Tác hại đáng sợ của việc ăn mì tôm sống
#1
Tác hại đáng sợ của việc ăn mì tôm sống
February 26, 2020

 [Image: mi-tom-song-1-696x375.jpg]

Mì tôm sống thơm thơm, giòn giòn lại rẻ tiền, không phải mất công nấu nướng chế biến là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ăn mì tôm sống thường xuyên lại tiềm ẩn nhiều nguy hại giật mình cho sức khoẻ.


Giá trị dinh dưỡng của mì tôm sống
Trước khi đóng gói và đến tay người tiêu dùng, sợi mì tôm đã được chiên qua dầu nên đã chín, có thể ăn sống. Trong mì tôm có nhiều carbonhydrates, bột ngọt, calo, chất béo bão hoà nhưng lại cực ít khoáng chất và vitamin nên nhìn chung, đây là loại thực phẩm nghèo giá trị dinh dưỡng. Việc nấu chín mì tôm không làm món ăn này dễ tiêu hoá hơn hay tăng giá trị dinh dưỡng (trừ khi bạn nấu kèm rau củ, thịt, trứng,…). Do đó, giá trị dinh dưỡng và tác hại của việc ăn mì tôm sống không có gì khác so với việc ăn mì tôm nấu chín, thậm chí là còn tệ hơn.

[Image: mi-tom-song.jpg]
Giá trị dinh dưỡng và tác hại của việc ăn mì tôm sống không có gì khác so với việc ăn mì tôm nấu chín.


Tác hại của việc ăn mì tôm sống

Nóng trong người
Đa phần các sản phẩm mì ăn liền thường có độ dai và giòn do được chiên trong dầu ăn ở nhiệt độ cao. Do đó, khi ăn mì xong bạn thường có cảm giác háo nước, khô miệng. Ăn mì tôm thường xuyên dễ khiến bạn nóng trong người, nổi mụn, nhiệt miệng.

Tăng nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạchbệnh huyết áp
Trong mì tôm có từ 15 – 20% chất béo shotrerining. Chất này chủ yếu ở dạng axit béo nó nên khó tiêu hoá. Thêm vào đó, mì tôm còn có chất béo dạng trans fat có khả năng làm tăng cholesterol xấu trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, xơ vữa động mạch, cao huyết áp.

Đầy hơi, đau dạ dày
Sử dụng một món ăn được chiên dầu ở nhiệt độ cao có thể khiến bạn bị đầy hơi. Đặc biệt, mì ăn liền còn chứa nhiều chất phụ gia và hương liệu. Những chất này không chỉ khiến vị giác giảm sút mà còn tạo áp lực cho dạ dày và toàn hệ tiêu hoá. Do đó, ăn nhiều mì tôm sống hoặc chín đều gây đau dạ dày, rối loạn chức năng tiêu hoá.

[Image: mi-tom-song-1.jpg]
Sử dụng một món ăn được chiên dầu ở nhiệt độ cao có thể khiến bạn bị đầy hơi.
 
Béo phì
Một trong những tác hại của mì tôm sống mà hầu như ai cũng biết là khiến cơ thể tăng cân không kiểm soát. Lý do là bởi mì tôm chứa rất ít dưỡng chất song vẫn không cung cấp đủ calo cần thiết cho cơ thể hoạt động, khiến bạn vẫn phải ăn thêm các thực phẩm bổ sung dù đã có cảm giác no. Vô tình, bạn đã nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo và carbohydrate, làm tăng nguy cơ tăng cân không kiểm soát, béo phì và các chứng bệnh liên quan.
Do mì tôm được chế biến bằng cách chiên qua dầu rồi sấy khô nên nó chứa rất nhiều chất béo. Chất béo trong mì tôm chủ yếu là axit béo no, khó tiêu hóa, chiếm đến 15 – 20% trong 1 gói mì. Chất béo trong mì tôm chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn tăng cân nhanh chóng mà cơ thể lại không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Dung nạp chất béo bão hòa thường xuyên, nhất là khi ăn mì tôm sống thường xuyên, sẽ gây nên các hậu quả xấu cho sức khỏe.

Thiếu dinh dưỡng
Như đã nói ở trên, thành phần chủ yếu có trong mì tôm chỉ là nước sốt, chất béo và bột mì nên không chứa đủ 7 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ăn mì tôm sống thường xuyên và kéo dài (chẳng hạn như thói quen ăn mì tôm sáng) có thể dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, kéo theo các hệ luỵ như hôn mê, tim đập nhanh, mệt mỏi, chóng mặt,…

Sỏi thận
Mì ăn liền được ướp một lượng muối lớn nên khi ăn thực phẩm này, bạn đã vô tình tăng thêm gánh nặng cho hệ tim mạch và thận, thậm chí lâu dài có thể gây sỏi thận. Đồng thời, trong mì tôm cũng chứa phosphate, một chất làm tăng cảm giác ngon miệng nhưng lại dễ gây loãng xương, yếu răng.

