NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN
#1
[Image: la-gan-co-may-ki-dieu.png]

Chúng ta đều biết gan là cơ quan đóng vai trò tối quan trọng, hoạt động liên tục hàng ngày  giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh, nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe lá gan cũng như lưu tâm đến những dấu hiệu cảnh báo sớm khi chức năng gan bị suy giảm. Trong số hơn 500 chức năng của gan, chức năng đóng vai trò then chốt là giải độc và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.  Cơ thể của chúng ta thường xuyên bị tấn công bởi rất nhiều yếu tố độc hại như thực phẩm, thuốc uống nhiễm độc, rượu bia, khói thuốc lá, khói bụi, ô nhiễm môi trường, các loại hóa chất, dược phẩm.… Khi những yếu tố độc hại này theo máu đến gan, gan sẽ xử lý, chuyển hóa, và đào thải theo phân và nước tiểu. Nếu chức năng gan suy yếu, các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe nói chung.
 
[Image: gan-nhiem-doc.jpg]

Chính vì vậy, việc chủ động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe lá gan là vô cùng quan trọng. Để chăm sóc tốt cho lá gan ta cần lưu ý đến những dấu hiệu cảnh báo về sự suy giảm chức năng gan từ đó có những biện pháp hỗ trợ, điều trị kịp thời, bên cạnh đó chúng ta cũng phải không ngừng giữ gìn sức khỏe lá gan thông qua những thực phẩm tốt cho gan. Do nội dung khá dài nên bài viết này chỉ đề cập đến các dấu hiệu suy giảm chức năng gan còn về chế độ dinh dưỡng tốt cho gan bạn có thể tham khảo tại bài viết “Tổng Hợp Những Thực Phẩm Tốt Cho Gan Mà Bạn Cần Biết”.

1. Đau bụng tại vị trí của gan

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, nằm ở góc phần tư trên – bên phải vùng bụng. Vì thế nếu bạn thường xuyên có những cơn đau ở vị trí này, có thể gan của bạn đã bị nhiểm độc, nhiểm vi khuẩn, virus… và bị sưng lên kèm cảm giác đau. Thông thường, đó là cơn đau âm ỉ, nhưng cũng có khi cảm giác đau gia tăng đáng kể và trầm trọng hơn.


2.  Dị ứng

Rất phổ biến, dị ứng (phát ban, nổi mẩn ngứa trên da… ) là một trong những dấu hiệu của các bệnh lý về gan. Những chất độc không được loại bỏ khỏi cơ thể sẽ bị não bộ xem là các dị nguyên (tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể), kích hoạt các chất trung gian hóa học gây nên phản ứng dị ứng.

[Image: ngua-da-la-dau-hieu-cua-7-benh-nghiem-tr...ngay-1.png]

3. Giảm khả năng miễn dịch

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh của cơ thể. Khi chức năng gan suy giảm, khả năng chống lại vi khuẩn và virus của cơ thể cũng giảm sút. Đó là lý do khiến cơ thể dễ mắc các bệnh viêm nhiễm do sự bất ổn trong hệ thống miễn dịch.

4. Vàng da, vàng mắt

Vì chức năng gan suy giảm, bilirubin  (sắc tố vàng được hình thành do sự tiêu hủy hồng cầu ở gan) bị tích tụ trong cơ thể, gây nên tình dạng vàng da, vàng mắt.


5. Thường xuyên mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi kéo dài (ít nhất 6 tháng) có thể do nguyên nhân gan bị suy yếu. Chính vì vậy chức năng chuyển hóa và dự trữ các chất đinh dưỡng của gan, đặc biệt là glucose bị ảnh hưởng, khiến cơ thể không còn đầy đủ năng lượng để hoạt động như trong trạng thái gan khỏe mạnh.


6. Chán ăn, ăn không tiêu

Gan suy yếu ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là chất béo. Cảm giác chán ăn, ăn không tiêu, đầy bụng… là một trong những dấu hiệu sớm có thể nhận biết của việc suy giảm chức năng gan.


7. Giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung

Khi gan bị quá tải, việc loại bỏ chất độc ra khỏi dòng máu không được thực hiệ triệt để. Do vậy chất độc theo dòng máu đến não và bạn gặp phải các dấu hiệu như suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung…

[Image: suy-giam-tri-nho-do-suy-nhuoc-than-kinh-1.jpg]

8. Tăng cân

Nếu bạn tăng cân nhưng không phải do nguyên nhân ăn uống quá độ, không lành mạnh  hoặc do tình trạng mất cân bằng, rối loạn hormone trong cơ thể, bạn có thể nghĩ đến nguyên nhân do suy giảm chức năng gan. Khi hoạt động của gan bị suy yếu, các chất độc bị tích lũy trong cơ thể làm rối loạn quá trình chuyển hóa, từ đó ảnh hưởng đến cân nặng.


9. Sung chân hoặc vùng mắt cá chân

Khi gan nhiễm độc, những mô sẹo trong gan khiến huyết áp tăng, làm cho chất lỏng trong cơ thể bị tích tụ ở chân, gây sưng – phù chân và mắt cá chân.

Gan đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và được xem là “nhà máy thanh lọc” của cơ thể, thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại, nên rất dễ bị nhiễm độc, dẫn đến chức năng gian suy giảm. Chính vì thế, việc chủ động bảo vệ gan, làm giảm nguy cơ gan nhiễm độc nói riêng và các bệnh lý gan thường gặp ở gan (như tăng men gan, gan nhiễm mỡviêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan) là vô cùng cần thiết. Đừng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo mà gan nói với bạn nhé!
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Tổng Hợp Những Thực Phẩm Tốt Cho Gan Mà Bạn Cần Biết” để có thể chăm sóc tốt nhất cho lá gan của mình
Liên hệ với Nhà Thuốc Diệu Thảo tại đây
Ban cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về Nhà Thuốc Diệu Thảosản phẩm
Reply
#2
Nhà thuốc Diệu Thảo có phải có bà chủ tên là Diệu Âm không? Wink

Nghe nói có bán thuốc trị bệnh "gan cùng trời" Nữa ha... Lol Rollin Rollin

Reply
#3
(05-14-2019, 10:19 PM)Mimo Wrote: Nhà thuốc Diệu Thảo có phải có bà chủ tên là Diệu Âm không? Wink

Nghe nói có bán thuốc trị bệnh "gan cùng trời" Nữa ha... Lol Rollin Rollin

Rolling-on-the-floor-laughing4 Rolling-on-the-floor-laughing4 Rolling-on-the-floor-laughing4
Liên hệ với Nhà Thuốc Diệu Thảo tại đây
Ban cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về Nhà Thuốc Diệu Thảosản phẩm
Reply
#4
(05-14-2019, 10:19 PM)Mimo Wrote: Nhà thuốc Diệu Thảo có phải có bà chủ tên là Diệu Âm không? Wink

Nghe nói có bán thuốc trị bệnh "gan cùng trời" Nữa ha... Lol Rollin Rollin

À quên, còn có thêm món thực phẩm chức năng "gan cóc Tia" làm diệu Tim mạch Wink 

Phải là học trò  Thầy Nguyễn Hữu Đức không, Sao đi bán mấy thực phẩm chức năng này ...nghi quá  Full-moon-with-face4

Reply