Góp nhặt Tin Thập Cẩm đây đó đó đây ..........
#1
Tuyệt vọng ở chiến tuyến đông Ukraine


Không được huấn luyện bài bản, lính tình nguyện Ukraine sa sút tinh thần và sức chiến đấu trước áp lực tấn công của quân Nga ở chiến tuyến Donbass.
Giới chức Ukraine lâu nay vẫn nỗ lực xây dựng hình ảnh một lực lượng quân đội hùng mạnh, kiên cường, thường xuyên tuyên bố rằng lực lượng quân tình nguyện và lính chuyên nghiệp của họ đang giành lợi thế trước lực lượng Nga.

Video về các cuộc tấn công nhằm vào xe tăng Nga được đăng hàng ngày trên mạng xã hội. Các nghệ sĩ Ukraine vẽ hàng loạt áp phích, biển quảng cáo và hình ảnh in trên áo phông với nội dung khơi dậy tinh thần yêu nước, sau khi quân đội đẩy lùi lực lượng Nga khỏi thủ đô Kiev, thành phố Kharkov và giành một số thắng lợi nhỏ trên chiến trường miền đông.


Nhưng tại chiến tuyến Donbass, Serhi Lapko, chỉ huy một đại đội quân tình nguyện ở chiến trường miền đông Ukraine, cho thấy một bức tranh rất khác về cuộc xung đột. Lapko kể rằng lính của ông chỉ có một củ khoai tây cầm hơi mỗi ngày, mắc kẹt trong chiến hào dưới làn hỏa lực dữ dội từ pháo binh Nga.


Với quân số ít hơn, không được huấn luyện bài bản và chỉ được trang bị vũ khí hạng nhẹ, họ giờ đây chỉ còn biết cầu nguyện cho cuộc xung đột mau chóng kết thúc và xe tăng của quân đội chính quy Ukraine ngừng khai hỏa vào lực lượng Nga.
"Mỗi khi xe tăng khai hỏa, người Nga biết chúng tôi đang ở đâu", Lapko nhớ lại diễn biến một trận đánh gần đây. "Và họ bắt đầu bắn trả bằng mọi thứ, từ hỏa tiễn Grad đến súng cối. Chúng tôi chỉ còn biết cầu nguyện".


[Image: 6000-jpeg-1265-1653625316.jpg]

Một binh sĩ Ukraine ở chiến trường miền đông nước này. Ảnh: AFP.

Ukraine, giống như Nga, cung cấp rất ít thông tin về con số thương vong, thiệt hại do chiến sự. Nhưng sau ba tháng xung đột, đại đội 120 quân tình nguyện của Lapko chỉ còn lại 54 thành viên. 66 người đã chết, bị thương hoặc đào ngũ.
Các lính tình nguyện đều là dân thường và đăng ký nhập ngũ ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng hai. Nhiều người trong số họ không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ bị điều động đến chiến tuyến ở miền đông Ukraine.


Nhanh chóng cảm nhận được sức ép khủng khiếp của các cuộc giao tranh, những người như Lapko cảm thấy bị cấp trên bỏ rơi và phải vật lộn đấu tranh để tồn tại. "Chỉ huy của chúng tôi không chịu trách nhiệm", Lapko nói. "Họ chỉ giành lấy thành tích của chúng tôi mà không hỗ trợ gì".
Lapko và trung úy Vitaliy Khrus, trung đội trưởng, tuần qua quyết định cùng một số thành viên trong đơn vị về một khách sạn cách xa tiền tuyến, dù biết họ có thể phải ra tòa án binh vì hành động của mình.


Ihor Kisileichuk, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn lính tình nguyện Ukraine, cấp trên của Lapko, không trả lời yêu cầu bình luận, song trong một tin nhắn gửi cho phóng viên Washington Post vào cuối ngày 26/5, ông nhấn mạnh "không có chỉ huy này, các đơn vị Ukraine vẫn sẽ bảo vệ lãnh thổ". Kisileichuk dường như đang ám chỉ Lapko.
Một phát ngôn viên quân đội Ukraine chưa bình luận về vấn đề này.


[Image: 2-jpeg-6431-1653625316.jpg]

Đại đội trưởng Serhi Lapko (trái) và trung đội trưởng Vitaliy Khrus. Ảnh: AP.

"Xung đột khiến người ta sụp đổ", Serhiy Haidai, người đứng đầu chính quyền quân sự tỉnh Lugansk của Ukraine, cho biết. Ông thừa nhận nhiều lính tình nguyện không được đào tạo bài bản trước cuộc xung đột, nhưng khẳng định tất cả các binh sĩ đều được hỗ trợ. "Họ có đủ vật tư y tế và thực phẩm. Vấn đề duy nhất là có những người không sẵn sàng chiến đấu", ông nói thêm.
Nhưng một trung đội thuộc Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 115 Ukraine đóng quân tại thành phố Severodonetsk đang bị lực lượng Nga bao vây cũng nêu ra những mối lo ngại tương tự.


Trong một video đăng lên Telegram vào ngày 24/5 và đã được xác thực, các lính tình nguyện trong trung đội này cho biết họ sẽ không chiến đấu nữa vì thiếu vũ khí phù hợp cũng như hỗ trợ từ hậu phương và sự lãnh đạo của quân đội.


"Chúng tôi đã chờ quân tiếp viện trong vô vọng suốt hai tuần nay", một lính tình nguyện tuyên bố trong video. "Chúng tôi không có chỉ huy có năng lực, không được trang bị đầy đủ, cũng không được ai tôn trọng".


Ông cho hay trung đội này không từ chối chiến đấu bảo vệ lãnh thổ, mà chỉ muốn có vũ khí, trang bị phù hợp.
Quân đội Ukraine đã bác bỏ tuyên bố của các lính tình nguyện trong video, cho rằng họ có mọi thứ cần để chiến đấu. "Họ nghĩ mình đến đó để nghỉ ngơi. Đó là lý do họ rời bỏ vị trí", một sĩ quan quân đội Ukraine chỉ trích.Tuyệt vọng

Trước xung đột, Lapko là một thợ khoan giếng dầu và khí đốt, còn Khrus mua bán dụng cụ điện. Cả hai đều sống ở thành phố Uzhhorod và đã đăng ký gia Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ, đội dân quân được thành lập sau khi Nga phát động chiến dịch đặc biệt nhằm "phi quân sự hóa, phi phát xít hóa" Ukraine.
Lapko, với dáng người cao to như một đô vật, được chỉ định làm đại đội trưởng thuộc Tiểu đoàn Bộ binh Độc lập số 5, chỉ huy 120 thành viên. Khrus, cũng sở hữu thân hình vạm vỡ tương tự, trở thành chỉ huy trung đội dưới quyền Lapko.


Tất cả thành viên trong đại đội đều đến từ miền tây Ukraine. Họ được trang bị súng trường AK-47 và được huấn luyện sử dụng trong chưa đầy nửa tiếng.
"Chúng tôi tập bắn chừng 30 viên đạn và sau đó họ nói 'Các bạn không thể bắn thêm, chúng quá đắt'", Lapko kể.


