Tin Tức đây đó đó đây
#1
[Image: photo1663485222779-16634852238131949249106.jpg]

Bão Nanmadol ngày 18/9. Ảnh: Bloomberg

Siêu bão Nanmadol dự kiến sẽ đổ bộ đảo Kyushu vào tối 18/9 sau khi Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo về “những trận gió và sóng cao chưa từng thấy”.

Theo JMA, Nanmadol là cơn bão thứ 14 trong mùa bão năm nay, được trung tâm cảnh báo của Hải quân Mỹ xếp vào loại siêu bão, có thể mang đến lượng mưa kỷ lục, khiến nước sông tràn bờ và sạt lở đất.
Khu vực phía Nam Kyushu có thể hứng chịu lượng mưa lên tới 500mm, gió giật 250km/giờ, trong khi lượng mưa ở khu vực Tokai có thể lên tới 300mm.


“Cần thận trọng tối đa”, Ryuta Kurora, người đứng đầu bộ phận dự báo của JMA cho biết hôm thứ Bảy. "Đó là một cơn bão rất nguy hiểm. Gió có thể dữ dội đến mức khiến nhà bị sập.”
Để đảm bảo an toàn, dịch vụ xe lửa và tàu phà trong khu vực đã tạm dừng hoạt động. 510 chuyến bay đã bị hủy. Chuỗi cửa hàng tiện lợi Seven-Eleven cũng tạm thời đóng cửa khoảng 950 cửa hàng.


Đến sáng 18/9, 25.680 hộ gia đình ở Kagoshima và tỉnh Miyazaki lân cận đã bị mất điện.
Khoảng 2,9 triệu cư dân ở Kyushu đã được khuyến cáo nên sơ tán. Các quan chức Kagoshima cho biết hơn 8.500 người hiện đã đến nơi trú ẩn tạm thời.


“Người dân xin vui lòng di chuyển đến những tòa nhà kiên cố trước khi gió trở nên dữ dội. Ngay cả khi ở trong các tòa nhà kiên cố, mọi người cũng nên tránh xa cửa sổ”, ông Kurora nói.
Vào lúc 11 giờ sáng nay, bão Nanmadol cách đảo Yakushima của Nhật Bản 80 km về phía Đông Nam. Nhưng ở Kagoshima, mưa lớn đã bắt đầu xuất hiện. “Mưa to đến mức bạn không thể nhìn thấy gì. Mọi thứ trông trắng xóa”, một quan chức địa phương nói.

Cơn bão được dự báo sẽ đi theo hướng Đông, qua đảo chính Honshu của Nhật Bản vào đầu tuần tới trước khi di chuyển ra biển vào thứ Tư.


Nhật Bản hiện đang trong mùa bão và phải đối mặt với khoảng 20 cơn bão như vậy mỗi năm. Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu đang làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của các cơn bão và khiến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như nóng bức, hạn hán, lũ quét trở nên thường xuyên và dữ dội hơn.
Rừng tre không ngăn được nước
Núi cao chẳng cản được mây
Reply
#2
[Image: photo-1-1663423780766805195935.jpg]
Hiện trường vụ cháy tòa nhà của China Telecom - Ảnh: TÂN KINH BÁO
Rừng tre không ngăn được nước
Núi cao chẳng cản được mây
Reply
#3
[Image: photo-3-166333948963189905013.jpg]
Rừng tre không ngăn được nước
Núi cao chẳng cản được mây
Reply
#4
[Image: photo1663506935099-16635069353731058545763.jpg]
Ngày 18/9, các phương tiện truyền thông cho hay cảnh báo sóng thần đã được ban bố sau trận độ đất có độ lớn 7,2 ở ngoài khơi Đài Loan (Trung Quốc).


Hãng tin AP cho biết Cơ quan Thăm dò địa chất Mỹ (USGS) cho biết nhà chức trách đã ban bố cảnh báo sóng thần trong khu vực có bán kính 300km tính từ tâm chấn.


Chiều cùng ngày, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cũng ra khuyến cáo về nguy cơ xảy ra sóng thần ở các khu vực Miyakojima và Yaeyama, phía Nam nước này, sau trận động đất mạnh ở vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Theo JMA, trận động đất này có độ lớn đo được ban đầu lên tới 7,2 và tâm chấn ở gần mặt đất.
Rừng tre không ngăn được nước
Núi cao chẳng cản được mây
Reply
#5
Dự án tàu ngầm AUKUS - Gánh nặng quá lớn với các nhà máy đóng tàu Mỹ?

Các nhà đóng tàu của Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị quá tải khi thực hiện cam kết dự án đóng tàu ngầm thao thỏa thuận AUKUS với Australia.

