Đông y dược thảo
[Image: logo-tet-2024.svg]
[Image: logo-nscn2023.svg]


[/url][Image: logo_ns.svg]
[size=undefined]
[Image: down-app.svg]
Hotline tòa soạn
[url=tel:0822 333 444]0822 333 444
Quảng cáo
090 293 9644
Tầng 10, Tòa A FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email:ngoisao@vnexpress.net
Điện thoại:024 7300 9999 ext 4546
[Image: icons-dieukhoan.svg]Điều khoản sử dụng
Liên hệ
 Tòa soạn
 Quảng cáo
Theo dõi Ngôi sao trên
 Facebook Youtube
Chuyên trang giải trí của VnExpress
Số giấy phép: 70/GP-CBC, Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 22/9/2021
[/size]




[/url]

 
[url=https://ngoisao.vnexpress.net/7-cach-giup-co-the-thai-doc-mot-cach-tu-nhien-4696762.html#box_comment]


Thứ năm, 4/1/2024, 14:29 (GMT+7)

7 cách giúp cơ thể thải độc một cách tự nhiên

Uống đủ nước, ngủ đủ giấc mỗi ngày, giảm rượu bia, tiêu thụ các thực phẩm giàu oxy hóa... giúp cơ thể thải độc tự nhiên, không cần đến nước ép hay chế độ ăn kiêng detox.

Vì sao cơ thể có thể tự giải độc?
Bianca Tamburello, chuyên gia dinh dưỡng tại FRESH Communications, cho biết: "Hầu hết các cơ thể khỏe mạnh không cần trợ giúp để loại bỏ độc tố và các chất có hại". Trên thực tế, vai trò chính của một số hệ cơ quan trong cơ thể là chuyển hóa và loại bỏ độc tố. Và miễn là các hệ thống này hoạt động tốt, chúng sẽ tự động thực hiện công việc mà không cần ngày nghỉ.
"Gan, thận, phổi, hệ bạch huyết, ruột kết và thậm chí cả da đều có vai trò giải độc cơ thể thường xuyên. Các cơ quan và hệ thống này trung hòa, loại bỏ các chất có hại một cách thỏa đáng, do đó, một chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung để giải độc là không cần thiết. Trên thực tế, có rất ít nghiên cứu chứng minh lợi ích của chế độ ăn kiêng giải độc".
Ngược lại, thực tế có bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiêng và các sản phẩm giải độc đặc biệt không có tác dụng, theo bài viết được công bố trên Tạp chí Human Nutrition and Dietetics năm 2015.
Advertisement

