dulan vào bếp
Mình chỉ muốn vô nói là tài nghệ của sis DuLan quá tuyệt vời.......Nữ công gia chánh của sis đã vượt qua khỏi hai chữ "ƯU TÚ" rất xa, mà giờ Cầm với Kỳ không biết sao chứ THI với HỌA của sis thật sự vượt xa những gì mà mình tưởng tượng rất nhiều, rất xa luôn! Đọc những bài thơ của sis dulan sáng tác trong đây khiến cho Bella này ngẫn ngơ....Quả là những tuyệt tác quá hay mà mình biết là cả đời này mình đây không thể nào theo nỗi hết....Xin chân thành bái phục sis dulan... Admire Admire Admire Admire Grinning-face-with-smiling-eyes4 Innocent
  Hello  [Image: 1527432866.gif]
[-] The following 3 users Like Bella's post:
  • anatta, dulan, TinhPhuDu
Reply
(08-03-2020, 11:17 AM)dulan Wrote:
...


"Quảy Gánh":

Đậu bắp xào tỏi cháy cạnh:
[Image: JDpcn7I.png]
.."Quảy Gánh" ...
... nghe quảy gánh là oải rồi ... Anh RungHoang ... Anh RungHoang ... dệt thơ ... thơ ...







Chào Dulan và TDminh,
Cái này hơi lạ, nhưng vẫn muốn thử 1 lần  Biggrin








Tặng DuLan, người có bàn tay nhiệm mầu  Tulip4

Anh thăm em vào chiều mưa tháng bảy
Mưa bay bay rơi từng giọt bên song
Mong gặp em thoả ao ước trong lòng
Người thiếu nữ đôi má hồng chính mộng 

Chân bước nhẹ mắt dõi nhìn trông ngóng
Một bóng hồng giữa rừng trái xanh tươi
Tóc hất ngang che vội những nụ cười
Niềm rộn rã cả một trời xanh ngát

Đây sầu riêng toả hương yêu ngào ngạt
Kia mãn cầu ngọt liệm tận tâm can
Nhãn đầu mùa thấm hương vị mang mang
Anh ngơ ngẫn thả hồn vào phiêu lãng

Cơm vườn quê mang sắc màu lãng mạn
Đậu bắp xào tỏi cháy cạnh thanh tao
Mực nấu canh tần dầy lá ngọt ngào
Nét u nhã của sườn xào hương thảo.....

Anh ngây ngất trong vị hương huyền ảo
Nghe trong lòng trỗi giấc mộng triền miên
Đôi tay ngà em hoá phép thần tiên
Đưa anh đến cảnh vô tiền khoáng hậu 

Tulip4
Đàn ông không thể nói "Không thể" 
[-] The following 5 users Like RungHoang's post:
  • anatta, dulan, Hư vô, tdtndminh, TinhPhuDu
Reply
(Yesterday, 12:38 AM)RungHoang Wrote: ... hơi lạ ...

... dulan nhờ dệt thơ "Quảy Gánh" mà Anh RungHoang ... ngây ngất trong vị hương vị yểu ... rồi thì là sầu riêng nhãn mãng cầu lãng mạng nữa ... có khi nào ... Anh RungHoang vừa dệt thơ vườn cho BéĐường vừa dệt thơ cơm bữa cho dulan ... giỡn chơi chút thôi ... cho quên sầu covid-19 ... Anh đừng sùng nha Anh RungHoang ... đa tạ trái tim hào phóng nhờ thì làm của nhà thơ ...
[-] The following 2 users Like tdtndminh's post:
  • dulan, RungHoang
Reply
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!

...

@ Cám ơn Ngại đạn pha trò thật vui nha!
Chắc tui cảm mạo thương hàn  với những món ăn bạn đưa lên rồi. Món nào nhìn cũng ngon hết, trình bày khéo quá.
Nói bạn đừng cười, cứ mỗi lần nhìn thì nước miếng mẹ nước miếng con  của tui nó chảy ra ồng ộc, nuốt không kịp luôn.




