Kiến thức cơ bản về tiền điện tử
#1
0
0
Kin là gì ? Giới thiệu vệ hệ sinh thái nhắn tin Kik
Kin là một hệ sinh thái dựa trên blockchain ban đầu được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Nó được phát triển bởi công ty phát triển ứng dụng nhắn tin Kik Interactive của Canada để hỗ trợ các giao dịch vi mô thông qua nền tảng Kik Messenger. Blockchain Kin cũng đã được cập nhật để tích hợp Stellar. Kin Coin (KIN) là token ERC-20 được sử dụng bởi hệ sinh thái Kin và Kik.
Đối với những người không biết, Kik là một trong những ứng dụng nhắn tin tức thời phổ biến nhất trên thị trường. Được thành lập vào năm 2009, nó đã tồn tại được một thập kỷ nay, với các ứng dụng miễn phí có sẵn trên cả Android và iOS. Tính đến tháng 12 năm 2018, nó đã có hơn 300 triệu tài khoản người dùng được tạo, với hơn 9,17 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.
Kik là phương tiện liên lạc ưa thích của nhiều người dùng vì nó ẩn danh hơn nhiều so với các nền tảng nhắn tin khác như WhatsApp. Tất nhiên, điểm mạnh này cũng là một điểm yếu, vì bất kỳ nền tảng ẩn danh nào cũng có thể được sử dụng cho cả mục đích tốt và xấu.
Nền tảng này cũng phổ biến cho các bot có thương hiệu cho phép người dùng làm mọi thứ, từ chơi trò chơi đến đặt câu hỏi, nghe một câu chuyện hoặc thậm chí đặt mua một chiếc bánh mì.
Kik Interactive đã nhận được hơn 120 triệu đô la vốn tài trợ vào thời điểm tổ chức ICO trị giá 98 triệu đô la vào năm 2017 cho KIN. Kể từ đó, nó đã được thúc đẩy để trở thành người dẫn đầu trong các phương tiện truyền thông xã hội P2P phi tập trung, cạnh tranh với các loại tiền điện tử như Dogecoin (DOGE) và Reddcoin (REDD) trong quá trình này.
Vào tháng 7 năm 2018, Kin Foundation đã phát hành Kinit cho người dùng Android ở Hoa Kỳ. Ứng dụng này cung cấp một thị trường để kiếm và chi tiêu KIN cho nhiều loại hàng hóa và dịch vụ bên ngoài Kik.
Tổng quan về KIN
Kin có nguồn cung lưu hành 756.097.560.976 trên tổng nguồn cung 10.000.000.000.000 KIN, tính đến ngày 15 tháng 4 năm 2019. Giá cao nhất của nó cho đến nay là $ 0,001306 vào ngày 6 tháng 1 năm 2018.
[Image: chart-28.png]

Bảng giá đồng KIN từ khi phát hành

KIN tồn tại dưới dạng cả mã token ERC-20 trên blockchain Ethereum và token trên blockchain Stellar. Cả hai đều được kết nối thông qua trao đổi nguyên tử, vì vậy khi sử dụng token, cả hai đều được sử dụng làm một đồng tiền.
KIN không thể được khai thác và thay vào đó kiếm được thông qua việc tham gia vào các cuộc khảo sát, tham gia với các ứng dụng trong Kinit và được gửi P2P từ người tiêu dùng nội dung đến người tạo.
Việc bán ICO KIN được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 26 tháng 9 năm 2017. Nó đã huy động được khoảng 98 triệu đô la bao gồm ETH, BTC và USD.
Giống như nhiều ứng dụng truyền thông xã hội và nhắn tin hiện đại, Kik hỗ trợ nhiều hơn là chỉ nhắn tin. Nó có một nền tảng trò chuyện đa phương tiện đầy đủ, nơi người dùng có thể trao đổi hình ảnh, video, âm thanh và hơn thế nữa. Nó cũng chứa đầy các chatbot cung cấp phản hồi tự động và thậm chí có thể thực hiện các hành động cụ thể, như mua hàng.
Theo công ty, 70% người dùng Kik ở độ tuổi từ 13 đến 24, với 33% thanh thiếu niên Mỹ được báo cáo sử dụng dịch vụ. Đây là một nhân khẩu học marketing đáng thèm muốn, nhưng công ty không muốn kiếm tiền từ cơ sở người dùng bằng cách phục vụ quảng cáo.
WhatsApp, một đối thủ của Kik, có lượng người dùng lớn hơn, nhưng sự liên kết của nó với công ty mẹ Facebook khiến nhiều người tránh né. WhatsApp cũng yêu cầu bạn xác minh số điện thoại di động của mình, xâm phạm quyền tự do cá nhân của người dùng bằng cách thu thập càng nhiều thông tin càng tốt, còn Kik thì hầu như không thu thập thông tin người dùng .
Để tránh những lời chỉ trích của các đối thủ của mình, Kik tập trung vào sự ẩn danh , quyền riêng tư và đề nghị KIN như một cách để người tiêu dùng thưởng trực tiếp cho người sáng tạo nội dung mà không cần nhà quảng cáo và nhà tiếp thị làm người trung gian.
Theo cách này, nó là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các nền tảng như Basic Attention Token (BAT), kết nối các nhà quảng cáo với người tiêu dùng .
Tóm lược
KIN là token tiện ích độc quyền do Kik Interactive phát hành để sử dụng trong nền tảng của mình, cùng với Kinit marketplace. Nó được tạo ra để cung cấp cho người tiêu dùng một cách để thưởng trực tiếp cho người sáng tạo nội dung, thay vì tiếp xúc với quảng cáo và marketing. Sự thành công của hệ sinh thái Kin dựa trên các thành phần chính này.
Kik có hơn 9 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, với tổng số người dùng hơn 300 triệu tài khoản người dùng. Điều này làm cho nó trở thành một trong những nền tảng truyền thông xã hội hoặc tin nhắn phổ biến nhất.
Kin là gì?
Reply
#2
0
0
Top Ví Ethereum tốt nhất 2019
Ethereum là giao thức blockchain với các nhà phát triển tích cực nhất và các dự án được xây dựng nhiều nhất trên nền tảng của nó.

Đồng coin của nó, Ether, có giá trị thị trường cao thứ hai chỉ sau Bitcoin, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều người đã quan tâm đến việc đầu tư và nắm giữ Ethereum.
Tuy nhiên, trước khi chúng ta có thể bắt đầu giao dịch và đầu tư, chúng ta cần hiểu các nguyên tắc cơ bản về cách thức hoạt động của một ví Ethereum hoặc ví tiền điện tử nói chung.
Khóa và địa chỉ riêng

Các tài sản và tiền tệ dựa trên blockchain thường được gọi là cryptocurrency vì tất cả đều phụ thuộc vào mật mã (crypto).

Ở mức độ rất đơn giản, mật mã học là việc sử dụng toán học để gửi, nhận, che giấu hoặc tiết lộ thông tin.

Khóa riêng về cơ bản là mã bí mật kiểm soát thông tin của bạn, trong trường hợp này, sẽ là tài sản tiền điện tử của bạn.

Biết một tài khoản “Khóa riêng (private key)” có nghĩa là người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của tài khoản đó mà không phải thông qua bất kỳ trung gian nào.

3a1076bf45ab87712ad64ccb3b10217737f7faacbf2872e88fdd9a537d8fe266
(Ví dụ về khóa riêng của Ethereum)


Nó có thể được coi là giống như một hộp thư hoặc một địa chỉ email mà mọi người có thể gửi mọi thứ đến, nhưng bạn chỉ có thể gửi những thứ từ nó nếu bạn có khóa riêng.

Địa chỉ là bộ mặt công khai của tài khoản của bạn và có thể được chia sẻ với bất kỳ ai nhưng không ai có thể tìm ra khóa riêng của bạn từ việc chỉ biết địa chỉ của bạn, dù đó là một thiên tài về mật mã.

Một địa chỉ Ethereum luôn bắt đầu bằng 0x.

0xc2d7cf95645d33006175b78989035c7c9061d3f9
(Ví dụ về địa chỉ Ethereum)


Ví là gì ?

Ví là nơi chứa giữ các tài sản cryptocurrency . Về mặt chức năng, ví cho phép người dùng tạo tài khoản mới và gửi tài sản, mặc dù các ví khác nhau có các tính năng và chức năng khác nhau.

Sự khác biệt giữa các loại ví khác nhau xoay quanh cách mỗi ví giao dịch với khóa riêng.
Ví giấy (Paper Wallet)

Loại ví cơ bản nhất được biết đến là một loại ví giấy, tên là một loại giấy có khóa riêng được viết hoặc in trên đó.

Thông tin trên mảnh giấy này là tất cả những gì cần thiết để kiểm soát tất cả các tài sản trên tài khoản Ethereum.

Một ví giấy được bảo mật ở chỗ có thể giữ nó khỏi mọi người hoặc hệ thống khác trên hành tinh và chỉ bạn mới có thể biết về sự tồn tại của nó, vị trí của nó hoặc cách truy cập nó.

Ví giấy không an toàn mặc dù bởi vì nếu bạn mất nó hoặc nó bị hỏng , không có cách nào có thể để lấy lại tiền của bạn. Bạn đã mất những tài sản đó mãi mãi.

Ví giấy


Để chống lại lỗ hổng này, một số người tạo nhiều bản sao của ví giấy của họ và đặt chúng ở các vị trí khác nhau hoặc giữ ví giấy ở nơi an toàn như hộp ký gửi an toàn tại ngân hàng. Ví nóng và ví lạnh (Hot vs Cold Wallet)

Ví giấy thuộc danh mục ví lạnh, có nghĩa là chúng hoàn toàn bị ngắt kết nối với internet. Điều này làm cho ví lạnh an toàn hơn và ít bị tổn thương hơn trước các cuộc tấn công dựa trên phần mềm.

Mặt khác, ví nóng được kết nối với internet để chúng dễ truy cập và hữu ích hơn cho các giao dịch thường xuyên, nhưng cũng dễ bị tin tặc tấn công hơn.

Nói chung, ví lạnh tốt hơn để đảm bảo số tiền lớn và ví nóng sẽ tốt hơn cho các giao dịch và sử dụng hàng ngày.
Vì sàn

Cách phổ biến nhất để mọi người mua tài sản tiền điện tử đầu tiên của họ là thông qua một sàn giao dịch cho phép mọi người giao dịch giữa tiền tệ fiat và cryptocurrency.

Sàn giao dịch cũng hoạt động như ví vì nền tảng kiểm soát các khóa riêng thay mặt cho người dùng.

Lợi ích của việc có một nền tảng kiểm soát các khóa riêng của bạn là tiền hoặc tài sản của bạn có thể được phục hồi nếu bạn mất mật khẩu.

Coinbase

[img=681x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/04/coinbase.png[/img]

Coinbase là một trong những sàn giao dịch lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất , có trụ sở tại Hoa Kỳ. Nó được thành lập vào năm 2012 và có hơn 20 triệu người dùng cũng như sự ủng hộ từ một số nhà đầu tư uy tín nhất trên thế giới.

Coinbase cũng là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử tuân thủ pháp lý nhất trên toàn cầu.

Nó được kết nối với hệ thống ngân hàng truyền thống ở châu Âu và Hoa Kỳ, do đó khá dễ dàng để chuyển đổi các loại tiền tệ fiat như Đô la Mỹ và Euro sang Ether.

Binance

[img=681x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/04/binance.png[/img]

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch.

Mặc dù Coinbase chủ yếu có sẵn ở Hoa Kỳ và Châu Âu, Binance có thể truy cập trên khắp các châu lục và thậm chí đã đạt được tiến bộ mở rộng sang Châu Phi.

Hơn nữa, Binance có nhiều tài sản tiền điện tử có sẵn để giao dịch khi so sánh với Coinbase, nơi có quy trình chặt chẽ hơn nhiều để liệt kê các tài sản tiền điện tử mới.

Cả Binance và Coinbase đều kiểm soát các khóa riêng thay mặt cho người dùng của họ, vì vậy tiền được kiểm soát bởi tên người dùng và mật khẩu được sử dụng để truy cập nền tảng.

MyEtherWallet (MEW)

[img=681x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/04/MyEtherWallet-1.png[/img]

Một trong những ví tiền lâu đời nhất và phổ biến nhất dựa trên web Ethereum là MyEtherWallet (MEW).

MEW không kiểm soát các khóa riêng thay mặt cho người dùng và thay vào đó cho phép người dùng tạo tài khoản mới và truy cập các tài khoản hiện có để gửi giao dịch.

MEW cũng có một ứng dụng điện thoại thông minh có tên MEWconnect cho phép người dùng truy cập các chức năng của MEW từ thiết bị di động của họ.

[img=563x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/04/My-Ether-Wallet-platform-and-app.png[/img]

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng ví MyEtherWallet.

MyCrypto

[img=681x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/04/MyCrypto.png[/img]

Taylor Monahan, người đồng sáng lập MyEtherWallet, đã bắt đầu MyCrypto vào tháng 2 năm 2018 với tư cách là một nhánh của MyEtherWallet.

Một fork có nghĩa là cả hai sản phẩm có cùng một phần mềm hoặc mã cho đến khi chúng tách ra. Sau khi tách ra, hai sản phẩm riêng biệt được sinh ra từ các quyết định mã hóa khác nhau được thực hiện bởi các nhóm.

MyCrypto tuyên bố đã bắt đầu vào năm 2015 nhưng thật khó để nói sản phẩm hoặc nhóm nào là bản gốc. Nó có các tính năng cốt lõi rất giống nhau như khả năng tạo tài khoản mới và gửi giao dịch trên các tài khoản hiện có.

MyCrypto cũng đã phát triển một ứng dụng máy tính để bàn, an toàn hơn vì không phải kết nối với internet để hoạt động và có khả năng thực hiện những việc như truy cập tài khoản qua khóa riêng, phiên bản web không cho phép nữa .

MetaMask

[img=681x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/04/MetaMask.jpeg[/img]

MetaMask là giao diện Ethereum phổ biến nhất với hơn 1 triệu lượt tải xuống.

Nó hoạt động như một phần mở rộng trình duyệt thay vì một chương trình máy tính để bàn độc lập và cho phép người dùng tương tác với dapps.

Các khóa riêng được kiểm soát bởi người dùng và nó hoạt động như một ví vì nó cũng cho phép người dùng kiểm soát tiền và tài sản tiền điện tử của họ.

MetaMask đã trở thành tùy chọn ưa thích để tương tác với các ứng dụng Ethereum.

Các loại Ví cứng

[img=681x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/04/vi-cung.png[/img]

Ví cứng là thiết bị độc lập với phần cứng được thiết kế đặc biệt được tối ưu hóa để bảo mật. Không giống như ví phần mềm, ví phần cứng có thể hoạt động như ví lạnh hoặc nóng.

Ví cứng cho phép người dùng truy cập vào khóa riêng của họ mà không cần phải kết nối với internet. Tuy nhiên, họ cũng có tùy chọn kết nối với internet khi chuyển tài sản hoặc các chức năng liên quan đến tiền điện tử cần phải xảy ra.

Ví cứng về cơ bản là một ổ cứng di động lưu trữ khóa riêng của bạn và giúp quản lý hoặc bảo mật tài sản tiền điện tử. Thường có một màn hình kỹ thuật số và một số loại giao diện trên thiết bị.

Ví phần cứng thường đi kèm với khả năng có mật mã, thêm lớp bảo mật thứ hai, trước khi được phép truy cập.

Các công ty này cũng cung cấp tùy chọn giữ một bản sao lưu của khóa riêng của người dùng, cho phép bạn khôi phục khóa riêng của mình trong trường hợp thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp.

Trái ngược với tất cả các ví được đề cập ở trên, ví phần cứng có giá tiền.

Ví Ledger

[img=681x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/03/vi-cungledger.jpg[/img]

Ví Ledger là một trong những ví cứng lâu đời và phổ biến nhất trên thị trường với hơn 1 triệu sản phẩm được bán ra.

Họ hỗ trợ hơn 1000 tài sản tiền điện tử khác nhau. Họ thậm chí đã tạo ra một ứng dụng phần mềm tương thích với tất cả các thiết bị phần cứng của họ được gọi là Ledger Live.
Ví Trezor

[img=681x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2018/12/trezor-va-ledger-phan-hoi-lai-cac-tuyen-bo-ve-van-de-bao-mat-1.jpg[/img]

Trezor, giống như Ledger, cũng là một công ty ví cứng được thành lập và đáng tin cậy đã hỗ trợ Bitcoin trước khi Ethereum và các blockchain khác trở nên phổ biến.

Bây giờ, nó cũng hỗ trợ Ethereum token và hàng trăm tài sản tiền điện tử khác. Họ cung cấp các giao diện đơn giản, công nghệ tập trung vào bảo mật và các lớp bảo vệ bổ sung bằng mật khẩu và số PIN, cũng như các tùy chọn sao lưu và phục hồi.
Ví KeepKey

[img=681x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/04/KeepKey.jpg[/img]

KeepKey được tích hợp hoàn toàn với ShapeShift để người dùng có thể trao đổi các tài sản tiền điện tử khác nhau từ thiết bị này.

Cho đến nay chỉ có một sản phẩm KeepKey trên thị trường, nhưng giống như Trezor và Ledger, nó cung cấp một thiết bị an toàn và tách biệt với màn hình đơn giản và giao diện nút có khả năng hoạt động như một chiếc ví lạnh.

