Pa tê chay - sư cô Tuệ Vân
#1
Quý vị ăn chay có thử qua món pa tê chay do sư cô Tuệ Vân hướng dẫn này chưa, nếu chưa thì nên thử.
Tôi vốn không phải là người ăn chay và nhất là không bao giờ ăn pa tê, bánh mì thịt mua ở tiệm tôi đều dặn no pa tê. Ngay cả pa tê gan ngỗng nổi tiếng người ta cho tôi cũng không bao giờ ăn nhưng khi có người cho loại pa tê chay này tôi ăn thấy ngon quá chừng. Đến nỗi phải hỏi coi họ lấy công thức ở đâu thì họ chỉ vô YT nhưng coi rồi thấy nhiều thứ lỉnh kỉnh quá nên đành năn nỉ họ có làm thì làm thêm chút và bán cho tôi  Wink  . 




Reply
#2
(2022-07-21, 10:08 PM)phai Wrote: Quý vị ăn chay có thử qua món pa tê chay do sư cô Tuệ Vân hướng dẫn này chưa, nếu chưa thì nên thử.
Tôi vốn không phải là người ăn chay và nhất là không bao giờ ăn pa tê, bánh mì thịt mua ở tiệm tôi đều dặn no pa tê. Ngay cả pa tê gan ngỗng nổi tiếng người ta cho tôi cũng không bao giờ ăn nhưng khi có người cho loại pa tê chay này tôi ăn thấy ngon quá chừng. Đến nỗi phải hỏi coi họ lấy công thức ở đâu thì họ chỉ vô YT nhưng coi rồi thấy nhiều thứ lỉnh kỉnh quá nên đành năn nỉ họ có làm thì làm thêm chút và bán cho tôi  Wink  . 

Sầu cũng không còn ăn paté dù ngày xưa rất thích. Để hôm nào Sầu coi có ai làm paté chay không xin ké thử. Shy
Vấn thế gian, tình là chi...


Reply
#3
(2022-07-21, 10:44 PM)LýMạcSầu Wrote: Sầu cũng không còn ăn paté dù ngày xưa rất thích. Để hôm nào Sầu coi có ai làm paté chay không xin ké thử. Shy

Sầu giỏi mà muốn làm thì dễ ẹc. Cái này là cô em họ của anh phai cho và chỉ YT cách làm vì cổ cũng chớm bị gan nhiễm mỡ nên muốn giảm ăn thịt. Giờ thích ăn nhưng làm thì làm biếng mà mua thì cổ không muốn lấy tiền hihi.
Reply
#4
Mày không ăn pate vì không thích hay vì sợ nó béo? Nếu vì không thích mà lại thích pate chay thì chắc là pate chay chả có gì giống pate mặn hết Becuoi

Reply
#5
(2022-07-21, 11:06 PM)phai Wrote: Sầu giỏi mà muốn làm thì dễ ẹc. Cái này là cô em họ của anh phai cho và chỉ YT cách làm vì cổ cũng chớm bị gan nhiễm mỡ nên muốn giảm ăn thịt. Giờ thích ăn nhưng làm thì làm biếng mà mua thì cổ không muốn lấy tiền hihi.

Giờ Sầu lười lắm anh Phai ơi, nhất là thấy sư cô bày ra bàn bao nhiêu gia vị nhiên liệu, Sầu dội Rolling-on-the-floor-laughing4
Vấn thế gian, tình là chi...


Reply
#6
A di đà Phật, mỗi người có một cái tật.

Cái tật của người Việt ăn mặn là chỉ ngóng món mặn nên món chay không phát triển. Thực đơn các tiệm cơm chay từ trước 75 đến giờ tuyền là món chay giả mặn.