@ Cám ơn Bella quá khen, chỉ là tiêu khiển thôi mà!
Mình chỉ muốn vô nói là tài nghệ của sis DuLan quá tuyệt vời.......Nữ công gia chánh của sis đã vượt qua khỏi hai chữ "ƯU TÚ" rất xa, mà giờ Cầm với Kỳ không biết sao chứ THI với HỌA của sis thật sự vượt xa những gì mà mình tưởng tượng rất nhiều, rất xa luôn! Đọc những bài thơ của sis dulan sáng tác trong đây khiến cho Bella này ngẫn ngơ....Quả là những tuyệt tác quá hay mà mình biết là cả đời này mình đây không thể nào theo nỗi hết....Xin chân thành bái phục sis dulan...





@ Cám ơn dminh vào ới thêm mà dulan được tặng bài thơ rất hay nè!
.. Anh RungHoang ... Anh RungHoang ... dệt thơ ... thơ ...






@ Dulan rất quý thơ của bạn bè tặng nên giữ lại kỷ niệm, cám ơn RungHoang thật nhiều nhé!



Tặng DuLan, người có bàn tay nhiệm mầu (icon hoa tulip)

Anh thăm em vào chiều mưa tháng bảy
Mưa bay bay rơi từng giọt bên song
Mong gặp em thoả ao ước trong lòng
Người thiếu nữ đôi má hồng chính mộng 

Chân bước nhẹ mắt dõi nhìn trông ngóng
Một bóng hồng giữa rừng trái xanh tươi
Tóc hất ngang che vội những nụ cười
Niềm rộn rã cả một trời xanh ngát

Đây sầu riêng toả hương yêu ngào ngạt
Kia mãn cầu ngọt liệm tận tâm can
Nhãn đầu mùa thấm hương vị mang mang
Anh ngơ ngẫn thả hồn vào phiêu lãng

Cơm vườn quê mang sắc màu lãng mạn
Đậu bắp xào tỏi cháy cạnh thanh tao
Mực nấu canh tần dầy lá ngọt ngào
Nét u nhã của sườn xào hương thảo.....

Anh ngây ngất trong vị hương huyền ảo
Nghe trong lòng trỗi giấc mộng triền miên
Đôi tay ngà em hoá phép thần tiên
Đưa anh đến cảnh vô tiền khoáng hậu. 


RungHoang




...






Các bạn thân mến,
Dulan cũng như đa số phụ nữ khác thích thêu may quần áo, may thú nhồi bông, post vài tấm...

Thêu dĩa lót ly:
[Image: X0tLdFA.jpg]







Thêu tranh hoa sen:
[Image: 1CV33YG.jpg?2]







Thêu khăn bàn:
[Image: bN5YtFo.jpg]







Thêu drap giường:
[Image: t91o3WJ.jpg]







Dulan chỉ biết tự cắt may không cần rập giấy các loại quần tây, áo chemise, áo đầm, áo dài tứ thân, chưa từng may áo dài hiện đại tay raglan.

May đầm mùa hè vải sọc hồng:
[Image: ulRKLf3.jpg]







May 6 đầm dài:
[Image: LChzHiK.jpg?1]







May áo đầm dạ hội vải nhung đen và satin màu bạc:
[Image: 324dXYb.jpg]








May đầm xanh sapphire kiểu phía sau dài hơn:
[Image: QQmZM7n.jpg]







Năm 2007 may áo dài tứ thân và làm nón quai thao bằng giấy, dạy sóc chị hát bài "Em đi chùa Hương" để trình diễn cuối niên học:
[Image: bC45wlu.jpg?1]







Lấy quần jean cũ may giỏ xách cho sóc em, có túi nhỏ bên trong:
[Image: f00ppb9.jpg?1]






...

 Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
[-] The following 9 users Like dulan's post:
  • Bachmai, Bella, Ech, guest1221, Mimo, Ngại đạn., RungHoang, TinhPhuDu, Xí Xọn
Reply
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn Bachmai, Bella, Ech, guest1221, Hư vô, Mimo, Ngại đạn., TinhPhuDu, và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé! 


...


Dulan làm bánh bao.


Công thức và cách làm bánh bao mấy năm trước đây:

13 dl bột mì
0,5 lít sữa tươi
5 muỗng dầu ăn
nữa muỗng cà phê muối
5 muỗng canh đường
4 muỗng cà phê bột nổi baking powder
11 gram bột yeast khô (hoặc 25 gram bột yeast tươi)
1 trứng gà 1
muỗng canh giấm trắng

N5 mua bột mì nhớ đọc loại bột có lượng protein thấp khoảng 11% thôi nha!