KeepKey cũng có tính năng bảo vệ mã PIN hoặc mật khẩu cũng như các tùy chọn sao lưu và phục hồi.
Reply
#3
0
0
Hướng dẫn và giải thích đầy đủ về đào Ethereum [2019]
Cơ chế khiến Bitcoin trở thành một công nghệ đột phá là Proof-of-Work (PoW). Về cơ bản là một giao thức để xác định tính hợp lệ của một giao dịch trên mạng thông qua sự đồng thuận.
Được giới thiệu trong whitepaper Bitcoin, nó cho phép mọi người gửi tiền hoặc giá trị cho nhau qua internet theo cách không yêu cầu người trung gian và gần như không thể gian lận.
PoW là một thuật toán để chứng minh rằng công việc trên mạng đã được thực hiện và được thực hiện thông qua cái được gọi là đào coin, đó là một ý tưởng khó hiểu cho những người mới làm quen với công nghệ blockchain.
Đào coin hay còn gọi là khai thác là rất cần thiết, không chỉ đối với Bitcoin mà còn đối với Ethereum và nhiều mạng blockchain khác.ới sự phi tập trung được định vị ở trung tâm của công nghệ blockchain, không có cơ quan mạnh mẽ nào xác nhận và ghi lại các giao dịch trên mạng.
Không có người quản lý, giám đốc hoặc điều phối viên để nói điều gì là đúng hay không đúng.
Thay vào đó, blockchain sử dụng các giao thức đồng thuận như PoW, đưa ra một bộ quy tắc cho phép một mạng lưới các thiết bị hoặc đồng nghiệp đi đến thỏa thuận về tính trung thực của giao dịch.
Khai thác là hoàn toàn cần thiết để xác định những gì là thực trong một mạng không phân cấp trong đó tất cả các đồng đẳng hoặc các nút đều bằng nhau.
Những người khai thác không dành thời gian suốt đêm để đi qua các blockchain để tìm kiếm các giao dịch. Là một người khai thác, thực hiện bằng chứng công việc đơn giản có nghĩa là bật máy tính và chạy một chương trình cố gắng trả lời một phương trình toán học phức tạp.
Các chương trình này rất lớn và vận hành chúng đòi hỏi nguồn lực tính toán khổng lồ và thiết bị đắt tiền, chưa kể, lượng điện tiêu tốn một cách đáng kinh ngạc.
Những người khai thác sẵn sàng chạy các chương trình vì họ được thưởng bằng các đồng coin vốn có trong hệ thống hoặc do chính mạng tạo ra. Trong mạng Bitcoin, đây là những Bitcoin. Trong Ethereum, chúng là Ether.
Điều này chỉ chuyển thành tiền mặt, nếu các đồng coin được trao đổi với các loại tiền tệ hoặc người khai thác khác tin rằng chúng sẽ có giá trị trong tương lai.
Do đó, mạng an toàn hơn khi đồng tiền gốc có giá trị cao hơn vì nó tạo ra nhiều động lực hơn cho các nhà khai thác thực hiện công việc duy trì mạng. Quá trình khai thác này cũng là cách hệ thống tạo ra tiền mới.
Cố gắng gian lận hệ thống có chi phí quá lớn. Lượng tài nguyên khổng lồ đã bỏ ra để cố gắng nhận phần thưởng mạng blockchain cũng là những gì phải bỏ ra cho mỗi nỗ lực tấn công mạng. Người ta sẽ không tấn công một mạng lưới để nhận được một thứ mà ít hơn rất nhiều so với chi phí phải bỏ ra.
Để gửi Ether từ người này sang người khác, mạng chuyển giao dịch cho những người khai thác và kèm theo một khoản phí.
Những người khai thác sẽ xem xét tất cả các giao dịch đang được thử và chọn những giao dịch nào sẽ được đưa vào khối giao dịch tiếp theo và ưu tiên cho các giao dịch có phí cao nhất được đính kèm.
Người khai thác giải phương trình chứng minh công việc không chỉ nhận được phần thưởng cho việc giải phương trình mà còn là người quyết định khối giao dịch tiếp theo và giữ tất cả các khoản phí.
Không ai biết người khai thác nào sẽ giải phương trình tiếp theo nên gian lận chỉ thực sự hợp lý nếu hơn 51% tất cả những người khai thác đồng ý gian lận. Chúng ta thường gọi là tấn công 51% hay tấn công quá bán.
Để nhận phần thưởng, tất cả các giao dịch phải được xác thực hoặc xác minh bởi tất cả các công cụ khai thác và node khác trong mạng là hợp pháp .
Vì vậy, nếu một người khai thác quyết định đặt một số giao dịch sai trong khối của họ, điều đó không chỉ lãng phí tài nguyên vì họ có thể không được chọn mà với mọi người khác kiểm tra công việc của họ, họ có thể bị từ chối vì bao gồm các giao dịch không hợp lệ.
Nếu được xác nhận và xác minh bởi các công cụ khai thác khác trong mạng, khối thông tin hoặc giao dịch này sẽ được thêm vào chuỗi các khối xuất hiện trước đó, đó là blockchain.
Math
Tính bảo mật và tính toàn vẹn của blockchain thuộc về Math. Các thuật toán phức tạp giữ dữ liệu của bạn an toàn và đảm bảo không có gian lận trên mạng.
PoW dựa trên mật mã, là toán học tiên tiến được sử dụng để gửi, nhận, che giấu và tiết lộ thông tin.
Mật mã học lấy một phần dữ liệu và biến nó thành một phần thông tin không thể mã hóa. Quá trình che giấu này được gọi là mã hóa và được chấp nhận về mặt toán học rằng mã hóa tốt không thể bị phá vỡ hoặc đảo ngược.
Hash Functions (Hàm băm)
Một thành phần cốt lõi và một trong những ý tưởng kỹ thuật quan trọng nhất cần hiểu được sử dụng trong mật mã là khái niệm về hàm một chiều hoặc hàm băm mật mã nếu bạn muốn thực sự có kỹ thuật.
Cụ thể, hàm băm lấy bất kỳ độ dài thông tin nào và tạo ra một chuỗi các chữ cái và số luôn có cùng độ dài bất kể kích thước của đầu vào.
Đầu ra này là một hàm băm. Đây là một hàm một chiều vì nếu bạn chỉ biết hàm băm, sẽ không thể tìm ra thông tin gốc.
Thông tin gốc (Độ dài bất kỳ) => Hàm băm => Hash (Độ dài cố định)
Hash => Hàm Hash> Thông tin gốc
Nếu bạn nhập thông tin chính xác nhiều lần, nó sẽ tạo ra hàm băm chính xác.
Vì vậy, nếu bạn đặt một từ thông qua hàm băm, nó sẽ luôn xuất hiện cùng một chuỗi số và chữ cái, nhưng chỉ thay đổi một chữ cái trong từ sẽ tạo ra một bộ số và chữ cái hoàn toàn khác nhau.
Đầu vào giống nhau sẽ luôn có đầu ra giống nhau. Vì vậy, trong khi chức năng băm rất khó đoán vì bạn sẽ cần hàng triệu năm và một lượng điện năng không thể tưởng tượng được, thì rất dễ để xác minh.
Về cơ bản, cách duy nhất để tìm ra một hàm băm cụ thể là đưa ra các câu trả lời có thể nhanh nhất và thường xuyên nhất có thể thông qua thuật toán với hy vọng cuối cùng tìm ra đầu ra hoặc hàm băm chính xác.
Đó là một quá trình thử và sai và về cơ bản là những gì các thợ mỏ đang làm mọi lúc.
Tìm số bí mật (nonce)
Trong phương trình PoW, các thợ mỏ phải đưa tất cả dữ liệu này thông qua hàm băm để đến một hàm băm cụ thể:
  • Thông tin từ tất cả các khối trong quá khứ

  • Các giao dịch chưa được xác nhận hiện tại

  • Số bí mật (nonce)
Các thợ mỏ đang cố gắng đoán số bí mật, được gọi là nonce sẽ dẫn đến hàm băm cụ thể mang lại cho họ phần thưởng khối, phí giao dịch và quyền xác nhận khối giao dịch tiếp theo.
Cách duy nhất để tìm ra nonce này là thử nhiều lần cho đến khi bạn nhận được chính xác. Tất cả điều này xảy ra rất nhanh và tự động bởi các máy tính chạy phần mềm khai thác.
Khi tìm thấy nonce và hash, nó sẽ được phát lên mạng để xác nhận. Các công cụ khai thác và nút khác xác minh rằng tất cả các thông tin có ý nghĩa, và cuối cùng toàn bộ mạng lưới các công cụ khai thác và nút đồng ý rằng các giao dịch trong khối, nonce và băm là hợp lệ.
Mạng xác nhận một khối tại một thời điểm tùy thuộc vào người nhìn thấy nó đầu tiên.
Tỷ lệ Hash
Bởi vì tìm ra nonce chính xác và chạy nó thông qua hàm băm để xem nó có đúng hay không, phụ thuộc vào các lần thử, hiệu quả của các thợ mỏ dựa trên tốc độ của chúng, được gọi là tốc độ băm hoặc sức mạnh khai thác.
Tốc độ băm có nghĩa là máy tính có thể tính toán đầu ra của hàm băm nhanh như thế nào. Nó được đo bằng số lần băm mà máy tính có thể làm trong một giây.
Tốc độ băm càng nhanh, người khai thác càng có nhiều khả năng nhận được phần thưởng trước đối thủ cạnh tranh đơn giản vì họ có thể thực hiện nhiều nỗ lực hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn.
Tỷ lệ băm được đo bằng:
Hz (hertz, 1 Hz) = 1 chu kỳ mỗi giây
MHz (megahertz, 106 Hz) = 1 triệu chu kỳ mỗi giây
GHz (gigahertz, 109 Hz) = 1 tỷ chu kỳ mỗi giây
THz (terahertz, 1012 Hz) = 1 nghìn tỷ chu kỳ mỗi giây
Ethereum khác với Bitcoin như thế nào ?
Các khái niệm được đề cập ở trên áp dụng cho cả Bitcoin và Ethereum liên quan đến PoW hoặc khai thác. Đây là một tổng quan chung.
Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum hiển nhiên mô tả từ các nội dung trong white paper của chúng:
[Image: Bitcoin-Paper.png]
White paper Bitcoin

Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng
[Image: Ethereum-White-Paper.png]
Whitepaper Ethereum
Ethereum: Một thế hệ tiếp theo của hợp đồng thông minh và nền tảng ứng dụng phi tập trung (Dapp)
Ngoài các mục đích cấp cao khác nhau của các mạng, bản thân các token gốc cũng có các mục đích khác nhau.
Phần thưởng khai thác trong Bitcoin là chính Bitcoin, ban đầu được dự định sẽ được sử dụng làm tiền.
Trong Ethereum, các thợ mỏ được thưởng Ether (ETH), vốn ban đầu được dự định sẽ được sử dụng làm nhiên liệu hoặc chi phí cho việc sử dụng mạng.
Ether ngăn chặn các cuộc tấn công thư rác làm tắc nghẽn toàn bộ mạng và làm chậm nó hoặc thậm chí ngăn chặn hoàn toàn.
Sự khác biệt lớn thứ hai là các giao dịch Ethereum được ghi nhận ở mức độ toàn diện hơn.
Bitcoin chỉ đơn giản là ghi lại các thay đổi trong số dư tài khoản có nghĩa là việc gửi Bitcoin sẽ thay đổi số dư của chính bạn và số dư Bitcoin của người nhận.
Ethereum phải ghi lại các thay đổi trong hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung, nói cách khác, mã và dữ liệu từ toàn bộ chương trình phần mềm phải thay đổi.
Sự khác biệt lớn cuối cùng là một kỹ thuật, trong đó thuật toán Proof-of-Work của Ethereum, khác với Bitcoin, và có nghĩa là có khả năng chống lại phần cứng khai thác chuyên dụng hơn được gọi là ASICS.
Phần cứng khai thác
ASIC
ASIC (Application-Specific Integrated Circuit) là các chip máy tính được thiết kế đặc biệt được sử dụng để khai thác một tài sản tiền điện tử như Bitcoin.
Khai thác khó khăn và khả năng được thưởng dựa trên cạnh tranh, có nghĩa là càng có nhiều người khai thác và thiết bị của họ càng mạnh thì càng khó để một người khai thác nhận được phần thưởng.
Mặc dù ban đầu bạn có thể khai thác Bitcoin bằng một máy tính gia đình đơn giản, sự gia tăng cạnh tranh và phổ biến ASIC có nghĩa là việc khai thác Bitcoin bị chi phối bởi một nhóm nhỏ những người có quyền truy cập vào các chip máy tính chuyên dụng này.
Do khả năng khai thác và năng lượng của ASIC tiêu thụ, khai thác Bitcoin tiêu thụ nhiều điện hơn các quốc gia như Áo hoặc Israel.
Thay vì ASIC, việc khai thác trên Ethereum thường được thực hiện với một đơn vị xử lý đồ họa (GPU). GPU chỉ đơn giản là một con chip máy tính thực sự tốt trong việc xử lý hình ảnh.
GPU
GPU còn được gọi là card đồ họa hoặc thẻ video và rất phổ biến để kết xuất trò chơi video 3D.
Không giống như ASIC, GPU có thể được sử dụng cho các mục đích khác ngoài khai thác và thường dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng cho nhiều người hơn.
Cơ sở lý luận thiết kế Ethash nêu rõ:
Sự thân thiện với GPU: Chúng tôi cố gắng làm cho việc khai thác với GPU trở nên dễ dàng nhất có thể.
Ngành khai thác tiền điện tử phần lớn được kiểm soát bởi các nhóm khai thác lớn kết hợp các hoạt động khai thác tiền điện tử từ các địa điểm khác nhau thành một nhóm và sau đó chia sẻ phần thưởng giữa các thành viên.
Bằng cách tập hợp các nguồn lực và phân chia phần thưởng khối, các thợ mỏ có thể tạo ra doanh thu ổn định hơn thay vì chờ đợi để trở thành người khai thác may mắn, điều có thể không bao giờ xảy ra!
Trong Bitcoin, tỷ lệ cược của một máy tính duy nhất giải quyết một trong những vấn đề này là 1 trên 6 nghìn tỷ.
Trong cả Bitcoin và Ethereum, 5 nhóm khai thác hàng đầu kiểm soát hơn 70% thị trường:
Top 5 nhóm khai thác Bitcoin:
[Image: Bitcoin-Top-5-Mining-Pools.png]
Top 5 nhóm khai thác Ethereum:
[Image: Ethereum-Top-5-Mining-Pools.png]
Tập trung (Centralization)
ASIC và nhóm khai thác làm cho Ethereum phi tập trung hóa ít hơn nhiều so với dự định ban đầu vì chỉ một số ít người có tài nguyên cho ASIC và người khai thác trong nhóm khai thác có thể có khả năng thông đồng với nhau.
Do những lỗ hổng này để một vài nhóm củng cố quá nhiều ảnh hưởng trên mạng, Ethereum được thiết kế với các biện pháp phòng ngừa như thuật toán PoW của nó, cố gắng tạo điều kiện khai thác GPU trong khi hạn chế khai thác ASIC.
Gần đây đã có một cuộc tranh luận về việc có nên thay đổi thuật toán Ethereum của PoW để hạn chế ASIC hơn nữa hay không.
Một trong những kế hoạch đầy tham vọng nhất của Ethereum, được đề cập trong whitepaper ban đầu là mục tiêu là chuyển toàn bộ hệ thống khỏi PoW và chuyển sang một cơ chế đồng thuận được gọi là Proof-of-Stake. Nó nói:
Lưu ý rằng trong tương lai, có khả năng Ethereum sẽ chuyển sang mô hình bằng chứng để bảo mật.
Giao thức Proof-of-Stake (POS) hay còn gọi là bằng chứng cổ phần, tiêu thụ ít điện năng hơn nên tốt hơn cho môi trường và không phải chạy trên các máy có cấu hình mạnh mẽ, đắt tiền nên tốt hơn cho việc phi tâp trung.
Bằng chứng cổ phần là một cơ chế đồng thuận phức tạp dựa trên các cơ chế hoàn toàn khác với PoW.
Khai thác Ethereum có lợi nhuận không? 
Với cơ hội thưởng thấp như vậy, sự cạnh tranh của các pool khai thác, cùng với chi phí điện cao và nhu cầu thiết bị khai thác đắt tiền, làm thế nào có ai có thể kiếm tiền từ khai thác?
Câu trả lời là tự nghiên cứu, tiến hành thận trọng và thực hiện một số tính toán trước khi bạn đầu tư bất kỳ khoản tiền nào vào khai thác.
Cách tốt nhất để làm điều này là thông qua các máy tính khai thác Ethereum, trong đó bạn có thể nhập công suất băm và chi phí điện ước tính để dễ dàng so sánh chi phí và lợi ích của việc khai thác Ethereum.
Tùy chọn khai thác Ethereum
Chỉ ra con đường nào để khai thác thực sự phụ thuộc vào chính xác mục tiêu của bạn là gì và bạn sẵn sàng đầu tư vào đâu.

Bạn có muốn thử dùng nó để tìm hiểu thêm hay bạn muốn nghiêm túc cố gắng để trở thành một người khai thác có lợi nhuận?

Thông tin bên dưới sẽ phục vụ nhiều hơn một tài liệu tham khảo với các tùy chọn phổ biến nhất so với hướng dẫn cụ thể vì mỗi đường dẫn sẽ khác nhau tùy thuộc vào thiết bị, phần mềm và lựa chọn mục tiêu.

Tự đào

Bạn có muốn thử khai thác Ethereum cho chính mình? Thực hiện theo kế hoạch bốn bước đơn giản này.

1. Thiết lập ví của bạn

Bạn sẽ cần một ví hoặc cụ thể hơn là địa chỉ Ethereum mà bạn có thể kiểm soát và có thể gửi phần thưởng khai thác của mình tới.

Cách đơn giản nhất để tạo địa chỉ hoặc ví mới là sử dụng một dịch vụ như MyCryptohoặc MyEtherWallet.

2. Chọn GPU

Để khai thác Ethereum, bạn sẽ cần các thiết bị khác, nhưng GPU là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công khai thác của bạn.

Khi xác định GPU nào sẽ được sử dụng trong khai thác, năng lượng băm và mức tiêu thụ điện là những gì bạn cần xem xét trước hết. GPU mạnh nhất hoặc nhanh nhất sẽ không sinh lãi nếu hút quá nhiều điện.
Radeon và GeForce là các thương hiệu GPU được sử dụng và đánh giá phổ biến nhất để khai thác Ethereum.
3. Download phần mềm khai thác
Việc chọn chương trình phần mềm khai thác nào sẽ sử dụng sẽ phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật của bạn. Có các chương trình tập trung vào dòng lệnh như Claymore’s Dual Miner và Ethminer.
Đối với những người ít thiên về kỹ thuật, có những chương trình khai thác có giao diện người dùng (node) đồ họa đơn giản để giúp bạn khai thác Ether như WinEth và MinerGate.
4. Tham gia nhóm khai thác
Ngay cả sau khi thiết lập tất cả các thiết bị và phần mềm của bạn để khai thác Ethereum, rất có thể bạn sẽ muốn tham gia vào một nhóm khai thác vì trong ngành công nghiệp khai thác ngày nay, cơ hội của một người khai thác được thưởng là rất ít.
Tham gia nhóm khai thác có nghĩa là bạn có thể mong đợi một phần thưởng phù hợp cho công sức và năng lượng mà bạn và thiết bị khai thác của bạn chi tiêu.
Các nhóm khai thác Ethereum hàng đầu theo thị phần là:
  1. EtherMine

  2. F2Pool

  3. SparkPool

  4. Nanopool
Sự thống trị của bốn nhóm khai thác này được chứng minh bằng việc bạn có thể truy cập etherscan.io bất cứ lúc nào và một trong bốn nhóm khai thác này gần như chắc chắn sẽ khai thác được vài khối Ethereum cuối cùng.
[Image: Etherscan-Homepage.png]
Etherscan Blocks page
EtherMine
EtherMine có tỷ lệ băm pool là 37,5 TH / s và phí 1%[img=640x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/04/EtherMine-Pool-Status.png[/img]
F2Pool
F2Pool có tỷ lệ băm pool là 18,75 TH / s và phí là 3%.
SparkPool
SparkPool có tỷ lệ băm pool là 32,36 TH / s và phí là 1%.
NanoPool
NanoPool có tỷ lệ băm pool là 18,13 Gh / s và phí là 1%.
Đầu tư vào Khai thác trên nền tảng đám mây

Trong khai thác trên nền tảng đám mây, về cơ bản, bạn đang trả tiền cho ai đó hoặc một tổ chức lớn đã đầu tư vào thiết bị và địa điểm khai thác, để mua một số năng lượng băm của họ và chia sẻ lợi nhuận của họ.

