Câu chuyện của những giòng sông
#1
Trên thế gian này có rất nhiều những giòng sông. Có những giòng sông đẹp và thơ mộng. Giòng sông mang cho con người nhiều cảm hứng. Cảm hứng về tình yêu lãng mạng, như bài hát về Dòng Sông Xanh, the blue Danube, hay là dòng sông Seine trong những bài hát về Paris. Việt Nam cũng có những giòng sông nổi tiếng trong âm nhạc như sông Hương, Trường giang, sông Cửu Long, sông Hồng. Miền Nam thì ngoài Cửu Long còn có sông Sài Gòn, sông Đồng Nai ...

Người ta ai cũng thích xây một căn nhà bên bờ sông hay bờ suối. Để thỉnh thoảng ra ngồi nhìn giòng sông xem nước chảy lặng lờ, nhìn ánh nắng lóng lánh, gió hiu hiu,  hay nghe tiếng suổi chảy róc rách . Giòng sông thường lưu lại một ấn tượng gì đó trong tâm khảm con người. Có một sự kết nối, connect nào đó giữa tâm trí con người và những giòng sông.
[-] The following 6 users Like quexua's post:
  • Bee, cook2, Mimo, SugarBabe, TeaOla, YeuAnhDaiKho
Reply
#2
Đời người cũng như 1 dòng sông , lúc gập ghềnh sỏi đá , lúc bình lặng , lúc sóng lớn vỗ về , lúc êm đềm phẳng lặng . Có những dòng sông lớn , có những dòng sông nhỏ .

Hello


Một Ngày Bình Yên ! 
Trong Đám Hoa Rừng .
Innocent 


[-] The following 4 users Like Bee's post:
  • Mimo, quexua, TeaOla, YeuAnhDaiKho
Reply
#3
(04-15-2019, 03:03 PM)Bee Wrote: Đời người cũng như 1 dòng sông , lúc gập ghềnh sỏi đá , lúc bình lặng , lúc sóng lớn vỗ về , lúc êm đềm phẳng lặng .

Hello

Bee nhận xét rất đúng ... khá lắm ... gần đúng ý qx sắp sửa nói ... nhưng quê chưa vội vô để ngay .. còn bay máy bay  vòng vòng thêm một hồi nữa ... hi hi
[-] The following 2 users Like quexua's post:
  • Bee, YeuAnhDaiKho
Reply
#4
Những giòng sông còn mang thêm cảm hứng ẩm thực nấu ăn ... 

Có những anh chàng cuối tuần vác cần câu ra bờ sông ngồi câu ... Có người lại còn cắm lều ở lại câu đêm .. quên cả bồ nhí ...


"Em hỏi anh đêm nay đi đâu 

Anh nói rằng anh đi giăng câu "


Có những cô nàng bơi thuyền trên sông

bắt cá về làm chả cá hay kho, nấu canh ...

Ôi biết bao nhiêu là điều thú vị về những giòng sông và ảnh hưởng đến cuộc sống con người ....Lại có những giòng sông thiêng, liên quan về Đạo học hay tạo ra cảm hứng về đạo học.

Như giòng sông Jordan nơi Chúa Giê Su chịu phép rữa. Hay là giòng sông Hằng bên xứ Ấn được tương truyền là giòng sông rất thiêng, khi một người qua đời, họ được thiêu xác bên bờ sông Hằng và rãi tro xuống dòng sông Hằng, thì họ sẽ được phiêu diêu về miền cực lạc.  

QX còn nhớ hồi xưa có đọc quyển sách câu chuyện của giòng sông của Herman Hesse, cái thời mà mình còn hăng hái đi tịm học Đạo lý và Triết học ...  :thinking-face4:
[-] The following 3 users Like quexua's post:
  • Bee, Mimo, YeuAnhDaiKho
Reply
#5
(04-15-2019, 03:05 PM)quexua Wrote: Bee nhận xét rất đúng ... khá lắm ... gần đúng ý qx sắp sửa nói ... nhưng quê chưa vội vô để ngay .. còn bay máy bay  vòng vòng thêm một hồi nữa ... hi hi

Vậy Bee phải dữ trật tự để lắng nghe , vô tình trở thành du kích bắn máy bay đang bay vòng vòng thì khổ .friendly nhắc nhở : thầy bay nhiều vòng coi chừng người ngồi ngắm  máy bay chóng mặt .

Innocent


Một Ngày Bình Yên ! 
Trong Đám Hoa Rừng .
Innocent 


[-] The following 1 user Likes Bee's post:
  • YeuAnhDaiKho
Reply
#6
(04-15-2019, 03:18 PM)Bee Wrote: Vậy Bee phải dữ trật tự để lắng nghe , vô tình trở thành du kích bắn máy bay đang bay vòng vòng thì khổ .friendly nhắc nhở : thầy bay nhiều vòng coi chừng người ngồi ngắm  máy bay chóng mặt .