Chế độ ăn kiêng giải độc nếu tốt có thể giúp loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn và rượu gây viêm khỏi chế độ ăn uống, nhưng nếu tệ, chúng thực sự có thể loại bỏ các nhóm dinh dưỡng quan trọng. Tamburello xác nhận: "Một loại thức ăn hoặc đồ uống sẽ không giải độc cơ thể một cách kỳ diệu".
Chúng ta cần đặc biệt thận trọng khi nói đến thực phẩm bổ sung giúp thải độc. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không giám sát, tiêu chuẩn hóa hoặc quản lý các chất bổ sung chế độ ăn uống giống những mặt hàng thực phẩm và đồ uống khác. Các công ty cung cấp thực phẩm bổ sung không bắt buộc phải chứng minh tính an toàn hoặc hiệu lực của sản phẩm trước khi bán chúng trên thị trường.
Lần duy nhất cơ thể không thực hiện quá trình tự giải độc đúng cách là khi bị bệnh nặng. Mắc bệnh ở các cơ quan giải độc quan trọng như gan và thận có thể dẫn đến tích tụ độc tố. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn đang hoạt động không tốt thì kế hoạch chăm sóc sức khỏe do bác sĩ đặt ra là tốt nhất, chứ không phải chế độ ăn kiêng giải độc.
Tamburello cho biết: "Một chế độ ăn uống cân bằng chủ yếu là thực phẩm nguyên chất và thực vật sẽ hỗ trợ sức khỏe tổng thể, bao gồm cả hệ thống giải độc tự nhiên".
Chuyên gia đưa ra một số phương pháp lành mạnh mà bạn có thể làm theo để hỗ trợ các nỗ lực giải độc sinh học, tự động của cơ thể, bao gồm:
1. Uống đủ nước mỗi ngày
[Image: de1A-8383-1704344114.jpg?w=460&h=0&q=100...c4f4RXXd1w]
Tamburello giải thích: "Duy trì uống đủ nước là yếu tố quan trọng để loại bỏ các chất như carbon dioxide và urê. Ngoài ra, tình trạng mất nước còn tác động tiêu cực đến khả năng loại bỏ các chất có hại của cơ thể qua mồ hôi, nước tiểu và hơi thở".
Những cách dễ dàng để tăng cường bổ sung nước: chuẩn bị sẵn một chai đầy nước có thể tái sử dụng, lựa chọn các loại trà không đường, không chứa caffein...
2. Ngủ ngon giấc
Một đêm ngon giấc để cơ thể nạp lại năng lượng và bắt kịp tất cả chức năng quan trọng, bao gồm cả quá trình giải độc tự nhiên. Khi bị thiếu ngủ kinh niên, cơ thể phải chịu gánh nặng và hệ thống các cơ quan sẽ hoạt động ở công suất thấp hơn. Điều này có thể dẫn tới những tác động tiêu cực đến sức khỏe như khả năng tự giải độc giảm.Vì thế hãy cố gắng ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.
3. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Advertisement

[Image: de2-6064-1704344114.jpg?w=460&h=0&q=100&...sCKu10eEcw]
"Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào cơ thể khỏi các tác nhân gây căng thẳng, đồng thời giữ cho các cơ quan trong cơ thể khỏe mạnh để hỗ trợ hệ thống giải độc tự nhiên. Một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm quả mọng, ớt chuông, trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, các loại đậu và trà xanh", Tamburello nói.
4. Giảm uống rượu
Một trong những chất độc được tiêu thụ thường xuyên nhất là rượu bia. Mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức đồ uống này, việc uống rượu đòi hỏi gan phải làm việc chăm chỉ để chuyển hóa và loại bỏ ethanol trong đồ uống có cồn ra khỏi cơ thể. Nếu uống rượu thường xuyên và quá mức, gan phải làm việc quá giờ, điều này cuối cùng có thể dẫn đến tổn thương cơ quan quan trọng này.
5. Ưu tiên thực phẩm lên men cho sức khỏe đường ruột
[Image: de3A-2580-1704344115.jpg?w=460&h=0&q=100...Eh2AGKKEMg]
"Một đường ruột và đường tiêu hóa khỏe mạnh sẽ hỗ trợ hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể. Điều này là nhờ mối quan hệ chặt chẽ của hệ vi sinh vật đường ruột với hệ thống miễn dịch, hỗ trợ quá trình phân hủy chất độc", Tamburello cho biết thêm. "Thực phẩm lên men, như kim chi, bắp cải muối chua và sữa chua, chứa nhiều men vi sinh giúp thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng, khỏe mạnh". Các lựa chọn lên men thơm ngon khác bao gồm tương miso, dưa cải bắp, kefir và kombucha.
6. Ăn và uống ít sản phẩm siêu chế biến
Thực phẩm siêu chế biến như kẹo, soda, khoai tây chiên, bánh quy, phô mai cuộn, một số thức ăn đông lạnh, thức ăn nhanh và thịt nguội gây viêm khắp cơ thể. Tình trạng viêm này đòi hỏi các cơ quan, bao gồm cả những cơ quan liên quan đến quá trình giải độc, phải làm việc chăm chỉ hơn. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm siêu chế biến trong thời gian dài có liên quan đến vô số bệnh mãn tính, bao gồm cả những bệnh ảnh hưởng đến hệ thống giải độc chính như bệnh gan và thận.
7. Ăn nhiều thực phẩm giàu lưu huỳnh hơn
[Image: de4A-8879-1704344115.jpg?w=460&h=0&q=100...ITtq-2-LQw]
"Thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh, như hành, tỏi và bông cải xanh, đặc biệt hữu ích trong việc loại bỏ một số kim loại nặng và hỗ trợ hoạt động chống oxy hóa. Thêm vào đó, thực phẩm chứa lưu huỳnh giúp tăng cường hiệu quả của chất chống oxy hóa glutathione cực kỳ quan trọng trong quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể", Tamburello cho biết.