Họ ban đầu được lệnh đến thành phố Lviv ở miền tây Ukraine. Khi đến nơi, họ lại tiếp tục nhận lệnh đi về phía nam và sau đó về phía đông, tới tỉnh Lugansk ở Donbass, nơi một phần lãnh thổ đã nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng ly khai do Moskva hậu thuẫn và đang diễn ra giao tranh dữ dội. Lapko cho hay một số thành viên trong đại đội ông từ chối chiến đấu và đã bị tòa án binh kết án tù.
Những người ở lại đóng quân tại thị trấn Lysychansk. Từ đó, họ được điều động đến Toshkivka, ngôi làng tiền tuyến giáp với khu vực ly khai, nơi lực lượng Nga đang áp sát. Họ đã rất ngạc nhiên khi nhận lệnh ra tiền tuyến.


"Trước đó, chúng tôi được thông báo rằng mình sẽ được bố trí ở tuyến phòng thủ thứ ba", Lapko nói. "Nhưng chúng tôi lại bị đưa đến vạch số 0, ngay nơi tiền tuyến".
Nơi đại đội lính tình nguyện của Lapko đóng quân đã trở thành tâm điểm của xung đột khi Nga tập trung hỏa lực nhằm kiểm soát khu vực này. Thành phố Severodonetsk, gần Lysychansk, đã bị quân đội Nga bao vây ba mặt. Cuối tuần qua, họ phá hủy một trong ba cây cầu vào thành phố và liên tục pháo kích hai cây cầu còn lại. Quân đội Ukraine bên trong Severodonetsk đang chiến đấu nhằm ngăn quân đội Nga bao vây hoàn toàn thành phố.


Đây cũng là nhiệm vụ dành cho những người lính tình nguyện của Lapko. Nếu Toshkivka thất thủ, lực lượng Nga có thể tiến quân theo hướng bắc tới Lysychansk và bao vây hoàn toàn Severodonetsk. Điều đó cũng sẽ cho phép quân đội Nga nhắm đến các thành phố lớn hơn trong khu vực.
Lúc mới đến, đại đội của Lapko nhận được thực phẩm gần như mỗi ngày, trừ những khi họ bị pháo kích dữ dội hoặc tình hình quá tệ. Nhưng những tuần gần đây, tình cảnh của họ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Vì đường tiếp tế bị cắt đứt do các cuộc oanh kích, họ buộc phải cầm cự bằng cách ăn một củ khoai tây mỗi ngày.


Họ hầu như dành cả ngày ẩn nấp tại các chiến hào được đào trong rừng ở rìa làng Toshkivka hoặc dưới các tầng hầm của những ngôi nhà bỏ hoang. "Họ không có nước, không gì cả", Lapko nói. "Chỉ có nước mà tôi mang cho họ mỗi ngày".
Khrus cho rằng việc các lực lượng Nga chưa chọc thủng phòng tuyến của họ ở Toshkivka thực sự đã là một "phép màu". Ngoài súng trường và lựu đạn, họ còn được cấp một số khẩu súng chống tăng RPG, nhưng không ai đại đội của Lapko được huấn luyện cách sử dụng vũ khí này.


Ông cho biết quân đội Nga có xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, hỏa tiễn Grad và các loại pháo. "Tình hình hiện nay vẫn nằm trong vòng kiểm soát nhưng rất khó khăn", Khrus nói. "Nếu họ dùng vũ khí hạng nặng, chúng tôi không có gì để chống đỡ. Chúng tôi hoàn toàn bất lực".


Phía sau vị trí mà đại đội của Lapko đang phòng thủ, quân đội Ukraine có xe tăng, pháo và súng cối để yểm trợ. Nhưng khi xe tăng hoặc súng cối Ukraine khai hỏa, quân đội Nga sẽ đáp trả bằng hỏa tiễn Grad, thường là vào những khu vực mà quân của Lapko đang ẩn nấp.


Nhiều lần, họ không được pháo binh yểm trợ, do không được cung cấp thiết bị liên lạc vô tuyến với tuyến sau. Vì vậy, Lapko không thể kết nối với cấp trên ở Lysychansk để cầu cứu.
Cả Lapko và Khrus đều bi quan về tương lai. Họ tin mình sẽ chết trên mặt trận. Đó là lý do Lapko luôn mang theo một khẩu súng lục. "Nó chỉ là món đồ chơi so với họ, nhưng tôi mang nó bên mình để nếu họ bắt được tôi, tôi sẽ tự sát", ông nói.


Nhưng bất chấp khó khăn, những người lính của Lapko vẫn chiến đấu kiên cường, ông nhấn mạnh. "Chàng trai này là một huyền thoại, một người hùng", ông chỉ về phía Khrus. Trong một cuộc đụng độ gần đây, trung đội của Krush đã tổ chức trận phục kích bằng lựu đạn tấn công hai xe bọc thép chở khoảng 30 binh sĩ Nga.


Lapko đã đề nghị cấp trên tặng huân chương dũng cảm cho 12 người trong đơn vị, nhưng không được chấp thuận. Chỉ huy đã yêu cầu ông điều 20 binh sĩ đến một chiến tuyến khác, điều đó có nghĩa ông không thể luân chuyển người của mình ra khỏi Toshkivka. Lapko đã khước từ mệnh lệnh.
"Giọt nước cuối cùng làm tràn ly" diễn ra vào tuần trước, khi Lapko đến sở chỉ huy tại Lysychansk sau hai tuần bám trụ ở Toshkivka. Đến nơi, ông nhận ra rằng ban chỉ huy tiểu đoàn đã mang theo tất cả thức ăn, nước uống và trang thiết bị chuyển đến một thị trấn khác mà không thông báo cho Lapko.
"Họ bỏ mặc chúng tôi mà không có lời giải thích nào", Lapko nói. "Tôi nghĩ chúng tôi được gửi đến đây chỉ để lấp đầy khoảng trống và không ai quan tâm đến việc chúng tôi sống hay chết".


Vì vậy, Lapko, Khrus và một số thành viên trong đại đội của họ đã lái xe gần 100 km đến thành phố Druzhkivka, lưu trú trong một khách sạn vài ngày. "Các chàng trai của tôi muốn tắm rửa lần đầu tiên sau một tháng", Lapko nói. "Bạn biết đấy, chúng tôi đã phải ngủ dưới hầm, trên những tấm đệm đầy chuột vây quanh".


[Image: ToshkivkaMap-8343-1653625316.jpg]

Vị trí làng Toshkivka, miền đông Ukraine. Đồ họa: Lugansk-news.com.

Ông và những người lính của mình khẳng định họ vẫn muốn trở lại mặt trận.
"Chúng tôi vẫn sẵn sàng chiến đấu và sẽ tiếp tục chiến đấu", Lapko cho biết. "Chúng tôi sẽ bảo vệ từng mét đất của mình, nhưng với những mệnh lệnh phù hợp, không phải những chỉ đạo phi thực tế. Tôi đã tuyên thệ trung thành với nhân dân Ukraine. Chúng tôi đang bảo vệ Ukraine và chúng tôi sẽ không để bất kỳ ai xâm phạm, miễn là chúng tôi còn sống".


Nhưng hôm 23/5, lực lượng kiểm soát quân sự Ukraine đã tới khách sạn của họ, bắt Khrus cùng một số thành viên khác tới một trung tâm giam giữ trong hai ngày, cáo buộc họ phạm tội đào ngũ. Lapko bị tước quyền chỉ huy và bị giam tại căn cứ ở Lysychansk.


