Sưu tầm các món chay
#31
https://m.youtube.com/shorts/XwaoURhsU4o



Dùng lá chuối làm khuông ống để hấp bánh Putu ...tiếng Việt Nam mình gọi là bánh gì mình hỏng nhớ . người Ấn Độ có thêm chuối 
.

https://m.youtube.com/shorts/rHPMpAaj4VU

Trái khế mà siêu thị Ấn Độ thường xuyên bán, cứng hôm nay mình mới biết là xào với Cari đỏ


https://m.youtube.com/shorts/ow1NuEopZeI

Khóm ướp gia vị Ấn Độ rồi chiên với ít dầu ăn 



https://m.youtube.com/shorts/83QXK62v3zk
Mango cury


https://m.youtube.com/shorts/a1D3UdKmkIY
Bún ngọt hấp trên dừa nạo, bác nây rang bột gạo trước r



https://m.youtube.com/watch?v=R7ah7Vk_54A

.
 Terms of Use.

[Image: 0.jpg]
Đừng luộc RAU MUỐNG nữa làm món chay này ăn là ghiền
Be Vegan, make peace.
Reply
#32
https://m.youtube.com/shorts/Uo-iluMHV_4
By using our service you are accepting our Terms of Use.

[Image: 0.jpg]
EASY PAGODA TREE FLOWERS RECIPE, HAVE U EVER TRIED IT BEFORE


Vài tuần nữa là bông nầy nở khắp nơi, lăng bột gắp chín sau đó cho tương ớt vò trộn là ăn được 


https://m.youtube.com/shorts/NUqhfdZS9tY


[Image: 0.jpg]
EASY & QUICK STEAMED SPINACH BREAD REICPE


Bánh mì rau dền hấp 

https://m.youtube.com/shorts/B886-tJgVCM

https://m.youtube.com/shorts/B886-tJgVCM


By using our service you are accepting our Terms of Use.


[Image: 0.jpg]
EASY & QUICK POTATO NOODLES RECIPE


Khoai tây cắt sợi lăng bột, thành mì sợi đêm hấp chín, sau đó cho tương ớt vào trộn đều thành món gỏi 

https://m.youtube.com/shorts/28-0GiCdBO0

Đẹp quá bông sen làm bằng khoai mở trắng và củ bông lily




[Image: 0.jpg]
EASY VEGETARIAN RECIPE WITH CHINESE YAM & LILY BULBS


https://m.youtube.com/shorts/kpObMx-FRvo

Mì chay or gnocchi , với 3  cái thớt hình dạng khác nhau


[Image: 0.jpg]
Pasta with Zero Eggs

https://m.youtube.com/shorts/7P4W3fOTfOQ



[Image: 0.jpg]
Paneer Butter Masala ASMR Cooking

https://m.youtube.com/watch?v=j09BhjXCECY


Chè sâm bổ lượng với pruns gel 




[Image: 0.jpg]
[b]Peach Gum: An Ingredient Secreted from Tree Trunks
[/b]

https://m.youtube.com/shorts/MRGJ5yTerm





[Image: 0.jpg]
Napa Cabbage Salad Recipe


Gỏi Bắp cải trắng với dầu ớt , dùng dầu hào chay thay thế đi 


https://m.youtube.com/shorts/mnX9fLCW5fI
Mì luộc chín tù trôn với dâu ớt ...lắm lúc bận rộn hoặc hỏng biết ăn gì nửa mấy ông đầu bếp hay nấu buổi trưa cho mọi người ăn .như vậy, một xỉa mì luộc ngó hổi ,rồi thứ gia vị kế bên , mọi người tự trộn hihihi.....nhanh gọn hhihi họ có thêm ketchup


Choco trái sung.
https://m.youtube.com/shorts/_1ONnzFuMGs




[Image: 0.jpg]
September = Figue en trompe l’œil

Ruột trái sung làm màu đỏ cho da bánh và nhân
Lá trái sung xoay nhuyễn làm màu xnh cho vỏ bánh


Làm xong cho vào hộp bánh coi sang, ông thợ bánh này dùng vỏ trái cây làm màu. 


https://m.youtube.com/shorts/fHSqSvZFWgA


Bánh hoa hibicus

https://m.youtube.com/shorts/ayDWZO0btWg
Bánh mì trắng cán mỏng, trét chocopasta Nutella, lấy khuôn cắt thành trái tim , lắc qua đường, kaneel, xong đêm nướng
 

[Image: 0.jpg]
사랑이 모이면 행운이 와요, 하트 클로버 쿠키 Nutella Chocolate Cookies
Reply
#33
...


[Image: 0.jpg]
Mason jar noodles


https://m.youtube.com/shorts/vWSsO_88BVc
 canh bún tàu trong keo , nhanh, tiện gọn , làm sẳn đêm theo khắp nơi , đừng quên đêm theo đôi đủa. 
 khi cần thì cho nước sôi vào hoặc microwave  là có món canh bún ăn liền ...sáng kiến hay , tiện khi đến nơi không có bán thực phẩm chay.  Ngày 3 bửa bánh mì ngán lắm. Đi làm hoặc thâm thân nhân mà không có phương tiện nấu ăn thì đa số mình đêm theo bình nấu sôi nhỏ bằng inox, mua bịch rau cải hổn hợp cắt nhuyễn sẳn, nấu sẻ mau chín, thêm nửa  bịch bún và gói gia vị của mì gói là đầy cái vỏ sách rồi ....


pt

[Image: 0.jpg]
EASY & QUICK HONEYCOMB TOFU RECIPE, HAVE U EVER SEEN IT BEFORE



https://m.youtube.com/shorts/1mUac3jows0

Lấy ống hút thọt lổ, hấp đâu hủ chín xong chang nước tương lên thêm chút tiêu, ớt  ngò ...


Bánh carots lằn mè chiên.

https://m.youtube.com/shorts/1K2-2l38diA

.

