dulan vào bếp
(2020-07-30, 05:15 PM)dulan Wrote:
...

Xin chào cả nhà, 
Cám ơn anatta, Ngại đạn, tdtndminh, và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!

@ Hôm nay có bài món ăn hoa đây dminh ơi!

 Forget-me-not salad (+ lá Levisticum officinale hái trong rừng):
[Image: 0Qv76fd.jpg]







Bleuet de france salad (+ lá mã đề), hoa này có tên tiếng Việt là thanh cúc, làm trà uống tốt:
[Image: 9mt89Tt.jpg]







Daisy salad:
[Image: 3SVq57e.jpg]








Hoa elderberry trộn với chanh và si rô elderberry (với 5 loại củ và 5 loại hạt: củ hành, củ dền, cà rốt, xu hào, củ cải vàng Thụy Điển, hạt hạnh nhân, pistachio, hạt bí, đậu chick rang, cranberry khô), chén avocado + si rô elderberry:
[Image: CAJCan9.jpg]








Chả thịt nướng lửa than hồng (làm theo kiểu chả để ăn bún chả Hà Nội) với sả và si rô tử đinh hương, ăn cơm, bún, hay bánh mì đều ngon:
[Image: oI4cfiq.jpg]









Bún bò huế chay với cọng và hoa bồ công anh (cây bồ công anh là dược thảo rất tốt, dùng được hết hoa lá thân rễ):
[Image: bRTfHgA.jpg?1]







...

Hoa tulip có độc tố không ăn được, nhưng hoa uất kim hương này của dulan thì ăn ngon lắm:
[Image: FPFqvPH.jpg?1]


---




Món ngọt.

Nước chanh với si rô tử đinh hương (để trên gốc tử đinh hương mới cưa bớt):
[Image: StS5RBL.jpg]








Dulan vào kho hình, thấy hình này cay cay sóng mũi (lúc sóc chị lấy bằng tú tài xong thì đi học xa từ mùa thu tới giáng sinh mới về, ngày ngày dulan nhớ con chảy nước mắt luôn, vì bận học nên thỉnh thoảng mới gửi hình cho mẹ xem. Tháng 9 này tựu trường mà nghe nói có thể giáng sinh không về do tình hình covid, hic...
Năm ngoái trước khi tựu trường chỉ việc đặt thuốc để chích ngừa viêm màng não theo quy định của trường đại học mà thôi, năm nay bao nhiêu là quy định đưa ra, từ khẩu trang đúng số hiệu cho tới mọi thứ lớn nhỏ nghiêm ngặt...).

Velvet cake:
[Image: gctbhCS.jpg?1]








[Image: AqeUPid.jpg?1]




...



Các món hoa ăn được trong sân của dulan còn nhiều lắm, xin hẹn lại dịp sau nha cả nhà!

...


Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...

...

Fresh cheese đó Be 3, phô mai tươi trộn thêm chút herb salt, chút bột hành, chút bột tỏi.
Hôm nào Be 3 làm thử đi, lá ngò gai hay rau gì ăn kèm cũng thơm ngon lắm!

...

Dulan vẫy tay chào anh Ngại đạn nhé!

...
Reply
(2020-07-30, 05:15 PM)dulan Wrote:
...

Dulan vào kho hình, thấy hình này cay cay sóng mũi (lúc sóc chị lấy bằng tú tài xong thì đi học xa từ mùa thu tới giáng sinh mới về, ngày ngày dulan nhớ con chảy nước mắt luôn, vì bận học nên thỉnh thoảng mới gửi hình cho mẹ xem. Tháng 9 này tựu trường mà nghe nói có thể giáng sinh không về do tình hình covid, hic...
Năm ngoái trước khi tựu trường chỉ việc đặt thuốc để chích ngừa viêm màng não theo quy định của trường đại học mà thôi, năm nay bao nhiêu là quy định đưa ra, từ khẩu trang đúng số hiệu cho tới mọi thứ lớn nhỏ nghiêm ngặt...).

Velvet cake:
[Image: gctbhCS.jpg?1]


...


Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...

Luôn là fan của chị.  Tulip4

Thích nhất món này... Và cái nón thật đẹp. Chúc mọi việc đều tốt đẹp với cháu .  Clinking-beer-mugs4
Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ...
Reply
LD thích quá các món của chị dulan đăng 😍😍😍
cái món này đẹp quá ko nở ăn
salad:

[Image: 3SVq57e.jpg]
Reply
(2020-07-30, 05:15 PM)dulan Wrote:
...
 Forget-me-not salad ...

Bleuet de france salad  ...

Daisy salad

Hoa elderberry trộn với chanh và si rô elderberry ...