Các công ty khai thác trên nền tảng đám mây này thường thiết lập các trang trại khai thác, về cơ bản là các kho chứa hàng ngàn ASIC và GPU chỉ được sử dụng để khai thác các tài sản tiền điện tử như Ethereum hoặc Bitcoin.
[Image: OXBTC%E2%80%99s-Mining-Farm.jpg]OXBTC’s Mining Farm[img=640x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/04/OXBTC%E2%80%99s-Mining-Farm.jpg[/img]
Trong khai thác trên nền tảng đám mây, về cơ bản, bạn đang thuê một phần của khả năng khai thác trang trại khai thác để khai thác tài sản tiền điện tử để đổi lấy một khoản phí.

Khai thác trên nền tảng đám mây tương tự như đầu tư vào hoặc mua cổ phần của một mỏ khoáng sản mà bạn cung cấp một số vốn và người khác thực hiện khai thác vật lý thực tế.

Khai thác Genesis

Genesis Mining là một trong những dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây nổi tiếng và lâu đời nhất được thành lập vào năm 2013. Chúng rất phổ biến và tuyên bố đã có hơn 2 triệu người dùng. Hợp đồng khai thác đám mây Ethereum của họ hiện đang được bán hết.
[Image: Genesis-Mining-Pricing.png]
Genesis Mining Pricing
HashFlare

HashFlare là một trong những hoạt động khai thác trên nền tảng đám mây lớn nhất trên thị trường và được thành lập vào năm 2015.

Giống như Genesis Mining, họ cũng rất nổi tiếng, tuyên bố đã cung cấp dịch vụ của họ cho hơn 2,5 triệu người dùng.
[Image: HashFlare-Ethereum-Cloud-Mining-Pricing.jpg]
HashFlare Ethereum Cloud Mining Pricing
Proof of Stake

Do mối đe dọa của các nhóm khai thác tập trung, phát triển các thiết bị khai thác tiên tiến và mức tiêu thụ năng lượng lớn cần thiết cho Proof-of-Work, ngay từ đầu, Ethereum đã lên kế hoạch chuyển sang cơ chế đồng thuận có tên Proof-of-Stake.

Trang Khai thác Ethereum GitHub tuyên bố:

Trở thành một nhà khai thác Ethereum không được khuyến khích. Ethereum sẽ chuyển sang bằng chứng cổ phần, khiến việc khai thác Ethereum trở nên lỗi thời.

Thay vì dựa vào tính toán hoặc điện để bảo mật mạng, cơ chế Proof-of-Stake sẽ cho phép bất cứ ai nắm giữ một lượng Ether tối thiểu và sở hữu một máy tính để trở thành một người xác nhận và kiếm lãi bằng cách khóa Ether của họ trong mạng.

Phương pháp này sẽ bảo mật mạng và xác thực các giao dịch, nhưng theo cách khác với PoW hoặc khai thác. Về cơ bản, bạn bật bất kỳ máy tính nào, bất kể khả năng tính toán của nó, khóa một số Ether trong hệ thống trong một khoảng thời gian nhất định và điều đó khiến bạn quan tâm đến Ether.

Đó cũng sẽ là cách Ether mới được tạo ra trong tương lai. Vì PoW hoặc khai thác đã quá cạnh tranh và tốn kém, nên có thể có lợi hơn khi dành thời gian và sức lực của bạn để mua Ether và chờ đợi để đóng góp chúng khi mạng thay đổi thành Proof-of-Stake.

Vấn đề với việc chờ đợi là không có ngày chắc chắn được lên lịch để chuyển đổi Ethereum, sang Proof-of-Stake và lịch trình này luôn có thể thay đổi hoặc bị trì hoãn.

Cho dù bạn chọn tùy chọn nào, chỉ cần nhớ rằng lợi nhuận khai thác sẽ thay đổi theo thời gian. Sẽ có lúc tốt, và xấu. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng và tận hưởng niềm vui khai thác Ether quý giá đó!
Reply
#4
0
0
4 lý do cho thấy Bitcoin hiện trưởng thành hơn so với năm 2017

[img=678x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/05/Bitcoin-truong-thanh-hon-2017.png[/img]
Nhớ lại một chút xem phát triển tích cực hay tiêu cực sẽ khiến hành động giá Bitcoin thay đổi mạnh mẽ? Chà, những ngày đó dường như đã qua lâu đến nỗi khiến nhiều người cho rằng BTC đang trở thành một tài sản trưởng thành hơn nhiều. Dưới đây là bốn ví dụ cho thấy BTC không còn bị ảnh hưởng bởi mỗi bit tin tức xuất hiện trên thị trường.
1.   Bitcoin phớt lờ ồn ào của Bitfinex-Tether
Vào cuối tháng 4, Tổng chưởng lý New York (NYAG) đã cáo buộc Bitfinex và Tether (USDT) đã gian lận nhằm bù đắp khoản lỗ lên tới 850 triệu đô la. Sự tiết lộ là loạt đạt mới nhất tấn công vào cuộc tranh cãi Tether – Bitfinex kéo dài.
Khi tin tức bùng nổ, giá BTC đã giảm nhẹ do người dùng Bitfinex dump USDT. Trong quá khứ, một câu chuyện như thế này sẽ có tác động thảm khốc đến tâm lý thị trường tích cực của Bitcoin.
Nhưng thay vào đó, sau sự sụt giảm nhẹ, BTC đã nhanh chóng trở lại màu xanh lá cây và thậm chí vượt ra khỏi mốc $ 5,500 mà nó chiếm giữ vào thời điểm xuất hiện tin tức.
Vào ngày 01/05/2019, Bitcoin đã vượt qua mức $ 5,600.
[Image: Screenshot_2019-05-11-BTCUSD-%E2%80%94-B...ngView.png]
2.   Hack sàn giao dịch không thể nghiền nát thị trường nữa
Hack sàn giao dịch dẫn đến tiền điện tử bị đánh cắp. Điều này dẫn tới thị trường hoảng loạn. Đúng? Mt. Gox năm 2014 chắc chắn đặt dấu chấm hết cho bong bóng đó. Vâng, những ngày này, không còn tái diễn.
Hacker đã tấn công một vài nền tảng kể từ đầu năm 2019 nhưng BTC phần lớn vẫn không bị ảnh hưởng bởi những sự việc như vậy.
Binance, được cho là tiêu chuẩn vàng của các sàn giao dịch tập trung ngày nay, đã bị đánh cắp 40 triệu đô la BTC nhưng giá Bitcoin không hề giảm.
Trong thực tế, thị trường thậm chí còn tăng mạnh hơn; và nhân tiện, không phải ngẫu nhiên mà hacker chỉ đánh cắp Bitcoin.
Tại sao? Vâng, CEO của Binance, Changpeng Zhao, đã nhanh chóng nhận ra rằng Bitcoin là sổ cái bất biến nhất sau khi thảo luận về tình hình với các chuyên gia. Do đó, Bitcoin là mạng tài chính trung lập nhất thế giới. Điều này có nghĩa là không có rollback, phục hồi, bảo lãnh hay cứu trợ.
Đáng chú ý, ý tưởng tái cấu trúc Blockchain bị loại bỏ quá nhanh, một số người đã lập luận, là một dấu hiệu tăng giá khác xác nhận thêm rằng Bitcoin không có cơ quan trung ương.
Kể từ đó, CZ đã công khai xin lỗi vì đã đưa ra ý tưởng này.
3.   Các tổ chức đang tiến vào không gian bất chấp các quan điểm chống lại BTC
Cũng có báo cáo rằng các tổ chức môi giới và đại gia đầu tư lớn như Ameritrade, E-Trade và Fidelity được thiết lập để cung cấp giao dịch BTC.
[Image: shutterstock_206881309-980x613.jpg]
Trong khi đó, vào thứ Năm, Financial Crimes Enforcement Network (FinCEN) Hoa Kỳ đã phát hành một tờ hướng dẫn cập nhật chi tiết rằng một số doanh nghiệp tiền điện tử đang hoạt động như những người chuyển tiền theo đạo luật Bank Secrecy Act (BSA) của nước này.
Một số nền tảng được xác định trong tài liệu bao gồm các ATM Bitcoin, các pool khai thác, các nền tảng peer-to-peer (P2P), một số bộ trộn tiền điện tử…
Các doanh nghiệp như vậy sẽ phải có được giấy phép chuyển tiền và tuân thủ các giao thức xác minh khách hàng (KYC) và chống rửa tiền (AML).
4.   Cảm ơn những người chỉ trích Bitcoin về hiệu ứng Streisand
Vào tháng 05/2019, những người hoài nghi thâm niên như Nouriel Roubini và Warren Buffett đã đưa ra những lời chỉ trích anti-BTC quen thuộc của họ. Một người đoạt giải Nobel khác Joseph Stiglitz cũng kêu gọi ‘kết liễu’ tiền điện tử.
[Image: 1_Y-UsFyg5f8cpa8TY2isTow-640x417@2x.png]
Sau đó, điều mà chuyên gia phân tích thị trường cao cấp Filb Filb gọi là ‘điều tuyệt vời’ đã đến vào thứ Sáu. Nghị sĩ Hoa Kỳ Brad Sherman kêu gọi, với sự trung thực một cách trắng trợn, về lệnh cấm Bitcoin vì sợ rằng nó làm suy yếu quyền bá chủ của đồng đô la trên trường thế giới.
Nói cách khác, không phải mọi quốc gia đều là người ủng hộ đồng đô la như tiền tệ dự trữ thế giới (nghĩ rằng Trung Quốc và Nga), hiện đã có xác nhận chính thức từ một chính trị gia Mỹ rằng Bitcoin là mối đe dọa đối với mô hình này.
Chẳng hạn, Nga đã được đồn đại là sẽ mua hàng tỷ Bitcoin để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ và tránh phụ thuộc vào các thị trường vàng do Mỹ kiểm soát.
Do đó, chúng ta đang chứng kiến khi Bitcoin không chỉ trở thành một loại tài sản trưởng thành hơn mà còn có thể bước vào thế giới địa chính trị.

Annie
Theo TapchiBitcoin/ Bitcoinist
Reply
#5
0
0
Nếu lịch sử lặp lại, giá Bitcoin (BTC) có thể pullback về $ 5,000

[Image: 0*RJW1bPhrboqJMXsy.jpg]
Thật là một tuần dành cho Bitcoin (BTC). Trong 72 giờ qua, giá BTC đã tăng từ mức thấp $ 6,000 đến $ 7,500, sau đó đến $ 7000 (hiện tại), được thúc đẩy bởi một cảm giác mới về sự cường điệu, niềm đam mê và niềm tin vào tiền điện tử.
Tuy nhiên, khi thị trường đã hạ nhiệt — ít nhất là tạm thời — các nhà phân tích đã bắt đầu bình tĩnh hơn, làm hết sức mình để tìm ra điểm đến tiềm năng tiếp theo của tiền điện tử. Lần suy ngẫm này đã dẫn đến một số tiết lộ đáng kinh ngạc.
Giá BTC có thể pullback
Trader nổi tiếng Josh Rager gần đây cho rằng có sự tương đồng đáng kinh ngạc giữa sự phục hồi của năm 2015 từ thị trường gấu.
Trong chu kỳ đó, giá BTC đã chạm đáy khoảng $ 200, tích lũy khoảng $ 300 trong nhiều tháng, di chuyển theo parabol để khai thác $ 500, sau đó thấy một pullback. Hơn nữa, Super Guppy ba ngày, một chỉ báo xu hướng dài hạn quan trọng, đã không báo hiệu ‘buy’ (màu xanh lá cây) cho đến khi kết thúc pullback.
[Image: 0*EUzack1PnfGAnI4p]
Nghe có vẻ quen? Chà, đó là bởi vì Bitcoin dường như đang thực hiện điều tương tự một cách hiệu quả, nhưng ở một khu vực giá khác. Nếu lịch sử lặp lại, Bitcoin có thể giảm thêm ~ 20% so với mức hiện tại và sau đó có thể bắt đầu giai đoạn tích lũy thứ hai, sẽ kéo dài đến bảy tháng. Từ đó, BTC nên bắt đầu tập hợp parabol vào sự kiện halving, tạo tiền đề cho bull run hoàn chỉnh tiếp theo.
[Image: 0*GKZCWN0BnNCd69No]

Hành động giá vẫn cực kỳ tăng
Điều quan trọng cần lưu ý là hành động giá hiện tại của tiền điện tử đã tăng một cách bất ngờ. Theo các báo cáo trước đây, khi giá BTC đạt mức cao hàng năm vào thứ Bảy, khối lượng hàng ngày tại BitMEX, nền tảng tương lai tiền điện tử quan trọng nhất, đã chạm mốc 10 tỷ đô la. Có một nguyên nhân quan trọng không kém, đó là, Bitcoin Trust của Grayscale đã vượt qua 50 triệu đô la vào thứ Sáu, báo hiệu sự quan tâm đến tiền điện tử từ các nhà đầu tư được công nhận, hầu hết được coi là tổ chức.
Phần quan trọng nhất, sự gia tăng khối lượng này đã được xúc tác bởi những người đã ở trong không gian. Như Joseph Young của NewsBTC đã đăng trên Twitter, “tiền hiện có trên thị trường tiền điện tử [đang] quay trở lại do sự tăng trưởng chung về niềm tin/ sự lạc quan”.
Và như nhà nghiên cứu Alex Krüger cho biết thêm, trong bối cảnh hành động giá gần đây, thuật ngữ tìm kiếm Bitcoin không thấy quá nhiều sự gia tăng về khối lượng. Điều này trực tiếp ngụ ý rằng một khi người tiêu dùng thức tỉnh trước cuộc biểu tình tiền điện tử mới nhất, bull run sẽ còn lớn hơn và dữ dội hơn bây giờ. Nhưng điều đó đặt ra câu hỏi cấp bách — liệu người dùng có dấn thân vào hiểm nguy một lần nữa không?
[Image: 0*wxbCTUF3EFY8LVBo]
Annie
Theo TapchiBitcoin/ Newsbtc
Reply
#6
0
0
Top 5 altcoin nên theo dõi trong tuần này
[img=681x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/05/5-altcoin-can-chu-y-trong-tuan-nay.jpg[/img]
Tuần trước, nhiều altcoin trong cặp giao dịch BTC liên tục “đổ máu” khi Bitcoin (BTC/ USD) kéo dài đà tăng của mình. Ông vua tiền điện tử đã tăng lên mức cao $7,581.82 trên Coinbase vào 12/05/2019. Kết quả là, nhiều altcoin đã có một tuần ảm đạm.
Vì thế, trong tuần này, chúng tôi sẽ xem xét các altcoin theo cặp giao dịch với USD. Hiện thị trường có nhiều dấu hiệu ổn định. Một số altcoin thậm chí còn tăng giá cùng với đà tăng của Bitcoin. Dưới đây là năm altcoin cần chú ý trong tuần này.
Phân tích kỹ thuật Ethereum (ETH) 
Tất cả ánh mắt đang đổ dồn về Bitcoin. Do đó, nhiều người có thể không để ý rằng giá ETH cũng đang tăng theo. Nó đang dần vượt qua mức kháng cự $ 200. Vượt qua ngưỡng này, chúng ta có thể thấy Ethereum kéo dài đà tăng giá của chính nó.
[Image: ETHUSD.png]
[img=640x0]https://hacked.com/wp-content/uploads/2019/05/ETHUSD.png[/img]
Biểu đồ hàng tuần của ETH / USD
Biểu đồ hàng tuần cho thấy thị trường đang hình thành một hình tam giác tăng dần. Cấu trúc này làm tôi nhớ đến tam giác tăng dần của Bitcoin trước khi nó phá vỡ mức kháng cự $ 4.250.
Nếu bạn muốn mở một vị thế mua mới, hãy đợi ETH/USD đột phá và tái kiểm định ngưỡng $ 200 dưới dạng hỗ trợ. Trên $ 200, mục tiêu sẽ là $ 365.
Phân tích kỹ thuật Litecoin (LTC) 
Litecoin đã tái kiểm định mức hỗ trợ hàng tuần là $ 65. Trong quá trình này, nó đã chuyển đổi mức kháng cự cũ thành mức hỗ trợ.
[Image: LTCUSD.png][img=640x0]https://hacked.com/wp-content/uploads/2019/05/LTCUSD.png[/img]

Biểu đồ hàng tuần LTC/ USD
Với $ 65 hiện đóng vai trò là hỗ trợ, Litecoin đang cố gắng vượt qua mức kháng cự $ 100. Nếu bạn đang muốn mở một vị thế mua mới, hãy mua càng gần $ 65 càng tốt. Mục tiêu của bạn là phạm vi cao $100.
Phân tích kỹ thuật Stellar (XLM)
Dường như Stellar đã trở về từ cõi chết. Chúng tôi có quan điểm này bởi vì thị trường đã có thể phục hồi hỗ trợ quan trọng là $ 0.0957. Sự phục hồi dường như đã đưa đến đà tăng cho Stellar khi nó cũng thoát ra khỏi nêm giảm lớn trên biểu đồ 12 giờ.
[Image: XLMUSD.png][img=640x0]https://hacked.com/wp-content/uploads/2019/05/XLMUSD.png[/img]

Biểu đồ 12 giờ của XLM / USD
Nếu bạn đang tìm cách mua vào, hãy mua càng gần $ 0,0957 càng tốt. Mục tiêu là mức kháng cự $ 0,1098.
Phân tích kỹ thuật Tezos (XTZ)
Tezos đang trong một xu hướng tăng mạnh mẽ. Trong khoảng một vài tháng, nó đã tăng từ $ 0.40 lên cao đến $ 1.51 vào ngày 23/04. Trong khi thị trường đang điều chỉnh, chúng ta có cơ hội để mua vào khi giá giảm.
[Image: XTZ.png][img=640x0]https://hacked.com/wp-content/uploads/2019/05/XTZ.png[/img]


Biểu đồ hàng ngày của XTZ/ USD

Nếu bạn đang muốn mua vòa, hãy mua càng gần mức hỗ trợ $ 1.10 càng tốt. Chỉ số RSI hàng ngày đang hình thành một nêm giảm lớn. Một đột phá có thể sẽ dẫn đến việc tiếp tục xu hướng tăng.

Mục tiêu của chúng tôi là $ 1.50 và $ 1.75.

Tin tức Cosmos  (ATOM)

Altcoin cuối cùng chúng tôi muốn đề cập là Cosmos. Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn tích lũy nhưng nó sẽ thoát khỏi đó rất nhanh. Biểu đồ 4 giờ cho thấy Cosmos đang tạo ra một hình tam giác tăng dần.
[img=640x0]https://hacked.com/wp-content/uploads/2019/05/ATOMUSD.png[/img]
[Image: ATOMUSD.png]

Biểu đồ 4 giờ của ATOM/ USD

Nếu bạn muốn mua vào thì cách tốt nhất là đợi Cosmos vượt qua $ 5.00 và tái kiểm định nó như một khu vực hỗ trợ. Nếu điều đó xảy ra, mục tiêu ban đầu là $ 7.00.

