Rice Bran Oil and Nguyên tắc ẩm thực của người Nhật để sống kh
#1
Nguyên tắc ẩm thực của người Nhật để sống khỏe  & sống thọ 



Liên tục trong hơn 20 năm qua, tuổi thọ của người Nhật được xếp hạng đứng đầu thế giới và có xu hướng ngày càng tăng. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chính chế độ ăn uống lành mạnh có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tuổi thọ cao kỷ lục của người dân Nhật Bản.

Theo the World Health Statistics 2017  report Japan has the highest life expectancy


[Image: WHO.png]


Vậy làm sao để sống lâu, sống khỏe như người Nhật? Hãy áp dụng những nguyên tắc sau trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn .

Nguyên tắc thứ 1: Ăn cá nhiều hơn Red meat


[Image: Fish.jpg]



Người Nhật Bản sống thọ nhất thế giới và một trong những bí kíp của họ là ăn nhiều cá. Thậm chí một bài hát thiếu nhi quen thuộc với trẻ em Nhật Bản còn có đoạn: “Cá cá cá. Bạn thông minh hơn khi ăn cá”.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng: Những người ăn cá sống lâu hơn những người không ăn và giảm tỷ lệ chết do bệnh tim mạch xuống 36%. Những loại cá được người Nhật ưa chuộng là các loại cá béo, cá có chứa nhiều Omega 3  trong các mô của chúng như cá hồi, cá thu, cá ngừ,…

Nguyên tắc thứ 2: Ăn 95% thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật 


[Image: Vegetables.jpg]


Bên cạnh cá thì rau, rong biển và những đồ muối như dưa cải muối, dưa chuột muối chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật.
Trong các món ăn của mình, người Nhật sử dụng khoảng 20 loại rong biển và cả nước Nhật tiêu thụ khoảng 100.000 tấn rong biển các loại mỗi năm. Bên cạnh rong biển, đồ muối là món không thể thiếu trên bàn ăn của người Nhật giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá và tăng cường hệ miễn dịch.
Ngay cả khi sử dụng nguyên liệu chế biến, người Nhật cũng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật mà tiêu biểu là Rice Bran Oil. Ở Nhật, Rice Bran Oil được mệnh danh là “dầu ăn của trái tim” bởi đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và đặc biệt là sức khỏe tim mạch nói riêng.


[Image: Rice-_B-_Oil.jpg]

Rice Bran Oil

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong Rice Bran Oil dưỡng chất Gamma-Oryzanol - một chất chống ô-xy hóa tự nhiên quý hiếm, có khả năng làm giảm mức cholesterol tổng, ức chế gốc tự do, góp phần đẩy lùi nguy cơ bệnh tim mạch và hơn 60 loại bệnh nguy hiểm khác như: suy giảm trí nhớ, Alzheimer, ung thư… Các dưỡng chất khác trong Rice Bran Oil như phytosterol, vitamin E… giúp tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng nội tiết, chống lão hóa…

Nguyên tắc thứ 3: Ăn đậu mỗi ngày

[Image: Beans.jpg]

Đậu chính là loại thực phẩm quen thuộc trong chế độ dinh dưỡng của những người sống thọ. Đặc biệt, người Nhật cho rằng đậu nành là đồ ăn “khỏe - đẹp - tự nhiên”. Các chế phẩm từ đậu nành là nguồn protein tuyệt vời, rất bổ dưỡng  như miso , natto , soy sauce.... có thể thay thế các loại thịt, sữa cùng những thực phẩm không lành mạnh.

 Nguyên tắc thứ 4: Kết hợp đa dạng các loại thực phẩm

[Image: Japanese_Diet.jpg]

Chìa khóa cho chế độ ăn uống lành mạnh của người Nhật chính là tuân thủ nguyên tắc Ichijyu Sansai (一汁三菜) (một món súp với ba món rau cộng thêm gạo và cá) trong bữa ăn. Những phần ăn được chia nhỏ và có tới hơn 15 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày hoặc thậm chí là trong một bữa ăn. Thực phẩm đa dạng bao gồm đậu, hải sản, rau cải, với một ít cơm, mì hay thịt, … với lượng nhỏ đủ dùng giúp cho người Nhật duy trì sức khỏe dẻo dai và vóc dáng thon gọn.