Hướng Dương (Theo Real Simple)
Ảnh: Freepik
Be Vegan, make peace.
Reply
Cụ bà thọ đến 128 tuổi nhờ 1 loại rau có khả năng hạ đường huyết, phòng chống ung thư hiệu quả: Có sẵn ở chợ Việt
CHỦ NHẬT , 07/01/2024, 22:59
 16CHIA SẺ



Nghe đọc bài
4:24

1x



1 loại rau quốc dân chứa "insulin tự nhiên", hạ đường huyết cực tốt: Chợ Việt lúc nào cũng có sẵn4 loại nước giúp hạ đường huyết "tương đương insulin", cứu tinh của người giảm cân: Rất sẵn có ở việt NamPhẫu thuật thay đổi toàn bộ khuôn mặt, nữ doanh nhân bất ngờ bị cảnh sát bắt giữ: Vụ việc ‘thổi phồng” 19 tỷ đồng sau 25 năm tìm được lời giảiLên núi hái măng, lão nông phát hiện vật thể vừa đen, vừa mềm: Chuyên gia yêu cầu phong tỏa toàn bộ khu vựcĐưa bố vào viện dưỡng lão, tôi bị cả làng nói là bất hiếu: Sự thật đằng sau hiếm ai hiểu được
Loại rau này đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng và có sẵn ở chợ Việt.

[Image: e92792eb030e46ebbf2001670f2700d8-1704607...228267.jpg]
Theo Express, Johanna Mazibuko, đến từ tỉnh Tây Bắc của Nam Phi là người phụ nữ nhiều tuổi nhất thế giới trước khi qua đời vào tháng 3 năm 2023. Bà đã kỉ niệm sinh nhật lần thứ 128 của mình vào ngày 11/5/2022.
[Image: e92792eb030e46ebbf2001670f2700d8-1704607...918375.jpg]
Sinh ra ở một trang trại trồng ngô, bà Mazibuko là chị cả trong gia đình có 12 anh chị em, ba trong số đó vẫn còn sống cho đến ngày nay. Chia sẻ trên News24, người phụ nữ này từng nói về xuất phát điểm khiêm tốn của mình. "Chúng tôi sống rất tốt ở các trang trại. Không có vấn đề gì".
Bà cũng nhớ là từng có một trận dịch châu chấu lớn xảy ra ở các trang trại. "Có những thời điểm chúng tôi bắt châu chấu, chiên chúng lên và ăn. Nó cũng giống như bạn đang ăn thịt".
Chia sẻ về bí quyết sống thọ của mình, cụ bà 128 tuổi này tiết lộ là nhờ thường xuyên sử dụng rau chân vịt (rau bina).
[Image: rau-bina-la-rau-gi-2800x447-170460746750...597221.jpg]



