Tân Ước - Một Giao Ước Mới
#61
0
0
Yêu thương và tha thứ vì lợi ích của chính mình:

Oscar Wilde viết: “Khi Chúa Giêsu dạy hãy tha thứ cho kẻ thù là Ngài không nhằm đến lợi ích của kẻ thù mà nhắm đến lợi ích của chính Bản thân ta. Hơn nữa, yêu thương thì đẹp hơn thù hận rất nhiều”. Nếu lấy oán Báo oán chỉ tăng thêm oán thù. Nếu lấy tình yêu đáp trả hận thù, hận thù sẽ Biến tan. Sự thù hận luôn luôn dẫn đến đổ vỡ và huỷ diệt. Còn tình yêu luôn luôn dẫn đến sự phát triển và thăng tiến. Ông ABraham Lincoln nói: “Biến thù thành Bạn phải chăng là tiêu diệt kẻ thù rồi?”.

Tình yêu và tha thứ đem đến cho ta sự Bình an và niềm hạnh phúc. Vì hận thù và ghen ghét là những vết thương luôn làm trái tim ta nhức nhối, lòng ta Bất an. Vì thế, Thánh Vinh Sơn Phaolô nói: “Tha thứ cho một sỉ nhục là chữa lành một vết thương trong trái tim”.

Yêu thương và tha thứ là trả món nợ tình yêu của Chúa:

Chúa đã ra điều kiện: “Đừng xét đoán để khỏi Bị xét đoán, đừng kết án để khỏi Bị kết án, hãy tha thứ để được tha thứ, hãy cho đi để được cho lại”. Thật ra, tất cả những điều đó chúng ta đã nhận lãnh từ Thiên Chúa như một món nợ tình yêu phải trả lại. Vì thế, chúng ta không xét đoán và kết án tha nhân vì Chúa đã không xét đoán và kết án chúng ta trước. Chúng ta tha thứ cho người khác vì Chúa đã tha thứ cho chúng ta trước. Chúng ta cho đi vì chúng ta đã nhận lãnh. Luật yêu thương của Chúa luôn đòi hỏi một sự tích cực. Khổng Tử dạy : “Đừng làm cho người khác điều mà ngươi không muốn người khác làm cho mình”. Còn Chúa dạy một cách tích cực hơn: “Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy”.

Vì thế, chúng ta hãy đong trả lại cho tha nhân những đấu tình thương hảo hạng vì chúng ta đã nhận lãnh những đấu tình thương tràn đầy từ Thiên Chúa.

Nếu sự hận thù phải trả giá Bằng sự chết chóc, hủy diệt và suy vong, thì tình yêu cũng có cái giá phải trả…
Một Ngày Bình Yên ! 
Trong Đám Hoa Rừng .
Reply
#62
0
0
Cái giá phải trả của Tình Yêu là cái chết:

Cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá chứng minh hùng hồn nhất cho tình yêu lớn lao mà Ngài dành cho ta. Máu Chúa đổ ra đã trở nên giá cứu chuộc cho nhân loại. Ngài Ban tình yêu cho những kẻ yêu mến Ngài, và cho cả những kẻ Bất trung, Bội phản. Ngài là Đấng được quyền xét đoán, nhưng lại Bị xét xử, là Đấng có quyền kết án, nhưng lại Bị kết án. Ngài luôn tha thứ và cho đi tất cả, nhưng lại Bị xua đuổi và khước từ…

Ngài đong những đấu yêu thương đã dằn đã lắc đổ vào vạt áo nhân loại, nhưng được đong trả lại Bằng những đấu sỉ nhục và thù ghét.

Khi yêu thương và tha thứ, chúng ta cũng phải trả giá Bằng những hy sinh. Để yêu thương và tha thứ, chúng ta phải từ Bỏ chính mình để đón nhận mọi người với tình thương chân thành.

Văn hào Nga Leon Tonstoi có kể câu chuyện ngụ ngôn như sau:

Một người hành khất kia đến trước cửa nhà một người giàu có để xin Bố thí. Nhưng mặc cho người khốn khổ van xin, người giàu có vẫn ngoảnh mặt làm ngơ. Đến một lúc không còn chịu nổi những lời van xin của người hành khất, thay vì Bố thí, người giàu đã lấy đá ném vào con người khốn khổ.