Trộn bột mì, muối, đường, bột baking powder vào thố, trộn đều.

Làm ấm sữa 42 độ C, thêm bột yeast khô vào quậy tan, rồi cho vào thố bột, vặn số thấp đánh từ từ.
Cho giấm vào đánh tiếp.
Cho trứng gà vào đánh tiếp.
Cho dầu vào đánh tiếp


Những dòng xuống hàng của dulan ghi trên như một thứ tự mà dulan đã quen làm từ trước tới nay.
Khi làm bánh thì luôn cho chất béo vào sau, vì cần cho bột tiếp xúc với bột nổi trước. Muối, đường và chất chua cũng giúp cho lượng bột được nổi tốt hơn.

Khi nhồi bột thấy khô thì thêm chút dầu ăn, nhão quá thì thêm chút xíu bột.
Bột nhồi xong thì đậy nylon lại khoảng 30 phút (hay 1 tiếng tùy nhiệt độ mùa hè hay mùa đông).
Dulan làm bột xong thì nắn bánh rất vừa, không cần bột áo mà không bị dính tay.


Khi bột nổi gấp đôi là được:
[Image: gvfWCn9.png]






Hấp với nhân thịt sống thì khoảng 10 phút mở ra cho bay hơi rồi đậy lại ngay, hấp tiếp 8 phút nữa thì nhân chín.
Làm với nhân xá xíu thì thời gian ngắn hơn vài phút, cũng mở nắp giữa chừng như vậy.
Dùng khăn sạch gói nắp lại cho hơi bám vào khăn để bánh không bị ướt.

Bánh bao nhân thịt lạp xưởng trứng gà:

[Image: RDHKDOF.png]






Bánh bao nhân thịt lạp xưởng trứng gà và nước mía lau rễ tranh, la hán quả:
[Image: R3c0jYd.png]






Bánh bao nhân thịt, lạp xưởng, trứng cút:

[Image: 6dyNJ1C.jpg?1]





...

Bột bánh bao
Công thức sau này:

1kg bột mì (11% protein)
5dl sữa ấm 42 độ C
50 g bơ tan
2,5 dl đường
1 tsp muối
2 sp giấm
22 g bột yeast khô hoặc 50 g bột yeast tươi
Công thức này không có bột baking powder.

Công thức có bột baking powder ở đầu bài là dulan học của chủ tiệm bánh bao người tàu ở Shanghai năm 2007.


Dulan còn hình bánh bao trong album cũ làm hồi thế kỷ trước là dulan học của chủ tiệm hủ tíu người Việt gốc hoa, làm bằng bột gạo với bột baking powder, bột khai, giấm.
(bột khai và phẩm màu hồi mới qua dulan phải mua trong tiệm thuốc tây mới có)


Đánh đều bột thứ tự như đầu bài đã ghi, đậy kín, để ít nhất 2 tiếng cho bột nổi lên. (mùa hè có thể 30 phút là bột nổi nhiều).
Có người thích bột dai thì đánh nhiều, dulan chỉ thích bột mềm xốp nên đánh vừa đều thôi.

Bột đã nổi và 
có rễ tre đẹp, nhồi lại lần nữa. Chia đều 24 viên bột, lấy khăn đậy bột lại kẻo bị khô trong khi nắn bánh.

Nắn xong bánh bao, nếu gấp thì hấp ngay, nếu không gấp thì đậy lại khoảng 20 phút sau mới hấp.

Làm bánh bao với nhân tôm thịt và nhân xá xíu (xá xíu làm xong thái lựu, xào lạivới nước xá xíu cho đậm đà thì nhân bánh mới ngon):
[Image: Jk1YhG8.jpg?2]





Hấp khoảng 10 phút thì mở nắp ra rồi đậy lại ngay. Hấp tiếp 6 phút nữa là xong. Bạn nhớ dùng khăn sạch bọc nắp nồi, để hơi nước bốc lên bám vào khăn mà không rơi xuống làm ướt bánh.