 Tên các tiệm cơm thì 95% là lấy tên các chùa, hoặc dùng âm Phạn ngữ, còn các món ăn thì thay vì tên thông thường "đồ kho", "món xào", người ta cố gắng làm nhái lại tất cả các món mặn bằng vật liệu chay từ rau, củ, quả, đậu hũ, mì căn và nêm vị sao cho nó y hệt như vị của món mặn. Mà không hề "nghĩ ra món mới".

Tại sao các ẩm thực gia chay không khoa học hoá tâm thức phát triển món chay bằng cách chế ra các món độc đáo mà chỉ ăn chay mới có ví dụ món "Kiểm". Phải đi tiệm ăn chay, phải nấu chay mới ra món đó. Chứ không phải luôn nghĩ trong đầu đến các vị mặn.

Lần cúng 100 ngày Bà tui ở chùa đường Cô Bắc ở Sài-Gòn, gia đình tui cúng dường và nhờ ban trai soạn nấu giùm lễ cúng và bữa ăn trưa cho người dự lễ và quý thầy dùng bữa. Ban trai soạn của chùa này đưa thực đơn toàn tên món mặn, tui không còn nhớ nữa vì đã hơn nửa thế kỷ, nhưng đại khái là gà hầm thuốc Bắc, Tôm lăn bột chiên, Se sẻ hầm đậu phộng ... sorry tui hơi cương, nhưng mà thực sự là đọc tên thực đơn là "oải chè đậu" ngay.  Khiếp, các vị chân tu trong chùa làm sao tu được khi đọc tên và ăn vào miệng những thức ăn mùi vị của món .... mặn. Ý nghĩa của việc ăn chay có trị số tâm linh chưa qua mắt cá. Quá sức ....đời thường. Shy 

Một ví dụ bên dưới là thực đơn một tiệm cơm chay nổi tiếng ở Sài-Gòn hiện nay, mà các ngày rằm, lễ lạc bên Phật giáo thực khách đông như đi biểu tình.

[Image: Quan-chay-quan-1-tphcm-thuc-don-Nha-hang-Chay-Sen.webp]

Nếu chỉ muốn thực hiện và phát triển tinh thần ăn chay có lợi cho sức khoẻ "phi tôn giáo",  hoặc khuyến khích ở lành, lánh dữ, tránh sát sinh, xây dựng lại môi trường thì người ta nên phát triển, chế tạo những món "chỉ ăn chay mới có" thì sự phát triển đó mới bền vững và có ý nghĩa.

Rất tiếc, não bộ con người, nhất là người Việt bị chi phối theo cái lưỡi. Nghĩa là chỉ biết các vị mặn và cố gắng sao y bản chính nôm na là "hàng nhái" Shy. Không chịu làm các bước tìm tòi khai hoang ẩm thực, chế ra các món hoàn toàn mới như cổ nhân. Tiếc thay.
[Image: K6bu1Jw.png]
Reply
#7
(2022-07-21, 11:45 PM)005 Wrote: A di đà Phật, mỗi người có một cái tật.

Cái tật của người Việt ăn mặn là chỉ ngóng món mặn nên món chay không phát triển. Thực đơn các tiệm cơm chay từ trước 75 đến giờ tuyền là món chay giả mặn.

 Tên các tiệm cơm thì 95% là lấy tên các chùa, hoặc dùng âm Phạn ngữ, còn các món ăn thì thay vì tên thông thường "đồ kho", "món xào", người ta cố gắng làm nhái lại tất cả các món mặn bằng vật liệu chay từ rau, củ, quả, đậu hũ, mì căn và nêm vị sao cho nó y hệt như vị của món mặn. Mà không hề "nghĩ ra món mới".

Tại sao các ẩm thực gia chay không khoa học hoá tâm thức phát triển món chay bằng cách chế ra các món độc đáo mà chỉ ăn chay mới có ví dụ món "Kiểm". Phải đi tiệm ăn chay, phải nấu chay mới ra món đó. Chứ không phải luôn nghĩ trong đầu đến các vị mặn.

