Hi Guest, if you are reading this then it means you are not registered to the forum.
Click "Register" link above, and enjoy all the new features of our forum!


Kung Fu
#16
(01-10-2019, 08:14 PM)anatta Wrote: Định chờ RH tiếp theo tập 2, nhưng đọc Duoctue nói về Dương Lộ Thiền nên phụ thêm đôi ý về vị Dương gia Thái Cực này.

Tôi có đọc qua sách Thái  Cực quyền nói về thân thế và sự nghiệp võ học của ông. Chỉ một bài Thái Cực Quyền 83 thức mà ông lập nghiệp vang danh. Thái Cực Quyền có nhiều trường phái, nhưng tôi thích trường phái và triết lý Thái cực quyền của Dương Lộ Thiền (Dương Trừng Phủ) -- nó gần với lẽ đạo tự nhiên. Bởi trước mắt, Thái cực quyền là môn võ dưỡng sinh lợi lạc cho sức khoẻ, và nếu luyện tập thành tựu thì cũng có thể tự vệ được chút chút. Hồi mới định cư ở Mỹ này, có một vị võ sư dạy Dương gia Thái Cực quyền gần chỗ tôi cư ngụ, lúc đó tôi muốn học mà không được, vì mới qua chưa có xe để tự đi. Thời gian sau khi có xe cộ, tự đi đứng ổn định và định ghi danh học, thì ông võ sư đó đóng võ đường, nghỉ dạy để chuyển sang dạy và huấn luyện cho một trung tâm Cảnh sát Mỹ. Thật là tiếc gì đâu! Đến bây giờ, vẫn có ý muốn tìm bậc thầy dạy về Dương gia Thái Cực quyền thực sự, mà cũng chưa tìm được để học ở vùng tôi ở. Các lớp do người Mỹ mở cũng có dạy Dương gia Thái cực quyền, nhưng phần tinh thần của nó đã mất, tôi không có học.


"Thái cực quyền là môn võ dưỡng sinh lợi lạc cho sức khoẻ, và nếu luyện tập thành tựu thì cũng có thể tự vệ được chút chút."


Anh nói đúng trọng điểm đó . Cái nhìn của anh rất sáng suốt

Thumbs-up4
Reply
#17
(01-12-2019, 10:16 PM)RungHoang Wrote: Tiếp ....


Năm 1954, ở Ma Cau có 1 trận đấu kinh thiên động địa làm rúng động giới vỏ lâm.  Một bên là đích truyền của Ngô thức Thái cực quyền, con trai Ngô Giám Tuyền là Ngô Công Nghị, một bên là cao thủ quả tồn (Hàng trưởng lảo trong phái) của Bạch Hạc phái là Trần khắt Phu. Thời ấy, rất nhiều người vì muốn coi cho biết chân công phu của Thái Cực nên không ngại bỏ 1 số tiền lớn để mua vé coi cho biết. Lúc ấy vì quảng cáo qua thành công, nên 1 vé ngồi phía trước nghe nói là khoảng tiền lương nửa năm của 1 người lao động . Ghê hơn nửa là người ta bán xe bán đồ đi cá độ , vì cả đời người mới gặp 1 trận đấu lịch sử giửa các tôn sư trong làng vỏ thuật như thế . 


Cái link này là do Lão Đại đưa tôi, tôi không biết ông nào là Thái Cực, ông nào là Bạch Hạc . Mời bà con coi cho biết với người ta . Lỡ mua vế xin ráng chịu .

Họ là tôn sư mà lối đánh sao nhìn thấy không có nét bản lĩnh của một tôn sư võ thuật .

Họ đánh kiểu này, thời nay gặp võ sĩ MMA hay UFC là họ bị MMA/UFC hạ gục trong vòng 1 phút.
Reply
#18
(01-12-2019, 10:34 PM)anatta Wrote: Họ là tôn sư mà lối đánh sao nhìn thấy không có nét bản lĩnh của một tôn sư võ thuật .

Họ đánh kiểu này, thời nay gặp võ sĩ MMA hay UFC là họ bị MMA/UFC hạ gục trong vòng 1 phút.


Trận đấu hay như vậy mà anh chê. Trận này ác liệt không thua những trận đấu của tụi kindergarten

1 phút cái gì chứ, đấu rồi,  chỉ 10 giây thôi.
Reply
#19
(01-12-2019, 10:43 PM)RungHoang Wrote: Trận đấu hay như vậy mà anh chê. Trận này ác liệt không thua những trận đấu của tụi kindergarten

1 phút cái gì chứ, đấu rồi,  chỉ 10 giây thôi.