[Image: 0.jpg]EASY & QUICK VEGAN CARROT APPETIZER RECIPE #

https://m.youtube.com/shorts/IBltAKUyxm4


Ủ dưa chua rau cải



[Image: 0.jpg]
17 year old pickle brine birthday! Why I don’t use vinegar in my pickles

https://m.youtube.com/shorts/luFz42wCuZ8
 Dầu chao quẩy mè đen



https://m.youtube.com/shorts/vM3gX9ol5ec

Bánh mì trắng còn dư mình có thể làm đẹp và nướng lại với jam


https://m.youtube.com/shorts/QmbUWa8Gr9I

[Image: 0.jpg]
EASY RED BEAN RICE CAKE RECIPE

.
Be Vegan, make peace.
Reply
#34
https://choosingchia.com/vegan-blueberry...cake-bars/

Bánh blueberry


https://m.youtube.com/shorts/fdksFhpWRb4


Khoai tây bào lát mỏng, trụng sơ trong nước sôi, để ráo nước, sau đó trộn với dầu ớt, để nhét vào pancake



[Image: 0.jpg]
Sichuan Style Potato Salad Re

https://m.youtube.com/shorts/2a1iP54Okrk


Sao sa nhân hạt dẻ đêm nướng, sau đó lăng qua chocolate 



[Image: 0.jpg]
[b]Triangular hazelnut chocolate pie samosa-like サムサ風春巻三角チョコパイ[/b]


[b]https://m.youtube.com/watch?v=OBt0SmXwE4w



[/b]



[Image: 0.jpg]
[b][b]Nhà Có Chuối Xanh Làm Món Bánh Này Rất Dễ Rất Ngon Ăn Hoài Không Ngán[/b][/b]




[b][b]Https://m.youtube.com/shorts/81baLzQpzfw



[/b]
[/b]



[Image: 0.jpg]
[b][b][b]Best Street Food สุดยอดอาหารข้างทาง#Shorts#food#streetfood[/b][/b][/b]


[b][b]Trong khi nấu canh rong biển với ngò thì đổ bột gạo trên vành chảo, coi như vừa hấp vừa chiên thành bánh ướt ,  khi canh sôi thì cạo cho bánh trốc ra và cho vào chảo luộc chín thành bánh canh 
[/b]
[/b]
Be Vegan, make peace.
Reply
#35
ttps://m.youtube.com/shorts/MSv2jzDhMbQ


[Image: 0.jpg]
The Purse! 👜When you always want to carry a snack with you



Bánh chocolate hazelnut, đậu phọng 


https://m.youtube.com/shorts/kNQmfecaV9E



[Image: 0.jpg]
The Egg! 🥚 I hope you all had a great Easter


Chocolate thành sợi, cuộn tròn thành ổ gà, nhân xoài 

https://m.youtube.com/shorts/QcAqNFd0eb0


.tps://m.youtube.com/shorts/iEJByz_Ddms





[Image: 0.jpg]
The Telephone! ☎️Last call for dessert! Flavour pairing strawberry & Rhubarb


[Image: 0.jpg]
Zero waste veggie peel
https://m.youtube.com/shorts/XmHnYq48FUE

Vỏ củ hành, củ tỏi, vỏ carots, vỏ khoai tây  rửa sạch phơi khô, đêm nướng sau đó xoay thành bột


https://m.youtube.com/shorts/GrT_zQig5mI




[Image: 0.jpg]
Zero waste almond

Hạnh nhân xoay nhuyễn để làm sửa  còn bả hạt thì làm bánh 

ttps://m.youtube.com/shorts/TDywtKDucXk



[Image: 0.jpg]
ASMR Zero waste coffee


Bả cafe làm bánh, phân conpost 
.
https://m.youtube.com/shorts/OYPiAn18cio


[Image: 0.jpg]
Zero waste pineapple


Vỏ khóm.


Rau cần tây xấy khô Xoay thành bột 
ps://m.youtube.com/shorts/BHPWduguEn4




[Image: 0.jpg]
Zero waste celery!


Râu bắp phơi khô xoay thành bột ....

https://m.youtube.com/shorts/dj_jYl3n6lI


https://m.youtube.com/shorts/sQC1eH9Wvlk




[Image: 0.jpg]
Grow your own steak

https://m.youtube.com/shorts/sQC1eH9Wvlk

Lúc chiên ép nấm xuống thành thịt bò 
..
https://m.youtube.com/shorts/TGZkaoqasio




[Image: 0.jpg]
Oriental Street Food 土豆丝夹馍


Nồi nây tiện vó npa đậy, nhỏ, thấpđể trên bàn xào nấu được 


....
Be Vegan, make peace.
Reply
#36
Bánh mè chiên 


Https://m.youtube.com/shorts/8bACFN8HP-I


.


[Image: 0.jpg]
Sesame pancake

Da bánh tráng hấp cách làm một lần được nhiều cái 



https://m.youtube.com/shorts/UN3q4a82fqI



[Image: 0.jpg]
Asian street food 春饼


Rang Popcorn bằng bình nấu nước 

ttps://m.youtube.com/shorts/D0Z94_0aT5U



[Image: 0.jpg]
Yummy  Popcorn 

Sửa dinh dưỡng từ hạt hạnh nhân, pistachio, saffrons, 
 ps://m.youtube.com/shorts/MdZ-SNXK8Fg



[Image: 0.jpg]
1 glass a day diseases away ~ Biotin Healthy Drink for hair,skin,health


Bánh cốm làm bằng bột griesmeel đậu phộng ...

Https://m.youtube.com/shorts/LjpBJ7MP0vQ




[Image: 0.jpg]
Asian street food 米糕



Nấm dồn rau cải đêm nướng 

https://m.youtube.com/shorts/Xvq83kVNJWk




[Image: 0.jpg]
The latest reason we all need an Air Fryer

Làm mi sợi. 

https://m.youtube.com/shorts/11_H0HMiEZE



[Image: 0.jpg]
Don’t-make-it-at-3-in-the-morning biang biang noodles


Sửa hạnh nhân, dates, bột nghệ, kaneel...hoa hồng khô.

https://m.youtube.com/shorts/DVvdsQeKP1U




[Image: 0.jpg]
winter special strong bones and immunity booster drink

Thịt chay luộc sơ lăng bột cari cho vào airfryer nướng 


Https://m.youtube.com/shorts/SS0mKxI294k




[Image: 0.jpg]
Healthy Soya Munchies

Cari cà tim..các loại hạt xoay nhuyễn hèn chi cari 
ẤN ĐỘ ngon quá chừng 

ttps://m.youtube.com/shorts/iP5meohv7EI




[Image: 0.jpg]
#shorts #baingan #eggplant Brinjal Curry - Easy Quick Brinjal Recipe in 15 minutes | Eggplant Recipe
Reply
#37
Nước tương cà chua Ấn Độ  
https://m.youtube.com/shorts/bOjGN2XW_Uc




[Image: 0.jpg]
streetfood


Hạt dẻ xoay nhuyễn để làm sửa, bả làm nhân bánh 

https://m.youtube.com/shorts/-arQ8imAQHo




[Image: 0.jpg]
Zero waste hazelnut



Sửa oat và bả oats làm bánh 

https://m.youtube.com/shorts/Bs65qZ4BbWk




[Image: 0.jpg]
Zero waste oats




Pesto thì là, basil các loại hạt , đậu, cheese, để nấu  pasta 
ttps://m.youtube.com/shorts/jAd9nad3ThI


[Image: 0.jpg]
YouTube is Banning Me




Ngâm táo với đường sau 20 ngày sể có syrup mà không cần nấu
 
https://m.youtube.com/shorts/8sX9dJD4qnE



[Image: 0.jpg]
Leaving Apples in Sugar for 20 Days

Trái cây miền tây chấm muốn ớt

https://m.youtube.com/shorts/Ro39P5JUFvY



[Image: 0.jpg]
Cóc xoài chanh, khế tàu chấm muối ớt


Lồi chuối non chấm muối ớt 

tps://m.youtube.com/shorts/OJKSDSr3a4I






[Image: 0.jpg]
[b]Lỗi chuối chấm muối ớt, siêu ngon luôn
[/b]




Mứt chùm ruột 

https://m.youtube.com/shorts/Nq7f8TiR8B4


.