Kết luận

Tuần này, chúng tôi xem xét các altcoin theo cặp giao dịch với USD. Nhiều altcoin đã được hưởng lợi từ sự tăng giá của Bitcoin. Ngay cả khi Bitcoin điều chỉnh trong tuần này, chúng tôi vẫn tin rằng các đồng coin trong danh sách này sẽ tiếp tục hoạt động tốt.

Lusjfer

Theo TapchiBitcoin/hacked
Reply
#7
0
0
[img=681x0]https://tapchibitcoinhome.files.wordpress.com/2019/05/62d16-0gzhfslnnouekximw.jpeg?w=740[/img]
SEC một lần nữa trì hoãn quyết định về phê duyệt Bitcoin ETF của Bitwise


Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) một lần nữa trì hoãn quyết định về việc phê duyệt hay từ chối một quỹ giao dịch bitcoin ETF vào thứ ba, ngày 14 tháng 5.
[Image: Bitwise-bitcoinetf.jpeg]
Trong một tài liệu mới được công bố bởi SEC, cơ quan quản lý cho biết họ sẽ không đưa ra quyết định về đề xuất ETF của Bitwise nộp cùng với NYSE Arca.
Đề xuất này được đệ trình lần đầu tiên vào tháng 1 năm nay, khởi động một cuộc đua mới để khởi động một quỹ bitcoin ETF ở Hoa Kỳ, dự kiến sẽ mang lại nhiều dòng tiền mới — và do đó, tạo thanh khoản lớn cho không gian tiền điện tử.
SEC cuối cùng đã hoãn một quyết định về cả hai đề xuất Bitwise và VanEck / SolidX vào cuối tháng 3, deay đến tháng Năm. Cơ quan quản lý vẫn chưa phê duyệt bất kỳ quỹ ETF bitcoin nào, mặc dù cả các chuyên gia trong lĩnh vực vũ trụ và các quan chức với cơ quan này dường như tin rằng nó chỉ là vấn đề thời gian. Crypto Crescent Asset Management, một nhà quản lý quỹ và tài sản kỹ thuật số, cũng đã đề xuất một quỹ ETF crypto, sẽ cung cấp cho khách hàng tiếp xúc với cả bitcoin và ether. Tuy nhiên, công ty hợp tác với NYSE Arca vẫn chưa chính thức đệ trình đề xuất của mình.
Sẽ có một khoảng thời gian nhận xét công khai trong ba tuần sau khi tài liệu mới nhất liên quan đến Bitwise ETF được công bố trong Federal Register (Đăng ký liên bang), cộng thêm hai tuần nữa để trả lời.
Vào tháng 12 năm ngoái, ủy viên của SEC, Hester Peirce, được cộng đồng đặt tên là Crypto Mom, vì sự bất đồng quan điểm của cô với quyết định từ chối của một quỹ ETF bitcoin do Cameron và Tyler Winklevoss đề xuất, nói rằng một loại tiền điện tử hoặc bitcoin ETF chắc chắn là khả thi nhưng có thể là nhiều năm nữa.
Thạch Sanh
Tạp Chí Bitcoin
Reply
#8
0
0
Tron (TRX) tăng 20% chỉ với một dòng tweet của Justin Sun