Có lẽ tôi chưa học qua Bạch Hạc quyền và Thái Cực quyền, nên chưa nhận thức ra được những kỹ thuật đánh của 2 môn này.
Reply
#20
Đang chờ đọc RH nói về sự khác nhau của bậc thầy Thái Cực quyền ngày xưa -- như Dương Trừng Phủ chẳng hạn -- và những bậc thầy Thái Cực quyền ngày nay, thí dụ như một vài vị đã bị thua MMA vừa qua.

Cheer
Reply
#21
Tiếp .....Cái video trên thật khiến người ta buồn. Hai vị tôn sư đâu có dùng khỉ gì Thái Cực hay Bạch Hạc Quyền chi mô , mà chỉ là 1 loại phản ứng tự nhiên , RH tạm gọi là Quyền Gặp Đâu Quơ Đó , như mấy bà đánh ghen hay những đứa lưu manh quất nhau ngoài đường. ..... Cho nên có nhiều người mở vỏ quán lại hay tránh việc phải đánh nhau 1 cách thực chiến, không phải nói là họ rất sợ thua, mà là đến khi quyết đấu, khi con người thật sự quên mình, thì không xử dùng được bao nhiêu chiêu thức quyền cước gì nửa . Những thần công lợi hại nhất cuối cùng đều biến thành Quyền Gặp Đâu Quơ Đó. Mà  Quyền Gặp Đâu Quơ Đó thì thuộc môn phái nào chứ ???..... Cho nên dù thắng ... cũng .. mất mặt lắm ... Lý do là mình không có dùng vỏ học của môn phái mình để thắng, mà vỏ học của môn phái thì chỉ dùng để nhá nhá với học sinh thôi ... cho đến khi nguy đến tính mạng thì liền lộ ra cái hình dạng khó coi của nó .

Trong tiểu thuyết của Cổ Long có 1 đoạn , bảo 1 hôm có 1 người nào đó đả đến thách đấu với Tây Môn Thôi Tuyết, thì kết quả cũng như dự đoán, chỉ 1 chiêu là vẫy tay chào nhau. Mãn Hoa Lâu mới không vui mà nói với Tây Môn Thôi Tuyết là người này cũng đâu phải làm sai hay tội lỗi gì dữ lắm, sao ngươi phải giết hắn ? Lúc ấy Tây Môn Thôi Tuyết trả lời là : Ta chỉ biết kiếm pháp giết người thôi! . Thật ra không chỉ là kiếm pháp, mục đích đầu tiên của tất cả các loại vỏ thuật đều là dùng để giết người . Và , chúng ta có thể nói rằng trên đời nầy chỉ có 1 loại vỏ thuật là Thuật giết người . Vậy thì lại phải đi ngược trở về câu hỏi ban đầu là "Sự khác biệt nhau giửa các môn phái như thế nào ?" Câu trả lời là "Chẳng khác biệt gì cho lắm!" ,  Chúng ta thấy những môn phái đa dạng ngày nay, bản chất của nó chính là vì muộn được thích ứng với thị trường mà phải tiến hành sự sửa đổi cho thích hợp . Thí dụ bạn là diển viên, muốn học quyền cước để phải đóng phim, vậy thì có trường dạy lối đánh của đóng phim , muốn sống lâu thì có loại trường chuyên môn dạy loại vỏ thuật dưỡng sinh đắc thọ , khi muốn đánh nhau như 1 dạng thi đấu thể thao để bán vé... thì phải trở lại loại quyền cước nguyên thuỷ nhất của nói là Quyền Gặp Đâu Quơ Đó , loại MMA ,  nhưng nếu như vậy thì đôi khi có nguy hiểm và không mỹ quan, nên người ta lại phải tạo ra 1 số luật lệ như không dùng chân, không ôm nhau vật lộn của Boxing, hay  không đánh dưới háng của những loại khác ..... Mỗi loại đánh nhau phải tuân theo cái quy ước của nó thì coi hay hơn nhiều , và thích hợp với 1 số sở thích cũng những loại kháng giả .... ( đến thời điểm này , vỏ thuật đả trở thành 1 trò tiêu khiển ... Giải trí  .... )Smiling-face-with-halo4
[-] The following 1 user Likes RungHoang's post:
  • anatta
Reply