[Image: 0.jpg]
Hái chùm ruột rim muối ớt



Củ konjac bào nhuyễn để lấy tinh bột nấu với nước tro của mạ lúa hoặc than làm bánh , ướt, bún ....
https://m.youtube.com/shorts/CLuLgm2N61c


By using our service you are accepting our Terms of Use.


[Image: 0.jpg]
One big konjac does so much#shorts


Lỏi dừa ăn sống ở Ấn Độ?? 


https://m.youtube.com/shorts/46DcpuhzFEQ


....
Be Vegan, make peace.
Reply
#38
Bánh bò cari của Ấn Độ làm bằng bột griesmeel, yoghurt, ớt, nghệ ....

tps://m.youtube.com/shorts/oEDzkFBJ_AU



[Image: 0.jpg]
Easy Gujrati khaman Recipe



https://m.youtube.com/shorts/2ZK8yNOe0jI


Cari cà tím 

[Image: 0.jpg]
నోరూరించే గుత్తి వంకాయ ఇలా చేస్తే అమృతమే👌| Gutti Vankaya Curry


Xoài sống xào với đậu phọng chiên , gia vị Ấn Độ 


https://m.youtube.com/shorts/0acIzSF2qYU


[Image: 0.jpg]
మామిడి పులిహోర ,ఇన్ స్టంట్ లంచ్ బాక్స్ రెసిపీ😋| Mango Rice |Lunch Box


Ớt chuông lăng bột chiên, sau đó sẻ chính giữa dồn củ hành, ngò vào 
https://m.youtube.com/shorts/6fpZQhOJmJQ



[Image: 0.jpg]
Big shot baji anna

Bánh tráng nướng trên chảo úp ngược... Trét nhân đậu xanh hummus lentils, ớt ngò xanh , củ hành đỏ ...

https://m.youtube.com/shorts/XzPoidfxNdI



[Image: 0.jpg]
Kebab Roll Making

Da bánh ít chiên 


tps://m.youtube.com/shorts/UVXbxzHMjBY




[Image: 0.jpg]
Chole bhature

Bánh bèo đậu biếc hấp của Ấn Độ 

https://m.youtube.com/shorts/p1HiY7LfEZY





[Image: 0.jpg]
[b]Butterfly Pea sweet / Most unique traditional dessert
[/b]



Bánh bột gạo hấp trong gáo dừa.

ttps://m.youtube.com/shorts/rjiEhrCm-dg




[Image: 0.jpg]
Have Your Ever Made Idli in Coconut Shell ? ll Coconut Shell Idli

Sau khi cắt bông dừa thợ găn bình để hứng nước. Nước dừa đêm nấu thành đường dừa


https://m.youtube.com/shorts/gKyFk2okCWQ



[Image: 0.jpg]
How to Make Coconut Sugar




.....
Be Vegan, make peace.
Reply
#39
Hột mít luộc chín, bầm nhuyễn, dừa gào .mmđể làm bánh tráng nướng 

https://m.youtube.com/shorts/Zqq--UqbE84



[Image: 0.jpg]
jackfruit seed rotti


Cụt bột lấy trùng xong hâm nóng là dưới đáy nồi có bánh tráng 

https://m.youtube.com/shorts/5DqkN0j66MM


Https://m.youtube.com/shorts/5DqkN0j66MM






[Image: 0.jpg]
[b]Asian street food 糍粑
[/b]
 Thịt chay bằng oats 


ps://m.youtube.com/watch?v=EbIHgImjZK0




[Image: 0.jpg]
素食Vegan《燕麥素肉條|Oatmeal Vegan Meat Strips》以假亂真的健康素肉條,滿滿的蛋白質和營養,用來與蔬菜一起捲著吃或炒菜,口感和味道都非常好





....
Reply
#40
https://fullofplants.com/vegan-banh-trang-nuong/


Vegan Bánh Tráng Nướng (Vietnamese Grilled Rice Paper)
By: Thomas Published: 10 Jun, 21 Updated: 3 Jul, 22 20 Comments

JUMP TO RECIPEPRINTCOMMENTS
5 from 4 votes
This classic Vietnamese street-food snack, often called Vietnamese pizza, consists of a crispy grilled rice paper sheet topped with vegan egg, sausage, corn, and plenty of green onions! It is then generously drizzled with mayo and sweet chili sauce!


Jump to:
📘 What is Bánh Tráng Nướng
🫓 How to Make Vegan Bánh Tráng Nướng
📔 More Rice Paper Recipes
📖 Recipe
My Latest Videos
Rice paper taken to a whole new level!

These crispy rice paper sheets are stuffed with chickpea omelet, vegan sausage, green onions, fried shallots, and drizzled with mayo and spicy chili sauce. It's easy and quick to prepare, and insanely delicious! Try this recipe, I swear you won't regret it!

It's probably one of my favorite use of rice paper!



📘 What is Bánh Tráng Nướng
Often called Vietnamese pizza, bánh tráng nướng is a Vietnamese snack that appeared about 20 years ago. Bánh tráng is the name of rice paper and nướng means grilled, so we could translate it to grilled rice paper.

It is very popular in Đà Lạt, a city in the center of Vietnam, where it is usually sold in the evening in the street. Rice paper is put on a grill, then they add green onions, saté, crack an egg, and top it with sliced sausage. The whole thing is then drizzled with sweet chili sauce and mayo before being folded.


