Cuộc khủng hoảng truyền thông của Vatican
#1
http://www.kait8.com/2018/12/31/vatican-...riod-pope/


Cuộc khủng hoảng truyền thông của Vatican


14/01/2019 07:20:12


Giữa vụ bê bối xâm hại tình dục của các linh mục và trước cuộc gặp quan trọng để bàn vấn đề này vào tháng 2, Giáo hoàng Francis mất đi hai chuyên gia truyền thông hàng đầu.

Đỉnh điểm mọi việc diễn ra vào đúng ngày cuối cùng của năm, một thời điểm mà tòa thánh đang đầy khủng hoảng.

Đúng ngày 31/12/2018, người phát ngôn của Vatican Greg Burke thông báo trên Twitter rằng ông và cấp phó là bà Paloma Garcia Ovejero sẽ không tiếp tục đảm nhận vị trí phụ trách truyền thông cho tòa thánh nữa. Việc hai người đứng đầu phòng báo chí của Vatican chọn thời điểm từ chức vào ngày cuối cùng trong năm được cho là để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức.

Tuy nhiên, sự việc vẫn diễn ra vào thời điểm vẫn bị coi là nhạy cảm, Vatican vào lúc này đang phải chịu nhiều sức ép từ bê bối xâm hại tình dục liên quan đến các linh mục tại ở Chile và Mỹ. Cùng với đó là cáo buộc tòa thánh đã cố tình che đậy thông tin và có dấu hiệu bao che cho các linh mục này.

[Image: cuoc-khung-hoang-truyen-thong-cua-vatican.jpg]
Kể từ khi trở thành người đứng đầu Vatican, Giáo hoàng Francis đã đối mặt với những chỉ trích của những người bảo thủ, phản đối kế hoạch cải tổ nhà thờ và quan điểm cởi mở hơn của ông với các vấn đề như người đồng tính và ly hôn.

Nhưng đến nửa sau năm 2018, những chỉ trích này gia tăng trong bối cảnh các bê bối xâm hại tình dục của các linh mục dần lộ diện, khiến Giáo hoàng Francis phải đối mặt với cuộc khủng hoảng uy tín lớn nhất kể từ khi ông lên ngôi vào năm 2013.

Các hồng y và giám mục liên tục bày tỏ phản đối về cái cách Vatican, đứng đầu là Giáo hoàng, xử lý vụ bê bối này. Mọi thứ lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 8, khi Tổng giám mục Carlo Maria Viganò, người từng là đại sứ Vatican tại Mỹ, công bố bức thư dài 11 trang trong đó cho rằng Giáo hoàng Francis đã biết về những cáo buộc lạm dụng tình dục với Hồng Y Theodore McCarrick tại Mỹ vào năm 2013, nhưng đã không làm gì trước việc này.

Cựu đại sứ Vatican tại Mỹ từ năm 2011-2016 cũng nêu tên một loạt các hồng y và tổng giám mục khác mà ông cho rằng đã biết về những cáo buộc với Hồng y McCarrick. Tổng giám mục Vigano nhận định: “Sự mục nát đã chạm đến đỉnh trong hệ thống của nhà thờ”, và gợi ý Giáo hoàng Francis nên từ chức. Hồng y McCarrick trước đó đã từ chức vào tháng 7/2018 và tuyên bố mình vô tội, nhưng cuộc điều tra với người từng là tổng giám mục Washington vẫn đang được tiến hành bởi các công tố viên New York.

[Image: cuoc-khung-hoang-truyen-thong-cua-vatican-hinh-2.jpg]
Lá thư của Tổng giám mục Vigano đến vào thời điểm Vatican đang phải đối mặt với vụ bê bối gây chấn động nhà thờ Công giáo. Ở Pennsylvania, tòa án công bố kết quả điều tra cho thấy 301 linh mục ở bang này đã lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong suốt 70 năm qua. Tại Australia, một tổng giám mục đã bị kết tội che dấu việc xâm hại trẻ em. Ở Chile, 34 giám mục từ chức vì che giấu các hành vi tương tự. Hiện 13 bang ở Mỹ đang mở cuộc điều tra chính thức về tình hình xâm hại tình dục trong các nhà thờ.
Trong khi đó, từ lâu các thành viên bảo thủ của giáo triều Roma (Curia) đã không hài lòng với những tham vọng cải cách của Giáo hoàng Francis. Người đứng đầu Vatican từng thẳng thắn chỉ trích những gì mà ông cho là đạo đức giả và tự kiêu của một số quan chức trong tòa thành trong bài phát biểu cuối năm 2014. Đến năm 2017, Giáo hoàng Francis lại tuyên bố cuộc cải cách giáo triều Roma đang bị tổn hại bởi âm mưu của một bộ phận thiểu số. Vì vậy Giáo hoàng cần phải giải quyết êm thấm những cáo buộc của Tổng giám mục Vigano, và cũng cần xử lý hiệu quả vụ bê bối hiện tại, để dập tắt những sự hoài nghi và chống đối của phe bảo thủ ở bên trong Vatican.

Trong khi đó từ bên ngoài, những ý kiến chỉ trích cũng cho rằng Giáo hoàng chưa thực hiện lời hứa mà ông đưa ra trong đó loại bỏ những kẻ xâm hại khỏi nhà thờ và trừng trị thích đáng những người đã che dấu hành vi này. Hơn 47.000 người đã ký tên vào một bức thư được gửi từ Diễn đàn Phụ nữ Công giáo, một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, yêu cầu Giáo hoàng đưa ra câu trả lời về những tuyên bố của Tổng giám mục Vigano.
  

Kô ai có thể cho bạn sự bình yên ngoài chính bạn.
Nobody can bring you peace but yourself.


Reply