Nguyên nhân và cách khắc phục viêm khớp thái dương hàm
#1
Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Để tìm ra hướng “cắt đuôi” dứt điểm căn bệnh này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

[Image: 20190921_102355_990627_dieu-tri-khop-tha...0x1800.jpg]


I - Viêm khớp thái dương hàm là gì? 

Viêm khớp thái dương hàm hay còn được gọi với tên gọi khác là bệnh rối loạn khớp thái dương hàm, khớp thái dương hàm là khớp rất phức tạp ở trong cơ thể. có tác dụng thực hiện các cử động đưa hàm dưới ra phía trước, sau và sang hai bên.

Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng bệnh lý đau theo chu kỳ, co thắt cơ, và mất thăng bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ, đây là khớp có vai trò cực kỳ quan trọng trong các hoạt động chức năng của hệ thống ăn nhai của răng.

Viêm khớp thái dương hàm có thể gây ra rất nhiều rối loạn, gây khó khăn chức năng cắn khớp và cả những thói quen cần chức năng như siết chặt răng, cắn răng, cắn bút.

II - Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra khớp thái dương hàm ví dụ như nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, viêm và thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm. Các chấn thương do va đập như tai nạn xe, bị đánh, bị ngã, hoặc do việc há miệng một cách quá đột ngột cũng có thể gây ra bệnh lý viêm khớp thái dương hàm.

Bên cạnh đó, khớp thái dương hàm cũng có thể xảy ra do bị trật đĩa khớp, hoặc sau nhổ răng, đặc biệt là việc nhổ răng số 8 và răng số 7. Những bệnh nhân có răng mọc lệch, hoặc răng mọc chen chúc làm sai lệch khớp cắn cũng có nguy cơ bị viêm khớp thái dương hàm.

Một vài thói quen xấu như nghiến răng lúc đi ngủ hoặc nhai kẹo cao su quá nhiều cũng dễ dẫn đến bệnh lý khớp thái dương hàm. Bởi trong quá trình nghiến răng và nhau kẹo cao su sẽ cần phải siết chặt hàm, tạo ra một lực quá lớn tác động trực tiếp lên khớp thái dương hàm, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến việc bị trật khớp cắn.


III - Dấu hiệu, triệu chứng 

Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng để nhận biết được bệnh lý viêm khớp thái dương hàm:

- Có thể bị đau một bên hay là cả hai bên mặt.

- Khi bệnh phát triển nặng hơn có thể gây ra hiện tượng đau liên hồi, nhất là những lúc ăn nhai và hàm dưới rất khó để cử động.

- Phát ra tiếng lục cục khi ăn nhai.

- Khó khăn khi há miệng và có thể đau hơn khi há miệng.

- Có cảm giác mỏi mặt và sưng mặt phía bên khớp thái dương hàm bị đau.

- Một số trường hợp bệnh có thể xảy ra tình trạng bị đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và có vấn đề về thính giác.
Khi bạn gặp phải những dấu hiệu trên cũng như cảm thấy khó khăn trong việc ăn nhai thì bạn cần phải đến các phòng khám nha khoa để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.

IV - Viêm khớp thái dương hàm có chữa được không? 

Với một vài trường hợp thì các triệu chứng của viêm khớp thái dương hàm có thể tự cải thiện được mà không cần phải tiến hành điều trị. Nếu các triệu chứng của bệnh vẫn tồn tại và có nguy cơ gây ra những biến chứng nguy hiểm thì bạn cần phải tiến hành thăm khám và điều trị theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ.

Bệnh khớp thái dương hàm có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp chữa trị khác nhau. Tuy vào nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị bệnh phù hợp.


V - Viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì? 

Đối với bệnh viêm khớp thái dương hàm, nhiều người thường được chỉ định bằng việc sử dụng thuốc. Bao gồm thuốc giảm đau, kháng viêm và giãn cơ. Tuỳ thuộc và mức độ cũng như nguyên nhân gây ra bệnh mà thuốc sẽ có chỉ định cụ thể. Ví dụ như: 

- Trường hợp rối loạn khớp thái dương hàm nhiễm khuẩn: thuốc được sử dụng thường là thuốc kháng sinh penicillin G, oxacillin hoặc những cephalosporin thế hệ 1, 2, 3 khác. Ngoài ra còn phối hợp thêm thuốc chống viêm không có chưa steroid điển hình như diclofenac, aspirin, meloxicam, … Uống thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol hoặc paracetamol + codein nếu như đau thường xuyên.

- Viêm đau khớp thái dương hàm sau khi gặp phải chấn thương cấp như nhổ răng khôn: sử dụng chống viêm không chứa steroid dưới dạng uống, tiêm hoặc chế phẩm dạng gel bôi tại chỗ. Sử dụng thuốc giảm đau paracetamol hoặc paracetamol + codein.

- Do bệnh viêm khớp dạng thấp: Dùng thuốc chống viêm không steroid (aspirin, diclofenac, …) hoặc kháng viêm corticoid (prednisolon, hydrocortison, …) đường toàn thân; thuốc giảm đau paracetamol; thuốc chữa trị cơ bản như methotrexat, chloroquin, salazopirin, entanercept, …
Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến bệnh lý viêm khớp thái dương hàm, nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể có thêm hiểu biết về bệnh viêm khớp thái dương hàm cũng như biết được cách phòng tránh để bảo vệ sinh, sức khỏe răng miệng được tốt nhất.
Reply