There are as many versions as there are vendors but unfortunately finding a vegan version there is almost mission impossible. Let's make our own!




https://m.youtube.com/watch?v=rfbCjFi5XMo&embeds_euri=https%3A%2F%2Ffullofplants.com%2F&source_ve_path=MjM4NTE&feature=emb_title




[Image: 0.jpg]
How to Make Vegan Camembert
Be Vegan, make peace.
Reply
#41
https://tcdulichtphcm.vn/giai-tri/nho-ba-va-mon-cu-cai-muoi-mam-nong-duom-c3a45380.html

Xem link này 


Nhớ bà và món củ cải muối mắm nồng đượm
Thứ Hai, ngày 26/12/2022 18:28 PM (GMT+7)
Chia sẻ
[Image: icon-zalo-trang-bai-viet.png][Image: icon-fb-trang-bai-viet.png][Image: icon-tiw-trang-bai-viet.png][Image: icon-email-trang-bai-viet.png]

[Image: icon-tags-trang-bai-viet.png]BẾP NHÀ MÌNH NGÀY TẾT
Vại củ cải muối của bà nội hội tụ đầy đủ ngũ vị ngọt cay mặn bùi chua, thêm cái kiểu dai dai, dẻo dẻo như xơ mít càng làm cho vị Tết quê nhà thêm nồng đượm.

Ngày xưa, cứ đến độ tháng 11 Âm lịch, bà tôi lại xắt lát hàng sọt củ cải rồi đem phơi cho thật khô. Bà bảo rằng, phơi khô để muối ăn cả năm, chứ không đến ngày giáp hạt chỉ có cơm trắng thôi chẳng có thịt ăn đâu. Rồi Tết đến phải có vại củ cải muối mới đúng vị.
Tôi thì không ưng món củ cải luộc cho lắm, vị ngọt của nó không giống như đường cũng chẳng như ngọt thịt, mà cứ ngai ngái kiểu mì chính, kho cá nhừ thì tôi ăn tạm. Còn nói đến củ cải khô rồi chế món này, món nọ thì tôi càng chẳng hy vọng.
Ấy vậy, bà vẫn quả quyết bảo rằng món củ cải muối mắm là món chủ đạo của ngày Tết, quan trọng không kém gì thịt, giò, bánh chưng, nem rán cả. Bà tôi thường nói: "Tết  phải có đồ muối ăn cho dễ tiêu hóa, củ cải muối mắm ngon chẳng kém hành dưa muối đâu, tụi bay cứ ăn thử đi là mê hết à".
[img=572x0]https://cdn.tcdulichtphcm.vn/upload/4-2022/images/2022-12-26/1672053658-anh-1_1.jpg[/img]
Củ cải muối mắm ngày tết gợi lại bao kỷ niệm của tôi với bà nội.
Những củ cải trắng muốt, nõn nà, căng dài được bà xắt thành hình vuông, dài chừng nửa gang tay, rồi bà rải đều ra nia, phơi trong cái nắng hanh hao của tiết trời thu xứ Bắc. Tôi được bà giao nhiệm vụ canh gác mẻ phơi trong mấy chiều liền, nhỡ "ông ù" đến bất chợt là phải vội vã dọn nia vào ngay, vì lỡ dính nước mưa là củ cải sẽ bị hỏng.
Để có được nguyên liệu muối ngon, trước đó, bà chọn lựa rất kỹ càng. Những củ cải được bà "chọn mặt gửi vàng" phải có bề mặt nhẵn mịn, nắn vào thấy rắn đanh, lá vẫn còn tươi và có mùi thơm đặc trưng.
Ngoài ra, bà nhấc củ cải lên rồi tung nhẹ để kiểm tra độ xốp, củ to mà bên trong phần ruột xốp thì muối sẽ không ngon nên bà sẽ loại ngay. Bà còn dặn, chọn củ cải trắng không quá non cũng không quá già, đặc biệt những củ nhũn mềm phải bỏ ngay vì đã bị ủng.
Phơi được mấy nắng, củ cải tươi căng mọng đã khô cong, xoăn tít và chuyển sang màu xam xám. Hồi đó, tôi chẳng tin món củ cải muối của bà ngon như bà kể chút nào, người già thường dễ ăn vì họ sinh ra trong đói khổ.
Tôi còn mạo muội nghĩ rằng, có lẽ bà không trồng được dưa hành nên muối củ cải để thay thế thôi, chứ tôi thấy người ta chuộng món dưa hành hơn cả. Hoặc rằng, củ cải muối là "kẻ đóng thế" - một món ăn chống đói của người quê được hình tượng hóa lên một cung bậc.
[img=572x0]https://cdn.tcdulichtphcm.vn/upload/4-2022/images/2022-12-26/1672053747-anh-2.png[/img]
Củ cải tươi trước khi được sao khô.
Bà tôi có thói quen ăn trầu. Đôi môi bà lúc nào cũng đỏ au au, hàm răng đen kìn kịt, đều tăm tắp. Bà vừa đóng củ cải khô vào bao tải vừa kể chuyện ngày xưa ông bà nên duyên đôi lứa. Rồi bà vẫn nhai trầu, ấy mà nước trầu không bao giờ bà để rơi vãi xuống củ cải. Củ cải được bà lèn chặt trong bao, cất vào góc nhà và muối dần.
Độ cách Tết nửa tháng, bà bắt đầu bỏ củ cải khô ra muối bằng kinh nghiêm truyền đời truyền kiếp từ các cụ. Trước lúc muối, bà đun sẵn một ấm nước sôi bằng bếp rơm rồi sau đó trần qua củ cải và vắt sao cho kiệt nước. Bà gọi công đoạn đó là "đánh thức" sợi củ cải tỉnh dậy.
Gia vị để muối củ cải phức tạp hơn hành, dưa vì có cả thêm nước mắm và ớt. Bà khéo léo cho tất cả mắm, dấm, đường vào đun sôi, sau đó bà thả sợi củ cải vào rồi tắt bếp, thêm ớt, thêm tỏi theo đúng tỷ lệ "bí kíp gia truyền", trộn đều.
Bà lọ mọ cả một chiều đông. Đến khi nước nguội thì bà cho củ cải vào vại, ngâm nửa buổi củ cải ngấm vị là có thể ăn được. Nhưng tôi vẫn thắc mắc vì sao bà không gọt vỏ củ cải mà cứ để nguyên. Bà bảo "ngon là ở cái vỏ, vị đăng đắng chính là ở vỏ mà ra".
Bà thường muối đến 5-6 vại củ cải để cho gia đình các cô chú, hàng xóm láng giềng cùng thưởng thức. Tôi thì chẳng tỵ bà cho ai, chỉ muốn bà cho hết vì tôi nghĩ mình sẽ chẳng ăn đâu, cho dù trông cái mã vàng màu cánh gián khá bắt mắt.
[img=572x0]https://cdn.tcdulichtphcm.vn/upload/4-2022/images/2022-12-26/1672053784-anh-3.jpg[/img]
Gian bếp ấm áp của bà ngày cận Tết.
Rồi Tết đến, giao thừa rộn vang tiếng pháo. Mâm cơm cúng của nhà tôi hiện lên không thể thiếu đĩa củ cải muối mắm vàng ươm, nồng đượm. Lúc hạ lễ giao thừa, bố tôi thường nhâm nhi chút rượu nhắm với đôi chân gà, mẹ tôi và tôi thì ăn mứt, chỉ riêng bà là khoái món củ cải muối, từ tốn ăn trong tiết xuân đang về.
Sáng mùng 1, bà nội khẽ khàng đi xuống bếp, mở vại củ cải ra và gắp đầy một đĩa, đặt ngạo nghễ giữa mâm cơm. Tôi còn nhớ lần đầu tiên ăn củ cải muối, không ngon tẹo nào, tôi suýt ói. Bà tôi cứ mời mãi, "công sức của bà cháu mình đó, cháu ăn đi", tôi vẫn lắc đầu, dỗi hờn tranh nhau chiếc đùi gà với anh trai. Nhưng đến lúc đã ăn thịt, giò ngây ngấy, tôi bèn gắp lấy một vài miếng củ cải "tráng miệng" thì bỗng thấy ngon lạ lùng, đập tan cái sự đầy hơi trong bụng và từ đó tôi nghiện luôn... củ cải muối mắm của bà.
Giờ, bà nội đã đi xa về miền cực lạc, về theo cánh thiên di. Quê tôi cũng chẳng còn nhà ai trồng củ cải nữa, Tết đến xuân về theo một cách thật khác lạ, rất hững hờ. Mọi thứ đều có thể mua sẵn, chỉ có những công đoạn làm ra sản phẩm thì chẳng mấy ai được chứng kiến nữa và chẳng thể mua được dẫu có nhiều tiền đến đâu.
Mẹ tôi là dâu cả nhưng lại vụng. Mẹ lại bận rộn chợ búa đến tận sát giờ giao thừa nên không thừa hưởng được kỹ nghệ muối củ cải của bà nội. Chỉ còn những hình ảnh khắc khoải về dáng bà lưng còng, nụ cười hiền dịu cứ lọ mọ trong bếp gọi đứa cháu phụ bếp, đôi lúc hiện về trong miền ký ức của tôi.
Đôi lần vào trong siêu thị, thấy hũ củ cải muối mắm được bày biện tinh tươm, tôi lại nhớ đến khung cảnh ngồi ngoài sân với nia, với thúng thủng thẳng cùng bà xắt củ cải, sao cho khô, rồi muối lên vàng ruồm ruộm.
Có lần mua củ cải sẵn về ăn thử, vị vẫn như xưa nhưng cảm xúc trong tôi thật trống vắng, tan nát. Có lẽ, vì củ cải còn thiếu mùi đôi bàn tay đầy đồi mồi của bà quyện vào hay mùi trầu thơm thoang thoảng bà nhai…
Nắng thu khẽ tắt, gió hanh hao thoang thoảng mùi hoa sữa, đông chợt đến vội vã, Tết rầm rập trên từng nóc nhà tranh. Ai rắc nỗi buồn tương tư, ai gieo nỗi nhớ thao thiết trong miền ký ức, còn đâu nữa bồi hồi, còn đâu nữa ngóng chờ từng đợt khói bếp lên lảng bảng?
Tôi chợt nhớ ra mấy ngày nữa cũng là ngày giỗ bà lần thứ 7, chừng đó cái Tết cũng chẳng còn thấy đĩa củ cải muối mắm nồng đượm trên mâm cỗ phút giao mùa rộn vang tiếng pháo
Be Vegan, make peace.
Reply
#42
Ai bảo chỉ cho lợn ăn, loại rau này giờ là đặc sản vừa ngon, vừa là dược liệu tốt cho sức khỏe
THIÊN NHIÊN - TỰ NHIÊN 29/10/2022 07:45
Theo dõi TH&SP trên