Liên lạc qua điện thoại hôm 25/5, Lapko cho hay thêm hai người lính trong đại đội của ông đã bị thương ở tiền tuyến, khi lực lượng Nga tăng cường sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn, pháo phản lực, pháo hạng nặng và xe tăng tiến công dữ dội vào các thị trấn cùng thành phố ở tỉnh Lugansk và Donetsk.


..........................

tổng hợp tường thuật từ AFP và AP
Đời là thế, đừng hỏi tại sao
[-] The following 1 user Likes Tuy duyen's post:
  • RungHoang
Reply
#2
Thành phố Ukraine có thể là 'Mariupol thứ hai'


Nga đang dồn lực tấn công Severodonetsk, một trong những thành trì lớn cuối cùng ở miền đông Ukraine, khiến thành phố này có thể trở thành "Mariupol thứ hai".
Sau khi tiến vào "pháo đài" Azovstal và kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol ở đông nam Ukraine, quân đội Nga bắt đầu dồn lực lượng lên phía bắc, trong đó mục tiêu hàng đầu là Severodonetsk, trong nỗ lực kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk ở miền đông nước này.

Lực lượng Nga đã chiếm được khoảng 90% diện tích Lugansk, một trong hai tỉnh tạo thành vùng Donbass ở miền đông Ukraine. Chiếm được Severodonetsk, Nga sẽ không chỉ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk mà còn có bàn đạp quan trọng để tấn công sang phía tây, nhắm vào Kramatorsk, nơi có bộ tư lệnh quân sự vùng Donbass của Ukraine.
"Phía Nga đang tập trung mũi nhọn tấn công vào Severodonetsk, bắt đầu từ khu vực ngoại ô thành phố", Liudmyla Denisova, cao ủy nhân quyền ở Ukraine, cho hay. "Thành phố Severodonetsk đang có nguy cơ chịu chung số phận như Mariupol".[Image: 5563187178137266908a-Nga-Ukrai-4835-9788..._460x0.jpg]

Vị trí thành phố Severodonetsk ở miền đông Ukraine. Đồ họa: BBC.

Quân đội Nga hôm 22/5 tìm cách xuyên thủng hệ thống phòng ngự của Severodonetsk từ cả 4 hướng. Tuy nhiên, nỗ lực này không giúp Nga tiến được thêm, khi vấp phải kháng cự của lực lượng Ukraine trên chiến trường rộng lớn, với địa hình chủ yếu là các cánh đồng cùng những thị trấn khai thác mỏ và nhiều ngôi làng bị bỏ hoang.


Serhiy Haidai, người đứng đầu chính quyền quân sự ở Lugansk, cho biết lực lượng Nga đã bị các binh sĩ Ukraine ở Severodonetsk đẩy lùi về vị trí ban đầu. Không thể tấn công, quân đội Nga tiếp tục rót đạn cối vào các khu dân cư ở Severodonetsk, khiến ít nhất 7 ngôi nhà bị hư hại.
Trước đó cùng ngày, ông Haidai nói Vệ binh Quốc gia Ukraine đã phá hủy một khẩu pháo hạng nặng Pion mà quân đội Nga dùng để pháo kích Severodonetsk, đồng thời đánh sập cây cầu bắc qua sông Seversky Donets, nối với thành phố Lysychansk.


Quân đội Ukraine cũng tuyên bố tập kích các phương tiện quân sự và một cây cầu phao lực lượng Nga bắc qua sông Seversky Donets, gần thị trấn Serebrianka, cách Severodonetsk khoảng hơn 30 km về phía tây.
Con sông dài hơn 1.000 km, bắt nguồn từ Nga và chảy dọc vùng Donbass, gây ra trở ngại đáng kể cho đà tiến của lực lượng Nga. Để xe tăng, thiết giáp vượt qua con sông này, quân đội Nga phải bắc cầu phao tại các vị trí thuận lợi, nhưng những cây cầu này đều bị pháo binh Ukraine phát hiện và phá huỷ.
Đời là thế, đừng hỏi tại sao
Reply
#3
Một tuyên bố của quân đội Ukraine mô tả kế hoạch vượt sông của Nga là "nhiệm vụ bất khả thi".

[Image: afp-com-20220522-partners-033-7447-3992-..._460x0.jpg]

Xe dân sự bị phá hủy sau trận pháo kích ở Donetsk, miền đông Ukraien hôm 22/5. Ảnh: AFP.

Bộ Quốc phòng Anh hôm 22/5 công bố báo cáo tình báo quân sự cho biết quân đội Nga đã triển khai một đại đội thiết giáp Terminator (Kẻ hủy diệt) hiện đại tới Severodonetsk, cho thấy tầm quan trọng của khu vực này trong kế hoạch tác chiến của Nga.


"Tuy nhiên, với tối đa 10 thiết giáp Terminator được triển khai, chúng dường như không có tác động đáng kể đến chiến dịch", báo cáo có đoạn.


Dù gặp nhiều khó khăn, lực lượng Nga sẽ "tăng cường nỗ lực bao vây và kiểm soát Severodonetsk", trong bối cảnh chiến dịch của họ đang bị đình trệ ở những nơi khác thuộc Donbass, Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở ở Washington nhận định.


Ở phía tây bắc Severodonetsk, lực lượng Nga tại thành phố Izyum đang cố tiến xuống phía nam Donbass trong nhiều tuần qua, nhưng nỗ lực của họ đã vấp kháng cự mạnh mẽ của Ukraine.
Tại phía bắc thành phố Sloviansk ở tỉnh Donetsk, pháo binh Nga đã bắn phá nhiều vị trí phòng ngự của quân đội Ukraine và tổ chức nhiều đợt tấn công thăm dò nhưng đều bị đẩy lùi. Xa hơn về phía đông, súng cối và pháo binh Nga đã tấn công hai ngôi làng tiền tuyến Prudnovka và Aleksandrovka, nhưng bộ binh không tiến được thêm, theo báo cáo của quân đội Ukraine.


"Họ đang tìm cách tiến từng chút một", Oleh, 56 tuổi, chỉ huy một đơn vị tình nguyện của Ukraine ở phía nam Izyum, nói. "Nhưng chúng tôi vẫn đứng vững".


Oleh cho hay quân đội Ukraine đã giữ vững các vị trí ở phía nam Izyum trong hai tháng qua, thêm rằng ông tin sẽ ngăn chặn được các đợt tấn công tiếp theo miễn là tiếp tục nhận được hỗ trợ quân sự từ phương Tây.
"Chúng tôi đã sẵn sàng cho bất kỳ điều gì, nhưng chúng tôi cần thêm vũ khí hạng nặng và phải dựa vào các đồng minh", ông nói. Giữ được phòng tuyến ở phía nam Izyum, lực lượng của Oleh sẽ giảm đáng kể áp lực cho Severodonetsk, giúp thành phố không bị cắt đứt với phần còn lại trong phòng tuyến Ukraine ở miền đông.
Khi cuộc chiến sắp bước sang tháng thứ tư, các nước phương Tây đã tăng đáng kể viện trợ cho Ukraine nhằm xoay chuyển tình hình, khi xung đột ngày càng có xu hướng kéo dài.


Cuối tuần trước, Thượng viện Mỹ đã phê duyệt gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine và được Tổng thống Joe Biden ký hôm 21/5. Đây là gói hỗ trợ nước ngoài lớn nhất được quốc hội thông qua trong hai thập kỷ qua.
Trong khi đó, Nga cảnh báo các nước phương Tây sẽ phải gánh hậu quả vì viện trợ quân sự cho Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga hôm 21/5 tuyên bố đã tấn công một kho quân khí ở phía tây Kiev chứa đầy thiết bị quân sự từ phương Tây. Ukraine chưa bình luận về thông tin này.