Chuẩn đô đốc Scott Pappano, lãnh đạo chương trình tàu ngầm chiến lược của hải quân Mỹ mới đây bày tỏ lo ngại việc giúp đỡ Australia đóng tàu ngầm hạt nhân sẽ là gánh nặng, làm gia tăng áp lực lên các xưởng đóng tàu vốn đã quá tải tại Mỹ.
Đề cập đến những tác động từ việc giúp đỡ Australia theo hiệp định AUKUS đối với chương trình tàu ngầm của Mỹ, ông Scott Pappano cho rằng “việc bổ sung thêm dự án đóng tàu ngầm tại các cơ sở công nghiệp sẽ gây hại cho Mỹ vào lúc này”. Theo ông Scott Pappano, điều này sẽ còn khó khăn hơn nhiều nếu Washington không có nguồn đầu tư đáng kể để gia tăng năng lực chế tạo tàu ngầm.

[Image: tau-ngam-chay-bang-nang-luong-hat-nhan-d...175654.jpg]
Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đang được đóng ở Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)


Quá tải

Theo lãnh đạo chương trình tàu ngầm chiến lược của hải quân Mỹ, không chỉ Mỹ, các cơ sở công nghiệp quốc phòng của Anh cũng đối mặt với khó khăn trong nỗ lực thực thi thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân AUKUS với Australia.

Theo Nikkei Asia, đội tàu ngầm của nước Mỹ được cho đang đứng trước nguy cơ sụt giảm về số lượng trong thập kỷ tới. Mối quan ngại của chuẩn đô đốc Scott Pappano có ảnh hưởng, quyết định đến tương lai của AUKUS. Liên minh này được dự báo có tác động không nhỏ đến cán cân lực lượng ở khu vực Tây Thái Bình Dương.
AUKUS là hiệp định hợp tác quốc phòng thế hệ mới giữa Australia, Anh và Mỹ. Thỏa thuận này được ký kết vào tháng 9/2021. Theo thỏa thuận này, London và Washington sẽ giúp Canberra đóng 9 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ngay trên lãnh thổ Australia.

Mới đây, Nhà Trắng cho biết Chính phủ Australia dự kiến sẽ trưng dụng khu vực gần xưởng đóng tàu Osborne, thành phố Adelaide, bang Nam Australia để làm công xưởng đóng tàu ngầm theo thỏa thuận AUKUS. London và Washington sẽ chia sẻ các thông tin tuyệt mật về mặt kỹ thuật.
Để đẩy nhanh tiến độ dự án, gần đây, các bên đã thảo luận về việc đóng một số tàu ban đầu ở Mỹ hoặc Anh. Trên ấn phẩm Strategist của Viện Chính sách Chiến lược Australia xuất bản hồi tháng 6, hai nhà phân tích Australia Marcus Hellyer và Andrew Nicholls gợi mở ý tưởng về việc các bên có thể tính đến phương án “đóng các con tàu đầu tiên dựa trên dây chuyền sản xuất hiện có ở nước ngoài, trong khi đóng các con tàu còn lại ở Australia”.

Đây là phương án mà Mỹ, Anh và Australia có thể tính đến bởi điều này sẽ tạo điều kiện cho nhân lực của xưởng đóng tàu được huấn luyện ở môi trường thực tế.
Tuy nhiên, nhận định của chuẩn đô đốc Scott Pappano cho thấy sự hoài nghi về tính khả thi của lựa chọn này. Ông cho rằng thách thức lớn nhất hiện nay của cả Mỹ, Anh và Australia là đảm bảo nguồn nhân lực làm việc ở nhà máy đóng tàu trong bối cảnh lực lượng lao động Mỹ dịch chuyển từ ngành công nghiệp sang ngành dịch vụ.
Quan điểm có phần thận trọng của chuẩn đô đốc Scott Pappano không phải là không có cơ sở, bởi nước Mỹ cũng có nhu cầu nâng cao năng lực tàu ngầm của mình. Các chuyên gia quân sự cho rằng, trong kịch bản xung đột nổ ra liên quan đến đảo Đài Loan, hệ thống tên lửa chống hạm của Trung Quốc sẽ khiến đội tàu mặt nước của Mỹ gặp khó, không thể đi vào eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, giáo sư Tetsuo Kotani tại Viện Quan hệ quốc tế Nhật Bản - chuyên gia nghiên cứu toàn cầu tại Đại học Meikai cho biết: “Quân đội Mỹ đang hướng đến tàu ngầm vì chúng có thể vận hành an toàn trong môi trường A2/AD”.
A2/AD là viết tắt của cụm từ “chống tiếp cận/chống xâm nhập”. Chiến lược này được cho là sẽ gây nhiều rắc rối cho Mỹ, ngăn đối thủ tiếp cận những khu vực nhất định, bao gồm các tuyến đường hàng hải, hàng không thiết yếu.