Người dân thôn quê chắc không còn xa lạ với rau trai - loại rau trước kia chỉ toàn lấy về chăn lợn, ủ phân... thế nhưng ít ai ngờ, nay nó lại trở thành đặc sản vừa ngon, vừa là dược liệu tốt cho sức khỏe.
Bánh làm từ hạt hoa, nghe lạ mà lại là đặc sản nổi tiếngĐặc sản da trâu thối của người Thái vừa ăn vừa bịt mũi, sao ai cũng mêLoại lá mọc hoang tưởng không ăn được lại là đặc sản miền Tây
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2022/102022/28/23/in_article/f146ef38cbcb9b91495b2af345e6fa23.jpg?rt=20221028232111[/img]
Rau trai

Loại rau tuổi thơ của bao người

Rau trai (hay còn gọi là rau trai ăn, rau trai thường, cỏ lài trắng...), là loài cỏ mọc hoang ở bờ ruộng, chúng phát triển rất nhanh, nhất là ở những nơi đất ẩm ướt hoặc vào mùa mưa.

Trước kia, mọi người thường chỉ cắt về cho lợn ăn và cũng chẳng để ý tới nó. Thế nhưng gần đây, trên một diễn đàn về ẩm thực, thành viên có tên M.P đã đăng tải một hình ảnh kèm lời chia sẻ: "25 năm cuộc đời mà bây giờ em mới biết cây rau dại này có thể xào ăn được".

Chỉ ít phút sau đó, những dòng chia sẻ của M.P đã nhận được rất nhiều bình luận, không ít người nhận ngay ra đây là hình ảnh cây rau hay còn gọi là cỏ thài lài.
[size=undefined]
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2022/102022/28/23/in_article/e30d5258b7122c7cc7570ffb97b0f7b4.png?rt=20221028232123[/img]
Món canh rau tuổi thơ[/size]
Đa phần các thành viên của diễn đàn đều ngạc nhiên là loại rau dại này lại ăn được. Mặt khác, một số thành viên khác chia sẻ đây là cây rau ngày nhỏ thường nấu cùng các loài rau dại khác như rau sam, ngọn mảnh bát, rau dền.... cùng với tôm hoặc tép đồng thành bát canh tập tàng.

Thi thoảng vẫn thấy loại rau dại này được bán ở chợ và được các bà, các mẹ tìm mua, thường lấy thân và lá non của cây này chế biến thành các món ngon như luộc, xào, nhúng lẩu, làm canh...

Vị thuốc cực tốt cho cơ thể

Trong Đông y, cây rau trai là một vị thuốc có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh,.. có công dụng giải nhiệt, cơ thể, có tính lạnh, chống viêm, cảm cúm, viêm họng…


Một số bài thuốc thường dùng:

Giảm tình trạng viêm họng: Dùng 30g rau trai tươi, đem rửa sạch, cắt khúc. Sau đó đổ 750ml nước sắc còn 200ml chia 2 lần uống trong ngày, có thể giã nát (cho thêm một chút muối), vắt lấy nước cốt ngậm và nuốt dần. Ngày 2 lần sáng tối, dùng liền 5 ngày.