 
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)][Image: 0*ObaZegW2EwnHgD6g.png][/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Tron (TRX) đang dẫn đầu một cuộc biểu tình của altcoin vào cuối tuần và đã tăng 20% ở mức 0,38 đô la sau khi công bố kế hoạch kết hợp lưu trữ phi tập trung vào nền tảng chia sẻ tệp BitTorrent.[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Tron nói rằng nó tận dụng hệ sinh thái BitTorrent của mình để phân cấp và khuyến khích hơn nữa cơ sở người dùng trên 100 triệu của BitTorrent . Nền tảng ngang hàng sẽ kết hợp Hệ thống tệp BitTorrent (BTFS) để cho phép người dùng nhận và lưu trữ lưu trữ trên máy tính của họ với các cá nhân và doanh nghiệp khác.[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Một biến thể của giao thức Hệ thống tệp liên ngân hàng (IPFS) mã nguồn mở, BTFS đã bắt đầu thử nghiệm nội bộ vào cuối tháng 5 và là bước đầu tiên trong việc tạo ra một nền tảng web phân tán được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Justin Sun, người sáng lập Tron và CEO của BitTorrent, nói.[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Justin Sun là ai?[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]“Phần mềm BTFS là một bước tiếp tục trong sứ mệnh của chúng tôi để tạo ra một mạng internet phi tập trung cho phép mọi người chia sẻ sự thịnh vượng của thương mại web. Chúng tôi tạo ra một nền tảng với BTFS, tích hợp blockchain BitTorrent Speed và token BTT để cho phép người dùng tương tác nhanh chóng và riêng tư với nhau trên khắp thế giới mà không cần sự can thiệp của trung gian hoặc chính phủ”.[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Sun cũng bỏ ngỏ rằng sẽ có nhiều tin tức lớn hơn cho Tron và BitTorrent với thông báo đến vào ngày 3 tháng Sáu. Đây cũng là một hình thức thu hút sự chú ý thường thấy của vị doanh nhân Trung Quốc này, anh liên tục chia nhỏ các bản tin và hẹn người theo dõi quay lại vào ít hôm sau, đó cũng là cách anh kiếm được 1,2 triệu follower trên Twitter, gấp rưỡi Vitalik Buterin.[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]
[Image: 0*YtLq1qdjHReVGElL.jpg]
[/color]
Quote:[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Justin Sun✔@justinsuntron[/color]
Quote:[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]I did it! Big win for the #blockchain community! Big reveal June 3. Stayed tuned! #TRX $TRX $BTT #BTT[/color]
Quote:[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Justin Sun✔@justinsuntron[/color]
Quote:[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Something huge and amazing going about #TRON and #BitTorrent. I will share with you after June 1. I think I have 70% to win and nail it. Fingers crossed! $TRX $BTT[/color]
Quote:[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]2.787[/color]
Quote:[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]09:49–1 thg 6, 2019[/color]
Quote:[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]1.638 người đang nói chuyện về điều này[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]TRX tăng 90% từ đầu năm 2019[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Giá TRX đã được hưởng lợi từ sự hồi sinh thị trường crypto trong vài tháng qua. Kể từ đầu năm, TRX đã tăng 90%, bao gồm mức tăng giá 56% trong tháng trước.[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]
[Image: 0*e3YV2OlApzR5VSpB.png]
[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Tuy nhiên, các nhà đầu tư Tron đã phải chịu một số khoản lỗ tồi tệ nhất trong mùa đông năm 2018.[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Mặc dù giá giảm, Tron vẫn tiếp tục xây dựng việc sử dụng mạng trong thời gian đó. Theo báo cáo của Dapp.com, Tron có cơ sở người dùng tích cực nhất và có hệ sinh thái dApp phát triển nhanh nhất vào năm 2019.[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]TRX đang cạnh tranh khốc liệt với XLM với cuộc đua vào Top 10 CoinMarketCap, sau khi ra tin thì TRX được đánh lên 20% vượt qua XLM, lọt vào Top 10, nhưng khi vừa chạm đũa vào mâm thì đã bị Stellar hất văng chén cơm, đuổi ra ngoài, Sun lại ngậm ngùi giắt đũa vào cạp quần và quay lại vị trí thứ 11 của mình, kém 100 triệu đô la vốn hóa so với XLM.[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Vị trí Top 10 vừa có biểu tượng ý nghĩa dùng để quảng cáo trên truyền thông xã hội như một vị thế anh cả, vừa được các trang tin truyền thông lớn viết bài đăng tin, cũng như phân tích kĩ thuật khuyến nghị mua bán, đó là một đặc quyền lớn nên sự cạnh tranh là rất khốc liệt, tương tự như các đội bóng giải Ngoại hạng Anh canh tranh cho vị trị Top 4.[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Giá TRX hiện tại | Nguồn : Coinmarketcap.com[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Các loại Altcoin khác đều đang điều chỉnh nhẹ trong 24h , với ETH, XRP, BCH đều mất lần lượt 1,5–2%, ADA ngược dòng tăng với 5%, lập đỉnh cao nhất trong năm 2019.[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Thạch Sanh[/color]
[color=rgba(0, 0, 0, 0.84)]Tạp Chí Bitcoin[/color]
Reply
#9
0
0
Nếu bạn đã theo dõi ngân hàng, đầu tư hoặc tiền điện tử trong mười năm qua, bạn có thể quen thuộc với blockchain trên mạng, công nghệ giữ kỷ lục đằng sau bitcoin. Và có một cơ hội tốt mà nó chỉ có ý nghĩa rất nhiều. Khi cố gắng tìm hiểu thêm về blockchain, có lẽ bạn đã gặp phải một định nghĩa như sau: blockchain là một sổ cái phân tán, phi tập trung. “Tin tốt là, blockchain thực sự dễ hiểu hơn âm thanh định nghĩa đó.
[Image: blockchain-la-gi-2.jpg]
Blockchain là gì?
Nếu công nghệ này quá phức tạp, tại sao lại gọi nó là blockchain ? Ở cấp độ cơ bản nhất, blockchain thực sự chỉ là một chuỗi các khối, nhưng không phải theo nghĩa truyền thống của những từ đó. Khi chúng ta nói các từ về khối block và chuỗi khối trong bối cảnh này, chúng ta thực sự đang nói về thông tin kỹ thuật số ( block ) được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu công cộng (chain ).
Các khối khối trên nền tảng blockchain được tạo thành từ các mẩu thông tin kỹ thuật số. Cụ thể, họ có ba phần:
1. Chặn lưu trữ thông tin về các giao dịch, cho biết ngày, thời gian và số tiền đô la của giao dịch mua gần đây nhất của bạn từ Amazon.
2. Khối lưu trữ thông tin về người đang tham gia giao dịch. Một khối cho giao dịch mua hàng của bạn từ Amazon sẽ ghi lại tên của bạn cùng với Amazon.com. Thay vì sử dụng tên thật của bạn, giao dịch mua hàng của bạn được ghi lại mà không có bất kỳ thông tin nhận dạng nào sử dụng chữ ký kỹ thuật số duy nhất, một loại tên người dùng.
3. Khối lưu trữ thông tin phân biệt chúng với các khối khác. Giống như bạn và tôi có tên để phân biệt chúng tôi với nhau, mỗi khối lưu trữ một mã duy nhất được gọi là hash, cho phép chúng tôi phân biệt nó với mọi khối khác. Hãy nói với bạn rằng bạn đã thực hiện giao dịch mua hàng trên Amazon, nhưng trong khi nó quá cảnh, bạn quyết định rằng bạn chỉ có thể chống lại và cần một thứ hai. Mặc dù các chi tiết về giao dịch mới của bạn trông gần giống với giao dịch mua trước đó của bạn, chúng tôi vẫn có thể phân biệt các khối vì các mã duy nhất của chúng.
Mặc dù khối trong ví dụ trên đang được sử dụng để lưu trữ một giao dịch mua từ Amazon, nhưng thực tế lại có một chút khác biệt. Một khối duy nhất trên blockchain thực sự có thể lưu trữ tới 1 MB dữ liệu. Tùy thuộc vào quy mô của các giao dịch, điều đó có nghĩa là một khối có thể chứa vài nghìn giao dịch dưới một mái nhà.
Blockchain hoạt động như thế nào?
Khi một khối lưu trữ dữ liệu mới, nó sẽ được thêm vào blockchain. Blockchain, như tên gọi của nó, bao gồm nhiều khối được xâu chuỗi lại với nhau. Tuy nhiên, để một khối được thêm vào blockchain, có bốn điều phải xảy ra:
1. Một giao dịch phải xảy ra. Hãy để tiếp tục với ví dụ về việc mua hàng bốc đồng trên Amazon của bạn. Sau khi vội vàng nhấp qua nhiều lời nhắc thanh toán, bạn đi ngược lại phán đoán tốt hơn của mình và mua hàng.
2. Giao dịch đó phải được xác minh. Sau khi thực hiện mua hàng đó, giao dịch của bạn phải được xác minh. Với các hồ sơ thông tin công khai khác, như Ủy ban giao dịch chứng khoán, Wikipedia hoặc thư viện địa phương của bạn, có một người chịu trách nhiệm kiểm tra các mục nhập dữ liệu mới. Tuy nhiên, với blockchain, công việc đó được dành cho một mạng máy tính. Các mạng này thường bao gồm hàng ngàn (hoặc trong trường hợp Bitcoin, khoảng 5 triệu) máy tính trải rộng trên toàn cầu. Khi bạn mua hàng từ Amazon, mạng máy tính đó vội vàng kiểm tra xem giao dịch của bạn có xảy ra theo cách bạn nói không. Đó là, họ xác nhận các chi tiết của giao dịch mua, bao gồm thời gian giao dịch, số tiền và người tham gia giao dịch.
3. Giao dịch đó phải được lưu trữ trong một khối. Sau khi giao dịch của bạn được xác minh là chính xác, nó sẽ được bật đèn xanh. Số tiền đô la của giao dịch, chữ ký số của bạn và chữ ký số của Amazon, tất cả đều được lưu trữ trong một khối. Ở đó, giao dịch có thể sẽ tham gia hàng trăm, hoặc hàng ngàn người khác thích nó.
4. Khối đó phải được đưa ra một hàm băm. Không giống như một thiên thần kiếm được đôi cánh của mình, một khi tất cả các giao dịch khối đã được xác minh, nó phải được cung cấp một mã nhận dạng duy nhất, được gọi là băm. Khối này cũng được đưa ra hàm băm của khối gần đây nhất được thêm vào blockchain. Sau khi băm, khối có thể được thêm vào blockchain.
Khi khối mới đó được thêm vào blockchain, nó sẽ trở nên công khai cho mọi người xem – ngay cả bạn. Nếu bạn xem qua blockchain của Bitcoin, bạn sẽ thấy rằng bạn có quyền truy cập vào dữ liệu giao dịch, cùng với thông tin về thời điểm (thời gian ăn chơi), trong đó (đường cao tốc độ) và bởi ai (chuyển tiếp bởi ) được thêm vào blockchain.
[Image: blockchain-la-gi.png]
Blockchain có riêng tư không?
Bất cứ ai cũng có thể xem nội dung của blockchain, nhưng người dùng cũng có thể chọn kết nối máy tính của họ với mạng blockchain. Khi làm như vậy, máy tính của họ nhận được một bản sao của blockchain được cập nhật tự động mỗi khi một khối mới được thêm vào, giống như một nguồn cấp tin tức của Facebook cập nhật trực tiếp mỗi khi có trạng thái mới được đăng.
Mỗi máy tính trong mạng blockchain có bản sao riêng của blockchain, có nghĩa là có hàng ngàn hoặc trong trường hợp của Bitcoin, hàng triệu bản sao của cùng một blockchain. Mặc dù mỗi bản sao của blockchain là giống hệt nhau, nhưng việc truyền bá thông tin đó qua một mạng máy tính khiến thông tin khó thao tác hơn. Với blockchain, có một tài khoản duy nhất, dứt khoát về các sự kiện có thể bị thao túng. Thay vào đó, một hacker sẽ cần phải thao túng mọi bản sao của blockchain trên mạng.
Tuy nhiên, nhìn qua blockchain Bitcoin, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn không có quyền truy cập để xác định thông tin về người dùng thực hiện giao dịch. Mặc dù các giao dịch trên blockchain không hoàn toàn ẩn danh, thông tin cá nhân về người dùng bị giới hạn ở chữ ký số hoặc tên người dùng của họ.
Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng: nếu bạn không thể biết ai đang thêm các khối vào blockchain, làm thế nào bạn có thể tin tưởng blockchain hoặc mạng máy tính duy trì nó?
Xem thêm: Blockchain hoạt động như thế nào ?
Blockchain có an toàn không?
Công nghệ blockchain cho các vấn đề về bảo mật và niềm tin theo nhiều cách. Đầu tiên, các khối mới luôn được lưu trữ tuyến tính và theo thời gian. Đó là, chúng luôn được thêm vào phần cuối của trò chơi blockchain. Nếu bạn nhìn vào blockchain của Bitcoin, bạn sẽ thấy rằng mỗi khối có một vị trí trên chuỗi, được gọi là chiều cao của người dùng. Tại thời điểm viết, chiều cao của khối gần đây nhất là 548.015, nghĩa là nó là khối 548,015 để được thêm vào blockchain.
Sau khi một khối đã được thêm vào cuối chuỗi khối, rất khó để quay lại và thay đổi nội dung của khối. Điều đó bởi vì mỗi khối chứa hàm băm riêng của nó, cùng với hàm băm của khối trước nó. Mã băm được tạo bởi một hàm toán học biến thông tin kỹ thuật số thành một chuỗi số và chữ cái. Nếu thông tin đó được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, mã băm cũng thay đổi.
Tại đây, tại sao điều đó lại quan trọng đối với an ninh. Hãy nói rằng một hacker cố gắng chỉnh sửa giao dịch của bạn từ Amazon để bạn thực sự phải trả tiền cho việc mua hàng của mình hai lần. Ngay sau khi họ chỉnh sửa số tiền đô la trong giao dịch của bạn, hàm băm khối sẽ thay đổi. Khối tiếp theo trong chuỗi vẫn sẽ chứa hàm băm cũ và tin tặc sẽ cần cập nhật khối đó để che dấu vết của chúng. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ thay đổi khối băm đó.
Sau đó, để thay đổi một khối duy nhất, một hacker sẽ cần thay đổi mọi khối đơn sau khối đó. Tính toán lại tất cả các giá trị băm đó sẽ mất một lượng lớn năng lượng tính toán. Nói cách khác, một khi một khối được thêm vào blockchain, nó trở nên rất khó chỉnh sửa và không thể xóa.
Để giải quyết vấn đề về niềm tin, các mạng blockchain đã triển khai các thử nghiệm cho các máy tính muốn tham gia và thêm các khối vào chuỗi. Các thử nghiệm, được gọi là mô hình đồng thuận của người dùng, Trực tiếp yêu cầu người dùng phải chứng minh bản thân trước khi họ có thể tham gia vào mạng blockchain. Một trong những ví dụ phổ biến nhất được sử dụng bởi Bitcoin được gọi là bằng chứng về công việc.
Trong chứng minh hệ thống làm việc, các máy tính phải chứng minh được rằng họ đã thực hiện được công việc của Google bằng cách giải một bài toán tính toán phức tạp. Nếu một máy tính giải quyết một trong những vấn đề này, chúng trở thành đủ điều kiện để thêm một khối vào blockchain. Nhưng quá trình thêm các khối vào blockchain, điều mà thế giới tiền điện tử gọi là khai thác trên mạng, không phải là dễ dàng. Trên thực tế, theo trang tin blockchain BlockExplorer, tỷ lệ giải quyết một trong những vấn đề này trên mạng Bitcoin là khoảng 1 trên 7 nghìn tỷ tại thời điểm viết bài. Để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp ở những tỷ lệ cược đó, máy tính phải chạy các chương trình tiêu tốn của chúng một lượng năng lượng và năng lượng đáng kể .
Bằng chứng công việc không làm cho các cuộc tấn công của tin tặc là không thể, nhưng nó làm cho chúng có phần vô dụng. Nếu một hacker muốn phối hợp một cuộc tấn công vào blockchain, họ sẽ cần phải giải các bài toán tính toán phức tạp với tỷ lệ 1 trên 7 nghìn tỷ giống như mọi người khác. Chi phí tổ chức một cuộc tấn công như vậy gần như chắc chắn sẽ vượt xa lợi ích.
Sự khác biệt giữa Blockchain và Bitcoin là gì?
Mục tiêu của blockchain là cho phép ghi lại và phân phối thông tin kỹ thuật số, nhưng không được chỉnh sửa. Khái niệm đó có thể khó khăn trong việc bao trùm đầu của chúng ta mà không thấy công nghệ hoạt động, vì vậy, hãy để xem cách ứng dụng sớm nhất của công nghệ blockchain thực sự hoạt động.
Công nghệ chuỗi khối lần đầu tiên được phác thảo vào năm 1991 bởi Stuart Haber và W. Scott Stornetta, hai nhà nghiên cứu muốn thực hiện một hệ thống mà dấu thời gian tài liệu không thể bị can thiệp. Nhưng đó không phải là cho đến gần hai thập kỷ sau, với sự ra mắt của Bitcoin vào tháng 1 năm 2009, blockchain đó đã có ứng dụng trong thế giới thực đầu tiên.
Giao thức Bitcoin được xây dựng trên blockchain. Trong một bài viết nghiên cứu giới thiệu loại tiền kỹ thuật số này, người sáng tạo Bitcoin giả Satoshi Nakamoto đã gọi nó là một hệ thống tiền điện tử mới, mà đầy đủ ngang hàng, không có bên thứ ba đáng tin cậy.
Ở đây, cách thức hoạt động của nó.
Bạn có tất cả những người này, trên toàn thế giới, những người có Bitcoin. Theo một nghiên cứu năm 2017 của Trung tâm Tài chính thay thế Cambridge, con số có thể lên tới 5,9 triệu. Hãy nói rằng một trong số 5,9 triệu người muốn chi Bitcoin của họ vào cửa hàng tạp hóa. Đây là nơi blockchain xuất hiện.
Khi nói đến tiền in, việc sử dụng tiền in được quy định và xác minh bởi cơ quan trung ương, thường là ngân hàng hoặc chính phủ – nhưng Bitcoin không được kiểm soát bởi bất kỳ ai. Thay vào đó, các giao dịch được thực hiện bằng Bitcoin được xác minh bởi một mạng máy tính.
Khi một người trả tiền khác cho hàng hóa bằng Bitcoin, các máy tính trên mạng Bitcoin sẽ chạy đua để xác minh giao dịch. Để làm như vậy, người dùng chạy một chương trình trên máy tính của họ và cố gắng giải quyết một vấn đề toán học phức tạp, được gọi là hàm băm giao dịch. Giao dịch đã hoàn thành được ghi lại và lưu trữ công khai dưới dạng một khối trên blockchain, tại thời điểm đó, nó trở nên không thể thay đổi. Trong trường hợp của Bitcoin và hầu hết các blockchain khác, các máy tính xác minh thành công các khối được thưởng cho lao động của họ bằng tiền điện tử.
Mặc dù các giao dịch được ghi lại công khai trên blockchain, dữ liệu người dùng không – hoặc, ít nhất là không đầy đủ. Để thực hiện các giao dịch trên mạng Bitcoin, những người tham gia phải chạy một chương trình có tên là ví tiền. Mỗi ví bao gồm hai khóa mật mã độc đáo và riêng biệt: khóa công khai và khóa riêng. Khóa công khai là vị trí nơi các giao dịch được gửi và rút tiền từ đó. Đây cũng là chìa khóa xuất hiện trên sổ cái blockchain dưới dạng chữ ký số của người dùng.
Ngay cả khi người dùng nhận được khoản thanh toán bằng Bitcoin vào khóa công khai của họ, họ sẽ không thể rút chúng với đối tác riêng. Khóa công khai của người dùng là một phiên bản rút gọn của khóa riêng của họ, được tạo thông qua thuật toán toán học phức tạp. Tuy nhiên, do sự phức tạp của phương trình này, gần như không thể đảo ngược quá trình và tạo khóa riêng từ khóa chung. Vì lý do này, công nghệ blockchain được coi là bí mật.
Khóa công khai và khóa riêng ELI5
Bạn có thể nghĩ về khóa công khai là khóa của trường và khóa riêng là tổ hợp khóa. Giáo viên, học sinh và thậm chí người yêu của bạn có thể chèn các chữ cái và ghi chú thông qua việc mở trong tủ khóa của bạn. Tuy nhiên, người duy nhất có thể truy xuất nội dung của hộp thư là người có khóa duy nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong khi các tổ hợp khóa của trường được lưu giữ trong văn phòng chính, thì không có cơ sở dữ liệu trung tâm nào theo dõi các khóa riêng của mạng blockchain. Nếu người dùng đặt nhầm khóa riêng tư của họ, họ sẽ mất quyền truy cập vào ví Bitcoin của họ, đó được coi là tiền thưởng cho người đang nắm giữ Bitcoin.
Trong mạng Bitcoin, blockchain không chỉ được chia sẻ và duy trì bởi một mạng người dùng công cộng – nó còn được thỏa thuận. Khi người dùng tham gia mạng, máy tính được kết nối của họ sẽ nhận được một bản sao của blockchain được cập nhật bất cứ khi nào một khối giao dịch mới được thêm vào. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu, thông qua lỗi của con người hoặc nỗ lực của tin tặc, một người dùng bản sao của blockchain bị thao túng để khác với mọi bản sao khác của blockchain?
Giao thức blockchain không khuyến khích sự tồn tại của nhiều blockchain thông qua một quá trình gọi là sự đồng thuận của Google. Với sự hiện diện của nhiều bản sao khác nhau của blockchain, giao thức đồng thuận sẽ áp dụng chuỗi dài nhất hiện có. Nhiều người dùng hơn trên một blockchain có nghĩa là các khối có thể được thêm vào cuối chuỗi nhanh hơn. Theo logic đó, blockchain của bản ghi sẽ luôn là thứ được người dùng tin tưởng nhất. Giao thức đồng thuận là một trong những điểm mạnh lớn nhất của công nghệ blockchain, nhưng cũng cho phép một trong những điểm yếu lớn nhất của nó.
Về mặt lý thuyết, hacker có thể tận dụng quy tắc đa số trong cuộc tấn công 51%. Đây là cách nó sẽ xảy ra. Hãy nói rằng có 5 triệu máy tính trên mạng Bitcoin, chắc chắn là không đủ nhưng một con số đủ dễ phân chia. Để đạt được đa số trên mạng, một hacker sẽ cần phải kiểm soát ít nhất 2,5 triệu và một trong những máy tính đó. Khi làm như vậy, kẻ tấn công hoặc nhóm kẻ tấn công có thể can thiệp vào quá trình ghi lại các giao dịch mới. Họ có thể gửi một giao dịch – và sau đó đảo ngược nó, làm cho nó xuất hiện như thể họ vẫn có đồng tiền họ vừa chi tiêu. Lỗ hổng này, được gọi là chi tiêu gấp đôi, là tương đương kỹ thuật số của một loại tiền giả hoàn hảo và sẽ cho phép người dùng chi tiêu Bitcoin của họ hai lần.
Một cuộc tấn công như vậy là cực kỳ khó thực hiện đối với một blockchain có quy mô Bitcoin, vì nó sẽ yêu cầu kẻ tấn công giành quyền kiểm soát hàng triệu máy tính. Khi Bitcoin được thành lập lần đầu tiên vào năm 2009 và số người dùng của nó được đánh số hàng chục, kẻ tấn công sẽ dễ dàng kiểm soát phần lớn sức mạnh tính toán trong mạng. Đặc điểm xác định này của blockchain đã được gắn cờ là một điểm yếu cho các loại tiền điện tử còn non trẻ.
Người dùng lo sợ về các cuộc tấn công 51% thực sự có thể hạn chế sự độc quyền hình thành trên blockchain. Trong “Vàng kỹ thuật số: Bitcoin và câu chuyện nội tâm của những kẻ lạc lối và triệu phú đang cố gắng tái tạo tiền” (Tiếng anh: Digital Gold: Bitcoin and the Inside Story of the Misfits and Millionaires Trying to Reinvent Money) , nhà báo Nathaniel Popper của tờ New York Times viết về cách một nhóm người dùng, được gọi là Bit Bitury, cùng nhau tạo ra hàng ngàn máy tính có công suất cao một lợi thế cạnh tranh trên blockchain. Mục tiêu của họ là khai thác càng nhiều khối càng tốt và kiếm được bitcoin, vào thời điểm đó trị giá khoảng 700 đô la mỗi khối.
Tuy nhiên, đến tháng 3 năm 2014, Bitfury đã được định vị vượt quá 50% tổng sức mạnh tính toán của mạng blockchain. Thay vì tiếp tục tăng cường nắm giữ trên mạng, nhóm được bầu để tự điều chỉnh và thề sẽ không bao giờ vượt quá 40%. Bitfury biết rằng nếu họ chọn tiếp tục tăng quyền kiểm soát mạng của mình, giá trị bitcoin sẽ giảm khi người dùng bán hết tiền của họ để đối phó với khả năng tấn công 51%. Nói cách khác, nếu người dùng mất niềm tin vào mạng blockchain, thông tin về rủi ro mạng đó sẽ trở nên hoàn toàn vô giá trị. Người dùng blockchain, sau đó, chỉ có thể tăng sức mạnh tính toán của họ đến một điểm trước khi họ bắt đầu mất tiền.
[Image: blockchain-la-gi-1.jpg]
Làm thế nào Blockchain có thể được sử dụng trong thế giới thực ?
Các khối trên blockchain lưu trữ dữ liệu về các giao dịch tiền tệ – chúng tôi đã loại bỏ điều đó. Nhưng hóa ra blockchain thực sự là một cách lưu trữ dữ liệu khá đáng tin cậy về các loại giao dịch khác. Trên thực tế, công nghệ blockchain có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu về trao đổi tài sản, dừng lại trong chuỗi cung ứng và thậm chí bỏ phiếu cho một ứng cử viên.
Deloitte gần đây đã khảo sát 1.000 công ty trên bảy quốc gia về việc tích hợp blockchain vào hoạt động kinh doanh của họ. Khảo sát của họ cho thấy 34% đã có một hệ thống blockchain trong sản xuất ngày hôm nay, trong khi 41% khác dự kiến sẽ triển khai một ứng dụng blockchain trong vòng 12 tháng tới. Ngoài ra, gần 40% các công ty được khảo sát báo cáo rằng họ sẽ đầu tư 5 triệu đô la trở lên vào blockchain trong năm tới. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất của blockchain đang được khám phá ngày nay.
Ngân hàng
Có lẽ không có ngành công nghiệp nào được hưởng lợi từ việc tích hợp blockchain vào hoạt động kinh doanh của mình hơn ngân hàng. Các tổ chức tài chính chỉ hoạt động trong giờ làm việc, năm ngày một tuần. Điều đó có nghĩa là nếu bạn cố gắng gửi séc vào thứ sáu lúc 6 giờ chiều, bạn có thể sẽ phải đợi đến sáng thứ hai để thấy số tiền đó đánh vào tài khoản của bạn. Ngay cả khi bạn thực hiện gửi tiền trong giờ làm việc, giao dịch vẫn có thể mất 1-3 ngày để xác minh do khối lượng giao dịch tuyệt đối mà các ngân hàng cần giải quyết. Blockchain lại khác, không bao giờ ngủ. Bằng cách tích hợp blockchain vào ngân hàng, người tiêu dùng có thể thấy các giao dịch của họ được xử lý trong ít nhất 10 phút, về cơ bản thời gian cần thiết để thêm một khối vào blockchain, bất kể thời gian hay ngày trong tuần. Với blockchain, các ngân hàng cũng có cơ hội trao đổi tiền giữa các tổ chức nhanh chóng và an toàn hơn. Ví dụ, trong kinh doanh giao dịch chứng khoán, quá trình thanh toán và bù trừ có thể mất tới ba ngày (hoặc lâu hơn, nếu các ngân hàng giao dịch quốc tế), có nghĩa là tiền và cổ phiếu bị đóng băng trong thời gian đó.
Với quy mô của các khoản tiền liên quan, thậm chí trong vài ngày mà tiền được chuyển có thể mang lại chi phí và rủi ro đáng kể cho các ngân hàng. Santander, một ngân hàng châu Âu, đặt khoản tiết kiệm tiềm năng ở mức 20 tỷ đô la mỗi năm. Capgemini, một chuyên gia tư vấn của Pháp, ước tính rằng người tiêu dùng có thể tiết kiệm tới 16 tỷ đô la phí ngân hàng và bảo hiểm mỗi năm thông qua các ứng dụng dựa trên blockchain.
Tiền điện tử
Blockchain tạo thành nền tảng cho các loại tiền điện tử như Bitcoin. Như chúng ta đã khám phá trước đó, các loại tiền tệ như đồng đô la Mỹ được quy định và xác minh bởi cơ quan trung ương, thường là ngân hàng hoặc chính phủ. Theo hệ thống cơ quan trung ương, dữ liệu và tiền tệ của người dùng về mặt kỹ thuật là bất cứ lúc nào của ngân hàng hoặc chính phủ của họ. Nếu một ngân hàng người dùng sụp đổ hoặc họ sống ở một quốc gia có chính phủ không ổn định, giá trị đồng tiền của họ có thể gặp rủi ro. Đây là những lo lắng về việc Bitcoin đã được sinh ra. Bằng cách trải rộng các hoạt động của mình trên một mạng máy tính, blockchain cho phép Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động mà không cần đến cơ quan trung ương. Điều này không chỉ làm giảm rủi ro mà còn giúp loại bỏ nhiều phí xử lý và giao dịch. Nó cũng cung cấp cho những người ở các quốc gia có tiền tệ không ổn định một loại tiền tệ ổn định hơn với nhiều ứng dụng hơn và mạng lưới các cá nhân và tổ chức rộng lớn hơn mà họ có thể kinh doanh, cả trong nước và quốc tế (ít nhất, đây là mục tiêu.)
Chăm sóc sức khỏe
Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể tận dụng blockchain để lưu trữ an toàn hồ sơ bệnh nhân của họ. Khi một hồ sơ y tế được tạo và ký, nó có thể được ghi vào blockchain, cung cấp cho bệnh nhân bằng chứng và sự tự tin rằng hồ sơ không thể thay đổi. Các hồ sơ sức khỏe cá nhân này có thể được mã hóa và lưu trữ trên blockchain bằng khóa riêng, do đó chúng chỉ có thể được truy cập bởi một số cá nhân, do đó đảm bảo quyền riêng tư.
Hồ sơ tài sản
Nếu bạn đã từng lên phường làm thủ tục giấy tờ, bạn sẽ biết rằng quá trình ghi quyền sở hữu vừa nặng nề vừa không hiệu quả. Hôm nay, một chứng thư thực tế phải được gửi đến một nhân viên chính phủ tại phường, nơi nó được nhập thủ công vào cơ sở dữ liệu trung tâm của phường và chỉ số công khai. Trong trường hợp tranh chấp tài sản, yêu cầu đối với tài sản phải được đối chiếu với chỉ số công khai. Quá trình này không chỉ tốn kém và mất thời gian – mà còn bị đánh lừa bởi lỗi của con người, trong đó mỗi sự không chính xác làm cho việc theo dõi quyền sở hữu tài sản kém hiệu quả. Blockchain có khả năng loại bỏ nhu cầu quét tài liệu và theo dõi các tệp vật lý trên phường. Nếu quyền sở hữu tài sản được lưu trữ và xác minh trên blockchain, chủ sở hữu có thể tin tưởng rằng hành động của họ là chính xác và vĩnh viễn.
Hợp đồng thông minh ( Smart contract )
Hợp đồng thông minh là một mã máy tính có thể được xây dựng thành blockchain để tạo điều kiện, xác minh hoặc đàm phán thỏa thuận hợp đồng. Hợp đồng thông minh hoạt động theo một tập hợp các điều kiện mà người dùng đồng ý. Khi những điều kiện đó được đáp ứng, các điều khoản của thỏa thuận sẽ tự động được thực hiện.
Ví dụ, tôi đã thuê cho bạn căn hộ của mình bằng một hợp đồng thông minh. Tôi đồng ý cung cấp cho bạn mã số cửa căn hộ ngay khi bạn trả cho tôi tiền đặt cọc. Cả hai chúng tôi sẽ gửi một phần thỏa thuận của chúng tôi đến hợp đồng thông minh, sẽ giữ và tự động trao đổi mã cửa của tôi để lấy tiền ký gửi an ninh của bạn vào ngày thuê. Nếu tôi không cung cấp mã cửa trước ngày thuê, hợp đồng thông minh sẽ hoàn lại tiền đặt cọc của bạn. Điều này giúp loại bỏ các khoản phí thường đi kèm với việc sử dụng một hòa giải viên công chứng hoặc bên thứ ba.
Chuỗi cung ứng
Các nhà cung cấp có thể sử dụng blockchain để ghi lại nguồn gốc của các tài liệu mà họ đã mua. Điều này sẽ cho phép các công ty xác minh tính xác thực của các sản phẩm của họ, cùng với các nhãn hiệu về sức khỏe và đạo đức.
Bỏ phiếu
Bỏ phiếu với blockchain mang tiềm năng loại bỏ gian lận bầu cử và tăng cường cử tri đi bầu, như đã được thử nghiệm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 năm 2018 ở Tây Virginia. Mỗi phiếu bầu sẽ được lưu trữ dưới dạng một khối trên blockchain, khiến chúng gần như không thể bị giả mạo. Giao thức blockchain cũng sẽ duy trì tính minh bạch trong quy trình bầu cử, giảm nhân sự cần thiết để tiến hành bầu cử và cung cấp cho các quan chức kết quả tức thì.
Ưu điểm của Blockchain là gì?
Đối với tất cả sự phức tạp của nó, tiềm năng blockchain, như một hình thức lưu trữ hồ sơ phi tập trung gần như không có giới hạn. Từ quyền riêng tư của người dùng lớn hơn và bảo mật nâng cao, đến phí xử lý thấp hơn và ít lỗi hơn, công nghệ blockchain có thể thấy rất rõ các ứng dụng vượt ra ngoài những ứng dụng được nêu ở trên. Dưới đây là các điểm bán blockchain cho các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay.
Độ chính xác
Giao dịch trên mạng blockchain được phê duyệt bởi một mạng lưới hàng ngàn hoặc hàng triệu máy tính. Điều này loại bỏ gần như tất cả sự tham gia của con người vào quá trình xác minh, dẫn đến ít lỗi của con người hơn và hồ sơ thông tin chính xác hơn. Ngay cả khi một máy tính trên mạng mắc lỗi tính toán, lỗi sẽ chỉ xảy ra với một bản sao của blockchain. Để lỗi đó lan sang phần còn lại của blockchain, nó cần phải được thực hiện bởi ít nhất 51% số máy tính của mạng – một điều không thể thực hiện được.
Giá cả
Thông thường, người tiêu dùng trả tiền cho một ngân hàng để xác minh một giao dịch, một công chứng viên để ký một tài liệu hoặc một bộ trưởng để thực hiện một cuộc hôn nhân. Blockchain loại bỏ nhu cầu xác minh của bên thứ ba và, với nó, chi phí liên quan của họ. Chủ doanh nghiệp phải chịu một khoản phí nhỏ bất cứ khi nào họ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, chẳng hạn, bởi vì các ngân hàng phải xử lý các giao dịch đó. Bitcoin, mặt khác, không có cơ quan trung ương và hầu như không có phí giao dịch.
Phi tập trung
Blockchain không lưu trữ bất kỳ thông tin nào của nó ở một vị trí trung tâm. Thay vào đó, blockchain được sao chép và trải rộng trên một mạng máy tính. Bất cứ khi nào một khối mới được thêm vào blockchain, mọi máy tính trên mạng đều cập nhật blockchain của nó để phản ánh sự thay đổi. Bằng cách truyền bá thông tin đó trên một mạng, thay vì lưu trữ nó trong một cơ sở dữ liệu trung tâm, blockchain trở nên khó khăn hơn để giả mạo. Nếu một bản sao của blockchain rơi vào tay tin tặc, chỉ một bản sao thông tin duy nhất, thay vì toàn bộ mạng, sẽ bị xâm phạm.
Hiệu quả cao
Các giao dịch được đặt thông qua một cơ quan trung ương có thể mất đến vài ngày để giải quyết. Ví dụ, nếu bạn cố gắng gửi séc vào tối thứ sáu, bạn có thể không thực sự thấy tiền trong tài khoản của mình cho đến sáng thứ hai. Trong khi các tổ chức tài chính hoạt động trong giờ làm việc, năm ngày một tuần, blockchain hoạt động 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Giao dịch có thể được hoàn thành trong khoảng mười phút và có thể được coi là an toàn chỉ sau vài giờ. Điều này đặc biệt hữu ích cho các giao dịch xuyên biên giới, thường mất nhiều thời gian hơn do các vấn đề về múi giờ và thực tế là tất cả các bên phải xác nhận xử lý thanh toán.
Riêng tư
Nhiều mạng blockchain hoạt động như cơ sở dữ liệu công cộng, có nghĩa là bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể xem danh sách lịch sử giao dịch của mạng. Mặc dù người dùng có thể truy cập chi tiết về các giao dịch, họ không thể truy cập thông tin nhận dạng về người dùng thực hiện các giao dịch đó. Đó là một hiểu lầm phổ biến rằng các mạng blockchain như bitcoin là ẩn danh, trong khi thực tế chúng chỉ là bí mật. Đó là, khi người dùng thực hiện các giao dịch công khai, mã duy nhất của họ được gọi là khóa công khai, được ghi lại trên blockchain, thay vì thông tin cá nhân của họ. Mặc dù danh tính của một người vẫn được liên kết với địa chỉ blockchain của họ, điều này ngăn chặn tin tặc lấy thông tin cá nhân của người dùng, như có thể xảy ra khi ngân hàng bị hack.
Bảo vệ
Khi một giao dịch được ghi lại, tính xác thực của nó phải được xác minh bởi mạng blockchain. Hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu máy tính trên blockchain vội vàng xác nhận rằng các chi tiết mua hàng là chính xác. Sau khi một máy tính đã xác thực giao dịch, nó được thêm vào blockchain dưới dạng một khối. Mỗi khối trên blockchain chứa hàm băm duy nhất của riêng nó, cùng với hàm băm duy nhất của khối trước nó. Khi thông tin về một khối được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, khối mã băm đó sẽ thay đổi – tuy nhiên, mã băm trên khối đó sẽ không bị thay đổi. Sự khác biệt này khiến cho thông tin về blockchain cực kỳ khó thay đổi mà không cần thông báo trước.
Tính minh bạch: mặc dù thông tin cá nhân trên blockchain được giữ kín, nhưng bản thân công nghệ này hầu như luôn là nguồn mở. Điều đó có nghĩa là người dùng trên mạng blockchain có thể sửa đổi mã khi họ thấy phù hợp, miễn là họ có phần lớn sức mạnh tính toán của mạng. Giữ dữ liệu trên mã nguồn mở blockchain cũng khiến việc giả mạo dữ liệu trở nên khó khăn hơn nhiều. Chẳng hạn, với hàng triệu máy tính trên mạng blockchain tại bất kỳ thời điểm nào, chắc chắn không ai có thể thực hiện thay đổi mà không bị chú ý.
Nhược điểm của Blockchain là gì?
Mặc dù có những bước tiến đáng kể đối với blockchain, nhưng cũng có những thách thức đáng kể đối với việc áp dụng nó. Rào cản cho việc ứng dụng công nghệ blockchain ngày nay không chỉ là kỹ thuật. Hầu hết các thách thức thực sự là chính trị và quy định, không nói gì trong hàng ngàn giờ của thiết kế phần mềm tùy chỉnh và lập trình back-end cần thiết để tích hợp blockchain vào các mạng kinh doanh hiện tại. Dưới đây là một số thách thức trong cách áp dụng blockchain rộng rãi.
Giá cả
Mặc dù blockchain có thể tiết kiệm tiền của người dùng về phí giao dịch, công nghệ này không phải là miễn phí. Ví dụ, bằng chứng về công việc của hệ thống mà Bitcoin sử dụng để xác thực các giao dịch, tiêu thụ một lượng lớn sức mạnh tính toán. Trong thế giới thực, sức mạnh từ hàng triệu máy tính trên mạng bitcoin gần với những gì Đan Mạch tiêu thụ hàng năm. Tất cả năng lượng đó đều tiêu tốn tiền và theo một nghiên cứu gần đây từ công ty nghiên cứu Elite Fixture, chi phí khai thác một bitcoin duy nhất thay đổi đáng kể theo vị trí, từ chỉ 531 đô la đến 26.170 đô la đáng kinh ngạc. Dựa trên chi phí tiện ích trung bình ở Hoa Kỳ, con số đó gần hơn với $ 4,758. Bất chấp chi phí khai thác bitcoin, người dùng vẫn tiếp tục tăng hóa đơn tiền điện để xác thực các giao dịch trên blockchain. Đó là vì khi những người khai thác thêm một khối vào blockchain bitcoin, họ được thưởng đủ số bitcoin để làm cho thời gian và năng lượng của họ trở nên đáng giá. Tuy nhiên, khi nói đến các blockchain không sử dụng tiền điện tử, các công cụ khai thác sẽ cần phải được thanh toán hoặc được khuyến khích để xác thực các giao dịch.
Không hiệu quả
Bitcoin là một trường hợp nghiên cứu hoàn hảo cho sự thiếu hiệu quả có thể có của blockchain. Bằng chứng công việc của Bitcoin  mất khoảng mười phút để thêm một khối mới vào blockchain. Với tốc độ đó, nó đã ước tính rằng mạng blockchain chỉ có thể quản lý bảy giao dịch mỗi giây (TPS). Mặc dù các loại tiền điện tử khác như Ethereum (20 TPS) và Bitcoin Cash (60 TPS) hoạt động tốt hơn bitcoin, chúng vẫn bị giới hạn bởi blockchain. Visa thương hiệu kế thừa, đối với bối cảnh, có thể xử lý 24.000 TPS.
Riêng tư
Mặc dù tính bảo mật trên mạng blockchain bảo vệ người dùng khỏi hack và bảo vệ quyền riêng tư, nó cũng cho phép giao dịch và hoạt động bất hợp pháp trên mạng blockchain. Ví dụ được trích dẫn nhiều nhất về blockchain đang được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp có lẽ là Silk Road, một thị trường trực tuyến tối trên mạng đen hoạt động từ tháng 2 năm 2011 đến tháng 10 năm 2013 khi FBI bắt được ông chủ website. Trang web cho phép người dùng duyệt trang web mà không bị theo dõi và mua hàng bất hợp pháp bằng bitcoin. Quy định hiện tại của Hoa Kỳ ngăn người dùng trao đổi trực tuyến, như những người được xây dựng trên blockchain, khỏi ẩn danh hoàn toàn. Tại Hoa Kỳ, các sàn giao dịch trực tuyến phải có được thông tin về khách hàng của họ khi họ mở tài khoản, xác minh danh tính của từng khách hàng và xác nhận rằng khách hàng không xuất hiện trong bất kỳ danh sách các tổ chức khủng bố nào đã biết hoặc nghi ngờ.
Bảo vệ
Một số ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Canada và Ngân hàng Anh, đã mở cuộc điều tra về các loại tiền kỹ thuật số. Theo báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng Anh tháng 2 năm 2015, nghiên cứu tiếp theo cũng sẽ được yêu cầu để tạo ra một hệ thống có thể sử dụng công nghệ sổ cái phân tán mà không ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát tiền tệ của ngân hàng trung ương và bảo vệ hệ thống chống lại sự tấn công của hệ thống.
Mẫn cảm
Các loại tiền điện tử mới hơn và mạng blockchain dễ bị tấn công 51%. Các cuộc tấn công này cực kỳ khó thực hiện do sức mạnh tính toán cần thiết để giành quyền kiểm soát phần lớn mạng blockchain, nhưng Joseph Boneau, nhà nghiên cứu khoa học máy tính của NYU cho biết có thể thay đổi. Boneau đã công bố một báo cáo vào năm ngoái ước tính rằng 51% các cuộc tấn công có khả năng gia tăng, vì tin tặc giờ đây có thể chỉ cần thuê sức mạnh tính toán, thay vì mua tất cả các thiết bị.
Điều gì tiếp theo cho Blockchain?
Lần đầu tiên được đề xuất như một dự án nghiên cứu vào năm 1991, blockchain đang thoải mái giải quyết vào những năm hai mươi của nó. Giống như hầu hết các thiên niên kỷ, blockchain đã chứng kiến sự chia sẻ công bằng của mình trong hai thập kỷ qua, với các doanh nghiệp trên khắp thế giới suy đoán về những gì công nghệ có khả năng và nơi mà nó hướng tới trong những năm tới.
Với nhiều ứng dụng thực tế cho công nghệ đã được triển khai và khám phá, blockchain cuối cùng đã tạo nên tên tuổi ở tuổi hai mươi bảy, một phần không nhỏ vì bitcoin và tiền điện tử. Là một từ thông dụng trên lưỡi của mọi nhà đầu tư trong cả nước, blockchain đứng ra để làm cho hoạt động kinh doanh và chính phủ trở nên chính xác, hiệu quả và an toàn hơn.
Khi chúng ta chuẩn bị bước vào thập kỷ thứ ba của blockchain, nó không còn là câu hỏi “nếu” các công ty kế thừa sẽ bắt kịp công nghệ – đó là câu hỏi về “khi nào”.
Blockchain 3.0 là gì? Tìm hiểu về thế hệ thứ 3 của Blockchain
Công nghệ Blockchain
Theo:Tạp Chí Bitcoin[url=https://www.tapchibitcoin.vn/blockchain-3-0-la-gi-tim-hieu-ve-the-he-thu-3-cua-blockchain.html][/url]
Reply
#10
0
0
Litecoin có thể lên tới 250 đô la hay sẽ sụp đổ như năm 2015 khi cận kề “halvening”

