Mỗi ngày một món chay
[Image: 20240312-201638.avif]

2 tháng rồi nhiều người bị COVI , kỳ này ho dử dội, mất ăn mất ngủ , vài người nói 4-7 ngày nằm trên gường , lên cơn sốt liên miên,  không muốn ăn. Có người phải cho vô nhà thương chụp hình phổi vì khò khè nhiều.

Các bác lớn tuổi kéo hơn 3 tuần, sức khỏe tuột nhanh, kho khè ...tội lắm mà bác sỉ khám xong, không có thuốc men , chờ từ tù sẻ hết 
Tình hình càng tệ,  nằm mê mang, thấy vậy giửa khuya  mình lấy 2 trái cam nhỏ cắt thành 8 miếng (luôn vỏ) 5 tép tỏi, chút muối, 1 ly nước sôi để nguội cho vào cối xoay sinh tố. Uống lần thứ hai mới bắt đầu phản ứng, thở lại được, ho bắt đầu nhẹ chút đỉnh, người trẻ thì khỏe hẳn sau 3 ngày , đi làm trả lại, còn bác lớn tuổi kéo cả 2 tuần mới đi đứng trở lại.

 Cây lê cao 8 m cưa bớt  5 m , nhửng nhánh bông mình đêm cho nhà dưỡng lão, chùa, bạn bè  ...nay rảnh mình bẻ mấy nhánh lụng vụng ...đêm vô nhà âm áp chỉ trong vòn 1 tiếng thôi, búp bắt đầu tung ra ...ngày mai hoa sẻ nở cho mà coi.
Be Vegan, make peace.
[-] The following 1 user Likes Chân Nguyệt's post:
  • TanThu
Reply
[Image: brand-content-3-16871610814191859897647.png]

Loại nước ép được ví như “nhân sâm xanh” ở Nhật Bản, phòng nhiều bệnh lại giảm cân, đẹp da, chống lão hóa
NGỌC ÁI 7 phút trước



Nghe đọc bài
6:25

1x


Nữ miền Bắc

Nữ miền Bắc
Nam miền Bắc
Nam miền Nam
Nữ miền Nam


Người Nhật Bản nổi tiếng với nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe, sống thọ. Điều đặc biệt là chúng hiện hữu trong từng hành động nhỏ như ăn uống, đi lại, ngủ nghỉ… hàng ngày.

Nước ép xanh là thức uống lâu đời và rất phổ biến ở Nhật Bản, được mọi lứa tuổi yêu thích. Nó được phát minh bởi Tiến sĩ Hitoshi Endo của Đại học Hoàng gia Kyoto (Nhật Bản) trong Thế chiến thứ hai để giải quyết tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và cần bổ sung dinh dưỡng dễ hấp thụ, cách làm đơn giản.
Cái tên nước ép xanh được vợ của ông đặt tên dựa trên màu sắc của nó. Sau chiến tranh, để phục vụ thêm nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mà loại đồ uống này đã được thay đổi một số thành phần, cũng linh hoạt hơn trong chế biến nhưng không đánh mất cốt lõi ban đầu.
Thành phần và cách chế biến nước ép xanh
Thành phần của nước ép xanh hiện nay rất đa dạng, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn về dinh dưỡng đầy đủ, một số còn cho thêm một ít mật ong, protein đậu nành, trái cây… để dễ uống hơn. Các nguyên liệu cốt lõi màu xanh đậm chính như sau:
- Cải xoăn: Loại rau này được mệnh danh là vua của các loại rau màu xanh đậm. Nó kết hợp nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C, beta-carotene, lutein, polyphenol, flavonoid (quercetin, kaempferol) và melatonin hiếm nên khả năng chống oxy hóa rất cao, khả năng chống oxy hóa DPPH gấp 3 lần bắp cải và gấp 8 lần cà rốt. Ngoài chất xơ còn rất giàu sulforaphane, vitamin K, canxi, kali và nitrat tự nhiên.
[Image: -17103316875101272339552.jpg]
Nước ép xanh có nguyên liệu từ các loại rau, tảo và lá xanh như lá lúa mì, lúa mạch (Ảnh minh họa)




