Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc quay lại bãi Tư Chính
#1
0
0
Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc quay lại bãi Tư Chính
August 13, 2019

[Image: VN-Haiyang-Dizhi-8-quay-lai-bai-Tu-Chinh-1-696x406.jpg]
Tàu khảo sát địa chất Haiyang Dizhi 8. (Hình chụp màn hình SCMP)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tàu khảo sát địa chất của Trung Quốc Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi 8) quay lại hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam ở khu vực bãi Tư Chính sau gần một tuần lễ vắng mặt.
Hãng thông tấn Reuters dẫn các dữ kiện theo dõi đường đi của tàu biển quốc tế cho hay như trên hôm Thứ Ba, 13 Tháng Tám, 2019, báo hiệu sự căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tại khu vực Việt Nam đang có hoạt động khai thác dầu khí.

Tin tức cho hay, nhiều khả năng tàu Hải Dương 8 chạy tới đảo nhân tạo Đá Chữ Thập lấy tiếp liệu và nghỉ ngơi.
Hồi Tháng Bảy, Trung Quốc đã đưa tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 đến khu vực bãi Tư Chính, thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn, và các khu vực phụ cận ngang nhiên hoạt động với sự bảo vệ của cả tàu cảnh sát biển 12,000 tấn, lớn nhất của Trung Quốc. Có thời điểm đoàn tàu Trung Quốc kéo tới đó từ 35 đến 80 chiếc, theo Giáo Sư Carl Thayer, chuyên gia người Úc nghiên cứu về Châu Á và Biển Đông của Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc, cho hay trong một bài phân tích trên trang tham vấn tư Thayer Consultancy.
Trong sự căng thẳng kéo dài hơn một tháng, Việt Nam cho một số tàu cảnh sát biển và kiểm ngư tới canh chừng và theo dõi hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc nhưng không có khả năng đuổi chúng đi khỏi khu vực. Tàu Hải Dương 8 đi khỏi khu vực Tư Chính hôm 7 Tháng Tám trong khi hai tàu hải cảnh Trung Quốc còn ở lại, theo dữ liệu của tổ chức Maritime Traffic, trang mạng chuyên theo dõi tàu biển quốc tế.
Nhà cầm quyền CSVN không nói rõ và báo chí trong nước cũng không được phép đưa tin nhưng theo dõi các tin tức của truyền thông quốc tế, người dân tại Việt Nam biết rằng nhóm tàu Trung Quốc kéo đến khu vực Tư Chính-Vũng Mây là để quấy rối, áp lực Việt Nam dừng khoan thêm giếng mới tại lô 6-1. Hiện nhà thầu Nga Rosneft đang khai thác mỏ khí đốt tại đây và thuê giàn khoan Hakuryu-5 của Nhật đào tiếp.

[Image: VN-Haiyang-Dizhi-8-quay-lai-bai-Tu-Chinh-2.jpg]Tàu Hải Dương 8 đã quay trở lại khu vực bãi Tư Chính. (Hình: Marine Traffic)

Hồi Tháng Bảy, người ta thấy Hà Nội cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, đả kích Bắc Kinh xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và nói đã gửi công hàm và phản đối qua nhiều kênh khác nhau. Báo chí cũng được cởi trói cho đả kích Trung Quốc ít ngày rồi tất cả im lặng như một dàn hợp ca theo lệnh của cái tay nhạc trưởng.
Những ngày đầu Tháng Tám, báo chí trong nước cho hay Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh lên tiếng tại hội nghị cấp ngoại trưởng ASEAN cáo buộc Bắc Kinh cho nhóm tàu Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ông cũng gặp riêng Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị, thấy tường thuật trên báo chí nhà nước. Tuy nhiên, hai nước có cách tường thuật khác nhau.
Ông Phạm Bình Minh được báo của Việt Nam thuật lời “đề nghị hai bên cần nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, kiểm soát tốt bất đồng, không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.”
Còn Tân Hoa Xã thuật lời ông Vương Nghị thúc giục Hà Nội không nên để các vấn đề trên biển làm ảnh hưởng tới quan hệ song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Không thấy các bản tin của hai bên nói gì cụ thể nhưng người ta có thể hình dung ra trong đó xoay quanh sự căng thẳng ở khu vực Tư Chính-Vũng Mây.
Dư luận đang chờ xem những diễn tiến những ngày sắp tới sẽ biến chuyển theo chiều hướng nào. Reuters cho hay Bộ Ngoại Giao CSVN không thấy trả lời ngay khi được yêu cầu bình luận về việc Hải Dương 8 quay lại khu vực thềm lục địa đặc quyền kinh kế 200 hải lý của Việt Nam. (TN)

[-] The following 1 user Likes Mimo's post:
  • Gracie
Reply