Tăng nguy cơ ung thư
Đây là một trong những tác hại của việc ăn mì tôm sống đáng sợ nhất. Lý do là bởi trong quá trình sản xuất mì ăn liền, để tăng hương vị và kéo dài thời hạn bảo quản, người ta thường cho thêm nhiều chất phụ gia (trong đó có phosphate), chất bảo quản, chất chống oxy hoá,… Do đó khi trữ quá lâu, ảnh hưởng từ môi trường nên các chất này dần dần bị biến chất. Khi ăn mì tôm, chúng tích tụ lâu trong cơ thể và để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là có thể dẫn tới ung thư. Chưa kể đến việc quá trình sấy khô hoặc chiên mì trong dầu còn dễ sinh ra một số độc tố như acrylamide gây ung thư.

[Image: mi-tom-song-2.jpg]
Ăn mì tôm sống thường xuyên và kéo dài có thể dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng.

Ăn mì tôm đúng cách
Dù những tác hại của việc ăn mì tôm sống hay chín đáng sợ như vậy nhưng không thể phủ nhận sự thơm ngon và tiện lợi của món ăn này, cũng không ai có thể khẳng định rằng mình không có lúc thèm hoặc lỡ bữa, hết tiền nên phải ăn mì. Tuy nhiên, để có thể giảm bớt tác hại của mì tôm, bạn nên chú ý một số điều sau:
  • Không nên ăn mì tôm sống hay mì tôm “úp” mà nên luộc qua và bỏ lần nước đầu, nấu mì ăn liền với lần nước 2.
  • Thêm nhiều rau xanh để giảm tối đa chất béo thừa.
  • Bổ sung cho mỗi tô mì từ 25 – 30 gram chất đạm như tôm, thịt lợn, thịt bò hoặc đơn giản nhất là cho thêm trứng và cà chua.
  • Nên vứt bỏ gói gia vị để giảm tác hại của việc ăn mì tôm sống bởi gói gia vị chứa rất nhiều hương liệu và dầu mỡ, dễ gây bệnh béo phì, tim mạch…
  • Mì tôm không ăn quá 2 lần/ tuần.
  • Không nên ăn mì tôm sống vào buổi tối, năng lượng trong mì tôm không được tiêu đi sẽ tích tụ khi bạn ngủ và tạo thành mỡ.

Reply
#2
Clap Clap

Reply
#3
hay là thay vì ăn mì tôm , mình ăn mì cua chắc không sao đâu ha
Reply
#4
Đọc mấy tin nói về mì gói nhiều  biết không tốt  , cũng làm ngơ ăn ... Thích nấu nguyên nồi canh đủ thứ rau cải , xong mút riêng một tô để ăn với mì gói , gois gia vị kèm theo cho 1/3 thôi ...dinh dưởng  đầy đủ ... Bị nứt môi ... Vài ngày sau mới tìm ra nguyên nhân, thì ra do mì gói. Lâu lâu ăn vài tuần rồi ngưng, mì gói giờ rẻ quá xá rẻ , thanh niên , sinh viên ban ngày đi học, ban đêm đi làm , ăn mổi ngày không có rau cải gì hết  thấy tội
Reply
#5
(2020-02-27, 02:03 PM)Chân Nguyệt Wrote: Đọc mấy tin nói về mì gói nhiều  biết không tốt  , cũng làm ngơ ăn ... Thích nấu nguyên nồi canh đủ thứ rau cải , xong mút riêng một tô để ăn với mì gói , gois gia vị kèm theo cho 1/3 thôi ...dinh dưởng  đầy đủ ... Bị nứt môi ... Vài ngày sau mới tìm ra nguyên nhân, thì ra do mì gói. Lâu lâu ăn vài tuần rồi ngưng, mì gói giờ rẻ quá xá rẻ , thanh niên , sinh viên ban ngày đi học, ban đêm đi làm , ăn mổi ngày không có rau cải gì hết  thấy tội

Hello

Em cũng ăn mì gói hoài mà chị Nguyệt. Em bỏ nấm, rau, tôm, măng chua vào, trời lành lạnh ăn nó ngon gì đâu á. Nói tới bịnh thì nhiều thứ lắm, làm sao tránh khỏi, thậm chí không khí không thể ăn cũng đã bị nhiểm rồi không còn tinh khiết. Thôi thì trời kêu ai nấy dạ, lo cho cái bao tử để còn cày với cuộc sống gian nan nầy.  Tulip4
Lặng nhìn mây trắng dần tan
Võ vàng nguyệt khuyết khảy đàn trầm u
Cao sơn quyện áng sương mù

