Hỏi chơi ... trả lời gần đúng
Last updated: October 26, 2020, 09:45 GMT

[Image: tn_in-flag.gif]
 India

Coronavirus Cases:
7,909,959

Deaths:
119,030
Trót sinh làm kiếp con người
Tuỳ duyên ứng xử, vui cười an nhiên
Reply
so sánh 3 nước: Mỹ, Trung và Ấn, ngượi đọc sẽ thấy ra rằng .......
Trót sinh làm kiếp con người
Tuỳ duyên ứng xử, vui cười an nhiên
Reply
[Image: 2020-10-25t093918z1993923018rc2lpj9csf95...238302.jpg]

Người dân Paris, Pháp tranh thủ ngắm cảnh trước giờ giới nghiêm ban đêm - Ảnh: REUTERS

Tờ Daily Telegraph ngày 27-10 đưa tin Chính phủ Anh đang chuẩn bị cho khả năng đợt bùng phát dịch thứ 2 sẽ chết người hơn lần trước và số lượng tử vong sẽ ở mức cao trong suốt mùa đông năm nay.
Tờ báo dẫn phân tích nội bộ của chính quyền Thủ tướng Boris Johnson dự đoán số ca tử vong trong giai đoạn đỉnh điểm của đợt sóng thứ 2 sẽ thấp hơn so với hồi đầu năm, tuy nhiên sẽ giữ ở mức cao trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng.


"Tình hình lần này sẽ tệ hơn, nhiều người tử vong hơn. Đó là một dự đoán đã được đặt lên bàn thủ tướng và ông ấy đang chịu áp lực rất lớn phải phong tỏa một lần nữa", một nguồn tin tiết lộ.


Ngày 27-10, Anh ghi nhận số ca tử vong trong ngày do COVID-19 cao nhất kể từ tháng 5-2020 với thêm 367 người chết và hơn 22.800 ca bệnh mới. Trong khi đó, số ca tử vong trong ngày tăng lên 85 và thêm 14.964 ca bệnh mới.
Pháp - nước đang trở thành tâm dịch của đợt sóng thứ 2 ở châu Âu - có hơn 523 ca tử vong ngày 27-10, cao nhất kể từ tháng 4-2020 và hơn 33.140 ca bệnh.


Người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bác sĩ Margaret Harris, cho biết số ca tử vong hằng ngày ở châu Âu tăng gần 40% trong tuần này so với tuần trước. Trong đó các nước Pháp, Tây Ban Nha, Anh, Hà Lan và Nga có số tử vong cao nhất.


Tái phong tỏa


Đức và Pháp cũng đang chịu sức ép phải nhanh chóng hành động để chống dịch. Hãng tin Reuters ngày 28-10 đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ bàn về việc "phong tỏa dạng nhẹ" trong cuộc gặp với lãnh đạo các bang ngày 28-10. Trong cuộc họp trực tuyến trước đó, 16 bang đã đồng ý kế hoạch này.
Theo đó, bà Merkel đề xuất đóng cửa tất cả nhà hàng, quán bar kể từ ngày 4-11. Ngoài ra, người dân cũng sẽ chỉ được ra đường cùng với người thân trong gia đình mình và một gia đình khác. Tuy nhiên, các trường học và cửa hàng sẽ tiếp tục được hoạt động.
Bà Merkel ngày 27-10 đã cảnh báo hệ thống y tế của Đức sẽ đổ vỡ nếu số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng mạnh. Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier dự đoán Đức sẽ đạt đến 20.000 ca bệnh mới mỗi ngày vào cuối tuần này.

"Chúng ta đang ở trong tình huống rất khó khăn trong đại dịch, số ca nhiễm đang bùng nổ và đe dọa hệ thống y tế và các chính trị gia phải hành động vì mạng người", ông Altmaier nói trên Đài ARD của Đức.
Trong khi đó, tại Pháp, có nhiều đồn đoán Tổng thống Emmanuel Macron sẽ tuyên bố phong tỏa trong 1 hoặc 2 tháng trong bài phát biểu cuối ngày 28-10 giờ địa phương. Trước đó, ông đã có hàng loạt cuộc họp trong tình hình số ca tử vong và mắc COVID-19 tăng mạnh.


