Hỏi cách làm thịt heo quay?
#1
Kính thưa các đầu bếp VB

Tôi đang tính học làm thịt heo quay, lần mò lên YT thì thấy một rừng người dạy, thí dụ


[Image: hq1.png]


[Image: hq2.png]

rồi ai cũng tự cho cách của mình dễ, nhanh thịt heo ra dòn ngon. Có cô trong YT vừa thử vừa tự khen "wow, ngon và dòn chưa" ( cái này hơi giống tôi  Lol ) nên tôi không biết heo quay của người nào dạy làm ra ngon thật sự.

Các đầu bếp VB từng thử qua công thức nào hay có công thức nào good không, xin chỉ giáo. Nếu không chắc tôi sẽ vòng lại YT kiếm coi ai có giọng nói dễ thương nhất thì học người đó  Rollin
Reply
#2
Dạ trò rinh sang đây cho thầy nè, fail-proof.   Shy

(2021-07-25, 08:16 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote:  Lol 

Riết quen rồi nàng ơi, thức ăn vacumn bag/container thì vẫn giữ được 80-90% fresh nên cũng tiện lắm.   Lol 

Kỳ nướng heo quay theo kiểu của chị Leyna rồi modified lại chút xí vì cái airfryer của Kỳ khác của chỉ. :D  Luộc sơ miếng thịt cho chín phần da rồi lấy cái fork đâm tá lả lên, ướp phần thịt, để ráo nước khô mặt là nướng được rồi.  Cái airfryer Kỳ mua loại nhỏ, rẻ tiền của Black & Decker có $40 à, ngày xưa Kỳ dùng cái conventional oven thì cũng tiện lắm nhưng lúc dọn sang đây Kỳ kg có mang theo.  Bỏ lên foil, xếp 4 cạnh cho cao lên che cái sides của miếng thịt chỉ chừa phần da thôi (để giữ nước kg bị chảy ra oven, thịt kg bị cháy và chín mau hơn).  Nướng 375F cho 35 phút, tăng 400 nướng thêm 15 phút nữa cho da nổ là done (Kỳ kê mấy khoanh hành tây ở dưới miếng thịt cho cao lên để da nổ nhanh hơn, nhưng làm kiểu này phải canh nếu kg sẽ bị cháy, lỡ chỗ nào bị đen thì lấy dao cạo tí cho bay cái đen là OK.)   Biggrin

Nguyên văn của chị Leyna:

Easy peasy BBQ pork belly in air fryer: 
Ingredients:
Pork belly
White vinegar
Salt
Black pepper 
5-spice powder 

Directions: 
Wash and pat dry pork belly. I cut mine into strips about 6” long. Put into pot of water enough to cover them. (I had 2 layers, SKIN SIDE DOWN) Add some salt and a tablespoon vinegar to water. Boil, cook for Several minutes til meat doesn’t look pink on the outside.
Take out and let dry. Sprinkle meat (not skin) with more salt, black pepper and 5-spice powder.  (I’m including a link of how I made my own) https://m.youtube.com/watch?v=8_qxJMKaYws

Take knife point or fork and poke holes in the skin (not too deep!) I did as many as possible. 
Let sit however long you want (I did an hour but you don’t have to wait that long.) 
Put pork belly into foil and fold up sides to cover the meat but not the skin!
Preheat airfryer. 
Cook at 400 degrees for 35 -40mins depending on ur fryer. 
Let sit 10 mins before cutting (skin side
Down when cutting)

[Image: 64C0F13D-C350-43A3-9E26-03917941F8D3.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
Reply
#3
Thấy cô T khéo tay với món heo quay. Thầy phai hỏi thử xem.

Chúc may mắn
Reply
#4
Chị "Trưong Phi" luôn là thần tượng của tao vì chị ấy là người đàn bà tài giỏi và thông minh nhất mà tao được quen biết. Đây là video hướng dẫn của chị ấy, xem thử coi nhe.




