Bệnh trĩ nội
#1
Bệnh trĩ nội được hiểu là tình trạng các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng bị giãn quá mức và phình to. Các tĩnh mạch này nằm ở phía trên đường lược, bao bọc quanh búi trĩ là niêm mạc. Trong giai đoạn đầu búi trĩ sẽ là một khối thịt rất nhỏ, nằm ở phí trên đường lược. Khi bệnh phát triển nặng hơn thì khối thịt này sẽ to dần ra và có hiện tượng sa ra ngoài hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc tìm hiểu đúng nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp quá trình điều trị bệnh trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Bạn đọc có thể tham khảo một số nguyên nhân gây bệnh dưới đây.Do hệ tiêu hóa không tốt
Người hay bị táo bón, kiết lỵ sẽ khiến gặp khó khăn khi đi đại tiện. Khi người bệnh dùng nhiều sức để “rặn” có thể làm tổn thương khu vực hậu môn, phát sinh trĩ nội.
Do mạch máu bị phù
Những tác động gây áp lực lên mạch máu lớn khiến mạch máu dễ bị phù và tạo cơ hội cho búi trĩ hình thành, thường có màu đỏ tươi và rất dễ chảy máu.
[i]Do thói quen ăn uống sinh hoạt[/i]
Thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh là một trong các nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ nội. Đặc biệt là thường xuyên sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,… Không ăn rau xanh, ăn những thực phẩm cay nóng, không chịu vận động… là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội.
[i][i]Do phụ nữ mang thai[/i][/i]
Khi mang thai, phụ nữ sẽ phải chịu nhiều áp lực ở khu ổ bụng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực hậu môn. Từ đó dẫn đến tình trạng những tĩnh mạch ở vùng trực tràng bị áp lực, sưng phồng, dễ nảy sinh trĩ nội.
Các giai đoạn của bệnh trĩ theo các chuyên gia, để nhận biết một người có bị bệnh trĩ hay không có thể dựa vào dấu hiệu của trĩ nội được thể hiện qua 4 giai đoạn.
[i][i][i]Giai đoạn đầu[/i][/i][/i]
Búi trĩ nội ở giai đoạn này còn khá mềm, nhỏ và có màu tía hoặc màu đỏ tươi. Khi đi đại tiện có thể chưa thấy búi trĩ. Tuy nhiên biểu hiện chảy máu khi đại tiện, hậu môn bị sưng và máu không trộn lẫn với phân có thể xảy ra liên tục.
[i][i][i]Giai đoạn hai[/i][/i][/i]
Búi trĩ lúc này sẽ lớn hơn và bị sa ra 1 phần lúc đi đại tiện và kèm theo rặn. Lúc này, máu sẽ chảy ra ít hơn giai đoạn đầu.
[i][i][i]Giai đoạn ba[/i][/i][/i]
Trĩ sa nặng hơn mỗi lần đi đại tiện và không thể tự thu vào trong ống hậu môn mà cần dùng tay đẩy búi trĩ vào sâu. Trong giai đoạn này, trĩ nội sẽ chảy máu nhiều hơn hoặc không xuất hiện tình trạng chảy máu nữa.
[i][i][i]Giai đoạn bốn[/i][/i][/i]
Triệu chứng của bệnh đã chuyển nặng thậm chí là quá năng. Búi trĩ lớn, sa xuống bất kể là ngồi xổm hay đứng, đi lại… Gây ra chứng thiếu máu và cũng không còn cho được vào ống hậu môn nữa.
Hậu quả của bệnh trĩ nội có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ gây các tác hại nguy hiểm. Cụ thể như:
[i][i][i]Thiếu máu và suy giảm trí nhớ[/i][/i][/i]
Bệnh nhân bị trĩ nội khi đi đại tiện sẽ xuất hiện triệu chứng máu lẫn vào phân. Nếu để tình trạng này kéo dài, máu sẽ ra ngày càng nhiều và dẫn đến tình trạng mất máu khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, giảm trí nhớ và giảm thị lực. Điều này sẽ ảnh hưởng tới học tập, công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
[i][i][i]Viêm nhiễm vùng hậu môn[/i][/i][/i]
Trĩ nội ở thời kỳ giữa và thời kì cuối sẽ khiến cơ vòng hậu môn bị giãn, các búi trĩ dễ bị sa ra ngoài gây kích thích đại tràng tiết ra lượng dịch nhầy lớn. Dịch nhầy này sẽ chảy ra ngoài qua hậu môn làm hậu môn ẩm ướt, gây viêm hậu môn và thấy ngứa ngáy khó chịu, viêm nhiễm lây lan.
[i][i][i]Gây ung thư trực tràng[/i][/i][/i]
Nếu trĩ nội để kéo dài và không có không được hỗ trợ điều trị hiệu quả và đúng cách sẽ gây ra ung thư trực tràng. Đây là căn bệnh có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.
[i][i][i]Ảnh hưởng tới sinh hoạt[/i][/i][/i]
Bệnh trĩ nộinếu bị nghẹt có thể gây đau dữ dội. Khi nhiễm trùng thường bị sốt, ảnh hưởng đến thể trạng và sinh hoạt hàng ngày.
[i][i][i]Gây biến chứng[/i][/i][/i]
Ngoài ra, bệnh trĩ nội nếu không được xử lý kịp thời còn có thể gây biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như: Làm tắc mạch máu, máu đông,… Vì thế, người mắc bệnh trĩ không được chủ quan kéo dài tình trạng bệnh. Khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường nên đến cơ sở chuyên khoa để khám và xử lý bệnh kịp thời.
[i][i]Nguồn: [i]Bệnh trĩ nội là gì[/i][/i][/i]
Reply