Miến Điện
#16
(2021-04-06, 02:32 PM)Dược Tuệ Wrote: Sự chuyển biến chính trị ở Miến Điện thật khg ngờ. Giới phân phiệt vừa tỏ ra có thiện chí khi đồng ý bầu cử và công nhận kết quả sau khi bà Aung San Suu Kyi thắng cử thì nay họ lại  lật đổ và bắt giam bà. Có lần luật sư Trịnh Hội có dịp qua Miến Điện, anh nhận xét dân chúng hiền hòa, chất phác, lương thiện, bán cho khách ngoại quốc cũng một giá như bán cho dân đồng hương, khg chặt chém, khg nói thách, gian lận...  như một số dân VN (nhớ có  lần báo đăng tin có ông du khách mua trái dừa tươi mà bị chém $10).  Nói chung anh có ấn tượng tốt về dân Miến Điện, có lẽ phần lớn do họ thấm nhuần Phật Pháp chăng ?


Chào anh DuocTue, 

Theo tôi biết 1 chút thì tình hình Miến Điện rất phức tạp, tôi ít thấy nơi đâu phức tạp bằng. Và cái quan trọng là cho ta thấy được cái khái niệm mới vè dân chủ.

Mình nói sơ sơ, ngắn gọn nha : Ngày xưa MD là thuộc địa Anh, qua nhiều năm bị Anh đô hộ, đến thế chiến II thì Nhật vào. Người Miến thích Nhật hơn Anh. Người Anh là người ngoại lai, ngoại tộc, da trắng đến đô hộ họ, người Nhật đến, đánh bại Anh, họ nghĩ họ mang ơn Nhật. ( Ngay cả đến bây giờ cũng rất thân với nước Nhật) . Đến năm 1945, tình hình Nhật đi đong, cái thế lớn đã đổ không thể cưỡng lại được, nên quân đội đã bỏ Nhật theo Anh, đến năm 1948 thì độc lập, và sau này thì quân đội vẫn nắm quyên. Madam Aung San Suu Kyi đấu tranh dai dẵn mấy chục năm, mãi đến sau này vì cứ mãi biểu tình đòi dân chủ nên họ đã đống ý cho bầu cử, và kết quả là Madam Suu Kyi đã thắng . Tuy vậy, quân đội vẫn là người có thật quyền trong nước. Tôi nghe nói là vì nhà nước của Madam Suu Kyi chưa vũng vàng, mà Madam vội đưa ra những cải cách, trong đó đã tướt đi nhiều quyền hạng của quân đội và nhiều điều bất lợi với họ, nên họ đão chính . 

Về chuyện dân chủ của Miến Điện cũng có nhiều trái ngang. Dân Miến chiếm 68% dân số mà chỉ sống trên 40% diện tích đất, phần lớn là ở những thành phố. Người thiểu số chỉ hơn 30% lại sở hữu đến 60% nước Miến, nhưng đa số là rừng núi . Chuyện trái ngang của nền dân chủ Miến là người Miến không thích người thiểu số, ứng cử viên nào thân thiện với người thiểu số đều bị loại với số phiếu ít ỏi . Cho nên chỗ này khiến cho tôi có 1 cái nhìn rỏ hơn : dân chủ là phụ thuộc vào số đông, khi đông người "kỳ thị, không dân chủ" mà họ thực thi nền dân chủ thì nền dân chủ đó bảo vệ cho sự "Không bình đẳng, không dân chủ" của họ .

Confused
Đàn ông không thể nói "Không thể" 
Reply
#17
(2021-04-06, 04:30 PM)RungHoang Wrote: TuKy, Chuyện nàng bị bắt BN hơi ngạc nhiên, vì nước Thái đã cang dự hơi nhiều vào nội chính Miến Điện . Theo lẻ nàng đến dự thi, nước Thái phải có nhiệm vụ bảo vệ được sự an toàn của nàng khi mời nàng đến mãnh đất của họ . 