Innocent

Bee chớ có lo, nếu muốn bắn máy bay thì cứ việc bắn ...  Rollin 

Chỉ mém trúng thôi chứ khó trúng lắm à .. máy bay này là Stealth airplane F-35 ...  

Nhưng thôi sợ bà con chóng mặt nên cũng liệu liệu đáp xuống nhé ...
[-] The following 2 users Like quexua's post:
  • Bee, YeuAnhDaiKho
Reply
#7
Đời người cũng giống như những giòng sông ..  Clap

Cái lạ là trên đời này, không có giòng sông nào giống giòng sông nào. Mỗi giòng sông mỗi khác. 

Tư tưởng, sự suy nghĩ của con người ta cũng như những giòng sông. Nó chảy róc rách đêm ngày không ngừng.

Tư tưởng con người.  A strain of thought. Giòng tư tưởng. 

Mỗi con người mang một giòng tư tưởng chảy róc rách đêm ngày, nhưng không ai giống ai ...
[-] The following 2 users Like quexua's post:
  • Bee, YeuAnhDaiKho
Reply
#8
Dòng sông tuổi thơ..
[-] The following 3 users Like Mimo's post:
  • Bee, quexua, YeuAnhDaiKho
Reply
#9
Vì tư tưởng của mổi con người giống như một giòng sông, một giòng sông riêng rẻ, "lonely river flows to the sea, to the sea ..."

Thế cho nên, người ta rất khó có thể thuyết phục một người nào khác suy nghĩ giống như mình. 

Có nghĩa là đứng trên phương diện đúng sai, thì tâm lý chung, ít có người nào thực sự nhận rằng mình suy nghĩ sai, và người khác suy nghĩ đúng.

Mà ngược lại, con người  luôn luôn nghĩ rằng họ đúng trong cái lý lẻ của họ, và họ khó có thể chấp nhận nghe theo lý lẻ của người khác, cho dù người kia có thể nói có lý và có nhiều tính thuyết phục hơn.

Do đó, một giòng sông tư tưởng của một người không thể thuyết phục một giòng sông tư tưởng của người khác chảy giống mình, nếu như họ không đi cùng phía. Bất kỳ bạn có thể cố gắng cở nào đi nữa cũng thế thôi.
[-] The following 3 users Like quexua's post:
  • Bee, TeaOla, YeuAnhDaiKho
Reply
#10
Có những dòng sông thơ mộng chảy ra biển lớn...nhưng cũng có dòng sông bị bức tử bởi rác rưỡi cuộc đời nên khi về VN nhìn những dòng sông đang hấp hối ...tự dưng muốn khóc Crying-face4 

Ôi làm sao cứu những dòng sông của tuổi thơ Tulip4

[-] The following 2 users Like Mimo's post:
  • quexua, YeuAnhDaiKho
Reply
#11
(04-16-2019, 12:34 PM)Mimo Wrote: Có những dòng sông thơ mộng chảy ra biển lớn...nhưng cũng có dòng sông bị bức tử bởi rác rưỡi cuộc đời nên khi về VN nhìn những dòng sông đang hấp hối ...tự dưng muốn khóc Crying-face4 

Ôi làm sao cứu những dòng sông của tuổi thơ Tulip4
.
Nhìn trên Google map về những dòng sông ở Saigon,  quê thấy có lẻ những dòng sông bị bức tử là những dòng sông tù, bị bít lại nên không chảy ra biển được. Không những tội cho những dòng sông bị bức tử mà cũng tội cho những con người phải sống trên những dòng sông đó. Tội cho những đứa bé sống hồn nhiên trên những nhà sàn mà không nhận biết cái thảm cảnh này
.
Có những dòng sông trong tâm khảm của chúng ta cũng bị bức tử, bị bít, là những dòng sông tù như thế. Mà người ta không biết lối thoát.
[-] The following 1 user Likes quexua's post:
  • YeuAnhDaiKho
Reply
#12
Câu chuyện về sự đúng sai của những giòng sông.

Khi xưa đọc truyên câu chuyện của giòng sông, nói về một người đi muốn đi tu giác ngộ ở vào thời Phật còn tại thế. Anh ta gặp đức Phật, nhưng anh ta không có duyên với Phật nên không theo, sau nhiều đoạn đường lưu lạc, anh được một vị thầy khác đã  dạy anh tu bằng cách chỉ ra ngồi nhìn giòng sông, ngày qua ngày ... Thế mà rồi anh cũng giác ngộ và thành Phật.

Đọc câu chuyện trên có lẻ câu hỏi đầu tiên của bạn là ... Câu chuyện trên thật hay giả?  Có thể nào tu vậy được không ?  Làm cách đó đúng hay sai ?

Trở lại với ẩn dụ về giòng sông tâm thức của chúng ta cũng giống như những giòng sông ở ngoài. Thế thì làm sao để biết giòng sông nào ở trên quả đất chảy đúng hay chảy sai?