Giống như Bitcoin (BTC) có cái gọi là “halvening”, Litecoin (LTC) cũng vậy. Mặc dù LTC sử dụng thuật toán băm khối khác, thời gian khối nhanh hơn và chi phí rẻ hơn, Litecoin cũng sẽ giảm các phần thưởng trong 4 năm.
[Image: litecoin-halving.png]Satoshi Nakamoto đã xây dựng cơ chế này thành đứa con tinh thần của mình bởi sự chán ghét của nhà lập trình đối với các tổ chức tài chính tập trung, nhiều trong số đó có khả năng in tiền theo ý muốn và không hỏi ý kiến người dân , đó là một cách móc túi gián tiếp và vĩ đại nhất mà loài người từng nghĩ ra.
Để điều hành một nền kinh tế, tăng thuế hoặc tăng bất kì chi phí nào cũng sẽ bị vấp phải sự phản đối nặng nề từ công chúng, vị lãnh đạo đó có thể sẽ bị thất cử trong mùa bầu cử lần sau. In tiền là hình thức rút tiền từ hầu bao người dân một cách dễ dàng và an toàn nhất, người dân không thể cảm nhận được sự biến đổi của giá trị đồng tiền mình đang cầm trong tay, nó quả nhỏ. Cũng tương tự như việc chúng ta không thể phân biệt được nhiệt độ 30 và 31 độ C khác nhau nhiều như thế nào, trừ phi dùng nhiệt kế.
Lạm phát ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế
Để dễ hiểu, Tạp Chí Bitcoin sẽ dùng biểu đồ so sánh về lạm phát của 2 nền kinh tế là Venezuela, nơi từng có nền kinh tế cực kỳ vững mạnh với trữ lượng dầu khí lớn nhất thế giới, hiện đang đối mặt với khủng hoảng và thiếu lương thực trầm trọng và Việt Nam, đất nước yêu dấu của chúng ta, từng là quốc gia nghèo nhất thế giới bởi sự tàn phá của chiến tranh.
[Image: lam-phat-tai-venezuela-1.png]
Kinh tế Venezuela từ 1980-1986 , nguồn: Wikipedia.
Số liệu tăng trưởng “GDP per capita” và lạm phát (inflation rate) của Venezuela từ 1980 tới 1986, đây là thời điểm Venezuela là quốc gia giàu có nhất Mỹ La Tinh, tương đương với Nhật Bản. Nền kinh tế Venezuela lúc này gấp 18 lần Việt Nam với lạm phát tương đương.
[Image: lam-phat-tai-vietnam-1.png]
Kinh tế Việt Nam từ 1980-1986 (trước Đổi mới) , nguồn: Wikipedia
Nếu tính theo GDP per capita thì nền kinh tế năm 1980 của họ tương đương với năm 2018 của Việt Nam, nghĩa là họ đi trước mình 38 năm, gần 2 thế hệ.
[Image: lam-phat-tai-venezuela.png]
Kinh tế Venezuela từ 2010-2018 , nguồn: Wikipedia.

Venezuela thừa nhập kinh tế sụp đổ. Nguồn: dantri.com
Tuy nhiên, chỉ 10 năm trở lại đây, với sai lầm của chính sách quản trị kinh tế theo mô hình xã hội chủ nghĩa của Hugo Chávez, tỷ lệ lạm phát lên tới 13.864,6% trong năm 2018, dự kiến sẽ gấp đôi số này trong năm 2019, nợ công kỷ lục tới 162%/GDP thì nền kinh tế nước này đã quay đúng lại cột mốc 1980, stability sau 39 năm.
[Image: lam-phat-tai-vietnam-2.png]
Kinh tế Việt Nam từ 2010-2017 (trên bảng chưa cập nhật số liệu 2018, nhưng theo công bố là $7.510 GDP per capita) , nguồn: Wikipedia
Với đường lối quản trị kinh tế đúng đắn, phát triển kinh tế tư nhân, đi theo học thuyết của nền kinh tế thị trường, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam rất tốt (màu xanh) trong những năm gần đây, nợ công chấp nhận được (màu xanh) thì Việt Nam trong năm 2019 đã vượt qua nền kinh tế Venezuela. Dự tính, nếu tiếp tục đà này trong 10 năm tới, thì nền kinh tế của Việt Nam và Venezuela sẽ chính thức đảo chiều, họ sẽ tụt lại ít nhất 20-30 năm so với Việt Nam chúng ta.
Lạm phát của hầu hết các tài sản có thể khó dự đoán. Chỉ cần nhìn vào đồng tiền Bolivar của Venezuela là chúng ta có thể nhận ra, móc túi người dân không thương tiếc. Nhưng với Bitcoin, chúng ta có thể xác định lạm phát của nó sẽ là bao nhiêu trong hàng chục năm. Đối với tất cả những gì chúng ta biết – và như một số người hoài nghi suy đoán – một cái gì đó như Đô la Mỹ có thể phải chịu siêu lạm phát vào thập kỷ tới, do sự thiếu trách nhiệm tài chính và quản lý sai.
Tiềm năng của giảm phát trong Litecoin
Do kinh tế cung cầu đơn giản, nhiều người chắc chắn rằng khi Litecoin giảm một nửa phần thưởng trong tháng 8 này, LTC có thể tăng mạnh. Chúng ta đã nhận được hương vị của thị trường tiền điện tử , Litecoin đã tăng mạnh tới 286% hàng năm (theo  Messari), lật đổ hầu hết các altcoin và thậm chí cả Bitcoin. Trong những ngày qua, khi thị trường lên xuống khó lường, thì đồng coin ổn định nhất vẫn là Litecoin.
Xem hình ảnh trên Twitter
[Image: D8grYj7UEAEQS6-?format=jpg&name=small]
Quote:[Image: U1jqda4r_normal.jpg]
Financial Survivalism@Sawcruhteez
$LTCBTC peaked days after $LTC halved in 2015. It proceed to selloff leading up to and following the $BTC halving. I think we will see similar price action in 19-20. If so then #LTCBTC would return to the top of the channel over the next couple months before retesting ~0.011.
53
10:59 - 8 thg 6, 2019
Xem các Tweet khác của Financial Survivalism
Theo nhà phân tích Financial Survivalism, Litecoin vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng. Ông lưu ý rằng trước halving lần đầu, xảy ra vào giữa năm 2015, LTC đã tăng mạnh ngược đà Bitcoin, cuối cùng tìm thấy một đỉnh parabol ngay sau sự kiện. Tuy nhiên, sau sự kiện này, Litecoin đã tụt lại so với Bitcoin.
Nếu xu hướng lịch sử giữ vững trong khoảng thời gian này, LTC sẽ tiếp tục tăng so với BTC – có khả năng tăng gấp đôi từ 0,0148, hiện tại là khoảng 0,0270 – trong ba tháng tới. Nếu Bitcoin tiếp tục cao hơn từ đây, LTC có thể lên tới 250 đô la.
Bloomberg đã báo cáo rằng trong một cuộc thăm dò gần đây trên Twitter, 61% trong số 2.500 user tin rằng BTC sẽ tăng mạnh trước và sau khi halving vào tháng 5 năm 2020.
LTC có thể sụp đổ từ đây
Ngược lại với những nhận định lạc quan phía trên, theo một số nhà phân tích, Litecoin có thể sẵn sàng sụp đổ thay vì “go to the moon”. Trong một tweet gần đây, Josh Olszewicz của Brave New Coin đã gợi ý rằng tài sản này trong một ngày nào đó sẽ không còn hot nữa.
Xem hình ảnh trên Twitter
[Image: D8rSBfnWkAAv3DC?format=jpg&name=small]