BN có đọc 1 tin là : Người biểu tình có người chạy vào khu dân tộc thiểu số, những người ấy đã gặp quân đội của các người dân tộc thiểu số ấy và tường thuật lại những loạn lạc đang xảy ra. Ngày i tháng 4, 1 lực lượng quân lính của người thiểu số vì phẩn kích với chính phủ nên đã tấn công vào đồn lính của Tatmadaw, giết 10 người lính, và tịch thu được nhiều súng ống, đạn dược cũng như vật dụng khác. Quân đội nhà nước Miến Điện khi hay tin đã bắn đại bác vào các thôn bản trả thù, khiến nhiều người chết, nhiều người vượt sông chạy qua biên giới Thái để tị nạn. Nhà nước Thái đã lên tiếng đuổi những người này và không cho họ nhận thân phận "Người tị nạn" 1 cách hợp pháp. 

==> Xem ra nước Thái có vẻ thân với chế độ quân phiệt Miến Điện.

Uhm sáng nay TK đọc tin từ anh bạn LS Luân cũng xốn xang, nhưng TK mới verify lại thì cô ấy chưa bị bắt, quân phiệt mới ra lệnh bắt giữ cô ấy theo các điều 122, 505 (B) và 33. 

[Image: 18-BF296-E-9-A2-A-483-B-B0-A1-BADE04-CBF3-B9.jpg]

[Image: 56-BC96-A2-CC94-425-C-9317-46-C17-B74-A804.jpg]
Lấy gió mát trăng thanh kết nghĩa,
Mượn hoa đàm đuốc tuệ làm duyên.
Thoát trần một gót thiên nhiên,
Cái thân ngoại vật là tiên trong đời.
-NGT-
Reply
#18
(2021-04-06, 04:56 PM)LeThanhPhong Wrote: Thật là một kỳ công, đáng ngưỡng mộ.   Cheer

Lối viết chữ ngoằn ngoèo của Miến Điện xem ra cũng đẹp không thua chi chữ Hán, anh RH.  Tôi rất thích ngắm nhìn chữ Hán, chữ Phạn, chữ Miến, chữ La tinh, v.v.

Anh LTP, tôi thấy chữ Miên, chữ Thái hay Miến, Ấn ... cả 1 vùng đó đều hình như giống giống nhau, khác với cái kiểu từng chữ rời ra như TQ, Nhật, Hàn

Cheer
Đàn ông không thể nói "Không thể" 
Reply
#19
(2021-04-06, 05:12 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Uhm sáng nay TK đọc tin từ anh bạn LS Luân cũng xốn xang, nhưng TK mới verify lại thì cô ấy chưa bị bắt, quân phiệt mới ra lệnh bắt giữ cô ấy theo các điều 122, 505 (B) và 33. 

[Image: 18-BF296-E-9-A2-A-483-B-B0-A1-BADE04-CBF3-B9.jpg]

[Image: 56-BC96-A2-CC94-425-C-9317-46-C17-B74-A804.jpg]TK, hy vọng là cô ta không bị đưa về nước. Về đến nước thì ngọc nát vàng tan

Smiling-face-with-halo4
Đàn ông không thể nói "Không thể" 
Reply
#20
(2021-04-06, 05:13 PM)RungHoang Wrote: Anh LTP, tôi thấy chữ Miên, chữ Thái hay Miến, Ấn ... cả 1 vùng đó đều hình như giống giống nhau, khác với cái kiểu từng chữ rời ra như TQ, Nhật, Hàn

Cheer

Anh RH,

Ngôn ngữ lẫn chữ viết của các quốc gia anh liệt kê như Thái, Miến, Tích lan đều chịu ảnh hưởng Ấn Độ thì phải.  Nghe nói nhờ vậy, họ học Nam Phạn (Pali) hoặc Bắc Phạn (Sanskrit) dễ dàng hơn người Việt mình nhiều.

Cheer
⏱️
The trouble is that you think you have time.
Be mindful like your life depends on it! 
It's not what happens to you in life that is important. It's what you do with it!
  ⏱️ 
Reply
#21
[Image: WritingSystemsoftheWorld.png]
Reply