Theo truyền thông địa phương, các trường học có thể vẫn được phép mở cửa, dù việc đi lại của người dân sẽ bị hạn chế nghiêm ngặt trong lệnh phong tỏa. Trước đó, Pháp đã áp dụng giới nghiêm ban đêm tại nhiều thành phố nhưng tình hình dịch vẫn ngày càng tệ đi.


Thiếu vắc xin


Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo chỉ một bộ phận người dân các quốc gia thành viên có thể được tiêm phòng COVID-19 vào trước năm 2022 trong trường hợp có vắc xin.


Tại một cuộc họp kín diễn ra ngày 26-10, một quan chức Ủy ban châu Âu (EC) nói với các bộ trưởng ngoại giao EU rằng có thể sẽ không đủ vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả người dân trước cuối năm 2021.
Lời cảnh báo trên được đưa ra bất chấp thực tế là EU, với dân số khoảng 450 triệu người, đã đảm bảo có hơn 1 tỉ liều vắc xin ngừa COVID-19 tiềm năng của 3 hãng dược phẩm. Bên cạnh đó, EU cũng đang đàm phán để đặt mua thêm 1 tỉ liều của các hãng khác.


Trong khi đó, các chuyên gia lưu ý rằng không phải mọi loại vắc xin tiềm năng đều có thể hiệu quả. Hồi đầu tháng này, EC cũng cho rằng hiện vẫn chưa có loại vắc xin ngừa COVID-19 nào được chứng minh là hiệu quả, nhưng việc tiêm phòng vẫn có thể được triển khai vào đầu năm sau.


TTO
Trót sinh làm kiếp con người
Tuỳ duyên ứng xử, vui cười an nhiên
Reply
TTO - Do số lượng người nhập viện vì nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng, các bác sĩ ở thành phố Liège, Bỉ được yêu cầu tiếp tục làm việc ngay cả khi chính họ cũng đã dương tính với virus.

[Image: bv--1603777213211406846977.jpg]

Bệnh viện ở thành phố Liège, Bỉ phải chuyển các bệnh nhân đi nơi khác để điều trị - Ảnh: BBC

Theo BBC, có khoảng 1/4 các nhân viên y tế ở Liège liên tục nghỉ ốm vì COVID-19, tuy nhiên, các bệnh viện đã có chính sách mới. Theo đó, 10 bệnh viện ở Liège đã yêu cầu các nhân viên dương tính với virus nhưng không có triệu chứng vẫn tiếp tục làm việc. 

Mặc dù rủi ro truyền virus cho người bệnh là rõ ràng, bác sĩ Philippe Devos, người đứng đầu Hiệp hội các Nghiệp đoàn y tế Bỉ, nói với BBC rằng họ không có lựa chọn nào khác vì phải làm việc để hệ thống bệnh viện không sụp đổ trong vòng vài ngày.


Tại Liège, cứ 3 người xét nghiệm thì có 1 người dương tính với virus corona chủng mới. Các bệnh viện đã phải chuyển bệnh nhân đi nơi khác và hủy các cuộc phẫu thuật không khẩn cấp.
Bộ trưởng Y tế Bỉ Frank Vandenbroucke cảnh báo nước này đang tiến gần đến một "cơn sóng thần" về lây nhiễm COVID-19 và các nhà chức trách "không còn kiểm soát được những gì đang xảy ra".

Tại châu Âu, chính quyền các nước cũng đang chật vật đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai. Trong cuộc họp báo ngày 26-10, các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề xuất các biện pháp hạn chế đi lại, ở nhà hoặc thậm chí là phong tỏa toàn quốc trên toàn châu lục này để xử lý các đợt bùng phát mới.
Bác sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, xác nhận: Hiện tại các nước châu Âu đang bị virus bỏ xa, nếu muốn vượt lên họ cần phải tăng tốc trong các biện pháp kiểm soát đang thực hiện.
Trót sinh làm kiếp con người
Tuỳ duyên ứng xử, vui cười an nhiên
Reply
chỉ trong 1 ngày

Latest News
October 29 (GMT)
Updates
  • 21,048 new cases and 132 new deaths in Belgium 
Trót sinh làm kiếp con người
Tuỳ duyên ứng xử, vui cười an nhiên
Reply
Trong cuối tuần này đến tuần sau, Tây Thái Bình Dương sẽ xuất hiện 2 cơn bão cực mạnh. Dự báo, bão sau mạnh hơn bão trước.