Tứ bề lưu thủy, thuyền du cõi nào?
Reply
#6
(2020-02-27, 02:50 PM)TiểuHồLy Wrote: Hello

Em cũng ăn mì gói hoài mà chị Nguyệt. Em bỏ nấm, rau, tôm, măng chua vào, trời lành lạnh ăn nó ngon gì đâu á. Nói tới bịnh thì nhiều thứ lắm, làm sao tránh khỏi, thậm chí không khí không thể ăn cũng đã bị nhiểm rồi không còn tinh khiết. Thôi thì trời kêu ai nấy dạ, lo cho cái bao tử để còn cày với cuộc sống gian nan nầy.  Tulip4

Khỏe không em? Lâu lâu mới thấy em vô vừa ca hát vừa  quét nhà   :full-moon-with-face4: Biggrin làm mods quay ủa lộn chử oai vệ hén  Rollin
Reply
#7
Mm nghĩ cái độc của Mì gói (tôm hay cau gì cũng thế thôi) là họ fry trong dầu. Dầu thì dùng đi dùng lại nhiều lần, nhiệt độ cao.
Lại dùng chất bảo quản nữa.

Nói chung nếu trụng 2 lần và thêm thịt thà, rau cải, tự thêm gia vị...và quan trọng là không nên ăn mỗi ngày. Tuần 1lan, chắc OK.

Moderation, Moderation và......... Moderation Cheer

Reply
#8
Người dân trên thế giới ăn mì gói như thế nào ?



Ai cũng biết rằng mì gói là món ăn cứu đói huyền thoại của sinh viên nghèo, nhưng đối với nhiều nước trên thế giới, ăn mì cũng là một cách tận hưởng cuộc sống.
[Image: ava.jpg]

[Image: c4m81MkpRy0t_X-nZbHSkiX8nQnNIl1kAbYHWTfy...Qwpvg=s0-d]
Indonesia: Người Indonesia thích ăn mì xào hơn mì nước, họ sẽ cho vào đó một quả trứng rán, hành phi, thỉnh thoảng sẽ có thêm vài miếng phồng tôm và tương ớt.



[Image: 0EDw-MN1BJvitxg1ywDjcYGVhDu-kUZPRrsbkQU6...De_Jg=s0-d]
Trung Quốc: Nếu ngán ăn mì gói, hãy ăn mì gói như người Trung Quốc, bằng cách chiên 2 quả trứng và cho thêm vào đó vài lát giăm bông.



[Image: QKhmsQ1Xhge7LIxfDILURJHpNrcPyZdE7sZNNwwB...eIEz3=s0-d]
Hàn Quốc: Xúc xích, thịt hộp, đậu tương, phô mai, kim chi, giá, và rau thơm, đó là cách người Hàn biến món mì gói vô vị trở thành món ăn sang chảnh.



[Image: 63zdM_rWEnQc-LjNKpQoh7IJdO0xixsxEZ7BUL19...AQw3k=s0-d]
Singapore: Người dân ở nước này có cách thưởng thức mì không thể cưỡng lại, đó là cho thêm tôm, cua, giá, hành, và vài cọng rau thơm.


[Image: r6qFedyS6O61KbDaJ3oMks4dpE4873sQqyzYPfbH...0OKJA=s0-d]
Đài Loan: Đây là một món mì khô có vị rất ngon và dai, nó được ăn kèm với thịt heo, dưa leo, hành phi và ớt bột.



[Image: K427MW1jrowdaE1FK-_7BVDqGAhSAG6ZrEqztfFp...rKnHA=s0-d]
Hồng Kông: Món mì sẽ thơm ngon hơn rất nhiều nếu ăn kèm vài lát thịt heo, hành lá, giá, ớt bột 7 vị, và dầu tỏi đen.


[Image: yAW4ekcJS0QmYS7t9ckDj7s0_pUvUKgPETJiUsoa...-Sv-A=s0-d]
Mỹ: Để thưởng thức một gói mì thật ngon, người Mỹ sẽ xào sơ thịt bò với tỏi và muối rồi cho vào tô mì, đập thêm vào đó một quả trứng, cùng với đó là vài lát hành tây xào chín.


[Image: 6JPKMzjSA9jkGtSOxhLfaNrUL5Paz15xI9KcsttS...bsJo9=s0-d]
Thái Lan: Trình độ ăn cay của người Thái là rất cao nên lúc nào họ cũng phải kèm theo 1-2 quả ớt tươi, cộng với đó là giá, hành và vài cộng ngò. Tất nhiên, họ không quên cho vào đó vài con tôm.


[Image: 2UIg92-By1ArTnH9_AzlipcOa6XFAnrbm-8xgAWt...68hxh=s0-d]
Malaysia: Người dân ở đây thường cho thêm thịt viên, trứng luộc, đậu hũ, giá, ớt bột, và rau thơm.

(Ảnh: Internet)

Reply