Bánh bao nhân tôm thịt trứng gà:

[Image: vaqOXiJ.jpg]







Bánh bao nhân xá xíu:
[Image: fhyeNaL.jpg]






Bánh bao nhân mặn có pha mật bồ công anh:

[Image: A0x8YZ0.jpg?2]









Bánh bao chay bắt kiểu xưa:
[Image: BDr9DlA.jpg?1]






Bánh bao chay bắt kiểu mới:
[Image: vH5J4HA.jpg]




...

Xin cám ơn các bạn ghé bếp nhé!

Thân mến và chúc vui,
Dulan

...
[-] The following 4 users Like dulan's post:
  • Ech, Ngại đạn., RungHoang, Xí Xọn
Reply
Chào DuLan,

Mấy bài TNBC hay quá   Heavy-black-heart4

Nữ công, gia chánh ,.... Tuyệt !  Thumbs-up4

Tulip4
Đàn ông không thể nói "Không thể" 
Reply
(Yesterday, 02:00 AM)tdtndminh Wrote: ... dulan nhờ dệt thơ "Quảy Gánh" mà Anh RungHoang ... ngây ngất trong vị hương vị yểu ... rồi thì là sầu riêng nhãn mãng cầu lãng mạng nữa ... có khi nào ... Anh RungHoang vừa dệt thơ vườn cho BéĐường vừa dệt thơ cơm bữa cho dulan ... giỡn chơi chút thôi ... cho quên sầu covid-19 ... Anh đừng sùng nha Anh RungHoang ... đa tạ trái tim hào phóng nhờ thì làm của nhà thơ ...

Chào (sis/ bro) Minh,

Đậu bắp mà,  rau đậu vườn quê thì đi chung với cây trái, có cái lý của nó chứ bộ

Cũng tại Minh ra cái đề ác quá đi, đưa đĩa đậu bắp cho RH rồi kêu dệt thơ, RH nhìn cái hình mà ngớ ra   Biggrin

Cheer
Đàn ông không thể nói "Không thể" 
Reply
(08-03-2020, 11:17 AM)dulan Wrote:
Cám ơn anatta và RungHoang vào ngắm hoa cắm bình của dulan bằng bình hoa
"Quảy Gánh":
[Image: qzwkDCM.jpg?2]





@ RungHoang mến!
Trước đây dulan đã cắm "Quảy Gánh" trên bình gốm sứ của Nhật, tự hẹn sẽ làm bài thơ với tác phẩm này, vậy mà vẫn chưa thực hiện được, nay hân hạnh đọc thơ RH, Ninh Vân, TinhPhuDu, Lục Tuyết Kỳ, Tam Muội, và một số thi hữu mà dulan từng đọc thơ đâu đó, thật cảm phục và quý mến vô cùng.

Tháng tám thu khởi, nếu RungHoang nhìn thấy "Quảy Gánh" và hứng thú dệt thơ thì xin cứ tự nhiên khênh hình về trang của RH để xướng họa cùng các bạn cho dulan được thưởng thức thì thật đa tạ lắm thay!



---------------






Dulan
...


Cảm ơn nhã ý của DuLan,

RH rất hân hạnh được DuLan hạ cố




Bình hoa này nhìn rất sexy  Heavy-black-heart4

Shy
Đàn ông không thể nói "Không thể" 
[-] The following 1 user Likes RungHoang's post:
  • Xí Xọn
Reply
(08-03-2020, 11:17 AM)dulan Wrote:
[Image: pRmXUBI.jpg?2]
Bình này chân chất, mộc mạc
Smiling-face-with-halo4
Đàn ông không thể nói "Không thể" 
[-] The following 1 user Likes RungHoang's post:
  • Xí Xọn
Reply
(08-03-2020, 11:17 AM)dulan Wrote:
Cắm bình hoa cattail và hoa thầu dầu thành chữ DL:
[Image: RGSzE2h.jpg?2]


Dulan
...


Bình này như có cái nét thanh cao của 1 ẩn sĩ


 Tác giả có tâm hồn nghệ thuật quá
Admire
Đàn ông không thể nói "Không thể" 
[-] The following 1 user Likes RungHoang's post:
  • Xí Xọn
Reply