Thực tế loại rau này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 3 chén rau chân vịt sống cung cấp khoảng 20 calo, ít hơn 1g chất béo, 2g protein, 3g carbohydrate và 2g chất xơ.
Nếu sử dụng loại rau này đúng cách, bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời dưới đây:
Ổn định đường huyết
Rau chân vịt có chứa một chất chống oxy hóa được gọi là axit alpha-lipoic, đã được chứng minh là có tác dụng giảm đường huyết, tăng độ nhạy insulin và ngăn ngừa những thay đổi do quá trình oxy hóa gây ra do căng thẳng ở bệnh nhân tiểu đường. Do đó, mỗi sáng bạn có thể tiêu thụ một cốc nước ép rau bina để ổn định đường huyết của mình.
Hỗ trợ giảm cân
Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất thylakoid từ thực vật như rau bina có thể làm giảm sự thèm ăn của cơ thể. Điều này xảy ra bởi vì chúng làm giảm mức độ hormone đói và tăng hormone khiến bạn cảm thấy no.
Đối với những người đang muốn giảm cân, rau chân vịt cho hiệu quả rất tốt vì không chứa hàm lượng cholesterol và chất béo rất thấp. Rau chân vịt lại là nguồn chất xơ dồi dào và hỗ trợ tiêu hóa tốt giúp giảm cảm giác thèm ăn của cơ thể.
Các khoáng chất có trong loại rau này giúp kiềm hóa, cân bằng lại chế độ ăn uống có axit cao. Những thực phẩm này là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tích mỡ, béo phì và các chứng bệnh khác.
Chống ung thư
Cũng giống các loại rau lá xanh đậm khác, rau bina có chứa vitamin A, C, E và K. Đặc biệt, nó còn chứa rất nhiều carotenoid-chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào và đóng vai trò ngăn chặn giai đoạn đầu của bệnh ung thư.
Rau bina có chứa nhiều folate. Đáng nói, một số nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng tiêu thụ lượng folate lớn có thể làm giảm nguy cơ polyp ruột kết từ 30 đến 40% so với việc ít tiêu thụ loại vitamin này. Nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn ít folate có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, cổ tử cung và phổi.
Giúp mắt sáng khoẻ
Lutein và zeaxanthin là các carotenoid trong rau bina giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài. Ví dụ, như vitamin C, chúng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Bạn cũng nhận được rất nhiều vitamin A từ rau bina, giúp hỗ trợ thị lực tốt.
[Image: nhung-cach-lam-dep-tu-nhien-tu-rau-cai-b...351291.png]
Giúp ngăn ngừa loãng xương
Rau bina có canxi, mangan và vitamin K, rất quan trọng cho sự phát triển và giúp cho xương khỏe mạnh. Cơ thể luôn đào thải và xây dựng lại mô xương. Loãng xương là một tình trạng khiến xương yếu và dễ gãy, xảy ra khi lượng xương mới không thay thế đủ cho xương đã bị phá vỡ. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ canxi, khả năng bị loãng xương sẽ cao hơn.
Giảm nguy cơ thiếu máu
Rau bina là một nguồn thực phẩm chứa lượng sắt dồi dào, giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến các vùng khác nhau của cơ thể. Khi cơ thể có quá ít sắt, sẽ gây ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này có thể khiến người bệnh cảm thấy yếu, chóng mặt và khó thở.
Cách đơn giản để ăn nhiều rau chân vịt
Mỗi ngày, bạn nên cố gắng ăn một cốc (cỡ bằng quả bóng tennis) một số loại rau lá xanh, như rau bina.
[Image: cach-lam-nuoc-ep-rau-bina-jugoslocos-uns...396768.jpg]
Kết hợp một ít rau bina vào bữa ăn của bạn để chuẩn bị cho bất cứ thứ gì khác mà bạn đang ăn để thêm một vài lá rau bina vào mỗi miếng ăn. Để có một món ăn phụ nhanh chóng và dễ dàng, hãy trộn rau bina như một món salad rau trộn hoặc xào rau bina trong dầu ô liu nguyên chất với ớt chuông đỏ ngọt...
Về cơ bản, bạn có thể thêm rau bina vào gần như bất kỳ món ăn nào. Hãy dùng thử và sẽ được bổ sung các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy cuộc sống lành mạnh.
Tổng hợp
Be Vegan, make peace.
Reply
Cây này thường để trưng bày để thanh lọc không khí trong nhà,  không ngờ là cây thuốc?? 