Josh Olszewicz@CarpeNoctom
1D $LTC

RW + bear div

death looking imminent

support near 55-70

article on Chikun coming later this week for @bravenewcoin
49
12:21 - 10 thg 6, 2019
27 người đang nói chuyện về điều này
Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

Ông giải thích rằng LTC hiện đang ở giữa một mức tăng, và cũng đã thấy sự phân kỳ giảm giá trong Chỉ số sức mạnh tương đối của nó (RSI). Điều này, cùng với việc LTC đã đi xa hơn mức trung bình di chuyển theo cấp số nhân 200 ngày của nó khiến Olszewicz tin rằng một sự sụp đổ xuống $ 55- $ 70, có thể sắp xảy ra.
Olszewicz không phải là người đầu tiên đưa ra nhận định này. Nunya Bizniz, một nhà phân tích và bình luận gần đây đã tuyên bố rằng  Litecoin đang trên bờ vực sụp đổ.
Xem hình ảnh trên Twitter
[Image: D8edBMeWwAExEwC?format=jpg&name=small]
Quote:[Image: twiFph9b_normal.jpg]
Nunya Bizniz@Pladizow
Litecoin - Cuidado!
40
00:34 - 8 thg 6, 2019
Xem các Tweet khác của Nunya Bizniz
Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

Như được thấy dưới đây, LTC đã tăng 700% từ đáy lên đến đỉnh trong suốt 176 ngày vào năm 2015, sau đó sụp đổ xuống một nửa. Điều kỳ lạ là, Litecoin vừa hoàn thành mô hình chính xác đó, tăng 700% trong sáu tháng qua. Xu hướng lịch sử nếu được lặp lại, Litecoin có thể giảm xuống hai con số trong những tháng tới .SN_Nour
Tạp Chí Bitcoin 
Reply
#11
0
0
Triệu phú Bitcoin tuổi teen đang lên kế hoạch phục hồi giá Bitcoin (BTC) tới 20.000 đô la

Erik Finman, một triệu phú tuổi teen, người đã gây xôn xao truyền thông sau khi thực hiện một số khoản đầu tư khôn ngoan vào Bitcoin với tư cách như một người chấp nhận sớm, tin rằng chỉ với một chút tác động, anh ta có các giải pháp để đưa Bitcoin trở lại con số giống như cuối năm 2017 là 20.000 USD.
[Image: 104538454-erik_finman_color.1910x1000-1140x694.jpg]
Finman vào cuối năm ngoái đã ở giữa một thị trường gấu Bitcoin và tiền kỹ thuật số ác liệt, khiến hầu hết các token giảm gần 90% giá trị. Tuy nhiên, với sự phục hồi gần đây và Mùa xuân tiền điện tử mới nổi, Finman đang đặt ra một số kế hoạch để đưa Bitcoin trở lại mức cao nhất mọi thời đại.
Finman đã nói rằng sự kết hợp giữa kế hoạch của anh ấy và các sự kiện khác mà anh ấy thấy đang xảy ra trong lĩnh vực tiền điện tử có thể hồi sinh Bitcoin.
Kỉ nguyên mới của sự chấp nhận
“Năm 2019 sẽ là một năm 2017 mới đối với bitcoin và tiền điện tử”, Finman nói. Thực sự đã có một động lực lớn trong việc chấp nhận giống như năm 2017, sự khác biệt là nó không chỉ đơn giản là các nhà đầu tư và cá nhân, mà là các công ty lớn và thậm chí nó còn là hy vọng của tổng thống Mỹ.
“Tiền điện tử hiện đang đạt được bước tiến và tất cả những điều đang xảy ra trong ngành công nghệ và tài chính hiện nay đang thúc đẩy bitcoin và tiền điện tử. Blockchain chính là mũi nhọn”, Finman bổ sung.
Nhà triệu phú tiền điện tử tuổi teen gần đây đã đưa ra một vài bước mà ông tin rằng Bitcoin cần phải tuân theo để có thể quay trở lại đỉnh cao. Chúng bao gồm tăng tốc độ giao dịch, ngăn chặn sự tự đề cao và mâu thuẫn giữa các cộng đồng, cuối cùng là hạ phí xuống thấp hơn.
Với con đường phía trước, triệu phú bitcoin muốn thấy sự chấp nhận nhiều hơn sẽ tới vì hiệu suất của blockchain Bitcoin khiến nó trở nên hấp dẫn hơn.
“Những người đam mê bitcoin, làm việc gần gũi với những người khác có cùng vị trí với họ, đôi khi có thể quên rằng họ cần phải quảng cáo cho những người mới, những người chưa tham gia vào tiền điện tử”, Finman nói.
Một nền tảng vững chắc
Nhiều người đang coi làn sóng chấp nhận thứ hai này như một sự ổn định và chắc chắn hơn nhiều. Sự tăng giá đầu tiên lên 20.000 đô la chủ yếu dựa trên đầu cơ và FOMO, như một sự giới thiệu các đối thủ nặng ký trong ngành, có tính hợp pháp hơn.
Bong bóng đầu cơ năm 2017 đã gây khó chịu cho các nhà đầu tư, nhưng nó đã đưa ngành công nghiệp này trở thành tâm điểm chú ý và cho các công ty lớn biết về công nghệ mới nổi.
Điều này đã khiến nhiều người bắt đầu thử nghiệm và quan sát xem liệu blockchain và tiền điện tử có thể làm gì cho họ, và khi biến động giá bắt đầu trở lại, có khả năng một “cơn lốc” chấp nhận điên cuồng tiếp theo sẽ có được một sự hỗ trợ tốt để bắt đầu. Thủy Tiên
Tạp chí Bitcoin/ Ethereumworldnews
Reply
#12
0
0
DEX là gì? Tìm hiểu về các sàn giao dịch phi tập trung DEX

[img=0x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/06/DEX-san-giao-dich2.png[/img]
1. Sàn giao dịch phi tập trung là gì?
[/url]Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là một dịch vụ trực tuyến ngang hàng (p2p) cho phép giao dịch tiền điện tử trực tiếp giữa hai bên.
Các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung nhằm mục đích giải quyết các vấn đề đang tồn tại trong các sàn giao dịch tập trung. Chúng thiết lập các thị trường p2p trực tiếp trên blockchain, cho phép các nhà giao dịch lưu trữ và vận hành tiền một cách độc lập. Người dùng của các sàn giao dịch như vậy có thể thực hiện các giao dịch bằng tiền điện tử trực tiếp với nhau – tức là không có sự tham gia của bên thứ ba.
Các dịch vụ phi tập trung được giám sát tự động hoặc bởi những người tham gia. Sự an toàn của tài sản được cung cấp bởi công nghệ sổ cái phân tán (DLT) – nói chung, phần lớn các blockchain sau được sử dụng cho DEX: Ethereum (EtherDelta, IDEX, v.v.), Graphene (BitShares, CryptoBridge, v.v.) hoặc các blockchain được cung cấp bởi các loại tiền điện tử khác (Waves, Switcheo, v.v.).
[url=https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/06/DEX-san-giao-dich.png][img=0x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/06/DEX-san-giao-dich.png[/img]

Tỷ lệ các sàn giao dịch tập trung (màu vàng) so với các sàn phi tập trung (màu đen) (ảnh bên trái) và tỷ lệ khối lượng giao dịch giữa các sàn giao dịch tập trung so với các sàn phi tập trung (ảnh bên phải).
2. DEX có điểm gì khác biệt so với sàn giao dịch tập trung?
Sàn giao dịch tập trung – trong đó người dùng phải được xác minh, và coin của họ được giữ trong tài khoản thuộc về các công ty. Còn các sàn giao dịch phi tập trung thì hoàn toàn ngược lại.
Các sàn giao dịch tập trung được quản lý bởi một công ty cụ thể hoặc một người tập trung vào việc kiếm lợi nhuận. Các sàn giao dịch như vậy có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu người dùng và thông tin giao dịch của họ. Chúng kiểm soát hoàn toàn hoạt động của nền tảng và đưa ra các quyết định quan trọng cho sự phát triển của dịch vụ một cách độc lập.
[img=0x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/06/DEX-san-giao-dich4-1.png[/img]
Ngược lại, các sàn giao dịch phi tập trung được quản lý một cách tự động hoặc bán-tự-động với sự tham gia của những người tham gia nền tảng trong quá trình đưa ra các quyết định quan trọng. Các nền tảng như vậy cung cấp khả năng kỹ thuật tương tác trực tiếp giữa những người tham gia, và sử dụng sổ đăng ký phân tán để lưu trữ và xử lý tất cả – hoặc gần như tất cả – dữ liệu. Một sàn giao dịch phi tập trung không lưu trữ tiền hay dữ liệu cá nhân của người dùng trên máy chủ của nó, nó chỉ phục vụ như một nền tảng để tìm kiếm kết quả phù hợp cho mục đích mua hoặc bán.
3. Những lợi thế của DEX là gì?
Hầu hết những lợi thế của các sàn giao dịch phi tập trung xuất phát từ cấu trúc phân tán của chúng và việc thiếu một trung tâm điều khiển duy nhất.
Bảo mật: Các sàn giao dịch phi tập trung không lưu trữ tài sản người dùng. Do đó, các cuộc tấn công của hacker hay sự sụp đổ của sàn giao dịch đều không thể dẫn đến việc mất tiền. Vì chúng không có điểm vào duy nhất, mọi người có thể truy cập vào tất cả các tài sản và dữ liệu, cản trở công việc của hacker và khiến cho một cuộc tấn công trở nên vô nghĩa, điều này phân biệt DEX với các sàn giao dịch tập trung thường xuyên bị hack.
Rủi ro thao túng thấp: Một ưu điểm khác của loại dịch vụ này là rủi ro tối thiểu về thao túng giá hoặc làm sai lệch khối lượng giao dịch, do không có cấu trúc tập trung dễ dẫn đến việc thao túng bên trong sàn giao dịch.
Không có tài khoản cá nhân nào trên sàn giao dịch phi tập trung, không cần xác minh và thậm chí không cần chỉ định địa chỉ email, vì vậy dữ liệu cá nhân của người dùng không thể bị đánh cắp. Cấu trúc này làm cho các dịch vụ dựa trên sổ đăng ký phân tán trở nên ẩn danh hơn các sàn giao dịch yêu cầu xác thực người dùng cho các mục đích tuân thủ quá trình KYC và chống rửa tiền AML.
Tính độc lập cao, không phụ thuộc vào các cơ quan quản lý: Kiến trúc phân tán bảo vệ sàn giao dịch phi tập trung khỏi sự can thiệp của chính quyền địa phương hoặc quốc tế. Trong trường hợp cấu trúc tập trung, việc tuân thủ quy định có nghĩa là sàn giao dịch có thể bị chặn hoàn toàn hoặc một phần, trong trường hợp đó dịch vụ bị hạn chế về vị trí hoặc các tùy chọn.
Khả năng truy cập đến các dự án khác nhau: Trái ngược với người anh em tập trung của nó, một sàn giao dịch phi tập trung không chỉ hỗ trợ cho việc sắp xếp các lệnh cho các loại tiền điện tử hiện tại, mà còn tạo ra các giao dịch mới trực tiếp trong hệ thống. Điều này cho phép các dự án khởi nghiệp cung cấp thanh khoản tối thiểu, mà không phải trả phí cao cho vị trí trên các nền tảng chính.
4. DEX có hạn chế nào?
Cấu trúc phân tán của các sàn giao dịch phi tập trung và việc toàn bộ người dùng kiểm soát các quỹ riêng của họ là những yếu tố dẫn đến một số khó khăn.
Không có khả năng khôi phục quyền truy cập: Ví dụ, do thiếu quy trình KYC và khả năng hủy giao dịch trong trường hợp mật khẩu bị hỏng hoặc mất khóa riêng, người dùng có thể khôi phục dữ liệu của mình và trả lại tài sản. Thủ tục bồi hoàn và hoàn trả không tương thích với việc đăng ký mang tính phân tán. Những người dùng thực hiện một thao tác do nhầm lẫn hoặc mất quyền kiểm soát các khóa của họ sẽ không thể khôi phục quyền truy cập của họ được nữa.
Tùy chọn hạn chế: Nhiều tùy chọn cho nhà giao dịch như stop loss, giao dịch ký quỹ hoặc cho vay lại không có sẵn cho người dùng của hầu hết các DEX. Vì nhiều sàn giao dịch phi tập trung được quản lý bằng hợp đồng thông minh, các loại tiền điện tử không hỗ trợ tương tác với hợp đồng thông minh không thể mặc cả với họ.
Thanh khoản thấp: Các sàn giao dịch phi tập trung thường có nhóm thanh khoản nhỏ hơn nhiều so với các trang web tập trung. Do đó, trong khi sàn giao dịch phi tập trung Bitshares có khối lượng hàng ngày là 197 BTC, thì tham số tương tự trong Binance đạt 227.123 BTC.
[img=0x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/06/Biance.png[/img]
Khối lượng giao dịch của sàn tập trung Binance so với DEX
Sự khác biệt như vậy là do thực tế là các nhà giao dịch thích các dịch vụ tập trung, trong đó sự lựa chọn công cụ, cặp tiền tệ và các lệnh lớn hơn nhiều so với trên các sàn DEX. Do đó, dịch vụ phi tập trung rơi vào một vòng luẩn quẩn – tức là, có rất ít người dùng do thanh khoản thấp, trong khi việc đạt được thanh khoản là không thể nếu không có số lượng lớn các nhà giao dịch.
Các vấn đề về khả năng mở rộng: Một lượng lớn người muốn giao dịch tiền điện tử chắc chắn sẽ gây ra sự quá tải và chậm trễ trên mạng lưới, và các vấn đề khác mà các sàn giao dịch tập trung cũng đang phải đối mặt.
Không có dịch vụ hỗ trợ: Theo định nghĩa, một sàn giao dịch phi tập trung không thể có một dịch vụ hỗ trợ trong đó xử lý các giao dịch hoặc tài khoản người dùng. Khi chọn một sàn giao dịch như vậy để giao dịch tiền kỹ thuật số, người dùng hoàn toàn chịu trách nhiệm về tiền của họ, và trong trường hợp mất khóa riêng hay có nhầm lẫn trong giao dịch, họ sẽ không có điều kiện để nhận hỗ trợ. Việc thiếu dịch vụ hỗ trợ cũng đồng nghĩa với sự gia tăng mạnh mẽ trong yêu cầu của người dùng, và điều này sẽ dẫn đến những khó khăn về khả năng mở rộng và thời gian phản hồi của nhà điều hành có thể tăng lên trong trường hợp xảy ra sự cố kỹ thuật.
Giới hạn về tốc độ: Các giao dịch cần có thời gian để được kiểm tra và xác nhận trên blockchain, và thời gian xử lý không phụ thuộc vào sàn giao dịch mà phụ thuộc vào các miner. Vì các sàn DEX ít phổ biến hơn so với các sàn giao dịch tập trung, người dùng có thể gặp khó khăn trong việc tìm ai đó để khớp với các lệnh mua hoặc bán của họ – hoặc thực hiện một thỏa thuận ở mức giá tốt. Việc mua hoặc bán các loại tiền mới, hoặc những loại có khối lượng giao dịch thấp có thể còn khó khăn hơn.
5. Tôi chưa bao giờ sử dụng sàn DEX, nhưng tôi đã giao dịch trên sàn Bittrex và Huobi. Liệu có khó để bắt đầu không?
Các sàn giao dịch phi tập trung phức tạp hơn và yêu cầu nghiên cứu một số khía cạnh kỹ thuật, đây là một phần liên quan đến những nhược điểm đã được nêu ra ở trên.
Phần lớn các DEX hoạt động trên nền tảng Ethereum như “một tổ chức tự trị phi tập trung” (DAO) hoặc một ứng dụng phi tập trung (DApp), sử dụng các hợp đồng thông minh và blockchain Ethereum. Điều này có nghĩa là các giao dịch phải được thanh toán bằng gas, và người dùng phải biết nên chọn giá trị nào để giao dịch không bị đình trệ và được xử lý đúng hạn.
[img=0x0]https://www.tapchibitcoin.vn/wp-content/uploads/2019/06/san-giao-dich-DEX1.png[/img]
Top 5 sàn DEX theo thị phần
Các nguyên tắc đặt lệnh cũng hơi khác so với những gì người dùng dịch vụ tập trung có thể sử dụng. Các cơ chế hệ thống giao dịch giao tiếp giữa các lệnh theo hàng. Tất cả các giao dịch được ký tên cá nhân bởi người dùng thông qua khóa riêng của họ mà không có sự tham gia của sàn giao dịch.
Một số sàn giao dịch phát hành token riêng của họ thực hiện các vai trò khác nhau trong chức năng của hệ thống – từ trả tiền hoa hồng đến đầu tư vào một dự án. Ví dụ: trên nền tảng Waves, các loại tiền phổ biến như Bitcoin (BTC), Ether (ETH) và Litecoin (LTC) được giao dịch theo cặp với tài sản nội bộ WAVES, cũng được sử dụng để trả hoa hồng và các khoản thanh toán khác.
Người dùng cũng có thể trải nghiệm thời gian hoạt động chậm hơn khi giao dịch trên một trang web phi tập trung. Lý do là độ trễ xảy ra giữa khoảng thời gian một giao dịch blockchain được thực hiện và khi nó được xác thực.
6. Một sàn giao dịch có thể được phân cấp hoàn toàn không?
Hầu hết các sàn giao dịch hiện nay tự cho mình là phi tập trung, nhưng trên thực tế thì chúng không hoàn toàn như vậy.
Một thực tế đơn giản là nhiều DEX sử dụng máy chủ riêng của chúng để lưu trữ dữ liệu và ứng dụng giao dịch để mua hoặc bán tài sản người dùng, nhưng các khóa riêng thì lại được nắm giữ bởi chính người dùng.
Do đó, các sàn giao dịch phi tập trung có các thành phần mang tính tập trung, điều này sẽ giúp cho chính phủ có thể kiểm soát cách họ vận hành. Một ví dụ đáng chú ý là sàn giao dịch IDEX, cấm cư dân của tiểu bang New York giao dịch trên nền tảng này.
Vì lý do tương tự, một số sàn giao dịch có thể bị hack và tấn công. Charlie Lee, người tạo ra Litecoin, nói rằng việc một sàn giao dịch không thể được phân cấp nếu nó có khả năng làm mất hoặc đóng băng tiền của khách hàng. Thông báo xuất hiện trên Twitter của anh ấy sau khi sàn giao dịch phi tập trung Bancor bị tấn công vào ngày 9 tháng 7 năm 2018, và mất tài sản trị giá 13,5 triệu đô la.
Một ví Bancor đã bị hack và chiếc ví đó có khả năng đánh cắp tiền ra khỏi hợp đồng thông minh của chính họ.
Một sàn giao dịch không thể được phân cấp nếu nó có khả năng làm mất HOẶC đóng băng tiền của khách hàng. Bancor có khả năng làm CẢ HAI việc đó. Đó là một tư tưởng sai lầm của phân cấp.
– Charlie Lee [LTC[Image: 26a1.svg]] (@SatoshiLite) ngày 10 tháng 7 năm 2018
7. Liệu có quá trình giải quyết tranh chấp nào không?
Vấn đề chính khi nói về quy định của DEX đó là, trong hầu hết các trường hợp, các sàn giao dịch đó không được kiểm soát bởi một thực thể pháp lý hoặc cá nhân cụ thể.
Do các DEX không bắt buộc phải tuân theo các quy định, điều này dẫn đến các vấn đề về việc xác định những người chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra vi phạm, khó khăn trong việc kiểm tra hoạt động giao dịch hoặc xác định các hành vi vi phạm có thể xảy ra. Vì lý do tương tự, một số quy tắc hiện nay đang áp dụng cho các sàn giao dịch tập trung cũng có thể được áp dụng cho các sàn giao dịch phi tập trung.
Tại Hoa Kỳ, các cơ quan quản lý đang cố gắng áp dụng một cơ sở lập pháp vốn đang tồn tại ở Singapore, chính quyền đang cố gắng tạo ra một khung pháp lý mới cho các sàn giao dịch đó. Tuy nhiên, không có vị trí rõ ràng nào liên quan đến DEX ở các quốc gia này, trong khi ở các quốc gia khác, các sàn giao dịch phi tập trung hoàn toàn không được quy định. Diệu Anh
Tạp chí Bitcoin/Coindesk
Reply
#13
0
0
Đây là lý do tại sao IEO đang mang lại lợi nhuận khổng lồ

[Image: Tai-sao-IEO-mang-lai-loi-nhuan-lon-1.jpg]

Năm 2019 không chỉ chứng kiến sự hồi sinh của tiền điện tử, mà còn chứng kiến sự gia tăng nguồn vốn. Cụ thể, các dịch vụ IEO đã gia tăng một cách rõ rệt cả về mặt tích cực và tiêu cực. Về mặt tích cực, IEO đã tạo ra lợi nhuận lớn cho đến nay. Về mặt tiêu cực, trích dẫn quan điểm của Jeff Dorman tại Arca, “Nhiều lập luận (chính xác) rằng IEO là bất hợp pháp (ở Mỹ) vì các token rõ ràng là chứng khoán và các sàn giao dịch không được kiểm soát đang đóng vai trò là nhà môi giới/ đại lý. Do đó, các nhà đầu tư Mỹ không thể tham gia”.

