dulan vào bếp
(2020-08-03, 11:17 AM)dulan Wrote:
...


"Quảy Gánh":

Đậu bắp xào tỏi cháy cạnh:
[Image: JDpcn7I.png]
.."Quảy Gánh" ...
... nghe quảy gánh là oải rồi ... Anh RungHoang ... Anh RungHoang ... dệt thơ ... thơ ...







Chào Dulan và TDminh,
Cái này hơi lạ, nhưng vẫn muốn thử 1 lần  Biggrin








Tặng DuLan, người có bàn tay nhiệm mầu  Tulip4

Anh thăm em vào chiều mưa tháng bảy
Mưa bay bay rơi từng giọt bên song
Mong gặp em thoả ao ước trong lòng
Người thiếu nữ đôi má hồng chính mộng 

Chân bước nhẹ mắt dõi nhìn trông ngóng
Một bóng hồng giữa rừng trái xanh tươi
Tóc hất ngang che vội những nụ cười
Niềm rộn rã cả một trời xanh ngát

Đây sầu riêng toả hương yêu ngào ngạt
Kia mãn cầu ngọt liệm tận tâm can
Nhãn đầu mùa thấm hương vị mang mang
Anh ngơ ngẫn thả hồn vào phiêu lãng

Cơm vườn quê mang sắc màu lãng mạn
Đậu bắp xào tỏi cháy cạnh thanh tao
Mực nấu canh tần dầy lá ngọt ngào
Nét u nhã của sườn xào hương thảo.....

Anh ngây ngất trong vị hương huyền ảo
Nghe trong lòng trỗi giấc mộng triền miên
Đôi tay ngà em hoá phép thần tiên
Đưa anh đến cảnh vô tiền khoáng hậu 

Tulip4
Reply
(2020-08-05, 12:38 AM)RungHoang Wrote: ... hơi lạ ...

... dulan nhờ dệt thơ "Quảy Gánh" mà Anh RungHoang ... ngây ngất trong vị hương vị yểu ... rồi thì là sầu riêng nhãn mãng cầu lãng mạng nữa ... có khi nào ... Anh RungHoang vừa dệt thơ vườn cho BéĐường vừa dệt thơ cơm bữa cho dulan ... giỡn chơi chút thôi ... cho quên sầu covid-19 ... Anh đừng sùng nha Anh RungHoang ... đa tạ trái tim hào phóng nhờ thì làm của nhà thơ ...
Reply
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!

...

@ Cám ơn Ngại đạn pha trò thật vui nha!
Chắc tui cảm mạo thương hàn  với những món ăn bạn đưa lên rồi. Món nào nhìn cũng ngon hết, trình bày khéo quá.
Nói bạn đừng cười, cứ mỗi lần nhìn thì nước miếng mẹ nước miếng con  của tui nó chảy ra ồng ộc, nuốt không kịp luôn.




@ Cám ơn Bella quá khen, chỉ là tiêu khiển thôi mà!
Mình chỉ muốn vô nói là tài nghệ của sis DuLan quá tuyệt vời.......Nữ công gia chánh của sis đã vượt qua khỏi hai chữ "ƯU TÚ" rất xa, mà giờ Cầm với Kỳ không biết sao chứ THI với HỌA của sis thật sự vượt xa những gì mà mình tưởng tượng rất nhiều, rất xa luôn! Đọc những bài thơ của sis dulan sáng tác trong đây khiến cho Bella này ngẫn ngơ....Quả là những tuyệt tác quá hay mà mình biết là cả đời này mình đây không thể nào theo nỗi hết....Xin chân thành bái phục sis dulan...





@ Cám ơn dminh vào ới thêm mà dulan được tặng bài thơ rất hay nè!
.. Anh RungHoang ... Anh RungHoang ... dệt thơ ... thơ ...






@ Dulan rất quý thơ của bạn bè tặng nên giữ lại kỷ niệm, cám ơn RungHoang thật nhiều nhé!



Tặng DuLan, người có bàn tay nhiệm mầu (icon hoa tulip)

Anh thăm em vào chiều mưa tháng bảy
Mưa bay bay rơi từng giọt bên song
Mong gặp em thoả ao ước trong lòng
Người thiếu nữ đôi má hồng chính mộng 

Chân bước nhẹ mắt dõi nhìn trông ngóng
Một bóng hồng giữa rừng trái xanh tươi
Tóc hất ngang che vội những nụ cười
Niềm rộn rã cả một trời xanh ngát

Đây sầu riêng toả hương yêu ngào ngạt
Kia mãn cầu ngọt liệm tận tâm can
Nhãn đầu mùa thấm hương vị mang mang
Anh ngơ ngẫn thả hồn vào phiêu lãng

Cơm vườn quê mang sắc màu lãng mạn
Đậu bắp xào tỏi cháy cạnh thanh tao
Mực nấu canh tần dầy lá ngọt ngào
Nét u nhã của sườn xào hương thảo.....

Anh ngây ngất trong vị hương huyền ảo
Nghe trong lòng trỗi giấc mộng triền miên
Đôi tay ngà em hoá phép thần tiên
Đưa anh đến cảnh vô tiền khoáng hậu. 