Trong lúc tình thế chiến trường trở nên bế tắc, Đức, Pháp, Italy đã đề xuất một lệnh ngừng bắn ở Ukraine, nhưng vấp phải phản ứng quyết liệt từ Kiev, khi giới chức nước này cho rằng đây là lời kêu gọi "ích kỷ và không đúng thời điểm".


"Chiến tranh sẽ không kết thúc nếu chúng tôi nhượng bộ một phần lãnh thổ của mình cho Nga. Điều này không thể chấp nhận được đối với Ukraine và nó sẽ không được xã hội Ukraine chấp thuận", Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Volodymyr Zelensky, tuyên bố.[Image: ukraine-cuc-dien-gan-3-thang-W-1987-5547..._460x0.jpg]

Cục diện chiến trường đông Ukraine sau gần ba tháng chiến sự. Đồ họa: Washington Post.Thanh Tâm (Theo NY Times)

 
Đời là thế, đừng hỏi tại sao
Reply
#4
Kế 'vây Ngụy cứu Triệu' của Trung Quốc


 Kế sách của Tôn Tẫn cách đây hơn 2.300 năm đang được hậu thế của ông áp dụng lại, trong bối cảnh Trung Quốc hiện đại đang đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp cả trong lẫn ngoài nước.

[Image: vuong-nghi-16536989237791362261555.png]

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) đến Honiara thuộc Quần đảo Solomon vào ngày 26-5 với phái đoàn hùng hậu tháp tùng - Ảnh: AFP

Chuyến thăm 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến 8 quốc đảo Nam Thái Bình Dương từ ngày 26-5 đến 4-6 đang gây quan tâm lớn trong dư luận khu vực và quốc tế.


3 mục tiêu chiến thuật


Mặc dù xuất hiện quan điểm cho rằng chuyến thăm này có thể làm khơi mào "chiến tranh lạnh" giữa Trung Quốc và phương Tây, trên thực tế với tư cách là một quốc gia xuất hiện muộn hơn ở Nam Thái Bình Dương, Trung Quốc khó có thể thay thế các ảnh hưởng chính trị truyền thống và bền vững của các cường quốc khu vực như Úc và New Zealand.


Do vậy, chuyến thăm này khả năng cao nhằm thực hiện 3 mục tiêu thứ yếu khác của Chính phủ Trung Quốc với mức độ nhạy cảm thấp hơn.
Thứ nhất, Trung Quốc dường như muốn điều hướng sự chú ý của dư luận quốc tế đến các khó khăn nội tại do chính sách "zero-Covid" mà nước này vẫn đang duy trì. 


Chuyến thăm Nam Thái Bình Dương diễn ra trong bối cảnh 46 thành phố Trung Quốc đang bị phong tỏa hoàn toàn hoặc một phần, ảnh hưởng đến đời sống trực tiếp của 1/4 dân số và 35% tổng sản phẩm quốc nội của nước này. Việc Trung Quốc chính thức tuyên bố hoãn tổ chức Á vận hội (ASIAD) 19 và từ bỏ quyền đăng cai vòng chung kết Cúp bóng đá châu Á (Asian Cup) 2023 vào giữa tháng 5-2022 cũng cho thấy tác động của dịch bệnh.


Thứ hai, Trung Quốc muốn "vây Nam Thái Bình Dương" để "cứu Hoa Đông và Biển Đông". Chuyến thăm diễn ra ngay sau khi Mỹ tổ chức một loạt các sự kiện tập hợp nhiều nước trong khu vực như Hội nghị Cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN ở Washington (hai ngày 12 và 13-5), Hội nghị Thượng đỉnh "Bộ tứ kim cương" (QUAD) diễn ra ở Nhật Bản (ngày 24-5) và chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến hai đồng minh chủ chốt ở Đông Bắc Á là Nhật Bản, Hàn Quốc.


Các hoạt động tăng cường ngoại giao cấp cao của Mỹ được thực hiện đồng thời với một loạt các hoạt động triển khai tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực Đông Á. Tại biển Hoa Đông là việc tăng cường tập trận không quân với Nhật Bản để đối trọng với cuộc tập trận chung của Trung Quốc và Nga sát cạnh không phận biển Hoa Đông gần đây.


Tại khu vực Đông Nam Á là cuộc tập trận CARAT với Thái Lan vào ngày 23-5, sau đó là tập trận Garuda Shield với Indonesia có 14 nước tham gia. Trong bối cảnh đó, có thể hiểu kế sách "vây Ngụy cứu Triệu" lúc này là lựa chọn phù hợp để giúp Trung Quốc giãn áp lực ở Biển Đông và Hoa Đông.
Thứ ba, Trung Quốc muốn thăm dò thái độ của chính quyền tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese - vốn nổi tiếng cứng rắn với vấn đề đảm bảo ảnh hưởng của Úc tại Nam Thái Bình Dương. 

Ở một khía cạnh nào đó, chuyến đi của ông Vương Nghị lại chứa thông điệp "dĩ hòa vi quý", bởi trước khi người đứng đầu Bộ Ngoại giao lên đường, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bắn tiếng muốn cải thiện quan hệ với chính phủ mới của Úc. 


Một chỉ dấu khác là ngay trong thời gian thăm các quốc đảo Nam Thái Bình Dương, ông Vương Nghị cũng khẳng định không có ý định xây dựng căn cứ quân sự tại Solomon. Đây vốn là điều gây quan ngại lớn nhất và ảnh hưởng trực tiếp đến sự điều chỉnh lập trường của Chính phủ Úc với Trung Quốc.


Giảm thiểu áp lực


Ba mục tiêu chiến thuật nói trên có tính khả thi cao hơn rất nhiều các mục tiêu mà dư luận đang nghĩ Trung Quốc sẽ thực hiện nhằm cạnh tranh với ảnh hưởng của các cường quốc đối trọng trong khu vực Nam Thái Bình Dương. Ngoài ảnh hưởng truyền thống của Úc và New Zealand, thực tế cả Mỹ và Pháp đều đã thiết lập thành công ảnh hưởng bền vững ở khu vực Nam Thái Bình Dương.


Trong đó, mạng lưới hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực đảo xa Thái Bình Dương (PRIA), cùng với các quần đảo Marshall, Samoa, Micronesia... và mới đây nhất là quốc đảo Palau đã cho phép Mỹ thiết lập căn cứ quân sự cùng với việc tổ chức bảo vệ bờ biển mà Pháp thiết lập với các quốc đảo trong khu vực Nam Thái Bình Dương vào nửa cuối năm 2021.
Cơ chế Đối thoại phòng thủ quần đảo Thái Bình Dương - Nhật Bản tổ chức lần đầu vào tháng 9-2021 tiếp tục là minh chứng cho thấy sự hiện diện tăng cường về an ninh ngày càng dày đặc của các cường quốc ngoài khu vực, hỗ trợ mạnh cho sự đối trọng của Úc và New Zealand với Trung Quốc.


