Hmm... Hào tù... Gói bánh Tết.... kiểu làm biếng...
#1
Lightbulb 
Hmm... Hào tù... Gói bánh Tết.... Ai muốn học gói bánh thì... hãy coi... bánh chưng có, bánh tét có.... Bánh kim tự tháp có... Ý lộn bánh dú... lại lộn nữa bánh ú có.... Làm bánh tét hay bánh ú thì nên làm nhân trước vo lại và bỏ vào tủ lạnh cho cứng thì... mới dễ làm...

Nếu muốn có những bánh Tết... kiểu làm biếng thì phải có khuôn... có khuôn thì... mới làm cho dễ.... mà làm xong thì phải nấu bánh....
[Image: uc?id=1Eo6hUxpX0CeWEmvHSNq0kcFFAIlpFYFs]

Gói bánh chưng trước.... lấy 2 miếng lá để ngang nhau cho 1 cái sớ ngang 1 cái sớ dọc.... và để nó lên trên tấm giấy bạc... bỏ cái hộp nhỏ vào... và gấp 2 phía 2 bên lên.. sau đó bẻ góc và xếp lá... Kế là bỏ lá và cái hộp vào khuôn... Xong rút cái hộp ra... và bỏ nếp, đậu xanh và thịt....
[Image: uc?id=17BDr77zdPI-IRKI0A2fekwMam5j9ouJT]

Sau đó gấp mép phía trên..... rút cái khuôn ra cổ tay... và bắt đầu gói 1 góc giấy bạc... sau đó có thể lấy khuôn ra... và gói giấy bạc đầu bên kia... giống như gói thùng quà....
[Image: uc?id=19Sgd_HD2PyRsXCKxo7YEbnegXVkVSnxy]

Thế là xong gói bánh chưng.. bây giờ tới bánh tét.... cắt bỏ cuống lá và cũng để lá 1 ngang 1 dọc..... Dùng lon nước ngọt cuốn nhẹ lá chung quanh..... Sau đó bịt 1 đầu lá.... Kế tới là cuốn giấy bạc.... và cũng bịt 1 đầu lá..... dựng nó đứng lên...
[Image: uc?id=1DJBb8Xez-wfYSFKcHV-vcxZslIToeDkm]


Bỏ vào 1 ít gạo nếp.... Sau đó lấy cái cây đậu có thịt... bỏ vào trong... Kế tới bỏ thêm nếp cho đầy... Nếu được vừa đổ nếp vừa chỉ cho cây đậu có thịt đứng vào giữa.... Bỏ 1 miếng lá cắt tròn lên trên.... Bịt lá lại.... và sau đó mới bịt giấy bạc lại... để thành hình 1 cây bánh tét....
[Image: uc?id=1YH9AF1Rn9a8a2tA0M7SUdsXgEpMVaX6X]


Tới phiên bánh.... ù ú.... cắt bỏ cuống lá và để 1 ngang 1 dọc.... sau đó cuộn nó như cái phễu..... bỏ lá vào khuôn (dã chiến).... nhấn cho thẳng góc..... nếu muốn..... Bỏ gạo nếp vào.... Bỏ viên đậu có thịt... hay viên đậu có thịt tôm trứng vào.. Đổ nếp đầy và xêp từng cạnh lá xuống.... vừa xếp vừa bẻ lá....
[Image: uc?id=1vuM7AV3jrVEfHsOUowD7DcKebH4b7qGG]


Gấp xong..... bỏ nó lên giấy bạc.... và rút khuôn lên.... Và sau đó gói giấy bạc từng cạnh bánh.... thì nó sẽ thành 1 chiếc bánh ú đều đặng....
[Image: uc?id=1neSaNyAbJgIqFRdTXNYL1oDd0psXE-BB]


Vì có giấy bạc bọc bên ngoài bánh.... thì cứ từ từ làm cho hết bánh... sau đó mới cột bánh và trước khi bỏ bánh vào nồi thì nên bỏ thêm ít lá dưới đáy và chung quanh nồi để bánh nó khỏi bị chạm đáy hay thành nồi.... Nếu nấu ít thì... không cần... vì bánh sẽ nổi.... Nấu nhiều mà hay nhấn nhấn.... thì phải coi chừng bánh chạm đáy nồi....

Thế là xong.... cách gói bánh Tết..... Còn làm nhân ra sao thì... tùy mọi người sử lý.... vì có người ăn mặn... có người ăn ngọt..... Đừng sợ gói bánh méo hay hơi méo... miễn là có làm thì.... từ từ nó cũng ra bánh.... Có làm thì mới có ăn.....