RungHoang




...






Các bạn thân mến,
Dulan cũng như đa số phụ nữ khác thích thêu may quần áo, may thú nhồi bông, post vài tấm...

Thêu dĩa lót ly:
[Image: X0tLdFA.jpg]







Thêu tranh hoa sen:
[Image: 1CV33YG.jpg?2]







Thêu khăn bàn:
[Image: bN5YtFo.jpg]







Thêu drap giường:
[Image: t91o3WJ.jpg]







Dulan chỉ biết tự cắt may không cần rập giấy các loại quần tây, áo chemise, áo đầm, áo dài tứ thân, chưa từng may áo dài hiện đại tay raglan.

May đầm mùa hè vải sọc hồng:
[Image: ulRKLf3.jpg]







May 6 đầm dài:
[Image: LChzHiK.jpg?1]







May áo đầm dạ hội vải nhung đen và satin màu bạc:
[Image: 324dXYb.jpg]








May đầm xanh sapphire kiểu phía sau dài hơn:
[Image: QQmZM7n.jpg]







Năm 2007 may áo dài tứ thân và làm nón quai thao bằng giấy, dạy sóc chị hát bài "Em đi chùa Hương" để trình diễn cuối niên học:
[Image: bC45wlu.jpg?1]







Lấy quần jean cũ may giỏ xách cho sóc em, có túi nhỏ bên trong:
[Image: f00ppb9.jpg?1]






...

 Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Reply
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn Bachmai, Bella, Ech, guest1221, Hư vô, Mimo, Ngại đạn., TinhPhuDu, và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé! 


...


Dulan làm bánh bao.


Công thức và cách làm bánh bao mấy năm trước đây:

13 dl bột mì
0,5 lít sữa tươi
5 muỗng dầu ăn
nữa muỗng cà phê muối
5 muỗng canh đường
4 muỗng cà phê bột nổi baking powder
11 gram bột yeast khô (hoặc 25 gram bột yeast tươi)
1 trứng gà 1
muỗng canh giấm trắng

N5 mua bột mì nhớ đọc loại bột có lượng protein thấp khoảng 11% thôi nha!

Trộn bột mì, muối, đường, bột baking powder vào thố, trộn đều.

Làm ấm sữa 42 độ C, thêm bột yeast khô vào quậy tan, rồi cho vào thố bột, vặn số thấp đánh từ từ.
Cho giấm vào đánh tiếp.
Cho trứng gà vào đánh tiếp.
Cho dầu vào đánh tiếp


Những dòng xuống hàng của dulan ghi trên như một thứ tự mà dulan đã quen làm từ trước tới nay.
Khi làm bánh thì luôn cho chất béo vào sau, vì cần cho bột tiếp xúc với bột nổi trước. Muối, đường và chất chua cũng giúp cho lượng bột được nổi tốt hơn.

Khi nhồi bột thấy khô thì thêm chút dầu ăn, nhão quá thì thêm chút xíu bột.
Bột nhồi xong thì đậy nylon lại khoảng 30 phút (hay 1 tiếng tùy nhiệt độ mùa hè hay mùa đông).
Dulan làm bột xong thì nắn bánh rất vừa, không cần bột áo mà không bị dính tay.


Khi bột nổi gấp đôi là được:
[Image: gvfWCn9.png]






Hấp với nhân thịt sống thì khoảng 10 phút mở ra cho bay hơi rồi đậy lại ngay, hấp tiếp 8 phút nữa thì nhân chín.
Làm với nhân xá xíu thì thời gian ngắn hơn vài phút, cũng mở nắp giữa chừng như vậy.
Dùng khăn sạch gói nắp lại cho hơi bám vào khăn để bánh không bị ướt.

Bánh bao nhân thịt lạp xưởng trứng gà:

[Image: RDHKDOF.png]






Bánh bao nhân thịt lạp xưởng trứng gà và nước mía lau rễ tranh, la hán quả:
[Image: R3c0jYd.png]






Bánh bao nhân thịt, lạp xưởng, trứng cút:

[Image: 6dyNJ1C.jpg?1]





...

Bột bánh bao
Công thức sau này:

1kg bột mì (11% protein)
5dl sữa ấm 42 độ C
50 g bơ tan
2,5 dl đường
1 tsp muối
2 sp giấm
22 g bột yeast khô hoặc 50 g bột yeast tươi
Công thức này không có bột baking powder.

Công thức có bột baking powder ở đầu bài là dulan học của chủ tiệm bánh bao người tàu ở Shanghai năm 2007.


Dulan còn hình bánh bao trong album cũ làm hồi thế kỷ trước là dulan học của chủ tiệm hủ tíu người Việt gốc hoa, làm bằng bột gạo với bột baking powder, bột khai, giấm.
(bột khai và phẩm màu hồi mới qua dulan phải mua trong tiệm thuốc tây mới có)


Đánh đều bột thứ tự như đầu bài đã ghi, đậy kín, để ít nhất 2 tiếng cho bột nổi lên. (mùa hè có thể 30 phút là bột nổi nhiều).
Có người thích bột dai thì đánh nhiều, dulan chỉ thích bột mềm xốp nên đánh vừa đều thôi.