Giảm mụn nhọt sưng đau (chưa vỡ mủ): Rau trai tươi rửa sạch, giã nát, thêm chút rượu nóng, đắp vào chỗ sưng đau rồi băng cố định lại trong 2 giờ, một ngày thay thuốc một lần.
[size=undefined]
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2022/102022/28/23/in_article/26837595e7b55b9e0ebadea75de48282.jpg?rt=20221028231810[/img]
Rau trai giúp giải nhiệt, cơ thể, có tính lạnh, chống viêm, cảm cúm... rất tốt[/size]
Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Dùng 90g rau trai tươi và 12g hoa cây đậu tằm. Đem 2 loại thuốc cắt khúc, rồi cho vào ấm đổ 750ml nước sắc còn 300ml, uống thay trà trong ngày. Mỗi liệu trình 10 - 15 ngày.

Chữa bí tiểu do nhiệt: Dùng 30g rau trai tươi, 30g mã đề tươi, đem rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm chút mật ong vào uống lúc đói bụng. Dùng liền 5 ngày.

Mát gan, hỗ trợ điều trị tiểu gắt: Nhổ khoảng 2 hoặc 3 nắm rau trai (cả thân, rễ, lá, hoa…) rồi rửa sạch, để ráo nước và hơ trên lửa (hoặc than) cho các lá bị cháy khét nhẹ.

Sau đó đun phần rau đã hơ lửa với lượng nước vừa đủ trong khoảng 15 - 25 phút (nước ngả dần sang màu vàng) rồi sử dụng. Mỗi ngày là từ 2 - 3 lần, mỗi lần uống một chén như nước giải khát.

Hỗ trợ điều trị phong thấp: Dùng 40g rau trai, 40g đậu đỏ, đem tất cả rửa sạch, rau trai cắt khúc để riêng, đậu đỏ ngâm 15 phút rồi cho vào ấm, đổ 800ml nước ninh nhừ, cho rau trai vào đun nhỏ lửa 10 phút, thêm chút đường, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi liệu trình 5 - 10 ngày.

Lưu ý: Những người tỳ vị hư hàn không nên dùng.
Be Vegan, make peace.
Reply
#43
Loại đọt đầy gai xưa ít người ăn, nay được mệnh danh là “báu vật trên núi”
THIÊN NHIÊN - TỰ NHIÊN 26/03/2023 13:47
Theo dõi TH&SP trên



Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100 gam đọt non tươi có chứa 0,59 gam chất đạm, 0,36 gam chất béo, 1,42 gam đường, 0,66 gam axit hữu cơ.
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2023/032023/26/13/in_article/dot-220230326132119.jpg?rt=20230326132146[/img]
Những vùng nông thôn ở Trung Quốc có rất nhiều loại rau dại kỳ lạ, chẳng hạn như đọt non của cây bạch chỉ có tên khoa học là Aralia elata Seem. Người dân ở đây thường gọi nó là đọt già gai hoặc nụ gai, chủ yếu mọc ở vùng núi và đồng bằng Đông Bắc Bộ. Người dân muốn hái nó cần phải trèo lên cây, dùng dụng cụ mới có thể hái được. Đọt non của loài cây này ăn rất ngon, có rất nhiều công dụng chữa bệnh, nhìn chung rất tốt cho cơ thể.

Nguồn gốc của món ăn từ đọt non này bắt nguồn từ những năm đói kém, khi người dân Trung Quốc thiếu ăn thiếu mặc. Vào mùa xuân, cây cối đâm chồi nảy lộc, những đọt non phát triển rất nhiều, khi đó nó không khác gì một loại thực phẩm cứu mạng cho người dân nông thôn.
[size=undefined]
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2023/032023/26/13/in_article/dot-120230326132159.jpg?rt=20230326132208[/img][/size]
Mặc dù bây giờ, cuộc sống đã cải thiện rất nhiều, món ăn từ đọt non này không còn phổ biến nữa. Tuy nhiên, một số vùng quê ở Trung Quốc vẫn giữ truyền thống ăn nó vào mùa xuân. Hương vị tự nhiên, lạ miệng của nó cũng nhanh chóng thu hút nhiều người trẻ muốn ăn thử.

Giá trị của đọt non này rất cao. Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100 gam đọt non tươi có chứa 0,59 gam chất đạm, 0,36 gam chất béo, 1,42 gam đường, 0,66 gam axit hữu cơ. Các chất dinh dưỡng phong phú và đa dạng giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
[size=undefined]

[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2023/032023/26/13/in_article/dot-320230326132219.jpg?rt=20230326132224[/img][/size]
Ngoài ra, nó còn chứa vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, chất xơ thô, caroten và các vitamin khác, có thể cung cấp năng lượng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể con người. Nó thậm chí còn chứa các nguyên tố khoáng chất như canxi, sắt, kẽm và selen.

Bên cạnh giá trị ăn được, đọt non này còn có nhiều giá trị về mặt y học. Vỏ và thân của nó có thể giúp tiêu ẩm, bồi bổ sinh lực, điều hòa thần kinh, bồi bổ cơ và xương. Nó thường được sử dụng trên lâm sàng để điều trị các triệu chứng như suy nhược tinh thần, thấp khớp và tiểu đường.
[size=undefined]
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2023/032023/26/13/in_article/dot-420230326132237.jpg?rt=20230326132238[/img][/size]
Dầu cây bạch chỉ thường được dùng để chế tạo xà phòng. Rễ của loài cây này cũng có giá trị rất cao, được xứ Trung đánh giá tương đương với rễ của nhân sâm. Phần rễ này nổi tiếng với công dụng chống viêm, thanh nhiệt, lợi tiểu, đặc biệt có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh vàng da, viêm gan và viêm dạ dày.

Ở Trung Quốc, đọt cây bạch chỉ có giá bán lên tới 80 NDT/kg, tương đương 273.000 đồng/kg
Be Vegan, make peace.
Reply
#44
https://thuonghieusanpham.vn/rau-moc-day-ruong-lua-co-hoa-rat-dep-xua-nho-vut-di-nay-doi-doi-thanh-dac-san-43512.html
...

