Hi Guest, if you are reading this then it means you are not registered to the forum.
Click "Register" link above, and enjoy all the new features of our forum!


Những nét đẹp văn hóa Việt Nam
#31
[Image: 17096686099_5416b44808.jpg]


Qua bến đò ngang


Ta về với bến đò ngang
Qua sông miền hạ đã tan chợ rồi
Lục bình tản mạn, cuốn trôi
Thuyền em lặng lẽ ra khơi bao giờ!

Em đi con sóng ngẩn ngơ
Ta về nghe sóng vỡ bờ chân đê
Chạnh lòng giữa bến sông quê
Hồn nghe thổn thức vọng về tiếng mưa

Ngập ngừng trên bước đường trưa
Tìm đâu chút nắng đường xưa hẹn hò
Còn đây bóng dáng con đò
Nổi trôi qua bến sông nhòa nhạt phai

Mênh mông mặt nước sông dài
Thương thân cò mỏi cánh bay tìm đàn
Thương vầng mây trắng lang thang
Phiêu du trong nắng hanh vàng về đâu

Gió phơi màu nắng trên đầu
Dư âm phảng phất chảy sâu vào lòng
Chợt nghe hương tóc bềnh bồng
Đong đầy đôi mắt lắng trong nụ cười

Chiều buông ngọn gió xa xôi
Đưa em về giữa bến đời đục trong
Phù sa của một đời sông
Đêm ngày chở nặng nỗi lòng người đi.Lê Hoàng DungEverything I do , I do it for you ...
[-] The following 3 users Like guest1221's post:
  • Sophie, Sunnata, TanThu
Reply
#32
(09-07-2018, 03:22 PM)guest1221 Wrote: Hi Sophie ,

Sorry for the late reply nha Tulip4  ,  ahahah thôi thí chủ đừng hỏi làm chi , tình là giây oan mà Rollin 

Oh, Chùa anh đi ở Virginia , có 2 thầy trẻ lắm . Một phần nào đó , anh cũng respect họ cho quyết định đi tu vì đời nhiều cám dỗ mà Grinning-face-with-smiling-eyes4  ( as anh can't never do it Lol Lol  )

Anh Khoa hiểu rõ mình và biết đời nhiều cám dỗ là tốt rồi. Còn hơn anh đi tu rồi mới nhận ra điều đó thì kỳ lắm.  Grinning-face-with-smiling-eyes4
“Life is like a camera. Focus on what’s important, capture the good times, develop from the negatives and if things don’t work out, just take another shot.”
[-] The following 1 user Likes Sophie's post:
  • guest1221
Reply
#33
(10-05-2018, 03:18 PM)Sophie Wrote: Anh Khoa hiểu rõ mình và biết đời nhiều cám dỗ là tốt rồi. Còn hơn anh đi tu rồi mới nhận ra điều đó thì kỳ lắm.  Grinning-face-with-smiling-eyes4

đi lên chùa giúp Thầy thì được , đi " tu " thì chắc never Biggrin Biggrin
Everything I do , I do it for you ...
Reply
#34
[Image: 11169611066_fa563ae022.jpg]


Âm hưởng & Hương sắc mùa Thu


Trời vào thu, Việt nam buồn lắm em ơi!

Tôi nhớ câu hát này của Lam Phương viết tặng cho Bạch Yến khi người nữ ca sĩ này ra định cư tại hải ngoại hồi cuối thập niên ’60 để chắp cánh bay cao cho giọng hát của mình. Bài hát như một sự nhắc nhớ những tình cảm lãng mạn nghề nghiệp giữa hai nghệ sĩ tài hoa và đưa hình ảnh mùa thu quê hương vào dòng nhạc như thầm nhắc những ngày buồn, xa nhau vì không có nhau.
Thời gian trôi nhanh vậy mà đã hơn 40 năm, ca từ và âm hưởng của bài hát như không còn là của riêng những người yêu nhạc , mà do biến đổi của thời cuộc, bài hát năm xưa (Tình Bơ Vơ) đã trở thành tâm trạng của những kẻ yêu nhau rồi xa nhau trong cảnh người đi kẻ ở, người bên này biển Đông, người bên kia đại dương, ngàn trùng xa cách rồi cứ độ thu về lại nhắc nhớ nhau, trời vào thu (quê ta) buồn lắm em ơi/ anh ơi!

click nghe nhạc >> Tình bơ vơ - Nhạc: Lam Phương. Ca sĩ: Thiên Kim & Đặng Thế Luân

Tôi vốn yêu mùa thu, chẳng vậy khi những người nữ theo tập quán quê mình hay đệm bằng chữ thị và người nam theo chữ văn, thì hai con gái của tôi đã đưọc ghép chữ ‘thu’ cho tên đệm của mình (Đỗ Thu ML). Tất nhiên khi lớn lên cũng có cái phiền toái là người ta cứ ghi chữ thị và chữ thu coi như sự nhầm lẫn của… khai sanh, nhưng nhờ giải thích vì bố yêu mùa thu nên các con tôi cũng thông cảm, dần dà đam mê hình ảnh mùa thu và có phần ưng ý khi cái tên của mình có vẻ… lãng mạn hơn.

