Mấy sư phụ trồng khoai cho hỏi
#1
Tui trồng trong ly được ba ngày , sao hôm nay tự nhiên thấy trong củ khoai xì ra một luồng nước . Xin hỏi mấy sư phụ củ khoai của tui còn sống không? 

[Image: image.jpg]
Reply
#2
Suytu

Hình như là khoai chỉ đụng sơ mặt nước thôi, không phải ngâm trong nước
Reply
#3
(2020-08-22, 01:26 PM)Cám ơn trước Wrote: Tui trồng trong ly được ba ngày , sao hôm nay tự nhiên thấy trong củ khoai xì ra một luồng nước . Xin hỏi mấy sư phụ củ khoai của tui còn sống không? 

Không biết được, thôi thì cứ để vậy đi hễ thấy hư thì dục.
Khoai lang rẻ mà ngâm 3,4 cũ gì đó hư củ này còn củ kia.
Tôi cũng bị thúi củ lia chia mới có vài cây khá đẹp.
Ngâm ngập nước khoảng 2/3 củ.
Reply
#4
Ngâm nước sẽ dể bị thúi củ khoai đó. Nếu muốn trồng kiểng chơi thì dùng mấy cây tăm cắm vào củ khoai, để củ khoai chỉ dính vào mặt nước chút ít thôi. 

 Còn nếu muốn lên mầm rồi đem ra ngoài đất trồng thì bỏ vào cái bọc với 1 miếng giấy napkin ẩm để tạo độ ẩm, hầm trong không khí rồi của bọc để chổ tối, mát chừng 3 ngày tới 1 tuần thì check 1 lần.

Please
Reply
#5
Hmm.... Thấy củ khoai vẫn còn OK mà ..... Thôi không tà lanh nữa ...... Hahahahahahahahahahaha.... Mai mốt chụp hình nguyên cái củ để coi phần nào là đầu phần nào là đuôi .... vì 1 đầu sẽ cho ra rễ ... phần kia sẽ cho ra nhánh .... Nhưng thiệt sự đầu nào cũng có cho ra rễ và nhánh được ..... cái khác biệt là .... đầu cho nhiều rễ và đầu kia cho ra nhiều nhánh .... Hahahahahahahahahahahaha...


Nếu không biết thì .... trồng nó nằm ngang ...... để 2 đầu được ngâm hay đụng vào nước .... Khoảng vài ngày thay nước 1 lần .... và đừng quay củ lên hay xuống .... Để ý khi đầu nào ra rễ nhỏ và trắng ..... thì lúc đó mới quay đầu đó xuống nước và đầu kia quay lên ....


Nhưng cái này mới quan trọng nè .... Hiện tay đa số khoai, củ .... được chạy qua chất phóng xa.... để giết vi trùng, vi khuẩn để củ có thê bị lâu hư hơn .... Cho nên cũng coi chừng mấy cái mầm cũng chết theo .... Vì vậy phải chọn mua củ nào nhiều mắt, nhiều đốm mụn nhất .... Thì hy vọng nó sẽ ra mầm rễ và mầm cành .... Còn không thì nên mua củ từ những người nông dân bán (aka farmer market) .... Thì sự ươm thành công sẽ nhiều hơn ....



Và cũng tùy loại khoai .... vì có loại sẽ lên mầm nhanh hơn .... có loại hay có củ để cả tháng nó mới chịu đâm mần .... Hahahahahahahahahaha.... Thôi tà lanh tới đây là đủ rồi .... Until then .... Good Luck....



Ps... Nhiều khi quăng đại củ vào chậu đất thì .... thì nó cũng sẽ lên ..... khỏi cẩn bao bọc, làm ẩm cho nó làm gì cho phiền phức .... bao bọc củ coi chừng củ bị mốc, bị hư ... nhiều hơn là ...... ươm vào trong nước, trong đất...... LOL-4 LOL-4 .....



Pps... Có thể khám cho củ ..... coi chỗ bị xì nước, xì bong bong có bị mềm ra không ..... nếu không thì cứ việc ngâm nước tiếp..... Cheer
Don't join me....  You don't know the power of the Dark Side of the Blue Moon!!!!.........   Đừng theo tôi...  Nhà ngươi không biết sức mạnh của  Bóng Tối của Mặt Trăng Xanh!!!!




Reply
#6
Bây giờ đang có cái trend trồng khoai lang trong nước để trang trí thì phải.

Tôi có trồng qua hơn 10 củ thì thấy loại khoai lang tím có cơ hội ra mấm nhiều nhất, nhất là những củ già.

Tôi nhúng gần cả củ trong nước cũng o.k

[Image: IMG-20200823-092832.jpg]
Xin cho bốn mùa đất trời lặng gió ... ... từng giọt sương thu yêu em thật thà (TCS)
Reply
#7
Lá khoai lang thải ra khí độc về đêm không tốt để trồng trong nhà
Reply
#8
Bà con hay lầm là đầu to là root nhưng thật ra đầu nhọn mới mọc rễ.
Mm quăng hết 3-4 củ KL rồi mới học ra điều này.
Ngoài ra phải chọn nơi nhiều ánh nắng và đừng để củ chạm đây nước quá sâu, trên mạng chỉ dùng cây tăm đâm xiên 3 góc, mm làm sao cũng hư luôn nên lấy cái muỗng nhựa cho vào trước rồi để củ khoai lên thế là thành công. banana-skipping-rope-smiley-emoticon

Reply
#9
[Image: hqdefault.jpg]

टीवी देखते मजा ले 2 चीज़ो से 10 मिनट में सबसे चटपटे टकाटक कुरकुरे जो खाये रुक न पाए Kurkure Square
Reply
#10
Muốn nhanh thì vô siêu thị  Á Châu, mấy tiệm nhỏ họ không có đủ tủ lạnh , tiệm hầm hực  khoai lang, khoai mở Phi Châu , khoai môn... Ra sẳn một mớ cây con tha hồ lựa,  xả thì gói nào ra sẳn rể mình mua về cho vào chậu đất liền , còn nhanh hơn mình tự ngâm cho ra rể nửa , có khi ngâm mà thúi luôn ,  cần ăn thì lấy kéo cắt khúc trên chừa lại gốc 2-3 cm , nhờ cắt ngắn gốc, gốc xả tự do  ra lá đọt mới nhanh lắm, mổi ngày đọt dương cao lên 2- 3 cm, trong 2 tuần cao thành 50 cm,  lá từ từ dài ra ,cứ vậy là lâu lâu cắt lá xả tươi, vừa non, mềm  cho các món kho , cho tới mùa thu thì xả mọc chậm , đừng tưới nước nửa, ảnh dể bị úng lạnh mà đi chầu Thượng đế thì trống chổ , mùa đông lạnh thiếu nắng thiếu hơi ấm trên 20 độ là dể chết .... Have fun nha , thấy cây ương ra rể , ra lá và nấu ăn được cứ vậy mà  vui vui qua ngày.

,
Be Vegan, make peace.
Reply