Bột đã nổi và 
có rễ tre đẹp, nhồi lại lần nữa. Chia đều 24 viên bột, lấy khăn đậy bột lại kẻo bị khô trong khi nắn bánh.

Nắn xong bánh bao, nếu gấp thì hấp ngay, nếu không gấp thì đậy lại khoảng 20 phút sau mới hấp.

Làm bánh bao với nhân tôm thịt và nhân xá xíu (xá xíu thái lựu, xào lại với nước xá xíu nướng, xá xíu đậm đà thì nhân bánh mới ngon):
[Image: Jk1YhG8.jpg?2]





Hấp khoảng 10 phút thì mở nắp ra rồi đậy lại ngay. Hấp tiếp 6 phút nữa là xong. Bạn nhớ dùng khăn sạch bọc nắp nồi, để hơi nước bốc lên bám vào khăn mà không rơi xuống làm ướt bánh.

Bánh bao nhân tôm thịt trứng gà:

[Image: vaqOXiJ.jpg]







Bánh bao nhân xá xíu:
[Image: fhyeNaL.jpg]






Bánh bao nhân mặn có pha mật bồ công anh:

[Image: A0x8YZ0.jpg?2]









Bánh bao chay bắt kiểu xưa:
[Image: BDr9DlA.jpg?1]






Bánh bao chay bắt kiểu mới:
[Image: vH5J4HA.jpg]




...

Xin cám ơn các bạn ghé bếp nhé!

Thân mến và chúc vui,
Dulan

...
Reply
Chào DuLan,

Mấy bài TNBC hay quá   Heavy-black-heart4

Nữ công, gia chánh ,.... Tuyệt !  Thumbs-up4

Tulip4
Reply
(2020-08-05, 02:00 AM)tdtndminh Wrote: ... dulan nhờ dệt thơ "Quảy Gánh" mà Anh RungHoang ... ngây ngất trong vị hương vị yểu ... rồi thì là sầu riêng nhãn mãng cầu lãng mạng nữa ... có khi nào ... Anh RungHoang vừa dệt thơ vườn cho BéĐường vừa dệt thơ cơm bữa cho dulan ... giỡn chơi chút thôi ... cho quên sầu covid-19 ... Anh đừng sùng nha Anh RungHoang ... đa tạ trái tim hào phóng nhờ thì làm của nhà thơ ...

Chào (sis/ bro) Minh,

Đậu bắp mà,  rau đậu vườn quê thì đi chung với cây trái, có cái lý của nó chứ bộ

Cũng tại Minh ra cái đề ác quá đi, đưa đĩa đậu bắp cho RH rồi kêu dệt thơ, RH nhìn cái hình mà ngớ ra   Biggrin

Cheer
Reply
(2020-08-03, 11:17 AM)dulan Wrote:
Cám ơn anatta và RungHoang vào ngắm hoa cắm bình của dulan bằng bình hoa
"Quảy Gánh":
[Image: qzwkDCM.jpg?2]





@ RungHoang mến!
Trước đây dulan đã cắm "Quảy Gánh" trên bình gốm sứ của Nhật, tự hẹn sẽ làm bài thơ với tác phẩm này, vậy mà vẫn chưa thực hiện được, nay hân hạnh đọc thơ RH, Ninh Vân, TinhPhuDu, Lục Tuyết Kỳ, Tam Muội, và một số thi hữu mà dulan từng đọc thơ đâu đó, thật cảm phục và quý mến vô cùng.

Tháng tám thu khởi, nếu RungHoang nhìn thấy "Quảy Gánh" và hứng thú dệt thơ thì xin cứ tự nhiên khênh hình về trang của RH để xướng họa cùng các bạn cho dulan được thưởng thức thì thật đa tạ lắm thay!



---------------






Dulan
...


Cảm ơn nhã ý của DuLan,

RH rất hân hạnh được DuLan hạ cố




Bình hoa này nhìn rất sexy  Heavy-black-heart4

Shy
Reply
(2020-08-03, 11:17 AM)dulan Wrote:
[Image: pRmXUBI.jpg?2]
Bình này chân chất, mộc mạc
Smiling-face-with-halo4
Reply
(2020-08-03, 11:17 AM)dulan Wrote:
Cắm bình hoa cattail và hoa thầu dầu thành chữ DL:
[Image: RGSzE2h.jpg?2]


Dulan
...


Bình này như có cái nét thanh cao của 1 ẩn sĩ


 Tác giả có tâm hồn nghệ thuật quá
Admire
Reply
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn Ếch, Ngại đạn., RungHoang, Xí Xọn, và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...

@ Dulan không dám nhận chữ "hạ cố" của tiền bối RungHoang đâu ạ!

Cám ơn RungHoang nhìn ra cái ẩn, trong bình hoa DL có chữ DL nhỏ như... song lan nhỉ, thôi thì song lan không ẩn mà hiện ra vậy nhé!