Rau mọc đầy ruộng lúa, có hoa rất đẹp, xưa nhổ vứt đi nay “đổi đời” thành đặc sản
CHẤT LƯỢNG CAO 13/11/2022 22:24
Theo dõi TH&SP trên



Cái tên “tinh tú" của loại rau này ra đời vì cây cho hoa rất đẹp. Hoa màu trắng mọc thành chùm hình bông ở ngọn tạo thành hình chóp.
Ở quê toàn lấy về cho lợn ăn, thế mà nay lại thành đặc sản được “săn lùng”Cây dại xưa cho lợn ăn giờ thành đặc sản, giá 85.000 đồng/kg không có mà bánNhìn giống chân vịt, xưa là rau dại nay thành đặc sản nổi tiếng bán gần 1 triệu đồng/kg
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2022/112022/13/22/in_article/77d58dd0aeca8bd40120692d2946e209.jpg?rt=20221113221404[/img]
Rau mọc đầy ruộng lúa, có hoa rất đẹp, xưa nhổ vứt đi nay “đổi đời” thành đặc sản ngon nức tiếng

Loại cây này được cho là có nguồn gốc tại Ấn Độ và các nước Trung Đông, đồng thời cũng xuất hiện nhiều ở Trung Quốc, Đông Nam Á. Tại Việt Nam, rau tinh tú mọc hoang ven suối, cạnh đường, ruộng lúa ở nhiều vùng Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng… Tuy là một loại cây dại và thường bị nhổ bỏ đi khi làm cỏ để chuẩn bị mùa vụ nhưng rau tinh tú lại là một loại thực phẩm có thể ăn được, thậm chí là rất ngon.

Rau tinh tú có tên khoa học là Lysimachia fortunei Maxim, thuộc họ Anh Thảo (Primulaceae) - hoa báo xuân. Đây là cây thân thảo, cao 40-60cm, sống nhiều năm. Lá đơn mọc cách (so le) hoặc gần đối. Phiến lá hình trái xoan hoặc mũi mác, dài từ 5-10 cm, rộng 2-4 cm. Cái tên “tinh tú" của loại rau này ra đời vì cây cho hoa rất đẹp. Hoa màu trắng mọc thành chùm hình bông ở ngọn tạo thành hình chóp. Từng bông hoa trắng thưa khiến lần đầu nhìn thấy, nhiều người có thể liên tưởng tới các ngôi sao sáng lấp lánh.

Tuy nghe tên có thể thấy xa lạ với nhiều người, nhưng với gia đình ông Hoàng Phát (Quảng Ninh), đây lại là một loại rau khá quen thuộc trong bữa cơm nhà dân dã. Theo lời ông Phát, ngọn non của rau tinh tú và lá dùng làm rau gia vị, có thể nấu canh, xào ăn rất ngon. Mùi rau thơm, vị nhạt, có tính mát và thanh nhiệt. Ngoài ra, tại Trung Quốc, rễ của rau tinh tú còn có thể dùng nấu canh xương hoặc canh thịt, giúp mùi vị của canh đậm đà hơn và có tác dụng giải nhiệt mùa hè.
[size=undefined]
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2022/112022/13/22/in_article/8796dd3d81ef4422cb2f46219041a095.jpg?rt=20221113221536[/img]
Cây tinh tú cho hoa rất đẹp[/size]
“Ai lớn lên ở quê, gắn liền với ruộng đồng cũng biết nhiều thứ rau dại vừa ngon, vừa lạ, cũng có cả những loại rau quen thuộc hoặc lạ lẫm như rau tinh tú. Rau hái ở ruộng lúa lúc nào cũng thơm mùi cốm non, tươi tốt bởi đất màu mỡ được cày bừa chăm chỉ”, ông Phát chia sẻ. Xung quanh khu nhà ông Phát ở Quảng Ninh, cũng rất nhiều gia đình biết tới loại rau này.


Tuy vậy, khó có thể tìm thấy rau tinh tú được bày bán rộng rãi trên thị trường (đặc biệt là ở thành thị) hay ở bất kỳ sàn thương mại điện tử nào của Việt Nam. Hiếm hoi lắm tại một số hiệu thuốc Đông Y, loại rau này được xem là một phương thuốc hữu hiệu, đã qua điều chế và xuất hiện trong một số đơn thuốc dưới hình thức phơi khô, chặt khúc phần thân và rễ. Không có nhiều người biết tới, rau tinh tú vẫn chỉ là loại rau mọc dại và được hái về làm rau ăn thay vì được trồng trọt như các loại rau thông dụng khác.

Ít ai biết rằng, rau tinh tú được bán với giá khá đắt đỏ ở nước ngoài. Có thể dễ dàng tìm thấy loại rau này được bán ở nhiều nước Châu Âu, thậm chí là trên các sàn thương mại điện tử quốc tế lớn với giá khá đắt đỏ. Tại trang Ebay (Anh), rau tinh tú có giá 8.95 GBP (khoảng 270.000 đồng).
[size=undefined]
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2022/112022/13/22/in_article/72bb8ecf6e808e0f058b29033ee6a81b.jpg?rt=20221113221716[/img]
Rau tinh tú có tên khoa học là Lysimachia fortunei Maxim[/size]
Theo Đông y, rau tinh tú vị nhạt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt giải biểu, lương huyết tán ứ. Ngọn non và lá dùng làm gia vị. Toàn cây dùng trị cảm mạo, cảm cúm mùa hè, viêm kết mạc cấp, viêm gan mạn tính, hen phế quản, khí hư ra nhiều, trẻ em cam tích.

Ngọn non và lá tinh tú dùng làm gia vị. Toàn cây dùng trị cảm mạo, cảm cúm mùa hè, viêm kết mạc cấp, viêm gan mạn tính, hen phế quản, khí hư ra nhiều, trẻ em cam tích
Be Vegan, make peace.
Reply
#45
https://thuonghieusanpham.vn/cay-dai-xua...43310.html

Cây dại xưa cho lợn ăn giờ thành đặc sản, giá 85.000 đồng/kg không có mà bán
THIÊN NHIÊN - TỰ NHIÊN 11/11/2022 13:56
Theo dõi TH&SP trên



Có nhiều loại cây cỏ mọc dại tưởng chừng không ăn được, nhưng thực chất nó có thể chế được thành nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có rau tầm bóp.
[size=undefined]
Sơn La: Phát triển trồng cây gai xanh thành cây nông nghiệp bền vữngLoài cây mọc dại, không cần chăm sóc, đến mùa hái bán gần 300.000 đồng/kgCây mọc dại đầy đồng thành đặc sản, giá 70.000 đồng/kg vẫn đắt hàng
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2022/112022/11/13/in_article/68d311cb301f85f66897bf675e4995e7.jpg?rt=20221111134658[/img]
Cây dại mọc đầy bờ ruộng thành đặc sản, giá 85.000 đồng/kg không có mà bán[/size]
Loại rau dại này trước cho lợn ăn, hoặc nhổ bỏ đi, nay thành đặc sản ở các nhà hàng, được người dân thành phố ưa chuộng.