Reply
#5
(2021-08-03, 08:27 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Dạ trò rinh sang đây cho thầy nè, fail-proof.   Shy


[Image: 64C0F13D-C350-43A3-9E26-03917941F8D3.jpg]

Ủa sao tôi lại missed cái post này của Kỳ vậy ta.
Cám ơn trò, bữa nào tôi sẽ thử lần này cho trò làm cô giáo Lol .
Reply
#6
Thấy không mới hỏi thôi là có 3 người bày 3 cách khác nhau. Hai người bày cách còn có thể theo được, một người chơi ác bày cách mission impossible   Rollin .
Reply
#7
Thầy phai hỏi  bé Đường luôn, nội công thâm hậu lắm.

Chúc thầy may mắn
Reply
#8
(2021-08-03, 08:52 PM)Saolấplánh Wrote: Thầy phai hỏi  bé Đường luôn, nội công thâm hậu lắm.

Chúc thầy may mắn


Tôi không muốn bị rối trí vì quá nhiều người chỉ nên hỏi ở đây  Grinning-face-with-smiling-eyes4 . 

Ai dè lại rối thêm, không biết theo phương pháp của ai, thôi thì theo c/t của cô Kỳ và chị Trương Phi trước  Wink  .

Cám ơn SLL  Clinking-beer-mugs4 .
Reply
#9
(2021-08-03, 08:58 PM)phai Wrote: Tôi không muốn bị rối trí vì quá nhiều người chỉ nên hỏi ở đây  Grinning-face-with-smiling-eyes4 . 

Ai dè lại rối thêm, không biết theo phương pháp của ai, thôi thì theo c/t của cô Kỳ và chị Trương Phi trước  Wink  .

Cám ơn SLL  Clinking-beer-mugs4 .

"Trương Phi" phải bỏ trong ngoặc nhe mạy, không thôi chị ấy chửi tao chết Shy Tại vì chị ấy có cái nick rất mỹ miều là Bồng Lai mà tao lại nở lòng tặng thêm cho chị ấy cái tên xấu xí đó 2leluoi Các công thức của chị ấy thường dựa vào kinh nghiệm lẫn kiến thức khoa học nên nghe chị ấy giảng về nấu ăn đôi lúc lại thấy có mùi vị hoá học trong đó 2leluoi

Reply
#10
(2021-08-03, 09:09 PM)Ech Wrote: "Trương Phi" phải bỏ trong ngoặc nhe mạy, không thôi chị ấy chửi tao chết Shy Tại vì chị ấy có cái nick rất mỹ miều là Bồng Lai mà tao lại nở lòng tặng thêm cho chị ấy cái tên xấu xí đó 2leluoi Các công thức của chị ấy thường dựa vào kinh nghiệm lẫn kiến thức khoa học nên nghe chị ấy giảng về  nấu ăn đôi lúc lại thấy có mùi vị hoá học trong đó 2leluoi

Ồ, chị đó hèn chi mày tặng chỉ cái mỹ danh "Trương Phi"  Lol .
Và mày nói đúng chị ấy giỏi thật, tao còn nhớ cả "Gập ghềnh suối mẹ" chị ấy viết.
Reply
#11
Anh mua thịt chưa? Cách làm của em cũng tương tự như sis Kỳ và anh Ếch ghi ở trên
  

Anh xài AF thì theo cách sis Kỳ ghi . Em không quay heo trong Air Fryer

- khứa phần thịt và ướp gia vị cho thấm ( ít nhất 1/2 ngày cho thấm gia vị )

- ướp gia vị với ít chao,  ngũ vị hương + msg/ đường + rượu sake + muối ( gia vị gà / nấm )+ tiêu+ tí dầu mè

- quyét da heo với dấm + muối điều lên da ( em dùng cọ lấy phần muối quyét lên da )- không pha quá nhiều dấm, tại anh muốn lấy phần muối - 1 tsp muối hay hơn 1 tí, miễn cover hết da heo

- bỏ tủ lạnh cho da khô ( bọc phần thịt lại với foil cho thịt không khô 

( Muốn khô nhanh , anh mở oven 200F , bỏ thịt vô 2hrs cho da khô , xong anh có thể nướng trong ngày - thịt vẫn bộc trong foil wrap, chừa phần da thôi )

- khi da khô , em rãi muối hột lên cho phủ hết phần da và nướng 30-40 min @400F

- bỏ hết phần muối hột và anh thay miếng foil mới

Xong tăng lên 450F 15-20 mins (450F-480F tuỳ oven )

Nếu da chưa phồng thì anh broil sơ vài phút hay tăng lên 480F mấy phút cuối


Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c

Reply
#12
(2021-08-04, 10:37 AM)SugarBabe Wrote: Anh mua thịt chưa?