.

Mọc cây con nhiều lắm phải cắt bỏ
Be Vegan, make peace.
Reply
Món ăn giúp diễn viên 55 tuổi giữ mái tóc đen óng

Ở tuổi 55, Y Năng Tịnh chăm sóc mái tóc đen dài óng ả nhờ món cháo nấu từ gạo đen, vừng đen, hắc kỷ tử.

Người đẹp chia sẻ trên Xiaohongshu rằng: "Thay vì nhuộm tóc, tốt hơn hết hãy chăm sóc tóc thật khỏe mạnh. Y học nói thận tốt thì tóc sẽ khỏe. Thận tốt không chỉ giúp giảm tóc bạc, rụng tóc mà còn làm tóc đen bóng, mọc nhiều hơn. Tình trạng tóc phản ánh những thay đổi về khí huyết của các cơ quan nội tạng, vì vậy nuôi dưỡng tóc từ bên trong chính là chìa khóa".
[Image: annieyi0304-1695804013-3200958-9786-6258...SrNQEPw8NA]

Sắc vóc Y Năng Tịnh ở tuổi 55.

Nữ diễn viên thường nấu món cháo gồm gạo đen, đậu đen, hạt mè, chà là và hắc kỷ tử. Những nguyên liệu này có chung đặc điểm màu đen, được cho là rất tốt cho thận và khí huyết. Bên cạnh đó, vừng và đậu đen còn giàu protein giúp nang tóc chắc khỏe, kích thích mọc tóc.
Advertisement

Ngoài món cháo gạo đen dưỡng thận, Y Năng Tịnh cũng chú trọng chăm sóc tóc từ bên ngoài. Cô chăm chải tóc vì tin cách này có thể làm sạch phần nào bụi bẩn, phân bổ đều lượng dầu trên da dầu, thúc đẩy lưu thông máu, nhờ đó các nang tóc, da đầu nhận được nhiều dưỡng chất hơn. Người đẹp từng cho biết có 4-5 loại lược trong nhà, phục vụ cho từng mục đích như lược tạo bọt, lược massage, lược gỡ rối, lược chải mượt tóc...
[Image: 278349444-7270250393045381-578-4459-9628...TSYCBi2akg]

Y Năng Tịnh cho biết sau sinh cô bị rụng tóc nhiều đến mức có cả mảng hói nên chú trọng chăm sóc cơ thể từ trong ra ngoài để cứu vãn "một góc con người".

Y Năng Tịnh sinh năm 1969 tại Đài Loan, gia nhập làng giải trí năm 1987 với vai trò ca sĩ. Sau đó, người đẹp lấn sân lĩnh vực phim ảnh và để lại ấn tượng với Hải thượng hoaĐại Thanh hậu cungKhúc nhạc tháng tưĐồng Tước đài... Cô từng trải qua một cuộc hôn nhân và có con trai với chồng cũ trước khi kết hôn cưới diễn viên Tần Hạo kém 10 tuổi vào năm 2015.



https://ngoisao.vnexpress.net/mon-an-giup-dien-vien-55-tuoi-giu-mai-toc-den-ong-4705461.html

..
Be Vegan, make peace.
Reply

10 thực phẩm là "thuốc chống ung thư tự nhiên", vào bếp tìm là thấy, chợ Việt có tất cả, giá lại rẻ bèo
MỸ DIỆU 3 giờ trước



Nghe đọc bài
5:34

1x


Nữ miền Bắc


Không cần tìm đâu xa, chỉ cần đi vào căn bếp của mỗi gia đình là bạn đã có thể tìm được ngay những "phương thuốc chống ung thư tự nhiên" cực hiệu quả.
[img=37x0]https://cdnstoremedia.com/adx/adxlogo-1.png[/img]
[Image: close_xam.png]
[Image: close_xam.png]