Cắm bình "Song Lan":
[Image: MVF3WOo.jpg?2]







-----------------




Các bạn mến,
Sân vườn nhà dulan có cả ngàn cây sen đá, nó tự mọc xen lẫn các loại sống đời cây cỏ khác bao năm qua, không cần chăm sóc gì cả, mà nhiều quá nhìn thấy chán, ai xin cũng cho nhưng không phải ai trồng cũng lên tốt, có phải sân vườn nhà dulan hợp với cây cỏ tự nhiên như anatta nói không nhỉ!

Sen đá tự mọc:
[Image: DxYtno4.png]







5 năm trước có lần sen đá ra hoa đẹp (dulan khoe cho chủ tiệm hoa quen, bà ấy nói chưa từng thấy hoa sen đá đẹp vậy, nếu bán chắc giá cao lắm đó):
[Image: OYFupCf.png]








Đầu thu lá vàng chen trong sen đá:
[Image: 0YBNCna.jpg?1]








Lá elderberry đỏ rơi trên sen đá, sen đá mùa thu và đầu xuân bị lạnh nên hồng tía:
[Image: Wk1iTkI.jpg?1]








Một tiểu cảnh sen đá:
[Image: lE7rdCH.jpg?2]








Chỉ có màu xanh của sống đời:
[Image: 6TQ3dUj.jpg?2]








Thêm cúc vàng cho tươi hơn:
[Image: 7OmiTs7.jpg?2]








Có sen đá chuỗi ngọc bi:
[Image: 6kbnlvr.jpg?1]








Để vài khúc cây ngồi nghỉ mát, đọc sách, uống trà, ... cũng hay ha cả nhà:
[Image: qiJwZVK.jpg?2]







...


Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Reply
(2020-08-06, 07:54 AM)dulan Wrote:
...
5 năm trước có lần sen đá ra hoa đẹp (dulan khoe cho chủ tiệm hoa quen, bà ấy nói chưa từng thấy hoa sen đá đẹp vậy, nếu bán chắc giá cao lắm đó):
[Image: OYFupCf.png]
 ...

... công chúa dulan ở trong rừng ... thấy sen đá của dulan nở bông minh khựng tay ... chớ không minh quật cái đám sen đá nhà  minh vô ... thùng rác (sorry Mimo) ... cây cối gì ngập xác lá hoa khô phải dọn làm biếng lắm ...
Reply
chị Dulan, nhìn hình con gái ... LD biết mẹ đẹp gái lắm luôn nè 😍😍😍
Reply
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn: anatta, Bachmai, Be 3, Bella, Calla.Lily, chimxanh, Chân Nguyệt, Daisy, Dược Tuệ, Ech, EDEN555, guest1221, Hai hòn, Hư vô, lamdzuyen, Lãng, Lê Thanh Phong, Lục Tuyết Kỳ, Luv2run, MCFF, Mimo, Mỹ phụ, Ngại đạn., RungHoang, SugarBabe, Tàu Hũ, Rosie, Sophie, tdtndminh, TeaOla, TinhPhuDu, Vee, Xí Xọn; và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé! 

@ Cám ơn dminh và lamdzuyen ghé bếp nha!

...


@ Dulan xin cám ơn bạn Ngại đạn đã cho xem nhiều hình ảnh quê hương bên Góc Nợ, dù cảnh vật đã thay đổi theo vận nước nổi trôi... nhưng cũng gợi lại biết bao thân thương, dulan còn thuộc lòng bài tập đọc trên giấy kẻ dòng đôi ngày xưa:
[Image: WMoIz5r.jpg]








---------------

Các bạn thân mến,
Nhắc đến quê hương, dulan mượn bài viết Kèo Nèo để giới thiệu món ăn bình dị của sông nước miền Nam. 


Kèo Nèo 

PHAN

Tôi ngồi bàn bên đây với người bạn, sau lưng bàn chúng tôi, chỉ cao hơn đầu người ngồi và bên trên có trang trí vài dây trầu bà tươi bị thiếu nắng, lá úa… Bên kia vách lửng thơm lừng mùi lẩu mắm, mấy ông thợ sơn người nam bộ đang “dzô-chăm phần chăm” rất rôm rả, nghĩa làsắp nghiêng ngả; là lý do tôi không đồng ý với anh bạn muốn dời bàn. Vừa lúc người nào đó bên bàn lẩu mắm nói với bạn bè: “Mèng ơi! Cái lẩu mắm này mà có kèo nèo thì bá cháy, luôn…”

Hình như bàn bên cạnh chúng tôi là hai cô gái đang ăn gì đó, một cô hỏi chị bưng thức uống ra cho hai cô, “Kèo nèo là gì hả chị?” Chị ấy ra chiều tư lự vì nhìn chị mới ngoài ba mươi, vừa lúc anh bạn trẻ bưng lẩu mắm ra bàn ngoài, trở vô. Anh bạn trả lời khá thú vị! “Thì coi như xin má cho đi chơi, má hổng cho rồi cho. Nhưng cho có hai chục… thì kèo nèo thêm hai chục nữa mới đủ đổ xăng.” Bốn người họ cười với nhau, chúng tôi cười ké. Nhưng tính ra chỉ có 1/3 người Việt ở hải ngoại biết kèo nèo, và số người biết sẽ mai một đi. Quê hương vĩ đại trong lòng người vĩ đại; nhưng một loại rau đồng dân dã trong lòng người biệt xứ cũng là quê hương. Quê hương rồi phai nhạt như lớp phèn trên móng chân người vượt biển một hôm nhớ đồng, ngồi nhìn móng chân trắng ngần ngỡ tưởng chân ai…