Ông Scott Pappano dự báo, số lượng tàu ngầm của Mỹ trong năm tài khóa 2025 sẽ gấp 5 lần số liệu năm 2020. Các công việc sẽ được thực hiện thêm bao gồm tăng gấp đôi số tàu ngầm lớp Virginia được đóng trong một năm - từ một tàu lên hai tàu, cũng như phát triển phiên bản mới Block V của lớp tàu này.
Phiên bản Block V dài hơn các phiên bản cũ của lớp tàu Virginia 25m và được trang bị ống phóng thẳng đứng cho thêm 28 tên lửa hành trình Tomahawk. Theo dự kiến, đến cuối thập niên này, quân đội Mỹ sẽ đẩy mạnh sản xuất các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSBN) mới thuộc lớp Columbia.

Việc Mỹ gia tăng sản xuất số lượng tàu ngầm phản ánh nhu cầu tái nâng cao năng lực của Mỹ sau quãng thời gian cắt giảm chi phí cho tàu ngầm hậu Chiến tranh Lạnh. Ngay sau Chiến tranh Lạnh, có thời điểm Mỹ giảm đáng kể việc sản xuất các tàu ngầm đắt tiền của mình.
Theo giáo sư Tetsuo Kotani, với việc các tàu ngầm tấn công nhanh lớp Los Angeles và tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio sẽ bị “loại biên” hàng loạt trong thập niên này, tổng số tàu ngầm mà Mỹ sở hữu sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Chuyên gia Tetsuo Kotani cũng chỉ ra, một trong những mục tiêu của AUKUS là “lấp khoảng trống” năng lực của Mỹ bằng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Australia. Hiện chỉ có 6 quốc gia sở hữu tàu ngầm hạt nhân, 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ) và Ấn Độ.

[Image: photo-1-16631398871831109931321.jpg]
Xưởng đóng tàu hải quân Norfolk, Virginia. Ảnh Hải quân Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Phương án dự phòng

Thế nhưng, sự tiến bộ nhanh chóng về năng lực quân sự của Trung Quốc khiến các nhà hoạch định chiến lược của Mỹ phải cân nhắc, suy tính lại. Và một trong những mối lo lớn nhất của giới chức Mỹ là khả năng các tàu ngầm lớp Columbia chưa sẵn sàng vận hành khi loại biên lớp tàu Ohio. Hiện tại, hải quân Mỹ đã quyết định kéo dài thời gian phục vụ của một số tàu ngầm lớp Ohio từ 30 năm lên 42 năm.
Chuẩn đô đốc Scott Pappano cho hay, hải quân Mỹ đang làm việc với các đối tác đóng tàu để có thể nhận các tàu lớp Columbia sớm hơn 6 tháng so với dự kiến. Nếu điều này diễn ra sẽ giảm thời gian bàn giao từ 84 tháng xuống 78 tháng.

“Chúng tôi đang chậm tiến độ so với kịch bản 78 tháng. Dù chúng tôi vẫn đi nhanh hơn thời hạn 84 tháng, song rủi ro vẫn hiện hữu. Mục tiêu chúng tôi có thể đảm bảo hiện thực hóa lịch trình là 78 tháng, trong khi giảm đến mức tối thiểu tác động tới việc đóng lớp tàu Virginia hay bất cứ tàu sân bay nào”, ông Scott Pappano nhấn mạnh.
Trong khi đó, chia sẻ với Nikkei Asia, chuẩn tướng Patrick Ryder, nói rằng mục tiêu của AUKUS là tăng cường năng lực răn đe và đem tới sự ổn định cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như các đối tác trong khu vực.

“Tăng cường năng lực răn đe đồng nghĩa với việc thúc đẩy các cơ sở công nghiệp, nâng cao năng lực tập thể và chia sẻ công nghệ ở mức chưa từng có. Mục tiêu của chúng tôi là giúp cả Mỹ và các đồng minh thân cận có thêm tàu ngầm trên biển. Đây không phải trò chơi có tổng bằng không”, ông Patrick Ryder cho hay.
Đề cập đến các kế hoạch cụ thể, như nơi đóng các tàu ngầm, chuẩn tướng Patrick Ryder nói: "Mặc dù chưa có quyết định nào được đưa ra, nhưng các cuộc tham vấn ba bên để Australia có được tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đang diễn ra và tất cả các lựa chọn đang được nghiên cứu”.

Ông Brent Sadler, nhà nghiên cứu cao cấp tại Quỹ Heritage của Mỹ, cho rằng hiện tại, các xưởng đóng tàu tại Mỹ hứng chịu rất nhiều áp lực, tuy nhiên, nguồn kinh phí bổ sung từ Australia sẽ giúp tăng cường năng lực để đáp ứng yêu cầu của AUKUS. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ chương trình tàu ngầm Columbia của Washington.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh, cả AUKUS và Columbia không nên cạnh tranh để giành lấy các nguồn lực vốn đang rất hạn chế cho phát triển tàu ngầm hiện nay của Mỹ. Ông cho rằng, điều đó có thể tác động tiêu cực đến cả hai chương trình chế tạo tàu.
Theo ông Brent Sadler, AUKUS chỉ nên nằm ở thứ tự ưu tiên thứ yếu của Washington, còn vấn đề cấp thiết nhất đối với Mỹ là đảm bảo cho việc các đơn đặt hàng tàu Columbia được giao đúng thời hạn.