[img=384x0]https://adi.admicro.vn/adt/adn/2021/06/banner-vK2QSDLUXk.jpeg[/img]
[img=69x0]https://adi.admicro.vn/adt/cpc/ssvimg/mobile/bg/doc-tiep_1.png[/img]
Amy Kimberlain, chuyên gia dinh dưỡng và nhà giáo dục về bệnh tiểu đường tại Miami (Hoa Kỳ), người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, cho biết: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư.
Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể bảo vệ 100% khỏi bất kỳ loại ung thư nào, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng danh sách thực phẩm chống ung thư sẽ nghiêng nhiều về thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Mạng lưới Ung thư Toàn diện Quốc gia (Hoa Kỳ) cũng khuyến nghị tránh ăn thịt chế biến sẵn theo chế độ ăn dựa trên thực vật.
Để ngăn ngừa ung thư bằng chế độ ăn kiêng, Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị mô hình ăn uống tập trung vào thực vật, với các thực phẩm thực vật như rau, các loại đậu và ngũ cốc chiếm khoảng 2/3 khẩu phần ăn của bạn. Chế độ ăn kiêng cũng có thể bao gồm một lượng vừa phải thực phẩm có nguồn gốc động vật, miễn là chúng không quá 1/3 mỗi bữa ăn.
Kimberlain khuyến nghị nên ăn năm khẩu phần thực phẩm thực vật trở lên mỗi ngày và tiêu thụ 30 gam chất xơ mỗi ngày. Bạn nên bao gồm một hoặc sự kết hợp của trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và rau không chứa tinh bột trong mỗi bữa ăn.
Cô nói: "Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào".
10 thực phẩm chống ung thư
Dưới đây là 10 loại thực phẩm có tác dụng chống ung thư:
Quả mọng
Kimberlain cho biết, quả Acai, quả việt quất, quả mâm xôi, quả nam việt quất, dâu tây... tuy nhỏ nhưng chứa nhiều dinh dưỡng.
Cô nói: Điều quan trọng là phải ăn nhiều loại quả mọng vì mỗi loại quả mọng có nhiều loại hợp chất bảo vệ khác nhau. Ví dụ, dâu tây chứa nhiều vitamin C, trong khi quả mâm xôi (cũng chứa một lượng vitamin C lành mạnh) có nhiều vitamin K.
Quả mọng cũng là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, có thể giúp ngăn ngừa táo bón.
[img=384x0]https://kenh14cdn.com/thumb_w/660/203336854389633024/2024/4/7/photo-1-17124704773741616475322.jpg[/img]

Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác
Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác có chứa carotenoids, là chất chống oxy hóa mà nghiên cứu cho thấy bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bệnh tật do các gốc tự do gây ra. Các loại rau họ cải cũng có lượng vitamin C lành mạnh, giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do. Những loại rau này còn chứa glucosinolates, hợp chất tự nhiên giúp ức chế enzyme ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm.
Các loại rau họ cải bao gồm: Bông cải xanh, cải Brucxen, bắp cải, cải cầu vồng, súp lơ, củ cải...
Cà phê
Maxine Smith, chuyên gia dinh dưỡng tại Cleveland Clinic, cho biết cà phê buổi sáng không chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng mà còn có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư. Đặc biệt, cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư gan bằng cách giảm viêm và tổn thương tế bào gan.
Nghiên cứu được công bố vào năm 2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy 16 nghiên cứu khác nhau, bao gồm 8 phân tích tổng hợp, "ủng hộ mối liên hệ nghịch đảo giữa cà phê và nguy cơ ung thư". Các phân tích tổng hợp đều kết luận một cách nhất quán rằng việc tăng tiêu thụ cà phê thêm một tách mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 15% đến 20% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan.

