Phật Giáo Đạo Và Đời -Trùng tụng Tam tạng Thánh điển Quốc tế lần thứ 15
#61
Giữa Nottingham, tìm về với Phật giáo


GN - Một trung tâm thực hành Phật giáo tại Nottingham (Anh quốc), địa danh từng là khu công nghiệp đầy triển vọng, giờ đây chính là ngôi nhà Phật giáo mang lại những tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần cho người dân nơi đây.


Là một cơ sở Phật giáo được hình thành vào năm 1993, Trung tâm Phật giáo Nottingham hiện có ba vị Tăng sĩ, những thành viên điều hành sinh hoạt chính thức của Trung tâm.


Một trong những thành viên đó là thầy Saccanama, xuất gia năm 1994 và chuyển đến tu học, hành đạo tại Trung tâm Nottingham hơn một năm nay.


“Tôi bén duyên và gắn bó với Phật giáo khi mới 18 tuổi. Kể từ đó, trong đầu tôi luôn hình thành các câu hỏi về cuộc sống tương lai của con người sẽ ra sao khi vật chất chi phối tất cả”.


“Nhiều người cứ nghĩ rằng hình ảnh nhà sư tùy thuộc vào bộ y bên ngoài. Thực chất đây là một quan niệm sai lầm, bởi lẽ khi đã xuất gia tức là phải luôn tự nhắc mình thực hành lời dạy của Đức Phật để vượt qua những cám dỗ vật chất”, thầy Saccanama nói.


Cũng theo thầy, một bộ phận tín đồ Phật giáo cố gắng ép mình vào những khuôn khổ, luật nghi có sẵn. “Tuy nhiên, khi Phật giáo được truyền bá đến phương Tây, một trong những điều quan trọng để mọi người dễ dàng chấp nhận đó là biến những khuôn khổ ấy trở nên gần gũi và dễ áp dụng trong cuộc sống”.


[Image: pgnn.jpg]
Một buổi tu tập của Phật tử tại Trung tâm Phật giáo Nottingham


Thầy Saccanama từng sống ở vùng Lace và điều hành một trung tâm Phật giáo ở Bristol khoảng 20 năm trước khi đến với cơ sở Phật giáo ở Nottingham này.


Khoảng không gian của Trung tâm hiện tại từng là một nhà kho cũ kỹ. Sau khi được cải tạo và biến thành địa điểm sinh hoạt Phật giáo, nơi này hiện có khoảng 100 người sinh hoạt thường xuyên mỗi tuần.


Các chương trình Phật sự thường được tổ chức từ thứ Hai đến thứ Tư và cuối tuần, với các khóa thiền tập, lớp yoga, các lớp giáo lý và một số sự kiện liên quan đến văn học, thể dục.


“Chúng tôi đang hướng dẫn hàng ngàn người tu học, sinh hoạt ở đây”, thầy Saccanama cho biết.


Trong đó, theo thầy Saccanama, thiền tập là con đường tìm đến ý nghĩa của cuộc sống và không để mình bị tự kỷ. Thiền tập giúp con người phát triển theo hướng tích cực, hài hòa và làm cho tâm thức được thảnh thơi, xả bỏ được những suy nghĩ tiêu cực.


Mandy Conway là một thành viên thường xuyên của Trung tâm, tham gia đầy đủ khóa tu thiền hàng tuần. Cô xem thiền như là phương thức rèn luyện bản thân hữu ích, mặc dù cô không phải là Phật tử.


Người phụ nữ 56 tuổi này đến với trung tâm được 16 năm. Cô từng là một người nghiện rượu, nghiện ma túy rất nặng trước khi bắt đầu thực tập con đường tỉnh thức và quyết tâm thay đổi cuộc sống của bản thân.


“Chính rượu và ma túy đã từng hủy hoại cuộc đời tôi. Và rồi mọi thứ dần thay đổi khi tôi biết đến thiền tập. Kể từ đó, tôi quyết tâm đưa mình ra khỏi một tương lai đen tối bằng con đường thực hành Phật giáo”, người phụ nữ đang sinh sống tại Notttingham kể lại.


“Thiền tập giúp tôi nhận diện rõ những dính mắc và khổ đau trong chính con người mình và nhờ đó nhanh chóng chuyển hóa chúng. Tôi đã từng suy nghĩ khá tiêu cực gần 50 năm qua”, Mandy nói thêm.