Không khí quán nhậu bao giờ cũng làm cho người ta phấn khởi nên mau quên những thoáng nghĩ; nhường chỗ cho những chuyện thăm hỏi, rồi kể lể với người bạn lâu không gặp chuyện tháng ngày… đan xen những gương mặt bạn bè biệt tích; những vui buồn ngày qua chỉ còn hai người gặp lại nhau hôm nay… chuyện quán nhậu thường bắt đầu từ một cuộc gặp tình cờ, bất chợt… nhưng kết thúc thì hầu như rất giống nhau khi cơm nhà kêu inh ỏi cái điện thoại, hay quán đã tới giờ đóng cửa; người ta chia tay nhau sau khi đã gieo xuống cái ghế ngồi, cái bàn nhậu hạt giống tình cờ, bất chợt một hôm hạt nảy mầm - người ta lại tình cờ gặp nhau để bất chợt chia tay khi cái điện thoại reo liên tục...

Nhưng ông thợ sơn nào đó bên kia vách lửng đã nói một câu xanh rờn… “Kèo nèo mà lại ngâm chua/ ăn với cá rán chẳng thua thằng tây nào!” Người vừa nói ‘Mèng ơi…” thì nhất định là kèo nèo ăn với lẩu mắm mới đúng điệu! Họ cãi nhau, hỏi ý kiến những người ngồi chung bàn để kéo về phe mình; phe nào chiếm đa số sẽ thắng chung cuộc, theo mô hình lưỡng viện Hoa Kỳ! Chỉ khác là mấy ông nhậu nhậu xong, hùn tiền để trả cho quán; còn mấy ông nghị họp xong thì đi lãnh lương. Đã là rau thì đói ăn rau đau uống thuốc… Những thoáng nghĩ bị anh bạn cắt đứt vì anh cũng người nam bộ nên nghe tới kèo nèo, cũng bắt thèm. Anh kể: Một hôm, gia đình anh ngồi vào bàn ăn tối. Vợ anh chợt nhớ, đứng dậy, mở tủ lạnh, lấy ra một hũ thức ăn ngâm chua. Chị gắp ra dĩa rồi mời chồng ăn thử, coi biết món gì không? Anh ăn thử, ngon quá! Anh nói với vợ: không biết rau gì nhưng ăn vô miệng làm anh nhớ tới kèo nèo ngâm chua ở quê mình.

Chị nhà vui vẻ lắm, không dấu diếm chút bùi ngùi thương chồng không được ăn những món quê hương, nhưng biết làm sao được bây giờ! Chị nói tiếp, “của dì Hai dạy nấu ăn trên đài. Dì muối chua cây này là bạc hà Mễ, dì mua ở chợ Mễ, thấy nó giống kèo nèo quá, dì Hai hỏi phải bạc hà Mễ không? Mấy ông Mễ gật đầu... vì đâu biết tiếng Việt! Dì Hai mừng quá chừng. Dì ngắt lá ngửi thử, thấy giống kèo nèo, rồi tìm ráng cái bông để coi phải không đây, mà tìm hổng được! Nhưng, không mắc lắm, nên dì mua thử về muối chua, ăn thử thấy ngon và giống lắm! Rồi dì xớt cho em một hũ ăn thử, vì dì Hai thương em lắm, thương nhứt trong chỗ làm. Nếu anh thích thì để em nhờ dì Hai mua giùm, làm giùm…” Vợ anh nói ngắn gọn thì sợ anh hiểu lầm là đang ăn cơm bên nhà bà hàng xóm. (Ngày xưa chị ấy học làm bà mụ đỡ em bé, nhưng bỏ nghề vì lần đầu đi đỡ sanh, chị tới nơi vừa kịp thôi nôi con người ta. Chị tự ái bỏ về chứ không ăn đám; nhưng giang phải xuồng vượt biên nên qua đây hổng biết làm gì ráo, không ngờ được phát hiện tài năng từ hôm thành Đà (Dallas) có đài “Thưa Quý Vị”. Thưa đã rồi cà lăm, cà lăm xong cà khịa! Bản tin xe cán chó thì giải thích một hồi thành chó cán xe, rồi xin lỗi là hết giờ phát thanh. Chị cứ tiếp tục nói và anh gắp tới món khoái khẩu. Nhìn sang thằng con đang chèo hai dầm thì đúng hơn là muỗng nỉa; chèo tới cơm trắng với sườn ram mặn, anh nói con ăn thử Vietnamese pickle, thằng nhỏ thử xong rồi làm tới, khoái quá nên hỏi ba: Cái này là cỏ gì vậy ba? Anh nghĩ ngợi… cái này là deal vegetable - rau kèo nèo. Chị nhà cũng vừa hết giờ Nữ công gia chánh; chuyển sang chương trình ESL (English-second-language): dịch cái gì mà kỳ cục!