[Image: close_xam.png]
[Image: close_xam.png]



[img=384x0]https://kenh14cdn.com/thumb_w/660/203336854389633024/2024/4/7/photo-1-17124705020762067780974.jpg[/img]

Cây thì là
Thêm gia vị thì là vào thức ăn của bạn không chỉ có thể làm cho nó ngon hơn mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu cho thấy thymoquinone, thành phần có nhiều nhất trong dầu hạt thì là đen, có đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn có thể giúp ngăn ngừa ung thư, Julia S. Marnadi, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y tế Đại học Washington ở Seattle (Hoa Kỳ), cho biết.
Nghiên cứu được công bố vào tháng 5/2022 trên Sage Journals cho thấy thymoquinone và curcumin có liên quan đến việc tiêu diệt các tế bào ung thư vú. Curcumin là hoạt chất có trong nghệ, là một loại gia vị riêng biệt. Nghệ là một loại gia vị có màu vàng mù tạt thường được sử dụng trong món cà ri vàng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phát hiện này cho thấy thymoquinone và curcumin có thể mang lại "lợi ích chống ung thư đầy hứa hẹn đối với bệnh ung thư vú".
Tỏi
Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng Châu Á - Thái Bình Dương, tiêu thụ tỏi và các loại rau họ hành khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ở cả nam và nữ.
Ngoài tỏi, rau họ hành bao gồm: Tỏi tây, hành củ và hành lá.
Các loại đậu

Kimberlain cho biết, nhiều chất xơ, protein nạc, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, các loại đậu là những thực phẩm chống ung thư tốt.
Nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu chất xơ làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Những thực phẩm như vậy còn giúp giảm nguy cơ béo phì, một yếu tố nguy cơ gây ung thư.
Nấm
Theo một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition năm 2021, việc tiêu thụ nấm có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 17 nghiên cứu từ năm 1966 đến năm 2020, nấm có chứa chất chống oxy hóa, ergothioneine, giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương liên quan.
[img=384x0]https://kenh14cdn.com/203336854389633024/2024/4/7/photo-1-17124705741172056805838.jpg[/img]

Dầu oliu
Theo một phân tích tổng hợp lớn được công bố trên PLoS One, một tạp chí khoa học, tiêu thụ dầu ô liu có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu viết: "Tiêu thụ dầu ô liu dường như có tác dụng có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư".
Cà chua
Kimberlain cho biết loại quả này có chứa lycopene, một loại caroten được chứng minh là có tác dụng chống ung thư và là chất mang lại màu đỏ cho cà chua. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải nấu chín cà chua để giải phóng lycopene và cơ thể có thể sử dụng.
Các loại ngũ cốc
TIN LIÊN QUAN
  • [img=149x0]https://kenh14cdn.com/zoom/640_360/203336854389633024/2024/4/7/photo1712460008821-1712460009169215523669.jpg[/img]
    30 học sinh nghi mắc rối loạn phân ly sau khi ăn kẹo lạ, chứng bệnh này nguy hiểm thế nào?
  • [img=149x0]https://kenh14cdn.com/zoom/640_360/203336854389633024/2024/4/7/photo1712459782201-1712459782533343659464.jpg[/img]
    Thực hư chuyện uống cà phê trước khi “lâm trận” tăng hưng phấn? Bác sĩ: Thay vào đó làm 8 việc này
[size=undefined][size=undefined]
Một phân tích tổng hợp lớn được công bố vào năm 2020 trên tạp chí Chất dinh dưỡng (Hoa Kỳ) cho thấy rằng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy cảm giác no và giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Thực phẩm có ngũ cốc nguyên hạt bao gồm: Yến mạch, bánh mì nguyên cám, quinoa.[/size]
[/size]

Nguồn và ảnh: U.S. News & World Report

https://m.kenh14.vn/10-thuc-pham-la-thuoc-chong-ung-thu-tu-nhien-vao-bep-tim-la-thay-cho-viet-co-tat-ca-gia-lai-re-beo-20240407132142555.chn


.
Be Vegan, make peace.
Reply