Nên nhớ sau khi lấy bánh ra khỏi nồi.... Nhớ để hơi nguội... cắt dây và gỡ giấy bạc ra.... Sau đó.... lau khô bánh trước khi đi ép bánh... Ý lộn mới bóp bánh.... vo bánh hay lăn tròn nó... bẻ góc nó.... vì nó còn ấm thì... mới chỉnh hình cho nó được.... bánh nguội... thì hết làm.... Hahahahahaha....

Until then..... Bây giờ lại học hào tù..... cút tiếp (aka Learn howto cook)... Good Luck...

Ps...  Lại phải đi hành quân rồi...  Hahahahahahaha...


Don't join me....  You don't know the power of the Dark Side of the Blue Moon!!!!.........   Đừng theo tôi...  Nhà ngươi không biết sức mạnh của  Bóng Tối của Mặt Trăng Xanh!!!!




Reply
#2
:banana.dance: 10_point Giỏi thiệt đó si là vợ anh có phước ghê
Cuộc đời đó có bao lâu mà hửng hờ
Reply
#3
Kiểu lam biếng mà cuũng công phu quá

Biggrin

Nếu Có Gặp Cũng Xin Đừng Hẹn Trước
Bỡi Hôm Nay Ai Biết Được Ngaỳ Mai
~ST~


Reply
#4
Chào anh ! Chỉ muốn vào say " Hi " to*'i anh 

Vẫn thu*o*ng theo dõi nhu*~ng bài viết của anh dù Crush khong phải la nguoi "yêu kitchen" and have "green thumb"

Great to see you back !
Reply
#5
Hi anh NR,
Làm biếng rùi làm Sao kiếm ra mấy cái khuôn gỗ đây.

Mấy năm rùi, mm không làm vì làm biếng rửa lá chuối, rửa mấy nước sao cũng còn đen thui. Nấu xong rùi....làm biếng ăn  :full-moon-with-face4:

Nghĩ đi nghĩ lại anh NR ....siêng thiệt... Thumbs-up4 Clap
Reply
#6
Cám ơn anh NgapRuoi

Hướng dẫn tận tình quá Clap

Nhìn mấy cái bánh chín thấy có động cơ ghê, DF sẽ làm mỗi thứ một cái  Rollin
APPROACH LOVE AND COOKING WITH RECKLESS ABANDON ~ DALAI LAMA
Reply
#7
Đàn ông giỏi và đàm đang ..,, 10_point 10_point
Reply
#8
Gói bánh kiểu làm biếng mà thấy công phu quá à.  Nội phải làm cái khuôn vuông mà cưa gổ xong đóng vào cho vuông vức cũng khó khăn rồi!
Reply
#9
(2018-02-02, 10:02 PM)ga10 Wrote: Gói bánh kiểu làm biếng mà thấy công phu quá à.  Nội phải làm cái khuôn vuông mà cưa gổ xong đóng vào cho vuông vức cũng khó khăn rồi!

DF làm 1 cái thôi, nên DF sẽ dùng card board cho khuôn trong và khuôn ngoài luôn  Cheer 


(2018-02-02, 09:57 PM)ThennNow Wrote: Đàn ông giỏi và đàm đang ..,, 10_point 10_point

Giỏi đủ thứ mới nguy hiểm đó  :chay:
APPROACH LOVE AND COOKING WITH RECKLESS ABANDON ~ DALAI LAMA
Reply
#10
Clap 10_point

Reply
#11
Hello
Kieu goi banh tet dung lon coke thay co ve don gian...se bat chuoi anh NR goi nam nay...
Thanks for sharing!
Reply
#12
(2018-02-02, 10:07 PM)DesertFlower Wrote: DF làm 1 cái thôi, nên DF sẽ dùng card board cho khuôn trong và khuôn ngoài luôn  Cheer 



Giỏi đủ thứ mới nguy hiểm đó  :chay:

sau vạy sis?  Biggrin ...
Reply
#13
Thanks anh NGÁP for chia sẻ cách thức nấu bánh Tết...QuỷLệ đang tìm mấy cây đinh cỏn con để làm chiếc hộp vuông....sẳng hỏi anh nếu QL làm size 6x6x2 thì QL nấu/luộc khoảng bao lâu huh anh NGÁP???????????... Confused Confused Confused
Từ vô thỉ Muội lần về hiện kiếp
 Để gặp Huynh nối tiếp nghĩa ân tình 
Reply
#14
anh NR,

theo anh thì nếp:

xaò cho ra nhưạ trươc', hấp chiń, hay nếp sống..thì goi' bánh ngon nhất?

Reply
#15
Ai chịu khó quay video coi cách gói NR ra sao chứ đọc instructions thấy 0 hiểu rõ lắm!
Reply