................................
Rừng tre không ngăn được nước
Núi cao chẳng cản được mây
Reply
#6
[Image: photo1663316082063-1663316082129211520253.jpg]
Hành trình đi tới khu vực hang động nguyên sơ ở Quảng Bình đã mang lại cho du khách nước ngoài trải nghiệm không thể nào quên.

David W. Lloyd là một cây viết và nhiếp ảnh gia đã dành nhiều thời gian sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Trong bài viết được đăng tải bởi New York Times, ông đã chia sẻ những trải nghiệm "có một không hai" về chuyến đi tới hang Én của Việt Nam. Dưới đây là trích đoạn của bài viết:


Kì quan thiên nhiên độc đáo


Thả mình trong làn nước sông mát lạnh vào một buổi chiều tháng 6 oi ả, chúng tôi lội bộ về phía cửa hang Én mênh mông ở tỉnh Quảng Bình, miền Trung Việt Nam. Chúng tôi đội chiếc mũ cứng có gắn đèn, lặng lẽ bước vào một vùng bóng tối bao trùm, chỉ có ánh sáng của những chiếc đèn trên mũ chiếu sáng con đường chúng tôi đi. Đi được vài trăm bước, chúng tôi đến một mỏm đá cao sừng sững. Chúng tôi càng leo, càng thấy nhiều ánh sáng chiếu xuống.

Khi lên đến đỉnh mỏm đá, chúng tôi đều lặng người trước cảnh tượng hùng vĩ trước mắt - đã đến hang chính của hang động khổng lồ. Với chiều cao 90m và chiều ngang 180m, hang động đủ lớn để chứa một chiếc Boeing 747 mà vẫn dư chỗ trống. Không gian tràn ngập những tia sáng tự nhiên chiếu vào từ một mái vòm cao phía trên. Những chùm ánh sáng chiếu xuống bãi cát vàng dài hàng trăm mét bên dưới, bao quanh một hồ bơi màu ngọc lam tĩnh lặng. Chúng tôi gọi đây là "bãi biển" của khu hang động.

[Image: photo-3-1663347120490741041732.jpg]

Một nhóm khuân vác đi trước chúng tôi đã xuống bãi biển, một số dọn lều cho chúng tôi nghỉ ngơi qua đêm, những người khác đốt lửa để sẵn sàng nấu bữa tối. Những ngọn lửa lập lòe, bập bùng theo từng làn gió nhẹ thổi qua hang động, khói bốc lên nghi ngút trong bầu không khí ẩm lạnh.
Hai đêm trước, tôi đã ăn tối với Howard Limbert, một chuyên gia hang động 57 tuổi. Limbert đã bỏ cả việc ở Anh với tư cách là một nhà khoa học y sinh vào năm 2012 để dành cả cuộc đời khám phá các hang động của Việt Nam. Ông Limbert đã nói với sự hào hứng bất tận về những chuyến thám hiểm nghiên cứu của mình trong suốt những năm 1990 để lập bản đồ và đo đạc Hang Én và các hang động khác trong khu vực, sử dụng công nghệ laser.

Ông hăng say kể với tôi, đôi lúc lại "làm một hơi" điếu thuốc lá nhãn hiệu Việt Nam, rằng khi đi bộ đến Hang Én, tôi chắc chắn sẽ có một trong những cuộc phiêu lưu thú vị nhất cuộc đời. Vào khoảnh khắc phóng tầm mắt nhìn khắp không gian rộng lớn, chứng kiến một thế giới mới trước mặt sau một hành trình đi bộ dài đằng đẵng, lời nói của Limbert lại vang lên trong tôi.

Cảnh đẹp "siêu thực" của Việt Nam

Ở khu vực rừng rậm thuộc miền Trung Việt Nam, hang Én là một trong chuỗi các hang động đáng kinh ngạc được phát hiện bởi ông Limbert, vợ ông - bà Deb, 54 tuổi, cũng là một nhà thám hiểm - và các đồng nghiệp của họ từ Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Anh. Hang động khổng lồ nhất ở khu vực này là Hang Sơn Đoòng, được xếp hạng - cùng với hang Miao Room ở Trung Quốc và hang Sarawak và Hang Deer ở Borneo - là một trong những hang động lớn nhất thế giới.