Hôm nay anh vui với người bạn trẻ bưng lẩu mắm, kèo nèo là… kèo nèo thêm chút nữa! Biết đâu hồi xưa có hai người hẹn nhau ở cụm hoa vàng - không gặp không tan. Nhưng cô gái tới phải “dzìa” thì đàng trai ngắt cụm hoa vàng… tặng người yêu dấu - không gặp không tan để câu giờ! Nên cô ấy đặt tên cho cụm hoa vàng chưa có tên đó là kèo nèo để nhớ mối tình thơ mộng thì sao! Nhưng cái ông bên kia nói, “Kèo nèo mà lại ngâm chua…” thì đúng rồi, nhưng “ăn với cá rán chẳng thua thằng tây nào!” thì nghe hơi ngộ. Hình như, “ăn với cá rán chẳng thua món nào” mới đúng. Anh bạn tôi đưa ra giả thuyết thứ hai, nhưng tôi thì cho là không ổn vì từ nam bộ thường nói là chiên, ra vỉa hè mà nghe “chiên không cần mỡ” thì vọt cho mau để thôi bị luộc! Từ “rán” là từ ngoài bắc, sao lại nằm trong câu ca dao nam bộ? Chúng tôi họp lưỡng trự và đi đến thoả hiệp là một ông bắc, ông trung đi khai phá phương nam; một hôm vớ bở được mớ kèo nèo nhiều quá, ăn không hết thì muối chua để dành; người miệt ngoài thích để dành. Ai dè lần đó ông ta đúng, gặp hôm mưa ngập đồng trắng bờ… bắt được con cá lẩy thì chiên; nhưng con cá chưa dứt sữa nên ông ăn kèm với kèo nèo muối chua cho đủ bữa. Ai dè ngon quá trời, mà người miệt ngoài thì sính thơ văn nên ông cà khịa ra câu dao đồng ca ngợi phong thổ phương nam, nhưng có từ “rán” trong đó để thương về miền trung, đất bắc... Chúng tôi phục sát đất sự uyên bác của bia Heineken.

Rồi kèo nèo hay cù nèo là đúng tên họ của loại rau đồng này? Đơn giản là tùy theo người ngọng người không, có vậy mà bàn ngoài cãi om. Kèo nèo vì thấy nó yếu ớt như nửa ở nửa đi… theo ông bà; cù nèo vì thấy nó cong cong như cù móc… nếu nó nhìn khờ khờ như Việt kiều thì sẽ có người gọi là… cù lần! Đơn giản là một loại rau cọng xốp xộp có rất nhiều ở đồng bằng nam bộ. Trong vô số loài rau đồng ở vùng sông nước thì kèo nèo nghe oải mà sung, mùa nước lên, lũ tràn về, bèo dạt mây trôi chớ kèo nèo bám trụ, rễ bám sình đáy sông bờ rạch, từ đó vươn lên theo nước để thở chớ không trôi đi. Người dân miệt vườn hái thứ cây này về ăn qua bữa. Theo thời gian, kèo nèo đã trở thành thân quen trong bữa ăn dân dã ở Nam bộ. Người miền Tây dễ dãi nên rửa sạch kèo nèo, cắt khúc, luộc sơ… ra chấm với kho quẹt hay nước cá kho đều ngon. Kèo nèo giòn rụm như bạc hà chín tới, giòn hơn bạc hà mới đúng. Nhúng vô kho quẹt hay nước cá kho đậm đà, sền sệt… ăn hết bữa cơm ngoài đồng, chiều mưa trong mái lá liu xiu… đơn giản mà ngon.

Khi rỗi đồng, người ta mới có thời giờ làm món kèo nèo muối chua. Kèo nèo muối chua cũng chỉ như giá muối sổi; ăn vài ngày chứ không để lây như dưa muối, củ hành muối; ăn với thịt kho, cá chiên... cho đỡ ngấy mỡ là chánh. Nhưng kèo nèo mà nằm trên dĩa (rổ) rau sống để ăn lẩu mắm thì “cực kỳ khêu gợi” trong mớ cà tím, hoa súng, rau đắng, rau muống... kèo nèo xanh mơn mởn, hoa vàng chảnh... vì không phải vàng chanh, vàng nghệ; không dễ thương như màu vàng của hoa đậu bắp. Hoa kèo nèo vàng kiêu sa một cách dân dã… nên hai người uống bia kia gọi là vàng chảnh. Nhúng vô cái lẩu mắm vừa sôi, kèo nèo tái là ngon hơn chín, gắp kèm con tôm, miếng ba chỉ… đưa vào nơi không trời không đất nhưng vị mắm nồng nàn, con tôm ngọt lừ, miếng thịt béo ngậy… vị đăng đắng giòn giòn của kèo nèo bắt ngây… ngậm mà nghe.