So sánh với thiết chế đa phương mà Trung Quốc đã xây dựng được với Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIC) vào tháng 12-2021 (vốn chỉ hạn chế trong lĩnh vực hợp tác về phát triển nghề cá), thực sự rất khó để Trung Quốc cạnh tranh thay đổi cán cân ảnh hưởng an ninh ở khu vực Nam Thái Bình Dương trước thế trận đối ngoại quốc phòng quy mô mà Mỹ và đồng minh đã thiết lập.


Tựu trung lại có thể thấy chuyến thăm của ngoại trưởng Trung Quốc đến các quốc đảo Nam Thái Bình Dương lần này đã thành công trong việc thu hút dư luận nhằm hoàn thành 3 mục tiêu giúp giảm thiểu áp lực cho các mặt trận truyền thống mà Trung Quốc đang thúc đẩy.
Chiến thuật "vây Ngụy cứu Triệu" của Trung Quốc kết hợp với các tính toán nhằm "dĩ hòa vi quý" với chính quyền mới của Úc thực sự cho thấy một bước đi tuy mang tính lưỡng toàn nhưng có phần thiếu tính quyết đoán và táo bạo thường thấy của Chính phủ Trung Quốc.


Fiji tham gia IPEF


Theo Hãng tin Reuters, ngày 26-5 Nhà Trắng cho biết đảo quốc Nam Thái Bình Dương Fiji sẽ tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) của Tổng thống Joe Biden.
Báo Financial Times nhận định việc Fiji gia nhập IPEF, chỉ vài ngày trước khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Fiji, đã trao cho chính quyền ông Biden một chiến thắng trong bối cảnh cạnh tranh ảnh hưởng với Bắc Kinh ở Thái Bình Dương.


Đời là thế, đừng hỏi tại sao
Reply
#5
Khủng hoảng lương thực nhìn từ Biển Đen


 Ukraine - một trong những nhà xuất khẩu lúa mạch, bắp ngô và dầu hạt hướng dương lớn nhất thế giới - không thể xuất khẩu lương thực qua ngả Biển Đen vì xung đột với Nga.[Image: td-270522-xuat-khau-nong-san-tu-ukarane-...406140.jpg]


Con đường xuất khẩu nông sản Ukraine từ Biển Đen nguồn: Bộ nông nghiệp Mỹ, Al Jazeera - Dữ liệu: B.ANH - Đồ họa: T.ĐẠT

Tình hình tắc nghẽn tại Biển Đen đang đe dọa nghiêm trọng nguồn cung thực phẩm của thế giới.
Liên Hiệp Quốc và phương Tây đang thúc đẩy đối thoại với Nga để tìm "lối thoát" cho cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay vốn đang gây ảnh hưởng tiêu cực trên khắp thế giới, đặc biệt là nước nghèo.


Vấn đề cấp thiết


Trước khi cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu nóng lên, hồi tháng 4 năm nay, Thủ tướng Ý Mario Draghi từng chia sẻ với nhật báo Il Corriere della Sera (Ý): "Những người khác đúng khi họ cho rằng nói chuyện với ông ấy (Tổng thống Putin) chẳng có ích gì, chỉ phí thời gian".
Đó không phải tuyên bố được đưa ra chỉ sau vài giờ trao đổi căng thẳng. Theo báo Financial Times, quan điểm của Thủ tướng Ý trong xung đột giữa Nga và Ukraine là "một trong những thay đổi chính sách đối ngoại lớn nhất ở châu Âu trong nhiều năm" và đi ngược lại sự thân thiện mà Ý dành cho Nga trước đây.
Ngày 26-5, Thủ tướng Draghi đã chủ động điện đàm với Tổng thống Putin để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay. Việc ông Draghi tiếp tục đối thoại với ông Putin chứng tỏ rằng việc tìm giải pháp cho an ninh lương thực đang rất cấp thiết.


Theo tạp chí Forbes, hơn 44 triệu người tại 38 quốc gia trên thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực. Một phần vấn đề hiện nay xuất phát từ việc các lô hàng ngũ cốc của Ukraine không thể xuất khẩu, bởi Nga đã đóng cửa các cảng biển của nước này tại Biển Đen. 
Nga gần đây đã đề nghị thành lập các "hành lang an toàn" cho việc xuất khẩu ngũ cốc và thực phẩm thiết yếu từ các cảng của Ukraine.
Theo thông cáo của Matxcơva, tại cuộc đối thoại với Thủ tướng Draghi ngày 26-5, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng giúp thế giới "vượt qua cuộc khủng hoảng lương thực thông qua xuất khẩu ngũ cốc và phân bón, với điều kiện các rào cản chính trị của phương Tây (dành cho Nga) phải được tháo bỏ". 


Tuy nhiên, ông Putin không nói rõ sẽ hỗ trợ bằng hàng hóa của Nga hay tạo "hành lang an toàn" để Ukraine tiếp tục xuất khẩu hàng của mình.
Giới chuyên gia đánh giá Mỹ và đồng minh khó lòng đồng ý xóa bỏ lệnh trừng phạt mà Nga đang phải hứng chịu kể từ khi nước này bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine. 


Trong khi cả Ukraine và Anh đều phản đối lời đề nghị từ Nga, Nhà Trắng khẳng định chưa có cuộc đối thoại nào diễn ra xung quanh việc nới lỏng trừng phạt cho Nga để đổi lấy xuất khẩu ngũ cốc.

Giữa tình thế căng thẳng này, Thủ tướng Ý cho rằng ông có nghĩa vụ chủ động đối thoại với nhà lãnh đạo của Nga. "Tôi cảm thấy đây là nghĩa vụ mình phải làm, vì gánh nặng của cuộc khủng hoảng nhân đạo này có thể ảnh hưởng đến những nước nghèo nhất thế giới", ông Draghi nói. 
Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 26-5, ông Draghi cho hay bản thân quan tâm đến "vấn đề nhỏ và cụ thể hơn", đó là việc giải phóng lượng ngũ cốc của Ukraine đang mắc kẹt tại Biển Đen.


Tâm điểm Biển Đen


Theo báo cáo do Tổ chức Oxfam công bố trong tháng này, cứ 48 giây khu vực Đông Phi lại có 1 người có nguy cơ chết vì nạn đói kéo dài. 
Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc cảnh báo nếu các nhà cung ứng lúa mì trọng yếu tiếp tục đối mặt với tình trạng cảng biển đóng cửa thì giá cả sẽ còn tăng cao hơn nữa, làm "trầm trọng hóa nạn đói đối với những công dân dễ tổn thương nhất trên khắp thế giới".
Theo Hãng tin Bloomberg, Estonia và Lithuania đang thúc đẩy một cơ chế hộ tống các tàu chở lương thực vượt qua Biển Đen bằng tàu chiến của các nước đồng minh nhằm giúp khai thông dòng xuất khẩu của Ukraine. Song điều này vẫn đòi hỏi toàn bộ mìn tại các cảng được dọn sạch và Nga phải đồng ý đảm bảo an toàn.


Trong khi đó, các silo và các tàu chất đầy ngũ cốc tại cảng Odessa chỉ chờ để có thể ra khơi. "Odessa phải được mở lại và chúng tôi cần có một thỏa thuận để mở lại cảng này. Cần thảo luận về giải pháp ngoại giao này", ông Pierre Vauthier, người chịu trách nhiệm về Ukraine tại Tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc, cho biết.
Theo Hãng tin Reuters, không có đường ra biển, Ukraine đang tập trung vào các tuyến đường thay thế để đạt mục tiêu 2 triệu tấn xuất khẩu mỗi tháng. Ukraine kỳ vọng có thể vận chuyển 700.000 - 750.000 tấn từ hai cảng nhỏ trên sông Danube đến Romania mỗi tháng, từ đó sẽ vận chuyển đến Bắc Phi và châu Á. Phần còn lại sẽ đi bằng đường bộ và đường sắt đến châu Âu. Song kế hoạch này diễn ra rất chậm.