Tản mạn vài dòng như vậy để có cớ viết về mùa thu nhân những ngày tàn thu. Quả thật cứ mỗi độ thu về tự nhiên lại gợi nhớ trong tôi những hương sắc và âm hưởng của mùa thu, không phải chỉ bằng những trải nghiệm được tận mắt thưởng ngoạn và cảm nhận qua thiên nhiên mà còn được bạn bè bạn văn gởi tặng qua hình thức e-mail những chùm ảnh mùa thu do chính họ sưu tập hoặc thu hình trên nhiều vùng của đất nước đặc biệt tại Huê Kỳ và đất Việt quê ta.[Image: 11200521515_68fbf1bc2d.jpg]


[Image: 11117012815_6d96855fa7.jpg]


[Image: 10895303765_b12fce60ba.jpg]


Ấn tượng và đáng nhớ là những chùm ảnh thu về trên miền Đông bắc Mỹ-Canada, cảnh thu trên công viên quốc gia Yosemite, mùa thu trên cao nguyên Kontum, chiều thu bên Hồ Tây Hà-nội, chớm thu trên đỉnh Sa-Pa, nắng thu trên đồi cù Đà-lạt…và gần đây nhất là cảnh thu về trên Hope Valley (một cảnh độc đáo nẵm ranh phía nam Lake Tahoe, California) do nhiếp ảnh gia Thi Tăng (cũng là chủ biên trang tinhuu.net) trực tiếp thu hình và gởi tặng bè bạn bốn phương.

Mùa thu vốn dĩ là một mùa trong qui trình xuân hạ thu đông, là mùa của đất trời chuyển dịch từ cái nóng mùa hạ sang cái lạnh mùa đông, mùa của tiết trời vào thu với gió heo may với nắng hanh vàng, mùa của những nhiếp ảnh gia lặn lội đi giữa rừng thu âm thầm nắm bắt những khoảnh khắc tuyệt vời của cỏ cây thay lá, với âm vang róc rách của suối nước, sào sạc của lá thu, của sương đọng tuyết rơi, của chân nai ngơ ngác, của cánh bướm khoe màu, của bông hoa khoe sắc…và chẳng phải là ngẫu hứng khi những nhân chứng của mùa thu đã phải ngỡ ngàng thốt lên những lời ngợi ca về sự diệu kỳ của Thưọng Đế đã ban cho loài người những cảnh vật hiện hữu đẹp như phiên bản của thiên đàng!

Tôi nhớ tác giả nhiếp ảnh Ngọc Danh, khi ca ngợi hương sắc mùa thu trên công viên quốc gia Yosemite, anh đã ghi lại cảm xúc bột phát của mình sau buổi thu hình, ‘tôi mê man trong sự kỳ diệu của thiên nhiên, từ trong tâm hồn tôi thốt lên Lạy Chúa xin cám ơn Chúa vì Ngài là một nhà nghệ sĩ tuyệt vời nên thế gian này mới có những cảnh sắc mà miệng lưỡi và ngôn từ của con người không thể đụng chạm tới…’ Không còn lời nào đẹp hơn khi ca ngợi Thượng Đế bằng chính cảm xúc tự phát từ đáy sâu của tâm hồn qua trải nghiệm sự chuyển đổi diệu kỳ của cảnh vật khi trời vào thu ở những vùng đất được coi như tuyệt phẩm của thiên nhiên.