Vì vậy kèo nèo có mặt trong nhiều món nam bộ đều được cả, tùy hôm gió bão, mưa sa ngập đồng… kèo nèo nhảy vô tô canh chua cá gì cũng được, canh chua tôm, tép cũng ngon như nhau… nhưng phải nói là kèo nèo trong tô canh chua cá bông lau chung với lá giang là “số dzách”. Dễ ụi hà, bắc nồi nước, nước sôi thì cho cá bông lau vô, với bọt nhanh tay là hết tanh vì nhớt cá theo bọt nổi lên mà không vớt kịp thì lại tan ra nước - làm tanh. Vớt bọt xong thì cho lá giang vào để chua nước, nêm nếm muối đường cho vừa miệng. Canh sôi, cho cà chua (nếu có và muốn ăn) vào, mấy lát thơm (dứa) nếu thích. Nhưng tới thả kèo nèo vào là tắt bếp. Bắc cái soon nhỏ lên phi tỏi bằm cho vàng, cho hết qua nồi canh. Rau om, ngò gai, hành lá, ớt xắt lát… cho vô cho có chị có em thì nồi canh mới sắc màu hương vị…

Cái khó ở miền Tây là đi kiếm người thưởng thức vì tôm cá đầy đồng, rau ăn được mọc như cỏ hoang… nhà ai cũng nấu thì mời ai bây giờ? Ngồi xuống mâm cơm cũng chỉ có hai người quen mặt, từng hẹn hò nhau ngoài cụm hoa vàng năm trước, hai người nhấm nháp vị chua chua ngọt ngọt của nước canh có hương thơm kèo nèo; cắn cọng kèo nèo thấm đẫm nước canh chua… chồng chan vợ húp thằng Cu khóc nhè! Má nó đi dỗ con mà tiếc hùi hụi. Nồi canh chua kèo nèo này dễ dãi tới độ nấu với thịt gà cũng ngon đặc biệt, thêm vài cái lá chanh cho nó “hoà hợp hoà giải” với thịt gà thị tuyệt cú mèo; mà trên hết là nấu canh chua kèo nèo với ếch. Con ếch thì ngon rồi, không ngon sao có câu “gà đồng xào với mướp hương” là một trong những món ngon nhất của đồng bằng sông Cửu long. Con ếch (gà đồng) thịt trắng, giai, ngọt, không tanh… gặp xương ếch nước ngọt lại không cứng. Nhai luôn trong hương vị canh chua kèo nèo thì… chết liền!

Kèo nèo về thành phố còn được người ta trụng tái bóp gỏi với tôm, mực tươi trụng tái… kèo nèo làm kim chi - đỏ ớt để phục vụ cho các ngài lưu linh nơi quán nhậu… vì mùa mưa kèo nèo rụi đám; chừng tháng 8 mới lai rai tới cuối năm thì bông vàng đồng. Bây giờ người ta gọi chung là kèo nèo: Có hình dáng bụi bạc hà nhưng nhỏ hơn mà lại lớn hơn bụi rau chóc. Loại rau ra ruộng nhổ về rồi xắt trộn cám cho vịt Cộng hoà ăn; vì qua thời xhcn thì người ta ăn… rau chóc, còn đâu tới vịt. Nghe nói, người xưa có gọi kèo nèo là cây giá thau hoặc rau tịnh. Thiệt là khó tìm tiểu sử cây rau này: Tên khoa học thì có; nhưng tên tự theo dân gian Viện Nam thì khó! Rau tịnh có thể lý giải vì những loại rau đồng ở nam bộ thường trôi theo mùa lũ; riêng kèo nèo bám rễ tới cùng thì người bình dân nam bộ gọi là rau tịnh. Nhưng giá thau thì khó hiểu vì có người mô tả giá thau ngắn cọng hơn kèo nèo, lá tròn hơn, nhỏ hơn kèo nèo… đặc biệt là bông màu tím. Dùng ăn sống với mắm rất ngon vì có vị đăng đắng. Tới đây quán nửa đêm đuổi khách ra về nên hết biết ra sao! Chắc hẹn lại lần sau tính sổ.

*Theo Wikipedia: Kèo nèo thuộc họ Thủy quỳnh (Hydrocleys nymphoides). Họ Kèo nèo hay còn gọi là họ Cù nèo, họ Choóc hay họ Nê thảo (danh pháp khoa học: Limnocharitaceae) là một tên gọi thực vật ở cấp họ để chỉ một nhóm thực vật hạt kín. Họ này ít được các nhà phân loại học công nhận.

Hệ thống APG II năm 2003 (không đổi so với hệ thống APG năm 1998), công nhận họ này và đặt nó trong bộ Alismatales của nhánh monocots. Tuy nhiên, hệ thống APG III năm 2009 lại không công nhận họ này và đặt nó vào trong họ Alismataceae.