Trong 22 ngày đầu tháng 5, chỉ có 28.000 tấn ngũ cốc được xuất khẩu bằng đường bộ từ Ukraine, trong khi đường sắt vẫn là phương án phức tạp và tốn kém. 
Các chuyến tàu của Ukraine sẽ phải dừng lại ở biên giới vì khổ đường sắt từ thời Liên Xô rộng hơn 9cm so với đường ray ở các nước láng giềng châu Âu. Sau đó, việc phải chuyển ngũ cốc sang các tàu khác cũng tốn kém cả thời gian và giới hạn cả khối lượng có thể vận chuyển.


Nga cam kết mở hành lang an toàn


Ngày 25-5, Bộ Quốc phòng Nga hứa hẹn sẽ mở "hành lang an toàn" cho tàu thuyền nước ngoài rời khỏi các cảng ở Biển Đen. Một "hành lang an toàn" khác sẽ được mở cho tàu thuyền rời khỏi cảng Mariupol, bằng cách đi từ cảng nước nông thuộc Biển Azov đến Biển Đen.
Cụ thể, ông Mikhail Mizintsev, giám đốc Trung tâm Quản lý quốc phòng Nga, cho biết 70 tàu thuộc 16 quốc gia khác đang neo tại 6 cảng trên Biển Đen, trong đó có các cảng Odessa, Kherson và Mykolaiv.
Theo Hãng tin Interfax, ông Mizintsev khẳng định những hành lang an toàn này sẽ được duy trì hằng ngày.


Đời là thế, đừng hỏi tại sao
Reply
#6
Mỗi kịch bản, Một tương lai


Tương lai châu Âu sẽ có liên hệ mật thiết với kết quả cuộc chiến ở Ukraine. Dưới đây là một số kịch bản có thể xảy ra trong cuộc xung đột này và những tương lai khác nhau mà châu Âu sẽ đối mặt.

Cuộc chiến lớn hơn ở châu Âu: Sự can dự ngày càng sâu của phương Tây vào cuộc chiến ở Ukraine cũng như những tuyên bố cứng rắn của Nga đã khiến cuộc xung đột này có nguy cơ lan thành một cuộc chiến giữa Nga và NATO. Ngày 23/5, Mỹ và hơn 20 quốc gia nhất trí cung cấp các gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine, trong đó có việc hỗ trợ về vũ khí, đạn dược và các thiết bị quân sự khác. Mới đây, Đan Mạch cho biết nước này đang chuẩn bị chuyển bệ phóng và đạn tên lửa Harpoon cho Ukraine - tên lửa với tầm bắn có thể đe dọa Nga ở phía Bắc Biển Đen. Hàng loạt nước châu Âu khác như Cộng hòa Séc, Italy, Hy Lạp, Na Uy, Phần Lan cũng cam kết hỗ trợ quân sự Ukraine từ trực thăng, xe tăng, cho đến pháo và đạn dược. Trong khi đó, Nga cảnh báo việc phương Tây bơm vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ đổ thêm dầu vào lửa và khiến xung đột lan rộng.

Nga giành chiến thắng: Ở viễn cảnh này, Ukraine có thể vẫn có sự độc lập nhưng sẽ phải chấp nhận những yêu cầu của Nga và tham gia vào những cấu trúc do Nga dẫn đầu, chẳng hạn như Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) thay vì NATO. Châu Âu sẽ chia rẽ như thời kỳ căng thẳng nhất trong Chiến tranh Lạnh. Chiến thắng của Nga trước Ukraine sẽ tác động sâu sắc đến những nước từng thuộc Liên Xô. Khi đó, NATO lo ngại, các nước thành viên giáp với Nga như Ba Lan, Romania và Bulgaria cùng với 3 nước Baltic sẽ đặc biệt dễ bị tấn công

Chiến tranh kéo dàiTrong kịch bản này, chiến tranh sẽ kéo dài một vài năm với 2 bên đều đạt được thành quả và chịu tổn thất nhưng không có chiến thắng quyết định. Kết quả này sẽ dẫn đến tình trạng xung đột gần như liên tục ở châu Âu và luôn tiềm ẩn nguy cơ xung đột leo thang. Thương vong của cả 2 bên sẽ tiếp tục gia tăng. Phương Tây sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine nhưng tình trạng quan hệ giữa Ukraine và các tổ chức phương Tây vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, sức ép trong nước với điện Kremlin cũng sẽ gia tăng khi xung đột kéo dài đem theo những tác động về kinh tế - xã hội.

Xung đột cường độ thấp: Ở kịch bản này, có thể Nga sẽ tuyên bố chiến thắng, rút quân khỏi hầu hết Ukraine nhưng sẽ củng cố lực lượng tại Crimea và các nước Cộng hòa nhân dân tự xưng như Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR). Những cuộc giao tranh không thường xuyên sẽ tiếp diễn, tương tự như trong khoảng thời gian từ 2015 - 2021. Những vấn đề cơ bản trong các mối quan hệ vẫn sẽ chưa được giải quyết. Chiến tranh sẽ tạm dừng chứ không kết thúc trong khi nguy cơ xảy ra những cuộc xung đột mới luôn tiềm ẩn trong tương lai.

Ukraine bị chia cắtMột số nhà quan sát dự báo Nga sẽ sáp nhập phần còn lại của khu vực Donetsk và Lugansk vào lãnh thổ của mình, xây dựng một cây cầu nối với Crimea. Ukraine vẫn sẽ giữ được độc lập chủ quyền và xích lại gần phương Tây.

Chiến thắng cho các bênTrong kịch bản này, Nga sẽ rút khỏi hầu hết Ukraine, bao gồm cả DPR và LPR, nhưng vẫn kiểm soát Crimea. Sẽ có một hiệp ước quốc tế mới đảm bảo chủ quyền của Ukraine và hơp thức hóa thỏa thuận giải quyết những vấn đề về lãnh thổ, an ninh và chính trị. Dù vậy, kịch bản "châu Âu nhất thể" có lẽ sẽ chưa thể thực hiện mà thay vào đó châu Âu sẽ là một châu lục "đa tốc độ" với sự đa dạng về chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. Những khác biệt sẽ được giải quyết và nguy cơ xung đột sẽ bị loạt bỏ.

Ukraine giành chiến thắngNga sẽ rút các lực lượng khỏi Ukraine, ngoại trừ DPR và LPR. Ukraine sẽ ngả về châu Âu, đạt được tư cách thành viên EU nhưng vẫn khó có khả năng gia nhập NATO trong tương lai gần. Ảnh hưởng của EU và NATO sẽ mở rộng không chỉ ở Ukraine mà còn cả các nước từng thuộc Liên Xô.
Đời là thế, đừng hỏi tại sao
Reply
#7
[Image: photo1653707437279-1653707437341283561089.png]

Tàu chở dầu Pegas neo đậu ngoài khơi Karystos, trên đảo Evia - Hy Lạp hôm 19-4. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin các lực lượng Iran đã bắt giữ 2 tàu chở dầu của Hy Lạp ở vùng Vịnh hôm 27-5.