Người hành khất lặng lẽ lượm lấy hòn đá cho vào Bị và tự nhủ: “Ta mang hòn đá này cho đến ngày ngươi sa cơ thất thế, ta sẽ dùng nó để ném trả lại cho ngươi”.

Đi đâu, người hành khất cũng đem theo hòn đá ấy. Tâm hồn ông lúc nào cũng cưu mang sự Báo thù.

Năm tháng qua đi, lời chúc dữ của người hành khất Biến thành sự thật. Vì Biển lận, người giàu có Bị tước đoạt tất cả tài sản và Bị tống giam vào ngục. Ngày hôm ấy, người hành khất chứng kiến cảnh người ta áp giải người giàu vào nhà tù. Nỗi căm hờn sôi sục trong lòng ông. Ông đi theo đoàn người áp tải. Tay ông không rời Bỏ hòn đá mà người giàu đã ném vào ông cách đây mười mấy năm. Ông muốn ném hòn đá vào người tù để rửa sạch mối nhục hằng đeo đẳng Bên ông.

Nhưng cuối cùng, nhìn thấy gương mặt tiều tuỵ đáng thương của kẻ đang Bị cùm tay, người hành khất thả nhẹ hòn đá xuống đất rồi tự nhủ: “Tại sao ta phải mang nặng hòn đá này từ Bao nhiêu năm qua? Con người này, giờ đây cũng chỉ là một con người khốn khổ như ta”.

Có thể hiện nay trong lòng ta cũng đang mang những hòn đá hận thù mà những người khác từng ném vào ta với những sỉ nhục và cay đắng. Những hòn đá đang làm tâm hồn ta nặng nề và Bất an. Hãy Bỏ đi những hòn đá ấy để tâm hồn ta thanh thản và Bình an.

Lạy Chúa, xin cho chúng con Biết đi đến với những người khó thương dù đó là chặng đường dài của sự thương khó. Và thay vì trả thù anh em, xin cho chúng con Biết “trả nợ tình thương” cho mọi người.
Một Ngày Bình Yên ! 
Trong Đám Hoa Rừng .
Reply
#63
0
0
...
Trong câu chuyện này , người ăn xin đã mang theo cục đá đến gần hết cuộc đời , còn nếu như giả sử cái kết của câu chuyện là người ăn xin có thể quật lại thế cờ trở nên giàu có và trả được thù ném được cục đá vào người giàu có thì liệu cảm giác của họ có dễ chịu hơn không ? có thoả mãn không hay lại dày vò lương tâm và sẽ bị hối hận ?

Thế cho nên đôi khi trên đường đời , không nên chấp nhất , không nên so đo , không nên ích kỷ , không nên hơn thua , không nên cẫi vả và có nhiều điều không nên làm , vì có đôi khi sự hận thù làm lu mờ đi lý trí của con người và làm nên những điều ngoài ý muốn để phải ân hận và ăn năn cho điều mình đã làm .

việc làm người khác tổn thương không chỉ qua hành động mà đôi khi lời nói còn nặng nề hơn vì thế người đời mới có câu để lại : giết người không dao .

Tulip4 Heavy-black-heart4 Nguyện xin Thiên Chúa giúp cho con biết sống vì tha nhân hơn sống cho chính mình . Innocent
Một Ngày Bình Yên ! 
Trong Đám Hoa Rừng .
Reply
#64
0
0
Không cần nói đâu xa , ngay bây giờ cuộc sống của chúng ta so với những người dân sống bên Trung Quốc  như là 2 thế giới khác nhau , Một khi bên mỹ có điều gì đó bất trắc chúng ta được bảo vệ , còn người dân Trung Quốc thì đang phải đương đầu với loại virus Corona , phải  lo sợ nỗi ám ảnh bởi bị bịnh mà không được chuẩn đoán bịnh tình và cứu chữa kịp thời , sống trong nỗi sợ hãi lo âu , lo cho bản thân , lo cho gia đình con nhỏ , đó mới thực sự là đau khổ , có lẽ họ đang sống với nước mắt đầm đìa , với nhiều nỗi lo lắng  . chẳng phải cuộc sống của chúng ta hiện nay so với họ đã có phần khac biệt sao ?

Hãy cầu nguyện cho nhau , cho những bệnh nhân của căn bệnh này .  Heavy-black-heart4

Nguyện xin Thiên Chúa bảo bọc những người Thiện nguyện  Heavy-black-heart4
Một Ngày Bình Yên ! 
Trong Đám Hoa Rừng .
Reply