Trong các hang động rộng lớn của Sơn Đoòng, những khu rừng cây cao 30m phát triển mạnh trong không gian đủ lớn để chứa các tòa nhà chọc trời 40 tầng. Những nhũ đá khổng lồ cao 80m, chưa kể khỉ, chim mỏ sừng và cáo bay, cũng được tìm thấy trong môi trường sống "siêu thực" của Sơn Đoòng - mới chỉ được khám phá hoàn toàn lần đầu tiên vào năm 2009.

Mức giá đăng tải hiện tại trên website của công ty khai thác tour đi Sơn Đoòng là 69.800.000 đ/người. Thời gian mở bán tour từ tháng 1 đến tháng 8. Trong 1 tháng chỉ có 13-15 tour/tháng, với tối đa 10 khách (trên 18 tuổi) cho 1 tour. Được biết, mỗi tour sẽ có 1 chuyên gia an toàn hang động, 1 hướng dẫn viên, 5 trợ lý an toàn, 2 đầu bếp, 17 porter mang vác hành lý, thức ăn, trang thiết bị cắm trại và 1 kiểm lâm viên đi cùng đoàn.

[Image: photo-1-16633471155561415078268.jpg]

Mức giá 70 triệu đồng để đi thăm kì quan của Việt Nam là không hề rẻ, và luôn "cháy vé". Tuy nhiên, tour đi thăm các hang động đáng chú ý khác nằm gần đó có giá cả phải chăng hơn nhiều. Nơi đây có hang Kén với những thác nước đổ xuống đầm lớn, những mỏ khoáng chất "vàng óng ánh" lấp lánh và những cột cao vút được tạo nên qua hàng nghìn năm khi thạch nhũ treo trên nóc hang nối với thạch nhũ hình thành từ đáy hang.
Tôi quyết định chọn hang Hang Én theo lời khuyên của ông Limbert vì tôi sẽ có cơ hội cắm trại bên trong hang chính khổng lồ và đây sẽ là một hành trình vô cùng mạo hiểm.

(Còn tiếp...)
Rừng tre không ngăn được nước
Núi cao chẳng cản được mây
Reply
#7
Giáo hoàng bình luận về việc phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine


Giáo hoàng Francis cho rằng việc các nước cung cấp vũ khí cho Ukraine là hợp lý về mặt đạo đức nếu nhằm giúp Kiev tự vệ trước chiến dịch quân sự của Nga.
"Đây là một quyết định chính trị có thể chấp nhận được về mặt luân lý, nếu được thực hiện trong điều kiện hợp đạo đức", Giáo hoàng Francis ngày 15/9 trả lời truyền thông về câu hỏi liệu viện trợ vũ khí cho Ukraine có đúng về mặt đạo đức hay không, trên chuyến bay trở về Vatican sau chuyến thăm Kazakhstan kéo dài ba ngày.

Giáo hoàng viện dẫn nguyên tắc Chiến tranh Chính nghĩa của Giáo hội Công giáo La Mã, cho phép sử dụng tỷ lệ vũ khí sát thương tương xứng để tự vệ chống lại một quốc gia tấn công. "Tự vệ không chỉ hợp pháp mà còn thể hiện tình yêu với đất nước", ông nói.
Giáo hoàng giải thích viện trợ vũ khí được coi là "vô đạo đức" nếu nước cung cấp làm vậy để kích động thêm xung đột, bán vũ khí hoặc thải loại vũ khí mà họ không còn cần nữa.[Image: -2142-1663384426.png?w=680&h=0&q=100&dpr...k1mN7Em7ZQ]

Giáo hoàng Francis trả lời truyền thông trên chuyến bay trở về Rome, ngày 15/9. Ảnh: AFP.

Ông cũng kêu gọi Kiev cởi mở đối thoại đến cùng, mặc dù điều này có thể "khó khăn" đối với Ukraine. "Nên luôn sẵn sàng bước về phía trước với một bàn tay dang rộng. Bởi vì nếu không làm vậy, chúng ta sẽ đóng cánh cửa hợp lý duy nhất dẫn đến hòa bình", Giáo hoàng nói.
Trước đó, Giáo hoàng Francis cho rằng ngành công nghiệp vũ khí có thể là một trong số các động lực dẫn tới chiến tranh, cần từ bỏ tư duy người tốt - kẻ xấu khi đánh giá về xung đột.


Ông hồi tháng 5 cho rằng "sự tức giận" ở Điện Kremlin có thể được tạo ra bởi sự đe dọa của NATO trước "cửa nhà" Nga nhưng bác bỏ quan điểm cho rằng ông ủng hộ Tổng thống Putin. Giáo hoàng cũng ca ngợi người Ukraine là "dân tộc dũng cảm" khi chiến đấu chống lại chiến dịch quân sự của Moskva.

[Image: -9551-1663384426.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr...zCVSpLXGvw]

Xe phóng đạn HIMARS do Mỹ viện trợ được Ukraine triển khai chiến đấu hồi đầu tháng 7. Ảnh: Reuters.