1. Siêu bão Cấp 4 trên Tây Thái Bình Dương (tính đến 7 giờ ngày 30/10)


Bão Goni hiện đang bùng nổ mạnh lên ở Tây Thái Bình Dương, dữ liệu mô hình mới cho thấy vào cuối tuần này (31/10 - 1/11), Philippines khả năng phải hứng chịu những tác động hủy diệt - Đây là nhận định của Severe-weather.eu về "trận cuồng phong dữ dội" mang tên Goni.


Theo tin tức dự báo thời tiết cập nhật lúc 7 giờ sáng ngày 30/10/2020 của AccuWeather (Mỹ), trận bão Goni có sức gió mạnh 232 km/giờ, gió giật 278 km/giờ. Bão di chuyển khá nhanh về phía tây, mỗi giờ đi được 22 km.
Với sức gió đạt 232 km/giờ (tính đến 7 giờ ngày 30/10) thì Goni lúc này đã trở thành siêu bão mạnh Cấp 4 chiếu theo Thang bão Saffir-Simpson (phương Tây) - Theo đó, siêu bão Cấp 4 có sức gió mạnh từ 210–249 km/giờ.


[Image: photo-1-16040271002471831504784.jpg]
Hình ảnh mây vệ tinh của bão Goni từ vệ tinh Himawari-8 của Nhật. Ảnh: Severe-weather.eu


Severe-weather.eu nhận định, cường độ mùa bão tại lưu vực Tây Thái Bình Dương gần đây đang tăng lên đáng kể. Ngay sau khi cơn bão Molave (bão số 9) gây thiệt hại tràn qua Philippines và Việt Nam, một cơn bão mới đang tăng sức mạnh cực kỳ nhanh chóng tại Tây Thái Bình Dương.

Goni đã bắt đầu mạnh lên nhanh chóng vào chiều thứ Tư 28/10 sau khi một áp thấp nhiệt đới xuất hiện ở phía tây quần đảo Marianas. Chỉ trong 12 giờ, bão Goni đã gia tăng sức mạnh đáng kể bởi hệ thống bão này đang di chuyển qua một môi trường cực kỳ thuận lợi cho việc tăng sức mạnh, với vùng nước biển rất ấm và giá trị Hàm lượng nhiệt đại dương (OHC) cao.

Bản quét vệ tinh hồng ngoại MODIS của NASA cho thấy nhiệt độ của các đỉnh đám mây đã rất thấp, có lúc xuống dưới -85 ° C! Đây là một dấu hiệu cho thấy sự đối lưu rất dữ dội.


2. Dự báo: Siêu bão Cấp 5 trong 36 giờ tới
Theo dự báo của các chuyên gia thời tiết thuộc Severe-weather.eutrong 36 giờ tới, bão Goni có thể bùng nổ thành siêu bão Cấp 5 (cấp cao nhất trên Saffir-Simpson, với sức gió mạnh trên 250 km/giờ).
Dự báo cho hay, sau khi tấn công khu vực đảo Luzon của Philippines vào đầu ngày 1/11, bão Goni có khả năng suy yếu NHƯNG sau đó hệ thống này này lại gia tăng sức mạnh khi đi vào khu vực Biển Đông và có khả năng gây ảnh hưởng cho Việt Nam, Campuchia trong tuần tới, thông tin của Severe-weather.eu.

[Image: photo-1-16040276428301536864913.jpg]
Ảnh về bão Goni từ vệ tinh hồng ngoại MODIS của NASA. Nguồn: MODIS/NASA

Theo Cục Khí tượng Nhật Bản (JMA), áp suất của bão Goni ngày càng mạnh. Dự báo ngày 31/10 và 1/11 bão đạt 950 hPa. Đến ngày 2-3-4/11, áp suất đạt đỉnh, liên tục duy trì ở mức 994 hPa.