Gareth Austin, 30 tuổi, phụ trách việc quản lý thư viện của Trung tâm đang hỗ trợ cho việc điều hành và hướng dẫn khóa thiền tập tại Trung tâm cho hay:


“Tôi đã có quyết định và đang trong quá trình điều chỉnh để có thể trở thành một tu sĩ Phật giáo trong tương lai. Nhờ thiền tập mà tôi thực sự đã giảm thiểu những suy nghĩ lo lắng và bất an. Với tôi, Trung tâm là một địa chỉ quen thuộc và là nơi tôi có cơ hội phụng sự. Cũng nhờ thế mà tôi có thể kết nối được với nhiều người khác chung chí hướng”.


Như những thành viên khác tại trung tâm, trong lòng Gareth, sự thực tập Phật giáo chính là con đường phát triển bản thân, giảm thiểu những khổ đau bằng cách luôn tỉnh thức mỗi ngày.


Bảo Thiên (theo The Nottingham Post)


GNOL
May all Living Beings always live happily!
May they free from enmity
May they all share the blessings
Springing from the good that I have done!
                    Admire AdmireReply
#62
Trùng tụng Tam tạng Thánh điển Quốc tế lần thứ 15


GNO - Chiều 12-12, tại khu vực Tháp Đại Giác (Maha Vihara) - Bồ Đề Đạo Tràng thuộc bang Bihar, Ấn Độ đã long trọng diễn ra lễ bế mạc Đại lễ trùng tụng Tripitaka Quốc tế lần thứ 15 do chư Tăng và Phật tử Việt Nam đăng cai tổ chức.


[Image: a%20An%201.jpg]
Chư tôn đức Phật giáo các nước trùng tụng Thánh điểnBuổi lễ có sự tham dự chứng minh của chư tôn đức Trưởng lão Hoà thượng đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Myanmar, Sri Lanka, Thái Lan, Campuchia, Lào, Bangladesh, Indonesia, Đài Loan... và sự hiện diện của Hoà thượng Mahachalong - Phó chủ tịch Hội đồng Trùng tụng Tam tạng Quốc tế (ITCC), ông Shree Nangzey Dojee - Chánh thư ký hội ITCC,  Hòa thượng Lozang Lama - Chủ tịch Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới, Giáo sư Ravindra Panth - Giám đốc của tổ chức Light of Buddhadharma Foundation International (LBDFI), cùng các vị đại diện quan chức chính quyền sở tại.


Trong phát biểu bế mạc của Pháp hội lần này, bà Wangmo Dixey - thành viên Hội đồng Trùng tụng Tam tạng Quốc tế, kiêm Giám đốc điều hành tổ chức LBDFI, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ (IBAA) đại diện ban tổ chức đã bày tỏ niềm hoan hỷ vô biên khi được sự quang lâm chứng minh tham dự của chư Tăng Ni, Phật tử đến từ nhiều quốc gia, nhiều truyền thống tu tập khác nhau.


Bà Wangmo Dixey nói: "Các vị đã cùng ngồi lại để trùng tụng lại phần Đại Diễn Giải (Mahaniddesapali) thuộc Tiểu bộ kinh Nikaya (Khuddakanikaye) bằng ngôn ngữ Pali nhằm duy trì và truyền cảm hứng đến cộng đồng Phật giáo quốc tế quan tâm nhiều hơn nữa đến việc học tập, nghiên cứu và phát triển cổ ngữ Pali".


Theo bà Wangmo Dixey, thông qua đó cũng bày tỏ nguyện vọng duy trì lâu dài việc tổ chức trùng tụng kinh điển Pali này. Bà hi vọng được tiếp đón ngày càng nhiều hơn nữa các phái đoàn Phật giáo quốc tế về tham dự, để những thông điệp về hoà bình, từ bi và trí tuệ của Đức Phật từ cổ ngữ Pali đến gần hơn với các cộng đồng Phật giáo trên thế giới.


[Image: a%20An%202.jpg]
Thông điệp về hoà bình, từ bi và trí tuệ của Đức Phật lan tỏaĐược biết, đây là một hoạt động thường xuyên được diễn ra định kỳ vào thượng tuần tháng 12 hàng năm tại Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya).Trong khuôn khổ các hoạt động ý nghĩa của Pháp hội còn có chương trình Đi theo dấu chân Phật (In the Footsteps of the Buddha) để cầu nguyện hoà bình tại thung lũng Jetthian gần Trúc Lâm tịnh xá vào ngày 13-12; chương trình tụng kinh Đại thừa lần thứ 3 (Mahayana Chanting Program) tại Hương thất của Đức Phật trên đỉnh núi Linh Thứu - Vulture's Peak, Rajagriha vào ngày 14-12 với sự tham dự của các nước: Nhật Bản, Nepal, Việt Nam và cộng đồng người Tây Tạng.


Tin, ảnh: Trí Dũng

GNOL


May all Living Beings always live happily!
May they free from enmity
May they all share the blessings
Springing from the good that I have done!
                    Admire AdmireReply