Lần cúng 100 ngày Bà tui ở chùa đường Cô Bắc ở Sài-Gòn, gia đình tui cúng dường và nhờ ban trai soạn nấu giùm lễ cúng và bữa ăn trưa cho người dự lễ và quý thầy dùng bữa. Ban trai soạn của chùa này đưa thực đơn toàn tên món mặn, tui không còn nhớ nữa vì đã hơn nửa thế kỷ, nhưng đại khái là gà hầm thuốc Bắc, Tôm lăn bột chiên, Se sẻ hầm đậu phộng ... sorry tui hơi cương, nhưng mà thực sự là đọc tên thực đơn là "oải chè đậu" ngay.  Khiếp, các vị chân tu trong chùa làm sao tu được khi đọc tên và ăn vào miệng những thức ăn mùi vị của món .... mặn. Ý nghĩa của việc ăn chay có trị số tâm linh chưa qua mắt cá. Quá sức ....đời thường. Shy 

Một ví dụ bên dưới là thực đơn một tiệm cơm chay nổi tiếng ở Sài-Gòn hiện nay, mà các ngày rằm, lễ lạc bên Phật giáo thực khách đông như đi biểu tình.

[Image: Quan-chay-quan-1-tphcm-thuc-don-Nha-hang-Chay-Sen.webp]

Nếu chỉ muốn thực hiện và phát triển tinh thần ăn chay có lợi cho sức khoẻ "phi tôn giáo",  hoặc khuyến khích ở lành, lánh dữ, tránh sát sinh, xây dựng lại môi trường thì người ta nên phát triển, chế tạo những món "chỉ ăn chay mới có" thì sự phát triển đó mới bền vững và có ý nghĩa.

Rất tiếc, não bộ con người, nhất là người Việt bị chi phối theo cái lưỡi. Nghĩa là chỉ biết các vị mặn và cố gắng sao y bản chính nôm na là "hàng nhái" Shy. Không chịu làm các bước tìm tòi khai hoang ẩm thực, chế ra các món hoàn toàn mới như cổ nhân. Tiếc thay.

A men đà Phật Grinning-face-with-smiling-eyes4 ,

Thầy 5 cũng thuộc hàng cao thủ của trường phái "khíu chọ"  Lol . Tui lại thấy không có vấn đề gì với tên gọi của những món ăn chay, tên chỉ là cái tên thôi mà. Tui cũng được mời ăn chay hà rầm (dù không thích ăn chay lắm, thú thật) nhưng khi ăn bún bò Huế chay tui chưa bao giờ nghĩ tới miếng thịt bò  Wink . 


Nhất là những tiệm chay ngoài đời, tôi đoán họ chỉ là những doanh nhân nên họ muốn làm thế nào để quán của họ có nhiều khách càng tốt. Giờ ngồi bắt họ phải vượt lên những suy nghĩ thường để đạt tới đỉnh cao như thầy 5 có vẻ hơi khó cho họ Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c .

Còn chuyện trong món chay trong chùa thì tui không dám lạm bàn vì không phải là phật tử.

Ngoài kiểm ra cũng có nhiều món chay khác nữa chứ thầy 5, xôi chẳng hạn, ngoài xôi gà xôi lạp xưởng ra thì toàn là xôi chay đấy thôi.
Reply
#8
Món chay như heo quay chay làm rất công phu vì trông y hệt thịt heo quay mặn.  Các bà ra sức làm món bì chay sao cho giống hệt món bì heo ăn với cơm tấm để được khen giỏi .  Giống thì trông giống thật, nhưng khi ăn, không thể giống được .  Như vậy, khác gì mình tự lừa dối mình .

Họ nguỵ biện: Làm món chay giả mặn để những người thường ăn thịt cá, tập ăn chay   Biggrin .

Tôi quan niệm dù chay hay mặn, thức ăn cần đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng: chất đạm, chất bột, chất béo, chất xơ .  Càng đơn giản, càng đỡ mất thì giờ trong bếp. 