*Hôm ngồi viết lại chuyện kèo nèo vui chơi với anh bạn, tôi có hỏi bác Hai Trầu về cây kèo nèo theo học giả. Bác Hai trả lời lơi lơi như không có cái gì nóng nóng, cay cay, chuyền chuyền… khó nói chuyện quá mày ơi! Bác Hai viết:

Phan thân,

"Kèo nèo" là loại rau cọng xốp như cọng lục bình, thường dân quê ngắt cọng còn non ăn với mắm kho, cá kho hoặc ăn với các món cá lóc nướng trui, mắm chưng...

Theo sách "Cây Cỏ Miền Nam" của giáo sư Phạm Hoàng Hộ, sách in năm 1972, do Trung Tâm Học Liệu Bộ Giáo Dục xuất bản, thì:

"Kèo nèo thuộc họ Nê thảo. Là một loại cỏ đa niên,cao đến 70cm hoặc 80cm. Lá có phiến lục tươi,gân chánh cong; cuống có 3 khía. Tán, hoa có cọng dài từ 2cm tới 3cm,lá đài xanh, cánh hoa vàng, dài 1,5cm, tiểu nhụy lép vàng vàng, dài 1,2 cm,tiểu nhụy nhiều, một luân sinh tâm bì đính-phôi tản-lạc. Manh-nang; hột nhiều, nâu,to 1mm. Thường mọc ở ruộng hoặc cặp mé mương, mé bùn. Ngó kèo nèo ăn như rau sống. Tên Latin là Limnocharis Fava thuộc họ BUTOMACEAE: họ Nê Thảo ."

Thân,
Hai Trầu

Tiện đây đa tạ bác Hai Trầu (học giả Lương Thư Trung) chỉ giáo.


PHAN



© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật ngày 07.05.2011 theo nguyên bản của tác giả gởi từ Hoa Kỳ.
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com



---








Kèo nèo tươi:
[Image: 6oklufy.png]









Gỏi kèo nèo tôm thịt:
[Image: 1EhW2cC.png]









Canh chua kèo nèo với tôm, đậu hủ chiên, thơm, giá, cà chua:
[Image: Xbe08NB.png]









Canh chua kèo nèo cá bông lau:
[Image: pNYrzWg.png]









Kèo nèo xào mực:
[Image: KeJsNVR.png]









Kèo nèo xào ba rọi:
[Image: yvZpiGZ.png]








Kèo nèo ngâm chua ăn với cá kèo kho thịt ba rọi rau răm hao cơm lắm:
[Image: kd8DHGT.png]








Kèo nèo, khổ qua, đậu bắp, tôm khô ba rọi kho quẹt, cơm cháy:
[Image: 3w9sXip.png]








Ngoài ra, kèo nèo nhúng lẩu hay ăn với bún mắm rất ngon.

Bún mắm với: kèo nèo, bắp chuối rau muống, tôm mực cá, heo quay...:
[Image: 70bghJQ.jpg]









...



Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé! 
Thân mến và chúc vui,
Dulan

...
Reply
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn Bachmai, Ngại đạn., Vân Nương, và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...

Hôm nay có món hến... (các đồng hương chắc có nhiều kỷ niệm với món này ha)

Hến xúc bánh tráng:
[Image: QOHsJ8V.jpg?1]





Bánh mì hến:
[Image: mlucqYT.jpg?1]





Gỏi cuốn hến:
[Image: lNmVZz1.jpg?1]





Cháo hến xào với nén (Cô Bốn của dulan thích món này):
[Image: Rh5gnBx.jpg?1]





Bánh bèo chén với hến:
[Image: Z75L6RG.jpg?1]





Bánh khọt hến (lai miền Nam nên có nước cốt dừa):
[Image: JBlYUEc.jpg?1]





Bánh bột lọc hến:
[Image: s9TTlR9.jpg?1]





Gỏi hến tần ô:
[Image: pOK34Wy.jpg?1]





Món cơm hến ai cũng biết nên dulan không post mà thay vào dĩa này, 6 món bánh của người Huế
(Minh ơi, nhận ra 6 món bánh quê mình không):
[Image: P96e9Yk.jpg]







...

Tráng miệng món trái cây.
Xoài, chôm chôm, măng cụt, quýt, sapoche, goldenberry (hoa bằng boa-rô và hành tím):
[Image: 7Aq26Cf.png]




...


Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến chúc cả nhà cuối tuần vui khỏe,
Dulan
...
Reply
(2020-08-08, 01:22 PM)dulan Wrote:
...
Bánh bèo chén với hến:
[Image: Z75L6RG.jpg?1]
... bộ chén dĩa này đẹp ...

Bánh bột lọc hến:
[Image: s9TTlR9.jpg?1]
... bánh bột lọc trong vắt ... dulan xài khuôn gì vậy ...

Món cơm hến ai cũng biết nên dulan không post mà thay vào dĩa này, 6 món bánh của người Huế
(Minh ơi, nhận ra 6 món bánh quê mình không):
[Image: P96e9Yk.jpg]
... đang đói mờ mắt phải rọi kiến chiếu yêu mà cũng không nhìn ra món bánh trong vàng bên tay phải ... còn lại là quai vạt, bánh bèo, bánh ướt, bánh đúc, bánh ít ... minh đi lục tủ lạnh cái đã ... đói bỏ mạng ...

...
Tulip4
Reply