Rau tầm bóp có tên khoa học là physalis angulata L, đây là một loại cây họ cà còn được gọi bằng nhiều tên khác như: cây nồng đèn, lu lu cái, thù lù cạnh,... Cây tầm bóp cao 60-70cm, nhiều cành rũ xuống đất, lá cây có hình bầu dục và mọc so le.

Loại cây này mọc dại bạt ngàn ở bờ ruộng, bờ rào, đất trống ven đường, ven rừng, chủ yếu ở vùng nông thôn nên rất có thể nhiều người sống ở thành phố sẽ không biết đến. Quả của cây tầm bóp tựa như chiếc lồng đèn cũng là thứ quả dại được trẻ em nông thôn hái để chơi trò chơi, bóp kêu bôm bốp vui tai.

Ít ai biết rằng thứ cây dại này có thể ăn được và là một đặc sản được nhà hàng và người dân thành phố tìm mua khắp nơi.
[size=undefined]
[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2022/112022/11/13/in_article/4d80f0384475f50f230de4ed8857a1a8.jpg?rt=20221111134726[/img]
Rau tầm bóp đã được nhiều người mua về chế biến các món ăn[/size]
Trong một lần đi du lịch ở Mộc Châu, chị Hà Trang (ở Đống Đa, Hà Nội) thấy trong thực đơn của nhà hàng có món rau tầm bóp xào, lúc đó chị tưởng rằng đây là rau rừng của bà con dân tộc trùng tên chứ không phải là loại rau tầm bóp vẫn mọc đầy các đồng ruộng mà ở quê toàn nhổ cho lợn ăn hoặc vứt bỏ đi.

"Lúc hỏi ra tôi rất bất ngờ, lần đầu biết thứ rau dại đó có thể ăn được. Khi ăn, nó có vị giòn ngọt của cải bắp, giòn tan của xà lách, na ná của cải cúc... miếng đầu sẽ cảm thấy hơi nhẩn nhẩn đắng nhưng đọng lại là vị ngọt ở đầu lưỡi, ai nấy đều muốn gắp thêm cho tới khi đĩa rau hết sạch, rồi tấm tắc khen ngon. Bà con ở đây cho biết rau tầm bóp lại đặc sản ở đây, khách du lịch nào đến thưởng thức cũng tấm tắc khen ngon", chị Hà Trang kể lại.

Chị Chính (ở Mộc Châu) cho biết có thể người dân ở đồng bằng không biết rau này có thể ăn được, nhưng với bà con vùng núi, rau tầm bóp là món ăn hằng ngày từ xa xưa. "Thời chiến tranh, tầm bóp còn là loại rau “cứu đói” cho bộ đội và người dân. Sau đó, người dân trên các vùng núi gom hạt giống và gieo trồng như một loại rau ăn thông thường. Nhờ đặc trưng khí hậu, những lá rau ở đây xanh non mơn mởn, tới lúc hoa lấm tấm vàng trên cành, bà con sẽ hái ngọn rau để làm thành những món ăn ngon. Tầm bóp luộc hoặc xào tỏi, luộc, nấu canh cùng một số loại rau rừng khác. Chế biến như thế nào, tầm bóp vẫn giữ được hương vị riêng có".

Giờ đây, rau tầm bóp đã được nhiều người mua về chế biến các món ăn. Ở một số chợ truyền thống tại Hà Nội hay trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử có nhiều địa chỉ rao bán thứ rau dại này với giá lên tới 85.000 đồng/kg. Người bán giới thiệu đây là rau sạch, mọc tự nhiên, để tủ lạnh có thể ăn trong vòng 1 tuần mà không sợ hỏng, luộc hay xào đều ngon, ngon nhất là nhúng lẩu riêu cua.
[size=undefined]

[img=364x0]https://thuonghieusanpham.vn/stores/news_dataimages/2022/112022/11/13/in_article/c6e644920cc48bf0a55af2ad4ed10b7b.jpg?rt=20221111135051[/img]
Rau tầm bóp xào tỏi[/size]
Là người bán sỉ lẻ các đặc sản rau rừng trên chợ mạng, chị Hạnh (ở Thạch Thất, Hà Tây) cho biết: "Trước đây ít người hỏi mua rau tầm bóp, nhưng giờ nó lại rất đắt hàng. Tôi gom của bà con rồi nhập sỉ cho các nhà hàng, hoặc bán lẻ cho khách đặt hàng trên mạng. Có những ngày cao điểm tôi phải bán được vài chục cân rau tầm bóp".

Theo chị Hạnh, vì rau này bán chạy nên nhiều nông dân giờ trồng trên các thửa ruộng như một cây rau màu, sau đó thu hoạch bán ở chợ hoặc nhập sỉ cho các thương lái. Để có năng suất cao, bà con bắt đầu gieo trồng từ sau Tết Nguyên đán, thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu liên tục từ đó đến hết tháng 4 âm lịch.

"Thời gian chính vụ rau tầm bóp rơi vào đúng vụ lúa đông xuân, bà con trong thôn đã không ngại bỏ trồng lúa chuyển sang trồng tầm bóp cung cấp ra thị trường, thu về hàng triệu đồng mỗi vụ", chị Hạnh nói.

Cây tầm bóp không những có nhiều cách chế biến rất ngon mà nó còn có công dụng trong việc chữa bệnh.

Một số hợp chất có trong cây tầm bóp có thể điều trị được các bệnh ung thư ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư miệng, bên cạnh đó còn giúp ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ác tính trong cơ thể giúp giảm nguy cơ hình thành khối u.

Trong rau tầm bóp có vitamin A làm giảm tình trạng khô mắt, giúp mắt có thể hoạt động tốt ở những nơi sáng cũng như nơi tối. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa chứng đục thủy tinh thể nhờ khả năng làm khỏe võng mạc của bạn.

Rau tầm bóp giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh nhờ lượng vitamin A và vitamin C trong rau, giúp hấp thu tốt chất sắt và tăng khả năng chống nhiễm trùng cơ thể, ngoài ra quả tầm bóp còn giúp giảm sốt ở trẻ em.

Trong rau tầm bóp chứa vitamin C làm tăng insulin trong máu, có tác dụng hữu ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Còn vitamin A giúp hình thành lượng canxi photphat ngăn ngừa sỏi tiết niệu.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết tầm bóp trong đông y là cây thuốc có tác dụng chữa bệnh, lá cây tầm bóp dùng làm rau xanh ăn và quả có tác dụng thanh nhiệt tiêu đờm. Vì tính mát của rau nên rau có hiệu quả rất tốt cho việc chữa trị các bệnh dạ dày, giải nhiệt và trị mụn nhọt, tốt cho sức khỏe.
Be Vegan, make peace.
Reply