Lệ Thu năm 30,trong phim Chiếc Bóng Bên Đường
#1
Xem lại đoạn phim hiếm hoi của Lệ Thu năm 30 tuổi trích trong phim Chiếc Bóng Bên Đường (1973)
Sau đây, mời các bạn xem lại đoạn video ghi lại hình ảnh Lệ Thu hát trong phòng trà, trình diễn ca khúc Chiếc Bóng Bên Đường của nhạc sĩ Phạm Duy. Có thể đây là đoạn phim duy nhất còn lưu lại có sự xuất hiện của danh ca Lệ Thu thời đỉnh cao khi còn ở Sài Gòn.
Đoạn video này được trích trong cuốn phim Chiếc Bóng Bên Đường của Kinh Đô Phim thực hiện tại Sài Gòn năm 1973, đạo diễn Nguyễn Văn Tường với nghệ sĩ Kim Cương viết kịch bản đồng thời thủ vai nữ chính.

Diễn xuất trong phim này, ngoài những tên tuổi quen thuộc là các nghệ sĩ Kim Cương, Kiều Chinh, Thành Được, Thanh Việt, bà Bảy Nam, Ngọc Phu,… còn có sự xuất hiện rất thú vị của nhạc sĩ Vũ Thành An trong một vai phụ, là đồng đội của nam chính do Thành Được đóng.

Bài hát chính trong phim cũng mang tên Chiếc Bóng Bên Đường được nhạc sĩ Phạm Duy viết riêng cho phim, nội dung bài hát cũng dựa theo kịch bản của chuyện phim. Bài hát là lời tâm sự của một người con gái lầm lỡ, yêu một quân nhân đã có vợ, bước chân vào một cuộc tình không thể có được ngày mai. Đến cuối cùng, cô chấp nhận rời xa chứ không muốn tiếp tục là người thứ 3 chen vào hạnh phúc:


Người về với hạnh phúc tơ duyên bên vợ hiền con ngoan
Em cam sống đời tối tăm
Rồi từ đó ngày tháng ra đi
không mong chờ cuộc tình hờ trở lại với đôi ta… (lời bài hát Chiếc Bóng Bên Đường – Phạm Duy)

Trong phim, nhân vật đó là một thôn nữ tên Mai do “kỳ nữ” Kim Cương thủ vai, bên cạnh vai nam chính do nghệ sĩ Thành Được đóng, cùng với diễn viên Kiều Chinh đóng vai người vợ. Cuộc đời nhân vật Mai được ví như là một “chiếc bóng bên đường”, vĩnh viễn chỉ là chiếc bóng lặng lẽ chấp nhận những đau thương vì “tình yêu hai màu” của người đàn ông mình yêu:

Tình yêu đâu có tới hai màu?
Tình yêu nào chia sớt với ai đâu?


Kết thúc bộ phim, nhân vật nam chính tên là Tuấn bị hy sinh, đoạn cuối phim là hình ảnh buồn của 2 người phụ nữ như hai chiếc bóng cô đơn và đều rất đáng thương, họ cùng với ba đứa con nhỏ đến mộ người lính trong nghĩa trang buồn, và kết thúc của bài hát Chiếc Bóng Bên Đường cũng có nội dung tương tự:

Người yêu nay đã lánh cõi trần
Còn bên đường hai chiếc bóng cô đơn
Tình ta xin đốt nén hương thơm
chiều thu buồn gửi theo gió cuốn…Một điều đặc biệt, người viết kịch bản của cuốn phim Chiếc Bóng Bên Đường cũng chính là nghệ sĩ Kim Cương (với bút danh Hoàng Dũng). Khi cuốn phim được gửi tham dự Liên hoan phim điện ảnh Châu Á năm 1974 tại Đài Bắc, nghệ sĩ Kim Cương đoạt giải kép dành cho diễn viên xuất sắc và giải viết lời thoại hay nhất.

St
Ngày mai lỡ tiếng.. Vô thường gọi !
[-] The following 2 users Like Tàu Hũ's post:
  • Lục Tuyết Kỳ, Vân Nương
Reply