- Lá lúa mạch: Đây là thành phần chính từ lâu đời của nước ép xanh. Lá lúa mạch có vị ngọt nhẹ, thơm, giàu chất xơ, sắt, enzyme SOD chống oxy hóa. Lưu ý nên chọn lá lúa mạch không quá non nhưng đừng quá già để có hàm lượng GABA, magie cao mà lại dễ uống hơn, tốt cho tiêu hóa và thải độc cơ thể.
- Lá lúa mì: Có thể dùng lá lúa mì thay thế lá lúa mạch hoặc cả hai cùng lúc. Lúa mì non được cho là giàu dinh dưỡng và chống oxy hóa, có tác dụng giảm cân nhưng lại cung cấp năng lượng tốt hơn lá lúa mạch. Nó cũng giàu magie và các khoáng chất khác hơn.
- Tảo xanh: Nguyên liệu này phổ biến trong rất nhiều món ăn, đồ uống ở Nhật Bản. Bởi vì mỗi tế bào tảo xanh là một sinh vật sống hoàn chỉnh nên tảo xanh được cho là có thành phần dinh dưỡng hoàn chỉnh, chứa hầu hết các vitamin, khoáng chất, protein và axit amin cần thiết cho mọi loại sự sống cùng DHA quý giá. NASA công nhận tảo biển là thực phẩm không gian, đồng thời được WHO đánh giá là “thực phẩm tốt nhất thế kỷ 21” và “thực phẩm giàu protein toàn diện”.
- Cây Ashitaba: Ashitaba là một loại thảo mộc xanh rất được ưa chuộng ở Nhật Bản, phổ biến khi làm đồ uống. Cái tên Ashitaba xuất phát từ sức sống đáng kinh ngạc và tốc độ sinh trưởng cực nhanh của nó. Về dinh dưỡng, cây này có hàm lượng chất xơ cao, giàu beta-carotene, vitamin B6, vitamin B12, kali. Đặc biệt, vitamin C trong ashitaba cao tới 30 mg/100g, vượt qua cả quýt. Nó còn chứa chất ketone thơm đặc biệt quý hiếm gọi là Chalcone hạ đường huyết và nhiều công dụng làm đẹp.
Về cách làm, rất đơn giản là bạn dùng nguyên liệu tươi, làm sạch, ép nước hoặc nghiền nát chúng rồi pha nước uống. Tốt nhất là nên uống càng sớm càng tốt sau khi chế biến, không để quá 2 giờ và thêm một chút bã để tăng cường chất xơ.
Những lợi ích sức khỏe, làm đẹp giúp nước ép xanh được ví tốt như nhân sâm
Nước ép xanh được coi là thức uống tốt như nhân sâm với sức khỏe, lại rất hiệu quả trong làm đẹp ở Nhật Bản, được không ít quốc gia khác học theo. Theo nhiều nghiên cứu của Nhật Bản, nước ép xanh có những lợi ích nổi bật sau:
Chống lão hóa và làm đẹp da
Nước ép xanh có chứa beta-carotene, vitamin C và E, và tác dụng chống oxy hóa của enzyme SOD (một loại enzyme có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng. Vì vậy, nó có thể trì hoãn phản ứng lão hóa của tế bào do quá trình oxy hóa gây ra. Hơn nữa, vitamin C sẽ tham gia vào quá trình tăng sinh collagen trong cơ thể, từ đó cải thiện độ săn chắc, đàn hồi của da, làm trắng da từ bên trong.
[Image: -17103316863921292106022.jpg]
Nước ép xanh rất hiệu quả trong giảm cân, làm đẹp da, chống lão hóa ở nữ giới (Ảnh minh họa)

Giảm cân, giảm phù nề
Lượng kali dồi dào do các loại rau, lá xanh đậm trong nước ép xanh mang lại có thể điều chỉnh cân bằng nước trong cơ thể. Đồng thời giàu chất xơ, chất chống oxy hóa giúp tăng cường thải độc, thư giãn tinh thần và cơ bắp. Từ đó giúp cơ thể nhẹ nhàng, hỗ trợ giảm cân và loại bỏ phù nề.
Nó cũng nổi tiếng là loại đồ uống hỗ trợ siết cân, nhất là vòng eo được chị em trẻ tuổi yêu thích. Đặc biệt là lá lúa mạch, lúa mì được cho rằng giúp bạn đầy đủ dinh dưỡng nhưng lại đốt cháy mỡ nội tạng. Tăng cường trao đổi chất cũng là cách nước ép xanh tăng hiệu quả giảm cân.
Tốt cho tiêu hóa
Nước ép xanh rất giàu chất xơ nên có thể thúc đẩy nhu động ruột và hỗ trợ sự phát triển của men vi sinh trong ruột. Đặc biệt, nó còn chứa cải xoăn - thực phẩm được cho là có tác dụng rất tốt trong cải thiện tiêu hóa, phục hồi niêm mạc dạ dày và đường ruột, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa.
Ngăn ngừa cao huyết áp

Kali trong nước ép xanh, 



Xem tiếp ở link này 

https://m.kenh14.vn/loai-nuoc-ep-duoc-vi...328862.chn

.
Be Vegan, make peace.
[-] The following 1 user Likes Chân Nguyệt's post:
  • TanThu
Reply
.

[Image: 20240315-122751.avif]


.
[Image: 20240315-122946.avif]

Có vài bác hay bị chẹn cổ khi ăn ,  có bác buồn buồn vì không ăn được salads nửa, mình củng bó tay. Bửa nọ mình sẳn salads trước 2 tiếng, salads ra nhiều nước, khi ăn trưa đêm ra mời mọi người ăn, bác thèm mà hỏng dám. Mình chỉ múc nước salads cho bác thử ,... Bác uống hết mà không bị ghẹn cổ, cả 2 đều mừng ,từ đó mình cho thêm táo xoay nhuyễn sền sệt dể mút để húp, bác thường lấy sandwichs với strawberry chấm chấm nước salads đó ...

2 trái cà chua, cắt miếng.

Nửa trái dưa leo cắt sợi 
1tab kethup
1tab strawberry jam 
2 tab táo xoay nhuyễn 
1 chút muối
2 tab đủ loại rau cắt nhỏ (chive hành , salie, dragons)
Tất cả trộn đều ... Voila salads hoàn toàn không dầu mở , không tiêu vì các bác không ăn cay được, không chanh hoặc giấm.

Kỳ sau mình lấy máy xoay nhuyễn coi bác có thích không nha.


Ban ngày trời muốn mưa chụp hình hỏng đủ ánh sáng.
Be Vegan, make peace.
[-] The following 1 user Likes Chân Nguyệt's post:
  • TanThu
Reply