Tuy nhiên, bất chấp các vấn đề về tính pháp lý đối với các nhà đầu tư Mỹ, nhiều người tham gia toàn cầu vẫn tích cực đầu tư vào các dịch vụ này do tiềm năng hoàn vốn.

Động lực thúc đẩy 
Các tài sản kỹ thuật số mới và vốn hóa nhỏ (dưới 100 triệu đô la) có tính phản xạ cao và được điều khiển bởi hai biến số chính, khối lượng giao dịch (ExVol) và vốn hóa thị trường (MCAP). Logic là khối lượng mua càng lớn so với vốn hóa thị trường chung của tài sản, thì tiềm năng của chu kỳ phản xạ của nó càng lớn (xem hình bên dưới).

Nhu cầu đầu cơ nói trên có thể được định lượng bằng tỷ lệ ExVol so với MCAP, có thể cung cấp cho các nhà đầu tư một công cụ tốt hơn để đánh giá rủi ro/ phần thưởng trong các tài sản đầu cơ này.

[Image: Tai-sao-IEO-mang-lai-loi-nhuan-lon-2.png]

Phân tích định lượng IEO
Biểu đồ dưới đây hiển thị mối tương quan của tỷ lệ nhu cầu đầu cơ (ExVol vs. MCAP) trong giá của một số IEO. Biểu đồ được chia thành các khoảng thời gian riêng biệt, cho thấy hiệu quả của tỷ lệ khi đáo hạn tài sản, ví dụ 60 ngày đầu tiên, 180 ngày đầu tiên, 360 ngày đầu tiên và toàn bộ lịch sử (kể từ khi bắt đầu).

Xin lưu ý, dữ liệu MCAP đáng tin cậy cho các IEO mới hơn như MATIC, FET và CELR không kéo dài 60 ngày, do đó chỉ tính lịch sử.

[Image: Tai-sao-IEO-mang-lai-loi-nhuan-lon-3.png]

Nguồn dữ liệu: blocktap.io, coinmetrics.io và coinmarketcap.com

Lần này, biểu đồ dưới đây hiển thị mối tương quan của tỷ lệ nhu cầu đầu cơ (ExVol vs. MCAP) với giá của một số tài sản vốn hóa nhỏ như một cách để khái quát tỷ lệ cho tất cả các đợt phát hành mới, không chỉ các IEO vào năm 2019.

[Image: Tai-sao-IEO-mang-lai-loi-nhuan-lon-4.png]

Nguồn dữ liệu: blocktap.io, coinmetrics.io và coinmarketcap.com 

Kết luận
Theo các biểu đồ ở trên, tỷ lệ nhu cầu đầu cơ là một tín hiệu có giá trị cao đối với các nhà đầu tư xem xét IEO hoặc tài sản kỹ thuật số mới, đặc biệt là trong 180 ngày đầu tiên tồn tại.

Sau 180 ngày, tỷ lệ này vẫn hữu ích cho dự đoán giá, nhưng tín hiệu của nó giảm dần. Có lẽ, khi đáo hạn tài sản, các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá nhiều hơn, ví dụ tương quan lịch sử của Bitcoin với giá chỉ là 0.02.

Tuy nhiên, đối với các IEO mới hơn như MATIC, CELR và FET, mối tương quan của tỷ lệ nhu cầu đầu cơ có thể sẽ tăng lên trong những tháng tới. Do đó, các nhà đầu tư hiện tại hoặc tiềm năng nên theo dõi chặt chẽ xu hướng của tỷ lệ như một thước đo định hướng rủi ro/ phần thưởng.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.
Tạp chí Bitcoin/ Coindesk
Reply
#14
0
0
Đây là 5 altcoin thú vị nhất nên theo dõi trong tháng 6 năm 2019

[Image: Top-5-altcoin-hang-dau-thang-6-1.png]

Tháng 6 cho đến nay đã không tử tế với thị trường tiền điện tử khi đã mất khoảng 20 tỷ đô la trong tổng vốn hóa. Điều này đánh dấu mức giảm khoảng 7% khi thị trường hiện có tổng vốn hóa khoảng 261 tỷ đô la.

Bitcoin (BTC) đã phá vỡ xuống dưới $ 8,000 trong một động thái tiêu cực bất ngờ và cho đến nay nó đã được chứng minh là không thể vượt qua khỏi ngưỡng kháng cự mạnh. Mặc dù hiện tại giá Bitcoin đã bứt phá lên $8100 nhưng không rõ liệu nó có thể duy trì được trong bao lâu. Kể từ đầu tháng, sự thống trị của BTC đã giảm khoảng 1%, điều này báo hiệu rằng các altcoin đã có thể đạt được một số sức mạnh.

Với điều này, chúng tôi đã quyết định xem xét một số altcoin sẽ rất thú vị để theo dõi trong suốt tháng này.

[b]Binance Coin (BNB)[/b]
Binance Coin (BNB) vẫn là một trong những altcoin thú vị nhất nên theo dõi và có lẽ nó sẽ tồn tại như thế trong một thời gian dài. Đồng tiền bản địa của sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới đã giảm khoảng 8.5% trong hai tuần qua. Tuy nhiên, hiệu suất hàng năm của nó vẫn rất đáng chú ý. Nó đã tăng 400% giá trị kể từ ngày 01/01/2019.

[Image: Top-5-altcoin-hang-dau-thang-6-2.jpg]

Những lý do nên xem xét BNB là vì chúng ta có thể thấy sự phát triển liên tục đến từ cả Binance và Binance Chain thêm nhiều tiện ích. Chúng ta cũng đừng quên thực tế là IEO tiếp theo có thể sẽ được công bố trong tháng này, có nghĩa là chúng ta có thể sẽ thấy một làn sóng người mua BNB khác trong nỗ lực tham gia IEO sắp tới. Hơn nữa, Binance cũng đang thực hiện kế hoạch đốt cháy hàng quý BNB, làm giảm nguồn cung lưu hành. Đây là một lý do khác mà giá của nó có thể tiếp tục tăng giá trong tương lai, do nhu cầu vẫn giữ nguyên hoặc tăng.

[b]Litecoin (LTC)[/b]
Litecoin cũng là một altcoin rất thú vị nên theo dõi trong tháng này. Như chúng tôi đã báo cáo, sự kiện halving Litecoin chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa. Đây là một thời điểm quan trọng trong chu kỳ của mạng vì phần thưởng khối và nguồn cung LTC tổng thể trên thị trường sẽ bị cắt giảm một nửa.

[Image: Top-5-altcoin-hang-dau-thang-6-3.jpg]

Như đã thấy trên biểu đồ, LTC đã có một tháng tuyệt vời từ đầu tháng 6 cho đến nay. Nó tăng hơn 13%. Hiệu suất hàng năm của nó thậm chí còn tốt hơn, vì tiền điện tử đã tăng hơn 330% so với USD. Với một sự kiện lớn như vậy sẽ diễn ra tương đối sớm, chắc chắn sẽ rất phấn khích để xem điều gì sẽ xảy ra.

[b]LEO (LEO)[/b]
Chỉ vài ngày trước, chúng tôi đã báo cáo rằng token LEO của Bitfinex đã tăng 70% kể từ đợt bán riêng tư. Hôm nay, tổng số lợi nhuận lên tới 90% vì LEO hiện đang giao dịch ở mức khoảng $ 1.90, với mức vốn hóa thị trường lên tới 1.9 tỷ đô la. Nhìn vào biểu đồ kể từ đầu tháng 6, chúng ta có thể thấy rằng tháng đó chẳng có gì ngoài tích cực cho altcoin này. Token LEO tăng gần 30% kể từ đầu tháng 6, đánh dấu mức tăng 8% mỗi ngày.

[Image: Top-5-altcoin-hang-dau-thang-6-4.jpg]

Với kế hoạch đốt và mua lại được đưa ra, cũng như sự tăng trưởng dự kiến về tiện ích cho token, có nghĩa là chúng ta có khá nhiều thứ để xem xét. Tất nhiên, không phải ai cũng đoán được liệu LEO sẽ tiếp tục tăng giá hay không, nhưng có vẻ như có các cơ chế tiềm năng thúc đẩy điều này.

[b]Ripple (XRP)[/b]
Ripple (XRP) hiện là loại tiền điện tử lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường. Hiệu suất giá của nó trong suốt năm 2019 đã hơi kém, không theo đuổi lợi nhuận mà hầu hết các dự án hàng đầu đã thấy trong cùng thời kỳ. Tuy nhiên, như chúng tôi đã báo cáo, XRP đã bật lại mức hỗ trợ mạnh mẽ ở mức khoảng $ 0.379 và cố gắng phá vỡ ngưỡng kháng cự ở mức $ 0.40 vào ngày hôm qua. Cho đến nay, nó đã thất bại và giá đã giảm nhẹ xuống mức khoảng $ 0,39, giảm gần 2% trong 24 giờ.

[Image: Top-5-altcoin-hang-dau-thang-6-5.jpg]

Tháng 6 cũng chứng kiến altcoin này mất giá về giá trị vì XRP cho đến nay đã mất hơn 10% trong tháng.

Tuy nhiên, việc XRP bị tụt lại phía sau cũng là điều khiến nó trở nên thú vị. Nếu nó có thể duy trì trên mức hỗ trợ quan trọng tại $ 0.40 và với khối lượng, nó có rất nhiều chỗ cho những lợi ích rất lớn trong tương lai. Với việc Ripple liên tục công bố các mối quan hệ đối tác và phát triển mới, XRP chắc chắn sẽ là một trong những loại tiền điện tử đáng xem xét trong tháng 6.

[b]TRON (TRX)[/b]
TRX hiện đang nắm giữ mức vốn hóa thị trường hơn 2 tỷ đô la và là dự án lớn thứ 12 trên Coinmarketcap. Trong năm 2019, TRX đã tăng khoảng 60% cho đến nay. Tại thời điểm viết bài này, nó giao dịch ở mức khoảng $ 0.03, mức tăng gần 1% trong 24 giờ qua. Nhìn vào hiệu suất của nó kể từ đầu tháng 6, chúng ta có thể thấy TRX đã cố gắng giữ vững vị thế của mình. Tuy nhiên, một điều không thể không chú ý về TRX là nhà sáng lập của nó – Justin Sun. Anh được biết là đặc biệt tích cực online, cung cấp cho cộng đồng TRON những cập nhật liên tục về những gì đang diễn ra.

[Image: Top-5-altcoin-hang-dau-thang-6-6.jpg]

Tuy nhiên, Sun cũng được biết đến là người có chút quá ‘lố’, tạo ra sự cường điệu xung quanh những thứ đơn giản là không quan trọng. Gần đây nhất, anh đã công bố một thông báo, trong đó có rất ít hoặc không có thông tin cần thiết. Tuy nhiên, giá TRX đã tăng 7.35% vì tin tức.

Sau đó, hóa ra thông báo lớn đó là anh đã trả 4.6 triệu đô la cho từ thiện để có cơ hội ngồi ăn trưa 3 giờ với tỷ phú nổi tiếng Warren Buffet. Chúng ta vẫn chưa thấy điều gì sẽ xảy ra trong cuộc gặp gỡ này, nhưng đó là điều khiến TRX trở thành một loại tiền điện tử thú vị để theo dõi trong tháng 6.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.
Annie

Tạp chí Bitcoin/ Cryptopotato
Reply
#15
0
0
Bitcoin tiếp tục tôn trọng đường xu hướng 7 năm khi đà tăng mạnh mẽ

[Image: Bitcoin-2.jpg]

Bitcoin (BTC) đã tạo ra một áp lực mua lớn trong vài ngày qua cho phép nó phá vỡ khu vực $ 8,000, điều này dường như đã báo hiệu rằng phe bò chưa sẵn sàng từ bỏ quyền kiểm soát của họ.

Sự tăng giá gần đây của Bitcoin đã cho phép tiền điện tử duy trì trên một xu hướng dài hạn được tổ chức trong bảy năm qua, điều này có thể báo hiệu rằng đà tăng giá đáng kể hơn nữa sắp xảy ra trong tương lai gần.

[b]Bitcoin phá vỡ $ 8.6k khi áp lực mua tăng[/b]
Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch tăng hơn 5% với mức giá hiện tại trên $ 8600 và tăng đáng kể so với mức thấp nhất trong 24 giờ là $ 8216 đã được thiết lập ngày hôm qua.

Trong khoảng thời gian một tuần, BTC đã có thể phục hồi từ mức thấp $ 7,585, đây là điểm giá mà tiền điện tử thu được một lượng hỗ trợ đáng chú ý đã tạo ra sự phục hồi gần đây.

Bitcoin bây giờ một lần nữa tiếp cận khu vực $ 8,000 (từ giữa khu vực đến cao hơn), được chứng minh là một vùng kháng cự mạnh đã khiến BTC quay cuồng thấp hơn nhiều lần trong tháng qua, có thể tiếp tục tồn tại trừ khi nó phát sinh một lượng lớn của áp lực mua trong ngắn hạn.

Luke Martin, một nhà phân tích nổi tiếng trên Twitter, đã giải thích trong một tweet gần đây rằng BTC có thể được thiết lập để tăng lên $ 9,800 nếu nó có thể tăng trở lại trên $ 8,400.

“Biểu đồ $ BTC có lẽ là biểu đồ thú vị nhất trong danh sách theo dõi của tôi vào cuối tuần. Nếu giá có thể duy trì vững chắc trên $ 8400 tôi sẽ bị thuyết phục rằng xu hướng cao hơn đã sẵn sàng. Sau lần xác nhận đó, tôi sẽ nhắm tới $ 9800”, anh ấy giải thích.

View image on Twitter
[Image: D9Bl1rGXoAAx19Q?format=jpg&name=small]

[Image: x_K0Rs8j_normal.jpg]
Luke Martin@VentureCoinist

[/url]

The 
$BTC chart is probably the most exciting chart on my watchlist going into the weekend.

If price can reclaim 8400 I would be convinced that the trend higher is ready to resume. 

After that confirmation I would be aiming for 9800.


276

8:19 PM - Jun 14, 2019

81 people are talking about this

Twitter Ads info and privacy


[b]Josh Rager: Động lực tăng trưởng dài hạn còn nguyên vẹn khi BTC tôn trọng đường xu hướng 7 năm[/b]
Một yếu tố khác có thể giúp thúc đẩy sự tăng vọt BTC dẫn đến gần khu vực giá năm con số là thực tế là nó đã có thể duy trì trên một đường xu hướng tăng dài hạn.

Josh Rager, một nhà phân tích nổi tiếng khác trên Twitter, đã nói về đường xu hướng này trong một tweet gần đây, giải thích rằng đà tăng của nó sẽ có khả năng mở rộng đáng kể hơn nữa nếu có thể tiếp tục duy trì trên mức $ 7,200.

“Đường xu hướng 7 năm của Bitcoin: Trong trường hợp bạn chưa thấy, $ BTC hiện đang đứng trên đường xu hướng 7 năm chỉ bị phá vỡ một lần dưới dạng hỗ trợ (ngày 18/11). Bitcoin đã nhận được hỗ trợ trên đường xu hướng vào tháng 4 và nếu BTC có thể duy trì trên mức $ 7200 thì có vẻ như sẽ tiếp tục tăng giá”, Rager giải thích trong khi tham khảo biểu đồ dưới đây.

View image on Twitter
[Image: D89hm7GXYAIU5Bq?format=jpg&name=small]

[Image: 338nNVZb_normal.jpg]
Josh Rager [Image: 1f4c8.png]@Josh_RagerBitcoin 7-year Trendline

In case you haven't seen, [url=https://twitter.com/search?q=%24BTC&src=ctag]$BTC is currently sitting above a 7-year trendline that has only broken once as support ( Nov. '18)

Bitcoin reclaimed support above the trendline in April & if BTC can hold above $7200 it looks bullish for continuation


826

1:33 AM - Jun 14, 2019

259 people are talking about this

Twitter Ads info and privacyKhi đà tăng của Bitcoin tiếp tục phát triển và khi các nhà phân tích hiểu rõ hơn về nơi thị trường đang hướng tới, có khả năng các nhà đầu tư sẽ sớm biết liệu phong trào tăng giá lớn tiếp theo có diễn ra hay không?

Giá Bitcoin hôm nay. Nguồn: Coinmarketcap

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.
Annie

Tạp chí Bitcoin/ Newsbtc
Reply