Mỹ: Tháng Mười Hai 2018, số bán nhà mới xây giảm gần 20%
#1
https://www.cnbc.com/2019/01/07/housing-...y-map.html


Tháng Mười Hai 2018, số bán nhà mới xây giảm gần 20%
January 13, 2019 

[Image: Housing-011219.jpg?resize=696%2C464&ssl=1](Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Số bán của các căn nhà mới xây ở Mỹ giảm 18% trong Tháng Mười Hai vừa qua, so với Tháng Mười Hai, 2017, theo bản báo cáo công bố hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, của công ty John Burns Real Estate Consulting, có trụ sở đặt tại California.

Bản tin của CNBC nói rằng do việc một phần chính phủ Mỹ phải đóng cửa, các con số chính thức của chính phủ về số nhà bán trong Tháng Mười Một và Tháng Mười Hai hiện chưa được công bố.

Số nhà bán cũng giảm 19% hồi Tháng Mười Một, so với cùng thời gian năm ngoái, theo các phân tích gia của JBRC. Kết quả do JBRC có được là từ các công ty xây cất liên quan đến hơn 3,500 khu nhà mới trên cả nước. Số mẫu thử nghiệm này chiếm khoảng 16%  tổng số bán của nhà mới xây ở Mỹ.

Các chuyên gia kinh tế nói rằng con số của JBRC thường theo sát các con số do chính phủ công bố.

Số bán của nhà mới xây giảm sút vì mức lãi suất tiền vay mua nhà tăng nhanh hồi đầu mùa Thu năm ngoái, tạo thêm khó khăn cho thị trường địa ốc, vốn đã thấy giá nhà tăng cao trong hai năm qua.

Ông John Burns, tổng giám đốc JBRC, nói rằng việc lãi suất ở mức 4.5% và giá nhà cao là hai yếu tố ảnh hưởng mạnh đến thị trường địa ốc.

“Cả hai điều này khiến những người mới lần đầu tiên đi mua nhà không kiếm ra được căn nhà vừa túi tiền. Trong khi đó, người đang làm chủ căn nhà cũng không muốn bán vì mức lãi suất họ phải trả thấp hơn nhiều,” ông Burns nhận định.

Con số do JBRC cũng xác nhận điều một số công ty xây cất lớn nhất ở Mỹ cho biết trong bản báo cáo mỗi quý của họ, rằng thị trường nhà đang yếu đi vì lãi suất tăng và khả năng mua nhà giảm.

Số bán của nhà mới giảm mạnh nhất ở California, nơi giá nhà cao nhất, theo JBRC. Số bán giảm 40% ở Bắc California và 49% ở Nam California. Sự giảm sút về số bán ở vùng Trung Tây Mỹ chỉ thấp hơn California khoảng 5%, dù rằng giá nhà ở khu vực này rẻ hơn nhiều. (V.Giang)
  

Kô ai có thể cho bạn sự bình yên ngoài chính bạn.
Nobody can bring you peace but yourself.


Reply