Theo các chuyên gia khí tượng, nước biển tại lưu vực Tây Thái Bình Dương rất nóng! Nhiệt độ bề mặt biển từ 30-31 độ C. Điều này có nghĩa là các điều kiện đại dương vượt quá mức đặc biệt và những điều kiện này sẽ "giúp" bão Goni trở thành một cơn bão rất dữ dội vào cuối tuần tới.

Các điều kiện môi trường trong khu vực cũng cho thấy khả năng xuất hiện nhiều cơn bão hơn trên Tây Thái Bình Dương vào tuần tới.
Trót sinh làm kiếp con người
Tuỳ duyên ứng xử, vui cười an nhiên
Reply
3. Dự báo Tây Thái Bình Dương xuất hiện bão mạnh hơn Goni


Như đã phân tích, điều kiện nước biển nóng tại Tây Thái Bình Dương đã mang lại nguồn nguyên liệu chính cho các cơn bão mạnh hình thành. Khi bão Goni đang dần gia tăng sức mạnh thì ở Tây Thái Bình Dương cùng lúc cũng xuất hiện một áp thấp nhiệt đới, với nhiều dự báo đáng lo ngại.

Hiện nay áp thập nhiệt đới có sức gió 56 km/h, gió giật mạnh 74 km/h. Hệ thống này di chuyển nhanh về phía tây bắc, với tốc độ 30 km/giờ, theo cập nhật tin tức dự báo thời tiết lúc 7 giờ sáng ngày 30/10 của AccuWeather.

Severe-weather.eu cảnh báo, dự kiến trong tuần sau sẽ có thêm nhiều cơn bão nhiệt đới trên Tây Thái Bình Dương. Áp thấp nhiệt đới này sẽ mạnh lên thành bão (tên quốc tế là bão Atsani). Atsani thậm chí có thể còn mạnh hơn cả bão Goni, và có khả năng càn quét miền bắc Philippines và Đài Loan (Trung Quốc).
Như vậy, từ cuối tuần này đến tuần sau, Tây Thái Bình Dương sẽ xuất hiện 2 cơn bão mạnh, bão sau mạnh hơn bão trước.

Bài viết sử dụng nguồn: AccuWeather, Severe-weather.eu, JMA
Trót sinh làm kiếp con người
Tuỳ duyên ứng xử, vui cười an nhiên
Reply
Moderna hoàn tất thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 3


Hãng dược Moderna cho biết đã hoàn thành thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 cho 30.000 tình nguyện viên tham gia.
Quá trình nghiên cứu được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo sự đa dạng tình nguyện viên. Theo dữ liệu của công ty, 1/5 tình nguyện viên đến từ Tây Ban Nha và 10% là người da đen. Tình nguyện viên trên 65 tuổi, đối tượng có nguy cơ cao nhiễm nCoV, chiếm 25%.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang làm khá tốt, yếu tố nhân khẩu của thử nghiệm vaccine Moderna khá đa dạng", Larry Corey, chuyên gia virus tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, nhận định. Ông Corey đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trong Chiến dịch Thần tốc - nỗ lực liên bang nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển vaccine.

"Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục cải thiện điều này. Đây mới là thử nghiệm đầu tiên hoàn thành, chúng ta còn hai loại khác nữa. Chặng đường đến với vaccine Covid-19 chỉ mới bắt đầu", ông Corey nói, đề cập đến hai loại vaccine khác của hai nhà nghiên cứu Pfizer và Johnson & Johnson.
Hơn một nửa số tình nguyện viên của Moderna đều là người khỏe mạnh, không dễ nhiễm nCoV. 25% khác là người cao tuổi, 17% trẻ hơn, song mắc các bệnh nền như tiểu đường hoặc béo phì, khiến họ nằm trong nhóm rủi ro cao.