- khứa phần thịt và ướp gia vị cho thấm

- ướp gia vị với ít chao,  ngũ vị hương + msg/ đường + rượu sake + muối ( gia vị gà / nấm )

- quyét da heo với dấm + muối điều lên da 

- bỏ tủ lạnh cho da khô ( bọc phần thịt lại với foil cho thịt không khô 

( Muốn khô nhanh , anh mở oven 200F , bỏ thịt vô 2hrs cho da khô , xong anh có thể nướng trong ngày)

- khi da khô , em rãi muối hột lên cho phủ hết phần da và nướng 30-40 min @400F

Xong tăng lên 450F 15-20 mins 

Nếu da chưa phồng thì anh broil sơ vài phút hay tăng lên 480F mấy phút cuối


Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c

Lại thêm một công thức mới  lần này có chao. Cô tin không, cả đời anh chưa bao giờ ăn chao   Lol .

Anh chưa mua thịt vì phải hỏi cho kỹ mới mua. Thịt phải mua miếng vuông và to phải không cô Đường. Anh mua thịt ba chỉ thường chỉ luộc ăn gỏi cuốn hay kho tàu nên hay mua miếng thịt dai và nhỏ như vầy:

[Image: IMG-20210804-120148.jpg]

... vậy đâu có quay được phải không. 

Cám ơn cô, giờ có 3 cách làm khác nhau ... đành ngồi si nghĩ ...  coi ai dễ thương nhất thì học theo công thức người đó Rollin
Reply
#13
Thầy ráng kiên nhẫn chờ thêm một người nữa đi. Xin đừng vội!
Reply
#14
(2021-08-04, 11:15 AM)phai Wrote: Cám ơn cô, giờ có 3 cách làm khác nhau ... đành ngồi si nghĩ ...  coi ai dễ thương nhất thì học theo công thức người đó Rollin

Làm heo quay cũng như... yêu vậy mà. Cứ nhắm mắt lại, nghĩ về ba người đó, đọc tên ba người một cách trìu mến, hể thấy tim mình nhảy nhót khi đọc tên người nào thì lấy công thức người đó làm Biggrin

Reply
#15
(2021-08-04, 11:15 AM)phai Wrote: Lại thêm một công thức mới  lần này có chao. Cô tin không, cả đời anh chưa bao giờ ăn chao   Lol .

Anh chưa mua thịt vì phải hỏi cho kỹ mới mua. Thịt phải mua miếng vuông và to phải không cô Đường. Anh mua thịt ba chỉ thường chỉ luộc ăn gỏi cuốn hay kho tàu nên hay mua miếng thịt dai và nhỏ như vầy:



... vậy đâu có quay được phải không. 

Cám ơn cô, giờ có 3 cách làm khác nhau ... đành ngồi si nghĩ  Rollin
Em thích ướp có chao ...anh không cần có cũng được
Nhà em lúc nào cũng có chao  Lol


Em có ghi lại thêm cách em làm cho rõ ràng  ... có gì anh coi lại  và tham khảo   Lol

Da heo khô- thì cơ hội thành công cao hơn là da ướt


Thịt - mua 1 miếng ba chỉ họ cắt sẵn rồi 

Lớp thịt, lớp mỡ, lớp thịt : nếu được thì sẽ ngon 

Miếng thịt vuông vức , không bầy nhầy và không có dính phần xương ( thịt không quá mỏng, cũng không quá dầy  Biggrin )


Nhìn hình làm em thèm bánh mì heo quay  Rollin

[Image: banh-mi-heo-quay-02.jpg]

Reply