Các quốc gia phương Tây đã cung cấp nhiều khí tài cho Ukraine, kể từ khi chiến sự bùng phát ngày 24/2. Mỹ là bên hỗ trợ nhiều nhất, với 15 tỷ USD viện trợ an ninh. Hồi đầu tháng 9, Nhà trắng đề nghị phân bổ thêm 11,7 tỷ USD hỗ trợ quân sự Kiev đầu năm 2023.
Quân đội Ukraine gần đây mở đợt phản công chớp nhoáng tại tỉnh Kharkov, miền đông bắc nước này, tuyên bố tái kiểm soát 6.000 km2 lãnh thổ kể từ đầu tháng 9.


Điện Kremlin ngày 14/9 cảnh báo Nga sẽ tăng cường độ chiến dịch quân sự nếu Ukraine ký thỏa thuận đảm bảo an ninh với Mỹ và phương Tây, đề cập một tài liệu kêu gọi các nước phương Tây cung cấp "nguồn lực chính trị, tài chính, quân sự và ngoại giao" để nâng cao năng lực tự vệ của Ukraine trong những năm trước khi gia nhập NATO.


[Image: -8482-1663384426.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr...PJ4ml2XsZw]

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.
Rừng tre không ngăn được nước
Núi cao chẳng cản được mây
Reply
#8
[Image: photo1663721656371-1663721656439231105800.jpg]

Người dân ở thủ đô Jakarta của Indonesia lội nước trong đợt ngập nghiêm trọng năm 2020 - Ảnh: USA TODAY

Nghiên cứu của Đại học công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore cho thấy các thành phố ven biển ở Đông Nam Á đang lún với tốc độ nhanh nhất thế giới. TP.HCM bị lún nhiều gấp 4 lần Jakarta của Indonesia.

Ngày 20-9, báo Straits Times dẫn lời bà Cheryl Tay, một tác giả của nghiên cứu, nói rằng sự phát triển và đô thị hóa nhanh chóng của các thành phố ven biển làm tăng việc lấy nước ngầm để phục vụ nhu cầu về nguồn nước.
Việc này góp phần khiến các thành phố bị lún nhanh chóng. Trong bối cảnh mực nước biển dâng đang là mối đe dọa toàn cầu, việc các thành phố bị lún càng khiến vấn đề thêm trầm trọng.
Nghiên cứu của NTU có sự hợp tác của Đại học New Mexico, ETH Zurich, Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA do Viện Công nghệ California (Mỹ) quản lý và đăng trên tạp chí Nature Sustainability.


Nghiên cứu theo dõi 48 thành phố qua hình ảnh vệ tinh trong giai đoạn từ 2014 đến 2020 cho thấy mức lún trung bình là 16,2mm mỗi năm, trong đó một số thành phố lún đến 43mm.
Hiện tại, nước biển trên toàn cầu dâng 3,7mm mỗi năm.
Các nhà nghiên cứu so sánh các thành phố ven biển trên toàn thế giới và nhận thấy tốc độ sụt lún nhanh nhất là ở châu Á, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

Theo nghiên cứu, TP.HCM của Việt Nam lún với tốc độ 16,2mm mỗi năm, trong khi thủ đô Jakarta của Indonesia lún 4,4mm/năm. Việc lấy nước ngầm là nguyên nhân lớn nhất gây lún tại hai thành phố này, trong khi tại TP.HCM việc nhiều tòa nhà tập trung tại những khu vực có nền yếu cũng góp phần gây lún.
Tại Singapore, mực nước biển trung bình đang tăng với tốc độ từ 3-4mm mỗi năm. Dữ liệu từ Cơ quan Khí tượng Singapore vào năm 2020 cho thấy mực nước biển ở đây đã tăng 14cm so với mức trước năm 1970.
Bà Tay nhận định sự sụt lún kết hợp với nước biển dâng có thể khiến tình trạng ngập tại các thành phố ven biển diễn ra thường xuyên, nghiêm trọng và kéo dài hơn trong những năm tới.


"Ngập lụt có thể làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh và làm hư hại tài sản, cơ sở hạ tầng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, lũ lụt kéo dài có thể ảnh hưởng đến sinh kế khi làm hư hại đất nông nghiệp và buộc người dân phải chuyển đi nơi khác", bà nói.


.............................

Indonesia chuẩn bị dời đô, còn VN thì sao?
Rừng tre không ngăn được nước
Núi cao chẳng cản được mây
Reply
#9
Đồng hồ sinh học, giấc ngủ và sức khỏe


Mỗi người đều sở hữu một chiếc đồng hồ sinh học để điều chỉnh quá trình giải phóng và ngừng sản xuất hormone melatonin giúp chúng ta đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Đồng hồ sinh học cũng giúp báo hiệu thời gian đói bụng, thời gian cơ thể cảm thấy mệt mỏi và cần nghỉ ngơi, thời gian cơ thể tràn đầy năng lượng để tập thể dục.