Rau đậu có mùi vị riêng của nó, rất thơm ngon .


--ooOoo--

MỘT BỮA CƠM RẤT ĐƠN GIẢN

Cơm với đậu đỏ và đậu trắng hầm trong slow cooker, ớt chuông xanh, và nước gừng .

[Image: don-gian.jpg]
Reply
#9
Món mặn không có  hình:

Thịt gà / cá nấu với cà chua và hành tỏi .
Canh rau xanh và gừng .
Trái cây trong mùa .
Ly nước lọc .
Reply
#10
(2022-07-21, 11:22 PM)Ech Wrote: Mày không ăn pate vì không thích hay vì sợ nó béo? Nếu vì không thích mà lại thích pate chay thì chắc là pate chay chả có gì giống pate mặn hết Becuoi

Chắc tại vì nó béo và có mùi tanh tanh của gan. Hồi nhỏ có ăn nhưng không thích và từ đó nhìn vào pate là thấy nhợn nhợn  Shy . Ngay cả khi mua bánh mì tao luôn bảo họ không bỏ pate, đến nỗi mỗi lần thấy mặt tao là bà chủ tiệm "bánh mì chả cá không pate, không xì dầu ... mấy ổ vậy anh"  Lol .
Có lân ông anh đi Quebec mua về cho tao một mớ pate gan ngỗng và ổng tả ngon ngút ngàn nhưng tao cứ để đó lần nào ổng qua cũng thấy còn làm ổng piss off "không thèm ăn thì đưa lại cho cho khổ chủ đi chứ".

Ừa, mày nói cũng đúng giờ tao quên mùi pate mặn nó ra làm sao rồi. Nên ăn cái pate này thấy bùi ngậy mà không tanh giống như ngày xưa ăn pate thật nên thích vậy thôi.
Reply
#11
(2022-07-22, 07:36 AM)phai Wrote: Chắc tại vì nó béo và có mùi tanh tanh của gan. Hồi nhỏ có ăn nhưng không thích và từ đó nhìn vào pate là thấy nhợn nhợn  Shy . Ngay cả khi mua bánh mì tao luôn bảo họ không bỏ pate, đến nỗi mỗi lần thấy mặt tao là bà chủ tiệm "bánh mì chả cá không pate, không xì dầu ... mấy ổ vậy anh"  Lol .
Có lân ông anh đi Quebec mua về cho tao một mớ pate gan ngỗng và ổng tả ngon ngút ngàn nhưng tao cứ để đó lần nào ổng qua cũng thấy còn làm ổng piss off "không thèm ăn thì đưa lại cho cho khổ chủ đi chứ".

Ừa, mày nói cũng đúng giờ tao quên mùi pate mặn nó ra làm sao rồi. Nên ăn cái pate này thấy bùi ngậy mà không tanh giống như ngày xưa ăn pate thật nên thích vậy thôi.

Đã lâu rồi, tiệm thực phẩm Mỹ có bán pate chay (đồ hộp).
Reply
#12
ăn chay là một hình thức ăn kiêng , kiêng thịt động vật

có người ăn kiêng thành công, có người không

người ăn kiêng thành công có thể vì

- thức ăn hằng ngày của họ thuộc dạng kiêng -- loại này thì khi không cho họ ăn kiêng thì lại hoá ra là "kiêng" với họ
- nguyên nhân thúc đẩy họ mạnh mẽ quá -- niềm tin tôn giáo , tâm từ của những vị đạt đạo, vì bệnh hoạn ,...
- môi trường chỉ cho phép họ ăn những thức ăn thuộc dạng kiên -- những chú tiểu phải ăn chay trong các chùa trên núi chẳng hạn
- thức ăn chỉ là nhiên liệu  -- xăng 87, 89, 91 hay xăng pha nhớt đêu ok ... giờ thì hybrid là thí dụ điển hình , "sao cũng được"
- có thể còn nữa mà chưa nghĩ ra/tới