Hương sắc thì như vậy nhưng về mặt âm hưởng và biểu tượng mùa thu vẫn được coi như mùa của yêu đương, của hồi tưởng, của tình yêu lãng mạn, của các cuộc chia tay tình duyên dang dở…

Cứ theo ca từ của những bài hát viết về mùa thu được quần chúng yêu thích thì mùa thu theo Ngô Thụy Miên,’mang ái ân mang tình yêu tới’…nhưng lại cũng làm ‘cho ai nức nở, cho lệ buồn mắt ướt hoen mi’ (Mùa thu cho em). Rồi ‘mùa thu đưa người tình đi biền biệt để giữa thu vàng một mình ngồi khóc tuổi thơ rơi (Thu hát cho người/Sao Biển). Hoặc cay đắng hơn khi Lam Phuơng cảm tác qua bản Thu Sầu ‘rừng còn thay lá tình vẫn chưa yên/yêu nhau cho lắm giờ cũng vô duyên’.Trịnh Công Sơn thì nhẹ nhàng hơn, ‘chuyện chúng mình ngày xưa anh ghi bằng nhiều thu vắng đến thu này thì mộng nhạt phai’ (Nhìn những mùa thu đi). Không trách móc, nhưng Phạm Trọng Cầu lại ai oán, ‘em ra đi mùa thu mùa thu không trở lại/đếm lá úa mùa thu đo sầu ngập tim tôi’ (Mùa thu không trở lại).[Image: AutumnReds1_zps99787a84.jpg]


[Image: 11200400144_8755eed72f.jpg]

Quay sang thơ thì mùa thu đã làm biết bao con tim thổn thức khi nghe các người thơ viết về thu, mà người ta nói nếu ai đó làm thơ mà chưa có bài cảm tác về thu thì chưa được kể là…nhà thơ. Hay bắt chước lối ví von của Du tử Lê ta cũng có thể nói một năm nếu không có mùa thu chẳng khác gì một ngày không có hoàng hôn.Thơ mặc nhiên là loại hình nghệ thuật đem ta đến gần với mùa thu nhất và biết bao những bài thơ hay đã được sáng tác qua nhiều thế hệ, nhưng trong văn học ở thế hệ tuổi tôi, tiêu biểu nhất vẫn là bài Tiếng Thu của Lưu Trọng Lư, em không nghe mùa thu/;á thu rơi xào xạc/con nai vàng ngơ ngác /đạp trên lá vàng khô.

Nhưng cũng lạ thay mùa thu không hẳn là âm hưởng của các chuyện tình dang dở, của các cuộc chia tay mắt ướt hoen mi, mà còn là mùa của cưới hỏi, của đoàn tụ, của gặt hái thu hoạch, của mùa tựu trường mở đầu niên học mới, mủa của lễ Tạ Ơn Thanksgiving ở Mỹ, của lễ hội Trung thu ở Việt nam, mùa của qui trình bốn mùa luân chuyển, của qui luật cuộc sống có thì có tiết cho mọi vật dưới trời, thông qua sự chuyển hóa của sự vật ..., như cỏ cây thay lá đổi màu......
......................
......................


[Image: 11200603523_14de88296c_z.jpg]Đỗ Xuân Tê
Everything I do , I do it for you ...
[-] The following 1 user Likes guest1221's post:
  • TanThu
Reply
#35
[Image: j0feop.jpg]

Một Sân Ga

Tôi biết có những sân ga trong đời,
Có những chuyến tàu khởi hành và đến,
Bao nhiêu người đã mừng vui xum họp,
Bao nhiêu kẻ đã buồn khóc chia ly.

Có những sân ga hẻo lánh miền xa,
Ánh đèn mù mờ soi trong đêm tối,
Tàu dừng ở đây đường đi mấy lối,
Ai chờ ai để không lạc lối về

Có những sân ga đầy đủ tiện nghi,
Sân ga đẹp trong ánh đèn hào nhoáng,
Tàu dừng ở đây đường đi mấy hướng,
Ai chờ ai để chung bóng hai người.

Sân ga nào tàu cũng sẽ đến nơi,
Sân ga nào cũng kẻ lên người xuống,
Đường vạn dặm tàu đi về phía trước,
Tàu lại về dù ai đợi ai không.

Sân ga nào cũng có lúc buồn tênh,
Thành địa chỉ hoang vu và quên lãng,
Tàu về đấy nhưng người mình mong gặp,
Không trở về, không nhớ một sân ga.

Nếu một ngày nào em tiễn anh đi,
Em sẽ giữ bàn tay anh thật chặt,
Em sẽ tựa vào vai anh, em khóc,
Tình cảm này làm kỷ niệm xa nhau..

Anh sẽ mang cả tình em lên tàu,
Tàu đưa anh qua nẻo đường xa lạ,
Gió phương nào cũng là em, anh nhé,
Nắng phương nào cũng là em, anh ơi.

Dù anh có đi góc bể chân trời,
Qua nhiều sân ga đời anh bận rộn,
Một sân ga không thể nào quên được,
Một người yêu anh và chỉ chờ anh.

Nguyễn Thị Thanh Dương.
(Cho mùa Valentine Feb. 14- 2015)
Everything I do , I do it for you ...
Reply