Động thái trên diễn ra ngay sau khi Tehran cảnh báo sẽ thực hiện "hành động trừng phạt" đối với Athens vì Mỹ tịch thu dầu của Iran từ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Hy Lạp.


"Hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm nay đã bắt giữ 2 tàu chở dầu của Hy Lạp do vi phạm ở vùng biển vùng Vịnh" - IRGC thông báo ngắn gọn và không cung cấp thêm chi tiết.
Bộ Ngoại giao Hy Lạp xác nhận một máy bay trực thăng của hải quân Iran đã đáp xuống tàu Delta Poseidon treo cờ Hy Lạp đang di chuyển ở vùng biển quốc tế, cách bờ biển Iran khoảng 22 hải lý, sau đó "bắt thuỷ thủ đoàn làm con tin, bao gồm 2 công dân Hy Lạp".


Một tàu khác treo cờ Hy Lạp gần Iran cũng bị bắt giữ. Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho rằng cả 2 hành động trên đều vi phạm luật pháp quốc tế và Hy Lạp đã thông báo cho các đồng minh của mình cũng như khiếu nại tới Đại sứ Iran tại Athens.


Công ty Delta Tankers vận hành tàu Delta Poseidon chưa đưa ra bình luận.


Nhà chức trách Hy Lạp hồi tháng trước bắt giữ tàu Pegas treo cờ Iran gần bờ biển phía Nam đảo Evia do lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga. Con tàu chở 19 thành viên thủy thủ đoàn Nga. Mỹ đã tịch thu dầu của Iran trên tàu Pegas và định gửi về nước bằng một con tàu khác.


Tàu Pegas sau đó được trả tự do. Tuy nhiên, vụ bắt giữ đã làm gia tăng căng thẳng giữa thời điểm Iran và các cường quốc thế giới tìm cách hồi sinh thỏa thuận hạt nhân bị Mỹ từ bỏ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.
Theo Nour News, vốn liên kết với cơ quan an ninh nhà nước Iran, sau khi chính phủ Hy Lạp bắt giữ một tàu chở dầu của Iran và chuyển dầu cho người Mỹ, Tehran quyết định thực hiện biện pháp trừng phạt chống lại Athens.
Pegas là 1 trong 5 tàu được Mỹ chỉ định hôm 22-2 - 2 ngày trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine - nhằm trừng phạt ngân hàng Promsvyazbank được xem là quan trọng đối với lĩnh vực quốc phòng của Nga.


Hãng tin Tasnim dẫn một nguồn tin giấu tên tiết lộ 17 tàu khác của Hy Lạp ở Vịnh Ba Tư có thể bị IRGC bắt giữ nếu Hy Lạp tiếp tục hành động như trên.

Sự thật là gì?
Đời là thế, đừng hỏi tại sao
Reply
#8
[Image: photo1653666602656-1653666602900254397363.jpg]

Thủ tướng Anh Boris Johnson gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Kiev hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là đã gợi ý Ukraine tham gia một liên minh mới mà London đang tìm cách thiết lập để tạo đối trọng với Liên minh châu Âu (EU).


Thông tin trên được đăng tải bởi tờ Corriere della Sera của Ý. Theo tờ báo này, ngày càng có nhiều rạn nứt giữa Kiev và EU về phản ứng của Liên minh châu Âu trước chiến dịch quân sự của Nga. Một số quan chức Ukraine đã không ngần ngại chỉ trích các quốc gia thành viên EU về sự hỗ trợ quân sự miễn cưỡng dành cho Kiev , cũng như việc khối này đến nay vẫn chưa thể áp đặt lệnh cấm vận nhập khẩu năng lượng Nga.


Tờ Corriere della Sera, trích dẫn nguồn thạo tin, cho biết trong vòng một tháng qua, London đã tích cực vận động thiết lập "Khối Thịnh vượng chung châu Âu". Thủ tướng Boris Johnson được cho là đang cố gắng tạo nên một liên minh đối trọng với EU, bao gồm Anh, Ukraine, Ba Lan, Estonia, Latvia, Lithuania và có thể cả Thổ Nhĩ Kỳ. Liên minh mới sẽ hoan nghênh các quốc gia ủng hộ tự do kinh tế và quyết tâm đẩy lùi "nguy cơ quân sự từ Nga". Hoạt động của liên minh sẽ bao phủ nhiều khía cạnh khác nhau từ chính trị đến kinh tế, quân sự.


Các nguồn tin tiết lộ rằng ông Johnson đề cập đến ý tưởng này với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lần đầu tiên trong chuyến thăm bất ngờ của ông tới Kiev vào ngày 9/4. Từ đó đến nay, Anh được cho là đã không ngừng thuyết phục Ukraine. Tuy nhiên, chính phủ Ukraine vẫn chưa từ chối hay chấp nhận lời đề nghị.Tờ báo Ý cho rằng ông Zelensky đang chờ đợi kết quả của hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 23/6, trong đó các nước thành viên dự kiến sẽ quyết định về việc có chấp nhận tư cách ứng viên Ukraine hay không.
Ngoài ra, nguồn tin cũng cho biết những tin đồn về kế hoạch của London trong việc lôi kéo Kiev rời xa EU được đưa ra nhằm gây thêm áp lực lên lãnh đạo các nước thành viên liên minh trước cuộc họp vào tháng tới.

Dù cùng phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, nhưng các nước thành viên EU đã có mức độ hỗ trợ khác nhau đối với Kiev. Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic không phải là những thành viên giàu có nhất trong EU, nhưng đã đóng góp tích cực vào việc viện trợ cho Ukraine. Trong khi các cường quốc như Pháp, Đức chỉ đóng góp một cách khiêm tốn.


Bình luận về thông tin được tiết lộ bởi báo giới Ý, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/5 cho biết các quan chức Nga không rõ liệu ông Johnson thực sự có ý định thành lập liên minh mới hay không. Nếu việc này thực sự xảy ra, Mátxcơva sẽ coi đây là một nỗ lực của London nhằm khơi dậy những bất đồng có thể làm suy giảm vị thế của EU.
Đời là thế, đừng hỏi tại sao
Reply
#9
[Image: photo1653662031708-16536620318482537487.jpeg]

Kế hoạch cho phép Washington chuyển giao các bệ phóng rốc-két đa nòng tầm xa MLRS và HIMARS cho Kiev. Ảnh: Lockheed Martin

Mỹ có thể đưa ra quyết định gửi các hệ thống rốc-két được mô tả là “vũ khí thay đổi cuộc chơi” cho Ukraine ngay trong tuần tới.

Đài CNN hôm 26-5 đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể thông báo kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine vào đầu tuần tới. Kế hoạch cho phép Washington chuyển giao các bệ phóng rốc-két đa nòng tầm xa MLRS và HIMARS cho Kiev.


Hệ thống rốc-két đa nòng M270 (MLRS) và Hệ thống pháo cơ động cao M142 (HIMARS) là hai phiên bản của hệ thống pháo phản lực do Mỹ sản xuất, có thể bắn cùng loại rốc-két.
Tùy thuộc vào loại đạn được sử dụng, chúng có thể có tầm bắn lên tới 500 km. Trong đó, MLRS là hệ thống bánh xích nặng hơn, mang được số lượng rốc-két nhiều gấp đôi so với HIMARS gắn trên hệ thống bánh lốp.