Thông thường, thời gian mặt trời mọc và thời gian màn đêm buông xuống sẽ quy định chu kỳ ngủ - thức của con người. Ánh sáng ban ngày tác động lên mắt, truyền đến não và phát ra tín hiệu ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin, khiến mọi người tỉnh ngủ. Khi mặt trời lặn, đồng hồ sinh học của cơ thể kích hoạt sản xuất melatonin trở lại và khiến bạn buồn ngủ khoảng vài giờ sau đó.

Việc ngủ đúng giờ giúp mọi người duy trì đồng hồ sinh học, giúp mọi người có nhiều năng lượng hơn vào buổi sáng. Tuy nhiên, đối với những người thường xuyên thức khuya, đồng hồ sinh học của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, khiến cơ thể tiết ra melatonin muộn hơn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến cơ thể uể oải, thiếu năng lượng vào buổi sáng và gia tăng sự tỉnh táo vào buổi chiều và buổi tối.

Các chuyên gia cho biết thời gian ngủ sinh học có thể ảnh hưởng đến năng suất, hiệu suất học tập, hoạt động xã hội và thói quen lối sống. PGS Malin cho biết những người có thói quen ngủ sớm dậy sớm có nhiều năng lượng hơn để tham gia các hoạt động trong suốt cả ngày. Điều này cũng góp phần giải thích một phần lý do tại sao các nghiên cứu đều chỉ ra rằng những người dậy sớm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

Những người thường xuyên thức khuya có thể gặp nhiều rủi ro sức khoẻ hơn. Những người thức khuya cũng có xu hướng bỏ bữa sáng (do thức dậy muộn) và ăn nhiều hơn vào cuối ngày. Mặt khác, việc thường xuyên thức khuya nhưng phải dậy sớm để đi làm, đi học và tham gia các hoạt động xã hội cũng khiến họ rơi vào tình trạng thiếu ngủ, dễ mệt mỏi hơn và gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Rừng tre không ngăn được nước
Núi cao chẳng cản được mây
Reply
#10
Nghiên cứu mới


Nghiên cứu chỉ ra rằng những người hay thức khuya thường có xu hướng ít vận động hơn, có mức độ tập luyện thấp hơn, có khả năng đốt cháy ít chất béo hơn khi nghỉ ngơi và khi hoạt động so với những người ngủ và thức dậy sớm.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Experimental Physiology, những người thường xuyên thức khuya hay còn được gọi là ‘cú đêm’ có nguy cơ kháng insulin cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc cơ bắp của họ cần nhiều insulin hơn để có đủ năng lượng cần thiết cho các hoạt động trong ngày.

Phó giáo sư Steven Malin, tại Khoa động học và sức khỏe tại Đại học Rutgers ở New Jersey, Mỹ cho biết: “Insulin là hormon vận chuyển glucose vào tế bào và tạo thành năng lượng giúp các cơ hoạt động hiệu quả”.
PGS Malin cho biết thêm rằng thời gian sinh học (chronotype) có thể gây ảnh hưởng đến cách cơ thể chúng ta sử dụng insulin và tác động đến sự trao đổi chất. Do đó, việc trở thành một ‘con cú đêm’ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Rừng tre không ngăn được nước
Núi cao chẳng cản được mây
Reply
#11
[Image: photo1663900902076-1663900902193515730641.jpg]

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói Matxcơva có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các vùng lãnh thổ mới sáp nhập từ Ukraine, trong lúc bốn vùng ở Ukraine bắt đầu trưng cầu ý dân từ ngày mai, 23-9.

"Các nước cộng hòa vùng Donbass và các vùng lãnh thổ khác sẽ được chấp nhận nhập vào Nga", ông Medvedev, cũng là cựu tổng thống Nga, viết trên mạng xã hội Telegram ngày 22-9, nhắc đến hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Lugansk và vùng Kherson, Zaporizhia ở Ukraine. Các vùng này dự kiến tổ chức trưng cầu ý dân từ 23 đến 27-9 về việc sáp nhập vào Nga.


