San Francisco có nữ thị trưởng gốc Phi Châu đầu tiên
#1
https://www.usatoday.com/story/news/nati...774270002/


San Francisco có nữ thị trưởng gốc Phi đầu tiên

14/06/2018 09:45 GMT+7

TTO - San Francisco lần đầu tiên có một phụ nữ người Mỹ gốc Phi làm thị trưởng. Bà London Breed ngày 14-6 trở thành người đứng đầu thành phố trong khi tỉ lệ người gốc Phi đang giảm đi đáng kể ở San Francisco.

[Image: us-san-francisco-london-breed-afp-152894...738353.jpg]
Bà London Breed tham gia câu lạc bộ nhỏ gồm 19 thị trưởng da màu của Mỹ - Ảnh: AFP

Điểm đáng chú ý nhất trong tiểu sử của bà Breed là bà được bà ngoại nuôi lớn trong cảnh nghèo khó tại khu nhà ở xã hội.

Thị trưởng Breed cũng chỉ giành chiến thắng sít sao với vừa hơn 50% số phiếu bầu. Cuộc bầu cử thị trưởng thành phố, như BBC đưa tin, đã diễn ra từ ngày 5-6 nhưng kết quả đã bị hoãn lại nhiều ngày qua vì số phiếu quá sít sao.

Các quan chức thuộc ban bầu cử của San Francisco buộc phải ngồi đếm lại hàng ngàn lá phiếu cử tri để đưa ra kết quả cuối cùng.

Bà Breed là nữ thị trưởng duy nhất trong 15 thành phố lớn nhất của Mỹ. Người phụ nữ thứ 43 tuổi này từng là cựu Giám đốc Ban Giám sát San Francisco - một cơ quan pháp lý của chính quyền thành phố.

[Image: 20111108__edlee1.jpg?w=400&h=298]
cựu thị trưởng Ed Lee

Ngoài ra bà Breed từng có thời gian ngắn phụ vụ với chức danh quyền thị trưởng San Francisco sau cái chết của thị trưởng Ed Lee hồi tháng 12-2017 trước khi tranh cử cho chức vụ này.

Ứng cử viên đối thủ, ông Mark Leno cũng đã thừa nhận kết quả của cuộc bầu cử. Nếu giành chiến thắng ông Leno có thể sẽ trở thành thị trưởng đồng tính đầu tiên của San Francisco.

Tuy nhiên bà Breed không phải là nữ thị trưởng đầu tiên của San Francisco. Người đầu tiên là bà Dianne Feinstein hồi năm 1978. Hiện bà Feinstein là thượng nghị sĩ California.

Bà Breed cũng đã tham gia một câu lạc bộ nhỏ gồm 19 thị trưởng da màu khác của Mỹ.

Tuy nhiên, theo tờ San Francisco Chronicle, thành phố mà bà Breed dẫn dắt là nơi có tỉ lệ cư dân gốc Phi vào khoảng 5% cư dân toàn thành phố và hầu hết đều sống trong khu nhà ở xã hội.

Là một cư dân sống cả đời ở San Francisco, bà Breed tốt nghiệm ĐH California, Davis trước khi lấy bằng thạc sĩ quản trị công cộng tại ĐH San Francisco vào năm 2012.

Bà Breed bắt đầu sự nghiệp tại chính quyền thành phố như là một thực tập sinh trước khi leo lên cao hơn. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ San Francisco Examiner hồi năm 2016, bà kể lại thời thơ ấu: "Năm người chúng tôi sống chỉ với 900 USD mỗi tháng. Tái chế có nghĩa là uống nước trong các chai mayonnaise cũ. Bạo lực không bao giờ xa tầm mắt".

San Francisco hiện đang có nhiều người vô gia cư, những con đường đầy rác đang dần trở thành các khu ổ chuột trong khi quả bom bất động sản khiến nhiều gia đình công nhân phải rời bỏ thành phố.
  

Kô ai có thể cho bạn sự bình yên ngoài chính bạn.
Nobody can bring you peace but yourself.


Reply
#2
Cảnh sát trưởng hiện tại của San Francisco 

[Image: images?q=tbn:ANd9GcRbX1FUCbDdO6vs3R6aS7w...C-wYfluKGw]

https://sanfrancisco.cbslocal.com/2017/0...ice-chief/
  

Kô ai có thể cho bạn sự bình yên ngoài chính bạn.
Nobody can bring you peace but yourself.


Reply