Nguyên tắc thứ 5: Ăn ít đường


[Image: Sugar.jpg]


Trong bữa ăn của người Nhật, các món tráng miệng như kem hay bánh ngọt rất ít khi xuất hiện. Người Nhật thường chọn những món ăn nhẹ ít đường, ít béo để thưởng thức sau mỗi bữa ăn. Chính điều này hạn chế hiệu quả tình trạng béo bụng cũng như nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, mỡ hóa nội tạng, béo phì, …

Nguyên tắc thứ 6: Thường xuyên uống trà xanh


[Image: Green_tea.jpg]


Người Nhật uống trà xanh hàng ngày. Theo thống kê, mỗi người Nhật uống trung bình 5 cốc trà xanh mỗi ngày giúp cho tỷ lệ tử vong tại quốc gia này thấp hơn 26%.
Trà xanh nổi tiếng với đặc tính kháng viêm, uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư, đào thải độc tố khỏi cơ thể, chống lão hóa, giảm stress, ….
Bên cạnh đó, bánh mi ngũ cốc, ăn 2 quả hạch hay uống 1-3 cốc rượu vang đỏ, tăng cường bổ sung nước cũng được các chuyên gia nghiên cứu sức khỏe khuyến cáo nên áp dụng hàng ngày để đảm bảo sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.





https://www.bbcgoodfood.com/howto/guide/...so-healthy

http://www.who.int/kobe_centre/mediacentre/whs/en/

http://www.bmj.com/content/352/bmj.i1209








____________________________

[Image: Chuc_MNM.gif]
Reply
#2
Rice Bran Oil Vs. Olive Oil


[Image: Rice_Oil_0.jpg]


Rice bran and olive oils both have much to recommend them. Olive oil has enjoyed a longer run of popularity as a healthy source of monounsaturated fat, but rice bran oil offers some compelling benefits too, such as its claim to fame as a multi-use hypoallergenic oil. Both oils have a place in the pantry of those seeking healthy options.

Antioxidants

Rice bran oil beats olive oil in its vitamin E power, as it contains both the tocopherol and tocotrienol forms of the vitamin, whereas olive oil contains only the tocopherol form -- and less of that than rice bran oil. Additionally, rice bran oil contains significant amounts of the antioxidant oryzanol, whereas olive oil has none. Olive oil, however, contains more of the health-enhancing antioxidant known as DHPEA-EDA, known for its heart-protecting capacity.


Health Benefits

Lowering cholesterol is a possible benefit of adding rice bran oil to your diet. A May 2005 animal-based study published in the journal "Food and Chemical Toxicity" reported that total cholesterol levels dropped significantly -- including a 62-percent decrease in "bad" cholesterol -- when antioxidants from rice bran oil were added to the diet.
Comparable research on olive oil suggests that a diet that replaces butter or margarine with a monounsaturated fat source like olive oil correlates with lower blood pressure and a lower risk of cardiovascular concerns, according to a 2005 study published in the the "Journal of the American Medical Association." Olive oil shows modest potential for lowering the risk of breast cancer, but further studies are needed.

Smoking Points

When choosing a cooking oil for a dish requiring high heat, rice bran oil may be the better option; it has a smoking point of 490 degrees Farenheit, verses 360 degrees for olive oil. This means the important nutrients such as fatty acids will not break down as quickly during the cooking process and will retain their nutritional value.

Shelf Life

Rice bran oil has a long shelf-life due to its particular blend of components. Olive oil, on the other hand, is more delicate. You can refrigerate olive oil to prolong its shelf life.

Calorie Alert

Both oils are high in calories and best used in moderation. Rice bran is lower in monounsaturated fats, or "good" fats, than olive oil and is not as readily absorbed into foods during the cooking process.


https://www.livestrong.com/article/42474...olive-oil/




________________________
Reply
#3
Clap 
  
 Thank you sis!  Happy Valentines 's day

Reply
#4
Biển Vắng nè, sống khoẻ và sống vui thì được chứ sống thọ làm chi .
Innocent
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply
#5
Nhiều khi dân tộc nào thức ăn nấy ,rồi tuỳ vào thiên thời địa lợi nước mình, người Việt Nam  có rất nhiều những cách ăn từ thời Cha ÔNg kìa , các cụ thọ gần cả thế kỷ đó , nhiều khi copy món ăn nước khác theo kiểu 3 rọi còn phiền to Biggrin
Reply
#6
Quote:Nhiều khi dân tộc nào thức ăn nấy ,rồi tuỳ vào thiên thời địa lợi nước mình, người Việt Nam  có rất nhiều những cách ăn từ thời Cha ÔNg kìa , các cụ thọ gần cả thế kỷ đó , nhiều khi copy món ăn nước khác theo kiểu 3 rọi còn phiền to [Image: biggrin.gif] 




Chị ui ui ui tất cả articles em post ,em luôn luôn để cái sources ở cuối bài.
Riêng this article it's from :

1-World Health Organization (WHO)
2-British Medical Journal (BMJ)


http://www.who.int/kobe_centre/mediacentre/whs/en/
http://www.bmj.com/content/352/bmj.i1209

Chị có thể đọc thêm từ những tờ báo lớn của Hoa Kỳ & Anh as:


https://www.washingtonpost.com/national/...story.html

https://www.bbcgoodfood.com/howto/guide/...so-healthy

http://www.telegraph.co.uk/health-fitnes...longevity/
Reply