giòn rụm xóc cùng gia vị muối tỏi thơm nức mũi đã trở thành món nhắm lạ miệng cho ngày cuối tuần của các gia đình.

Nguyên liệu: 

- 200 gr nấm kim châm 
- 1/2 chén bột chiên giòn 
- 2 củ tỏi băm nhỏ 
- 1 trái ớt sừng 
- 1 nhánh hành lá 
- 1 muỗng muối tôm 
- 1/2 muỗng đường 

Cách làm: 

[Image: attachment.php?attachmentid=1391131&stc=1&d=1559049204]

Bước 1: Nấm rửa sạch, xé từng bụi nhỏ phủ qua bột chiên giòn. Ớt, hành cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn 

[Image: attachment.php?attachmentid=1391132&stc=1&d=1559049204]

Bước 2: Đun chảo dầu nóng cho nấm vào chiên tới khi vàng giòn lên, lấy ra để ráo dầu. 

[Image: attachment.php?attachmentid=1391133&stc=1&d=1559049204]
Bước 3: Dùng chảo đó bỏ bớt dầu ra cho tỏi vào đảo đến khi tỏi vàng thì cho ớt và hành lá vào, bỏ phần nấm đã chiên vô, rắc phần muối tôm và đường lên, xốc đều. 

[Image: attachment.php?attachmentid=1391134&stc=1&d=1559049204]

Bước 4: Cho nấm ra dĩa, ăn kèm tương ớt 
Quote:[Image: attachment.php?attachmentid=1389311&stc=1&d=1558753669]

Lựa chọn gà có thân hình gọn, săn chắc và ức đẹp sẽ làm món gà hấp bia thêm ngon (Ảnh: Eva.vn)


Nếu bạn mua gà làm sẵn nên chọn những con gà có thân mình gọn, thịt săn chắc, ức đẹp.


Đọc cái này giống như tả người đẹp chân dài nào đó!   Rollin
(2019-05-28, 04:13 PM)ga10 Wrote: [ -> ]Đọc cái này giống như tả người đẹp chân dài nào đó!   Rollin

Cô Gà , đi chợ mua gà mà đọc cũng giống như đi chọn vợ hay chọn con dâu . Grinning-face-with-smiling-eyes4
Súp cua không chỉ bổ dưỡng mà còn rất thơm ngon. Với cách làm sau đây bảo đảm chuẩn vị không khác ngoài hàng.

[Image: attachment.php?attachmentid=1314583&stc=1&d=1544768109]

Nguyên liệu nấu súp cua:

1 ống xương heo 1kg
2 con cua vừa
100g tôm tươi
10 quả trứng cút
100g nấm đông cô
100g ngô tách hạt
100g đậu Hà Lan
2 quả trứng
50g bột năng
Ngò ri, hạt tiêu, dầu mè, hạt nêm, đường.

Cách thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch xương ống heo, trần qua nước sôi rồi rửa sạch lại lần nữa với nước lạnh. Cho xương ống heo vào nồi chứa 1,5 lít nước đun sôi trong 45 phút lấy vị ngọt tự nhiên. Trong quá trình thực hiện nấu nước xương, bạn nên luộc lần đầu đổ nước đi hoặc vớt sạch bọt trong quá trình nấu.

Bước 2: Cho cua vào nồi luộc, gỡ vỏ lấy thịt để ra đĩa riêng.

Bước 3: Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi thái nhỏ. Trứng cút đem luộc rồi bóc vỏ để ra đĩa riêng. Nấm đông cô ngâm nước muối, rửa sạch, thái nhỏ. Ngô tách hạt và đậu Hà Lan đem rửa sạch.

Trứng đập vỏ, tách lấy lòng đỏ trứng, dùng đũa khuấy đều. Trộn bột năng với lượng nước vừa phải, khuấy đều.

Bước 4: Nước dùng sôi, bỏ xương ống heo ra, chắt lấy nước dùng, nhớ gạn bỏ bọt.

Bước 5: Cho ngô non, đậu Hà Lan vào nồi nước dùng, khuấy đều. Để sôi trong 5 phút đến khi hạt ngô và hạt đậu mềm.

Bước 6: Cho tiếp thịt cua, thịt tôm, nấm Đông Cô và trứng cút luộc vào nồi, nêm nếm gia vị. Khi nước dùng sôi lại lần nữa, bạn vặn lửa nhỏ lại, để lửa cháy liu riu.

Bước 7: Cho bột năng vào nồi trước, cho trứng vào sau. Đun tiếp đến khi nồi sôi thì tắt bếp. Rắc hạt tiêu và ngò rì lên trên. Múc ra chén, cho thêm dầu mè và thưởng thức!

ST