Ông Medvedev khẳng định các lực lượng Nga sẽ bảo vệ tất cả các vùng lãnh thổ của nước này. Theo đó, Nga có thể sử dụng mọi vũ khí, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược, để che chở những vùng lãnh thổ mới sáp nhập.
Ngoài ra, ông Medvedev cho rằng sau khi hai vùng ly khai ở Donbass sáp nhập vào Nga, sự chuyển đổi địa chính trị toàn cầu sẽ trở nên "không thể đảo ngược".
  • Phát biểu của phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin ngày 21-9 nói rằng Matxcơva sẽ sử dụng “mọi biện pháp” để bảo vệ “sự toàn vẹn lãnh thổ” của Nga. Cùng ngày ông Putin tuyên bố huy động 300.000 quân dự bị trong nước để tham chiến tại Ukraine.
Người dân tại những vùng trên của Ukraine sẽ bỏ phiếu để trả lời câu hỏi "có" hoặc "không" với việc ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập với Nga. "Bỏ phiếu sẽ diễn ra ngày mai và không gì có thể ngăn được điều này. Người dân đang chờ và muốn cuộc bỏ phiếu diễn ra sớm", ông Vladimir Saldo, lãnh đạo chính quyền do Nga hậu thuẫn ở Kherson, nói ngày 21-9.
Rừng tre không ngăn được nước
Núi cao chẳng cản được mây
Reply
#12
Heart 
Cho Mi ke/  nha cu.🌹Admire Astonished-face4 Suytu Astonished-face4 Admire
[-] The following 1 user Likes Mi.'s post:
  • Tuy duyen
Reply
#13
Mi, hình như cái vdeo này là nguỵ tạo để câu views, chứ nếu có thật thì các kênh truyền thông chính thức đã đăng tin rồi. Những ai thù ghét TQ thì rất mong chuyện này xảy ra nhưng sự thật, nếu có xảy ra thì người dân vô tội chết chứ CSTQ đầu sỏ có hề hấn gì đâu. Lòng thù hận làm cho con người ta mù quáng nhiều khi cái tâm độc ác như cs đó.
Rừng tre không ngăn được nước
Núi cao chẳng cản được mây
Reply
#14
Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ "sử dụng mọi phương tiện sẵn có" để bảo vệ "sự thống nhất lãnh thổ", bảo vệ người dân Nga cũng như "sự độc lập và tự do" của Nga.

Một số nhà phân tích cho rằng cảnh báo thứ hai của Tổng thống Putin đã mở rộng phạm vi Nga sử dụng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, các nguyên tắc vẫn khẳng định lực lượng hạt nhân của Nga tồn tại để bảo vệ "chủ quyền và sự thống nhất lãnh thổ". Vì thế, hiện không rõ liệu những tuyên bố của Tổng thống Putin có thay đổi nhiều so với những tuyên bố trước đó hay không.


Giới quan sát cho rằng, bối cảnh Tổng thống Putin đưa ra những cảnh báo trên có ý nghĩa rất quan trọng. Trong bài phát biểu trên, Tổng thống Putin đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những cuộc trưng cầu ý dân diễn ra trong một vài ngày tới tại các vùng lãnh thổ nước này kiểm soát ở Ukraine như Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia. Các quan chức phương Tây cho rằng những cuộc bỏ phiếu này là phi pháp theo luật pháp Ukraine và luật pháp quốc tế, đồng thời dự đoán các cuộc trưng cầu ý dân sẽ cho thấy đa số ủng hộ việc gia nhập Nga, mở đường cho Moscow sáp nhập các khu vực này. Nga đã sáp nhập Crimea năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân với 97% cử tri ủng hộ việc gia nhập Nga.Liệu cảnh báo hạt nhân của Tổng thống Putin liên quan đến sự thống nhất lãnh thổ có mở rộng sang các vùng lãnh thổ sáp nhập hay không? Đây là một câu hỏi quan trọng khi một số nhà phân tích phương Tây trước đó đặt ra khả năng những nỗ lực của Ukraine nhằm giành lại Crimea có thể làm tăng rủi ro Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.Theo ông Doug Bandow, cựu quan chức Mỹ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, việc Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố giành lại Crimea là phi thực tế bởi "thậm chí được Mỹ trang bị nhiều vũ khí hơn, Kiev vẫn không thể giành lại tất cả vùng lãnh thổ đã mất" hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2/2022.


Ông cho biết nếu tình hình của Nga không thuận lợi, nước này sẽ ban bố lệnh tổng động viên thay vì động viên một phần như thông báo hôm 21/9 và thậm chí triển khai các vũ khí phá hủy hàng loạt để đạt được các mục tiêu ở Ukraine.


[Image: photo1663921326292-16639213263641706896411.jpg]
Rừng tre không ngăn được nước
Núi cao chẳng cản được mây
[-] The following 1 user Likes Tuy duyen's post:
  • Mi.
Reply
#15
Người Việt hải ngoại và nạn kỳ thị, miệt thị nhau vì khác quan điểm


  • Võ Ngọc Ánh

  • Gửi cho BBC từ Tacoma, bang Washington, Mỹ
3 tháng 9 2022

[Image: _126574727_c94f8ea4-77da-42b4-8444-6aed8b044014.jpg]


https://www.bbc.com/vietnamese/forum-62777008
Rừng tre không ngăn được nước
Núi cao chẳng cản được mây
Reply