Các quan chức Ukraine đã liệt kê cả hai hệ thống này trong số những vũ khí mà họ muốn Mỹ và các đồng minh cung cấp để chống lại Nga. Kiev sở hữu các bệ phóng rốc-két Grad và Uragan của Liên Xô trong kho vũ khí của mình nhưng kỳ vọng vũ khí của Washington sẽ mang lại lợi thế cho họ trên chiến trường.

Theo nguồn tin của đài CNN, Mỹ "miễn cưỡng cung cấp pháo phản lực cho Ukraine" vì lo ngại rằng Kiev có thể sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga. Một số cuộc tấn công bằng đạn pháo và trực thăng nhằm vào lãnh thổ Nga trong vài tuần qua bị Moscow đổ lỗi cho phía Ukraine thực hiện.


Các quan chức ở Washington được cho là lo ngại rằng Moscow sẽ coi việc chuyển giao MLRS và HIMARS cho Kiev là "hành động khiêu khích lớn". Ngoài ra, các hệ thống vũ khí này dự kiến được bàn giao từ kho dự trữ của Mỹ vốn bị giới hạn.
Đời là thế, đừng hỏi tại sao
Reply
#10
Chính quyền Mỹ và các đồng minh sẵn sàng cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine, trong đó có lựu pháo M777, khi Kiev đang chống trả chiến dịch quân sự của Nga hiệu quả hơn so với dự đoán ban đầu của tình báo Mỹ. Tuần trước, Lầu Năm Góc thông báo Đan Mạch sẽ cung cấp tên lửa diệt hạm Harpoon cho Ukraine. Vũ khí này sẽ mở rộng phạm vi tấn công của Kiev.


Dù ban đầu dự đoán rằng Ukraine sẽ bị lấn át bởi quân đội Nga lớn hơn và được trang bị tốt hơn, giới chức Mỹ gần đây bày tỏ hy vọng quân Ukraine có thể chiến thắng, và muốn vũ trang cho họ để đạt được mục tiêu này.
Các quan chức Mỹ nói rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden thậm chí đang tính chuyện cung cấp cho Kiev hệ thống pháo di động M142, có tầm bắn lên đến hàng trăm kilomet.

Tuy nhiên, tình báo Mỹ cũng cảnh báo rủi ro leo thang. Những tháng tiếp theo sẽ chứng kiến cuộc xung đột đi theo “quỹ đạo khó đoán hơn và có nguy cơ leo thang hơn”, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines nói trong phiên điều trần của Thượng viện Mỹ trong tháng này.
Mỹ không trực tiếp tham chiến, nhưng các chỉ huy của Lầu Năm Góc trao đổi thường xuyên với lãnh đạo Ukraine và cung cấp thông tin tình báo quan trọng để giúp Ukraine tấn công lực lượng của Nga trên bộ và trên biển, giới chức Mỹ cho biết.

Một quan chức giấu tên khác của Mỹ cho biết Washington và Kiev “chia sẻ hiểu biết chung” về việc sử dụng một số hệ thống vũ khí nhất định của phương Tây.
“Cho đến nay, chúng tôi đang có chung quan điểm về các ngưỡng”, vị quan chức tiết lộ.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng việc cung cấp cho Ukraine những vũ khí có thể tấn công vào đất của Nga sẽ là “bước đi nghiêm trọng dẫn đến leo thang không thể chấp nhận được”. Tuyên bố này được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/5.

Douglas Lute, cựu đại sứ Mỹ tại NATO, đồng ý rằng Ukraine có đủ mục tiêu ở trong nước để quan tâm. Nhưng ông thừa nhận có nguy cơ leo thang và chia rẽ chính trị trong NATO về việc Ukraine có nên tấn công vào trong đất Nga hay không.


[Image: phao-phan-luc-m142-himars-cua-my-uy-hiep...hinh-2.png]
Đời là thế, đừng hỏi tại sao
Reply
#11
[Image: giam-dap-o-nigeria-16537767038051862195191.jpeg]


Cảnh chen chúc nhận thực phẩm từ thiện ở Nigeria dẫn đến giẫm đạp khiến 31 người thiệt mạng - Ảnh: TWITTER

 Hàng trăm người nghèo ở thành phố Port Harcourt, bang Rivers, đã đến nhận thức ăn từ thiện từ sáng sớm 28-5. Buổi phát thức ăn do nhà thờ King's Assembly tổ chức trên sân bóng polo của thành phố dầu mỏ này.

Tuy nhiên, một số người đã mất kiên nhẫn, vội vã xô đẩy nhau và phá cổng xông vào, gây ra thảm kịch giẫm đạp khiến 31 người thiệt mạng.

Theo Đài CNN, phần lớn nạn nhân là trẻ em. Những người bị thương đã được đưa tới một bệnh viện quân y gần hiện trường.
Đời là thế, đừng hỏi tại sao
Reply
#12
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết nước này đã bắt đầu nhận tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và pháo tự hành từ Mỹ.


Ông Reznikov cho biết tên lửa chống hạm Harpoon sẽ được vận hành cùng với tên lửa Sao Hải Vương của Ukraine để bảo vệ bờ biển của đất nước, bao gồm cảng phía nam Odessa.

Theo Hãng tin Reuters, Ukraine cũng đã nhận được nhiều loại pháo hạng nặng, bao gồm cả pháo tự hành M109 do Mỹ sản xuất đã được sửa đổi, cho phép quân đội Ukraine tấn công mục tiêu từ khoảng cách xa hơn.

[Image: ukraine-28-5-16537783275171401880698.jpg]
Binh sĩ Ukraine trên xe quân sự ở địa điểm nằm giữa hai địa phương Kramatorsk và Sloviansk, thuộc vùng Donetsk, ngày 28-5 - Ảnh: REUTERS
Đời là thế, đừng hỏi tại sao
Reply
#13
Heart 
Thankyou Cụ đem vô cái nhạc “This is Boney M”  Heavy-black-heart4 Hồi chiều Mi nghe hết luôn rồi mà hong vào cám ơn được vì hỏng có cửa  Grinning-face-with-smiling-eyes4
Reply
#14
(2022-05-29, 12:58 AM)Mi. Wrote: Thankyou Cụ đem vô cái nhạc “This is Boney M”  Heavy-black-heart4 Hồi chiều Mi nghe hết luôn rồi mà hong vào cám ơn được vì hỏng có cửa  Grinning-face-with-smiling-eyes4

ai nghe mấy loại nhạc mà Td đưa lên sáng nay thì thuộc loại "già chát" rồi đó nha  Lol

Mỗi kỳ Noel hàng năm là Td hay nghe Boney M hát nhạc Giáng Sinh lắm đó.

Có câu: cửa này đóng thì cửa kia mở, đời luôn là màu hồng mà, đúng không  Biggrin

để ý Mi rất thích nghe nhạc, vậy có thích nghe nhạc Trịnh không?
Đời là thế, đừng hỏi tại sao
Reply
#15
Tin Thế giới/ Tin Việt Nam/ Tin Phật giáo

Thầy Viên Minh hiện còn rất khoẻ, sáng CN, ngày 29/5, thầy dậy sớm và ........Đời là thế, đừng hỏi tại sao
Reply