[Image: c1-3753363-1603422684-7412-1603422928.jpg]

Dữ liệu đánh giá thử nghiệm vaccine của Moderna được lưu tại Trung tâm nghiên cứu Mỹ ở Hollywood, Florida. Ảnh: AFP

Tiến sĩ Stephen Hoge, chủ tịch của Moderna, cho biết chủng ngừa cho 30.000 tình nguyện viên "chỉ là cột mốc quan trọng, không phải thành tựu". 50% trong đó đã nhận vaccine, số còn lại tiêm giả dược là nước muối sinh lý. Hai mũi tiêm cách nhau 4 tuần.

Moderna dự kiến công bố dữ liệu sơ bộ của thử nghiệm giai đoạn 3 trong tháng 11. Sau hai tháng theo dõi, công ty sẽ xác định liệu sản phẩm có đủ tiêu chuẩn đệ trình lên cơ quan quản lý để xin cấp phép hay không. Họ kỳ vọng hoàn thành toàn bộ quá trình trước Lễ Tạ ơn, ngày 26/11 năm nay.

Hiện Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson là ba hãng dược dẫn đầu cuộc đua phát triển vaccine tại Mỹ. Moderna khởi động thử nghiệm giai đoạn 3 ngày 27/2, cùng ngày với Pfizer. Vaccine do Johnson & Johnson sản xuất bắt đầu tiêm thử ngày 23/9, song phải ngừng sau chưa đầy ba tuần vì một tình nguyện viên bị ốm. AstraZeneca, hãng dược của Anh, gặp tình trạng tương tự.

Thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine bao gồm ba giai đoạn. Ở giai đoạn một, các nhà khoa học tiêm vaccine cho số tình nguyện viên hạn chế để kiểm tra độ an toàn và xác định liều lượng. Giai đoạn hai, thử nghiệm diễn ra trên hàng trăm người, chia thành các nhóm, chẳng hạn trẻ em, người già, để xem liệu liều tiêm có tạo ra phản ứng khác nhau ở từng đối tượng hay không. Trong thử nghiệm giai đoạn ba, các nhà nghiên cứu tiêm vaccine hoặc giả dược trên hàng chục nghìn người, chia làm hai nhóm. 

Tình nguyện sau đó trở về vùng dịch sinh sống nhằm so sánh tỷ lệ lây nhiễm.
Sau thử nghiệm giai đoạn ba, đơn vị nghiên cứu sẽ đệ trình dữ liệu lên cơ quan quản lý để xin cấp phép. Trong thời kỳ đại dịch, một số loại vaccine được phê duyệt khẩn cấp khi đang trong nghiên cứu giai đoạn 3.

Khi đã được cơ quan quản lý chấp thuận, các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi phản ứng của nhóm tình nguyện viên nhằm tìm ra các tác dụng phụ tiềm ẩn. Đây gọi là quá trình đánh giá sau phê duyệt. Nếu vaccine được chứng minh là an toàn và hiệu quả, nhà sản xuất sẽ tiến hành phân phối hàng loạt đến các cơ sở y tế, phục vụ cho chương trình tiêm chủng.

Thông thường toàn bộ quy trình từ nghiên cứu đến cấp phép, phân phối ra thị trường của một loại vaccine mới mất ít nhất hai năm. Trong bối cảnh Covid-19 lan rộng, một số chính phủ thúc đẩy quá trình nghiên cứu cấp phép vaccine này nhanh hơn bình thường. Thậm chí Nga đã cấp phép cho hai loại vaccine Covid-19 trước khi tiến hành các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, dẫn đến nhiều hoài nghi của các nhà khoa học về chất lượng sản phẩm.

Đến nay 6 loại vaccine Covid-19 được phê duyệt khẩn cấp, đều thuộc về Trung Quốc và Nga. Hai "ứng viên" của Nga là Sputnik V và EpiVacCorona. Bốn loại vaccine của Trung Quốc do hãng dược nhà nước và các Viện Sinh phẩm điều chế, chủ yếu dựa trên virus bất hoạt.

Thục Linh (Theo CNN, Washington Post)
Trót sinh làm kiếp con người
Tuỳ duyên ứng xử, vui cười an nhiên
Reply