Giòng sông nào quan trọng hơn? Đẹp hơn, có giá trị hơn?  và giòng sông nào tầm thường thấp bé ít giá trị hơn?
[-] The following 1 user Likes quexua's post:
  • YeuAnhDaiKho
Reply
#13
Có lẻ khi có ai đặt ra câu hỏi .. giòng sông nào chảy đúng? giòng sông nào chảy sai?  Giòng sông nào quan trọng? Giòng sông nào tầm thường?

Bạn sẽ nghĩ trong bụng một vài trường hợp ...

1. Giòng sông chảy theo chiều hướng thuận tiện của giòng nước, làm gì có đúng sai?

2. Tất cả những giòng sông trên quả đất đều bình đẳng, không tầm thường cũng không quan trọng. Mình đặt giá trị cho nó theo sự phán đoán của con người. Giòng sông đẹp là vì người ta thấy nó đẹp, giòng sông to lớn quan trọng là vì nói đem lại lợi lạc cho con người, thí dụ, có nhiều cá, màu mỡ, làm cho ruộng đất tươi lúa.  

3. Giòng sông nào người ta có nhiều kỷ niệm thì họ sẽ thấy nó đẹp và quan trọng.

4. Không có đúng sai, đặt ra câu hỏi giòng sông nào chảy đúng hay sai là câu hỏi vô lý !!!


Giòng sông tâm tư của bạn hay của tôi, hay của tất cả những người trên quả đất này cũng thế. Tất cả đều là những tâm tư cá nhân riêng rẻ ... Bình đẳng khi mới sanh ra. 

Thế còn sự đúng sai thì sao? Có lẻ chúng ta luôn luôn nghĩ tới sự đúng sai trong đầu dù không nhận ra điều đó.

Lấy thí dụ, một người Hồi Giáo sẽ nghĩ rằng anh ta đúng, và tất cả những người theo tôn giáo khác đều sai.  Và ngược lại ... Những người theo tôn giáo khác sẽ nghĩ rằng người theo Hồi Giáo sai.

Cứ thế mà xoay vòng chung quanh các tôn giáo, chính trị, phong tục, ... Ai cũng cho rằng mình đúng và ai khác tôn giáo với mình là họ sai, hoặc là khác chính kiến, khác phong tục của mình là họ sai. Khác phong tục, thí dụ như anh lấy một vợ nhìn thấy anh có 7 vợ sống chung nhà thì nghĩ rằng họ sai.  Anh này thấy anh kia lấy vợ mới mười ba tuổi còn anh đã 40 thì nghĩ rằng họ sai ...
[-] The following 1 user Likes quexua's post:
  • YeuAnhDaiKho
Reply
#14
Dòng sông ....con suối .....mặt biễn .....hồ nước ......đều phụ thuộc vào gió trời và thuỹ triều .....và địa thế xung quanh .....

Nghĩa là vẫn liên quan đến sự an bài cũa Trời cao đặt đễ .....

Số phận con người cũng giống như những dòng sông .....tuỳ thuộc vào Thiên địa nhân hoà .....

Bài viết rất sâu sắc và ý nghĩa ......đúng lúc Khờ có cùng tâm trạng ....

Innocent
Tôi Không Phãi Người Tội Lỗi Bình Thường  ....Mà Là Người Rất Tội Lỗi  ....Rất Rất Tội Lỗi .....
Xin Cám Ơn ! 
[Image: avatar-71.jpg]
Reply
#15
(04-16-2019, 05:55 PM)YeuAnhDaiKho Wrote: Dòng sông ....con suối .....mặt biễn .....hồ nước ......đều phụ thuộc vào gió trời và thuỹ triều .....và địa thế xung quanh .....

Nghĩa là vẫn liên quan đến sự an bài cũa Trời cao đặt đễ .....

Số phận con người cũng giống như những dòng sông .....tuỳ thuộc vào Thiên địa nhân hoà .....

Bài viết rất sâu sắc và ý nghĩa ......đúng lúc Khờ có cùng tâm trạng ....

Innocent

Những lúc ngồi câu cá hay bắt chiếc ghế, trải cái khăn trên cát rồi ngồi nhìn mặt nước nhấp nhô, phản chiếu ánh sáng ... 

Có lẻ lúc đó giòng sông tâm tư và giòng sông, mặt nước bên ngoài hoà lẫn với nhau .. nên giòng sông trong lòng cũng gợn sóng tràn trề?

qx chỉ mới nói 1/3 những gì mình muốn nói ...  Tâm trạng của Khờ là gì? Có thể chia sẻ hay giải bài toán cho qx nghe được chăng?  Rolling-on-the-floor-laughing4

Để tui trải cái khăn ra ngồi xuống đất chống tay nghe đây ..
[-] The following 1 user Likes quexua's post:
  • YeuAnhDaiKho
Reply