người ăn kiêng không thành công vì họ muốn mà không thuộc những dạng trên .... cho nên họ tìm cách đánh lừa họ để đạt được mục đích , và nhà hàng , công ty thực phẩm , và nhiều ban nghành đoàn thể có cùng một nhận thức ... bèn ra sức phát huy "chiêu" này (một cách có ý thức và vô ý thức) ... và vì thế   các món chay giả mặn ra đời  , hệ luỵ là bạn Phai có được món Pate chay khoái khẩu  Grinning-face-with-smiling-eyes4


hồi những năm đầu (19xx), khi những nhà hàng chay bắt đầu "có tiếng" , tui cùng sư phụ tui và các anh các chú trong nhóm có bàn mấy vụ này trong những lúc "trà dư mà không có tửu hậu" ở nhà hàng chay Thuyền Viên đường Nguyễn Văn Đâu


còn tiếp
Reply
#13
(2022-07-22, 08:37 AM)abc Wrote: ăn chay là một hình thức ăn kiêng , kiêng thịt động vật

có người ăn kiêng thành công, có người không

người ăn kiêng thành công có thể vì

- thức ăn hằng ngày của họ thuộc dạng kiêng -- loại này thì khi không cho họ ăn kiêng thì lại hoá ra là "kiêng" với họ
- nguyên nhân thúc đẩy họ mạnh mẽ quá -- niềm tin tôn giáo , tâm từ của những vị đạt đạo, vì bệnh hoạn ,...
- môi trường chỉ cho phép họ ăn những thức ăn thuộc dạng kiên -- những chú tiểu phải ăn chay trong các chùa trên núi chẳng hạn
- thức ăn chỉ là nhiên liệu  -- xăng 87, 89, 91 hay xăng pha nhớt đêu ok ... giờ thì hybrid là thí dụ điển hình , "sao cũng được"
- có thể còn nữa mà chưa nghĩ ra/tới

người ăn kiêng không thành công vì họ muốn mà không thuộc những dạng trên .... cho nên họ tìm cách đánh lừa họ để đạt được mục đích , và nhà hàng , công ty thực phẩm , và nhiều ban nghành đoàn thể có cùng một nhận thức ... bèn ra sức phát huy "chiêu" này (một cách có ý thức và vô ý thức) ... và vì thế   các món chay giả mặn ra đời  , hệ luỵ là bạn Phai có được món Pate chay khoái khẩu  Grinning-face-with-smiling-eyes4


hồi những năm đầu (19xx), khi những nhà hàng chay bắt đầu "có tiếng" , tui cùng sư phụ tui và các anh các chú trong nhóm có bàn mấy vụ này trong những lúc "trà dư mà không có tửu hậu" ở nhà hàng chay Thuyền Viên đường Nguyễn Văn Đâu

còn tiếp

Đúng là sư phụ của ku Ếch, sư phụ nêu ra những điểm đọc rất có lý.

Có lẽ tôi không phải là Phật tử nên chuyện gọi tên món ăn chay bằng những tên mặn rồi + chay không làm tôi "bức xúc".

Clinking-beer-mugs4
Reply
#14
Đối với tôi, thực phẩm là thuốc. Vì thế, quan trọng là phải đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng. Chay mặn không thành vấn đề.

Tuy vậy, tôi nghiêng về rau đậu hơn vì rau đậu có nhiều chất xơ và có đủ chất đạm.
Reply
#15
[Image: 20220722-112107.jpg]


Đây là pate chay cô em họ cho, theo lời cổ nói quý lắm cổ mới cho vì làm lỉnh kỉnh mất công nên cổ chỉ cho có 1 góc.
Tôi cũng có ly nước lọc nhưng uống trước rồi nha thầy Phong  Wink
Reply