Mứt Tắc
#1
Mứt Tắc 
by ChômChôm
Hình by Hômnayangi


Nguyên liệu:

- Tắc trái tròn
- Vôi ăn trầu
- Muối
- Đường
- Phèn chua

[Image: cach-lam-mut-tac-chua-chua-ngot-ngot-ma-...dang-1.jpg]



Cách Làm:

- Lóng vôi để lấy nước trong
- Dùng dao bào gọt thật mỏng lớp vỏ bên ngoài, lấy kim châm đều quanh trái tắc
hay co' thễ dùng dao khứa xung quanh vỏ tắc (khứa đều rồi bóp nhẹ ra bông hoa 5 cánh đẹp) rồi ép nhẹ cho ra bớt nước, loại bỏ hết hạt.
Chú ý: Không gọt võ tắc cũng được nhưng gọt thì tắc sẽ bớt đắng và ngấm hơn .

- Pha nước muối theo tỉ lệ 1 muối 6 nước lạnh, quậy tan muối, thả tắc vô ngâm độ 1 giờ.
- Vớt tắc ra. Dùng dao nhọn rạch dưới đáy trái tắc thành hình chữ X nhỏ nhỏ để lấy hột & bớt nước ra. 
- Vắt tắc cho hơi ráo nước rồi ngâm vô nước vôi qua 1 đêm. Vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Bắc nước sôi, cho miếng phèn chua bằng chừng 2 ngón tay vô. Nước sôi đem chế vô nồi tắc & ngâm chừng 15 phút. Vớt ra để ráo nước.
-Cân cứ 3 lbs tắc đã làm xong thì cần 2 lbs đường.
- Cho đường vô nồi, cho thêm chừng 2/3 cup nước. Nấu tan đường, cho tắc vô nấu tới khi thấy tắc mềm & trong thì cho tắc ra dĩa. Lấy đũa nong trái tắc cho tròn.
- Tiếp tục nấu đường tới khi hơi kẹo kẹo, cho tắc vô sên tới khi đường dẻo lại. Lại đem tắc ra, thấy trái nào còn méo thì nong lại cho tròn.
- Bỏ tắc vô oven, vặn lên 200 độ cho tới khi tắc khô theo ý mình.

Chúc mấy sis thành công. 

Reply