Xôi Gấc
#1
Xôi Gấc 
Recipe by Eatlover*
Thực hành by Sugarbabe

[Image: images_20.jpg]


Ingredients:

1 lbs nếp = 2 ¼ cups
5 tablespoon cốt dừa đặt
3.5 tablespoon đường
Tí muối
Trái gấc đông lạnh
màu cam
Chút dầu ăn

Lá dưa’ tươi
Một chút coconut powder cho thêm béo (optional)

Cách Làm:

Nếp vo sạch ngâm at least 10 hrs.  Ngâm đũ nươc’ cho nêp’ mau mêm. Khi ngâm  pha màu cho nếp nhuộm màu cam cam nha, chứ trái gấc không thì không thể nào có 1 màu cam đẹp được .  Sau khi ngâm nếp rồi thì đổ ra một cái khay có lót giấy napkin hay towel cho thấm nước . Để nếp cho thật ráo khô hạt thì khi hấp xôi xong nếp mới không bị nhão . Luc’ ngâm xong thì ko co’ vo nêp’ laị sẽ lam nêp’ gaỹ.

Trộn đường với nước cốt dưà và bột dừa cho tan (ngọt hay lạt Ttuỳ theo khẩu vị mà thêm đường nhen, EL thấy nhiêu đó đủ ngọt rồi)

Gấc mua về bóp ra với chút rượu trộn đều . 
Lọc wa strainer cho sạch . Trước khi hấp cho gấc vào nếp trộn đều. Cho xửng nước thật sôi + bõ thêm vaò nươc’ 6-7 miêng’ la’ dưa’ cho thơm. Trộn vào nếp 1 tí muối + chút dầu ăn + vaì miêng’ la’ dưa’ tươi ,xong khoet’ lỗ giưã rỗ nhựa cho nươc’ thông lên, thì nêp’ sẽ chin’ đêù

 
Lưã chĩnh xuống medium thôi. Xong rồi bỏ lên bếp hong cho nếp vừa chín tới, khoảng 15-25 mins.  Sau đó bắt đầu cho phần cốt dừa với đường vào từ từ---môĩ lân cho 1 it’ nươc’ dưà thôi, ko cho nhiù wa’ 1 lân sẽ bị nhaõ ---, lấy đũa xới cho nước dừa thấm đều, đậy nâp’,-hấp cho tới xôi mềm dẻo là được., khoãng 10-15 phut’

Xôi gấc có thể ăn với chả lụa hay chả huế rất ngon .  Có người còn ăn với thịt heo quay nữa .  


*(Lâu quá minh̀ nghĩ  là  recipe naỳ là cuã Eatlover, nêú co' sai thì các bạn báo mình biết nha )

Reply