... si rô tử đinh hương ...

... hoa bồ công anh ...
...

... bông nào cũng đẹp cũng ngon ... minh có coi phim Daisy của Đại Hàn ... trong phim có cầu tre lắt lẻo giông VN ... nhạc phim thì lại do người Nhật soạn ... chép cho dulan bùi ngùi ...(Daisy 2006 – Japanese Composer Shigeru Umebagashi: The love i dreaming of ... is all so close to me. But all i can do is ... just watching u without words. In this city of strangers, i lived day by day painting love. Waiting and hoping that u’ll be here ... with the scent of daisies. It is too late but now ... i finally recognize u. But maybe we were not meant to be. I never wanted to let this love fly away. But i am sorry i have to leave ... with u still breathing here. Everyday in the same time, u always nearby me. Only i didn’t recognize stupidly and u passed through me ... It is too late but now ... i finally recognize u. But maybe we were not meant to be. I never wanted to let this love fly away. But i am sorry i have to leave ... with u still breathing here ... * Tình yêu em hằng mơ ... thật là gần gũi bên mình Nhưng mà em chỉ có thể ... nhìn anh trong thinh lặng Trong thành phố xa lạ này, em sống từng ngày vẽ vời tình yêu Đợi chờ và hy vọng rằng anh sẽ tới ... với hương hoa cúc dại Dù muộn màng sau cùng ... em cũng nhận ra anh Nhưng mà chắc chúng ta không duyên không phận Em đâu muốn để tình yêu bay xa Thật là tiếc khi em phải ra đi... mà anh thì còn ở lại  Mỗi ngày giờ này anh luôn gần bên em Tiếc là em ngây dại để anh băng ngang ... Dù muộn màng sau cùng ... em cũng nhận ra anh Nhưng mà chắc chúng ta không duyên không phận Em đâu muốn thả tình yêu bay xa Em thật tiếc là em phải ra đi ... mà anh thì còn ở lại ...)
Reply
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!

@ Cám ơn Ngại đạn nha!
Đọc thấy NĐ tuyển phù dâu & phù rể, nên dulan tặng chiếc xe để chú rể đưa nàng dzìa dzinh nghen, hihi... 

Làm xe bằng marzipan (bột hạnh nhân trộn đường), dựa theo xe gần nửa thế kỷ của ông Nội 2 sóc mua năm 1972.
Xe dài 14 cm, ngang 6cm:
[Image: UnKgSdo.png]







Chỉ có 2 ống khói là không ăn được, vì dulan dùng 2 cái ống bút bi hết mực:
[Image: g5VzNIN.png]







Bánh hình dạng xe hơi mercedes:
[Image: dbxq4A8.jpg]








...



@ Cám ơn lamdzuyen và dminh bằng bánh và hoa cúc dại nhé!
(dulan rất thích hoa cúc dại, nên sẽ tìm xem phim Daisy, lời nhạc cảm động quá!)


Bánh nhân chay với rau bina hình hoa cúc dại:
[Image: 8pZA7vR.jpg?2]







Bánh mì ngọt nhân dừa hình hoa cúc dại:
[Image: v8Ni31H.jpg]







Bánh hoa cúc dại này nhiều cánh hơn:
[Image: efMlH38.jpg?1]







Bánh bông lan kem trang trí hoa cúc dại và hoa quả mùa hạ hồng:
[Image: qrXIrnU.jpg?1]







Cắm bình hoa cúc dại và bông hành kiểng:
[Image: ofZowBF.jpg]








Cắm hoa cúc dại, sen đá, hồng, penseé, lychnis chalcedonica, yellow loosestrife, quả gooseberry (viết tiếng Việt thì đâu cần đổi thành số nhiều ha):
[Image: tHnErEb.jpg?1]








Cắm hoa cúc dại và sen đá:
[Image: sQO51xl.png]

...


Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Reply
(2020-07-31, 03:34 PM)dulan Wrote:
...
... tìm xem phim Daisy ...

https://youtu.be/kDk9EJHbYow

Bánh mì ngọt nhân dừa ...:
[Image: v8Ni31H.jpg]
... bánh mì ngọt nhân dừa là số dzách ...

...
 

Tulip4
Reply
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn Bella, dminh, các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp bằng August cake của ngày đầu tháng tám nhé!
[Image: SSYmDxN.png]



...







Hôm nay dulan xin gửi đến cả nhà món bánh mì ngọt và câu chuyện cà phê giải lao...

Công thức bánh mì ngọt (bun) rất đơn giản, các bạn có thể tìm thấy rất nhiều trên net.
Còn đây là công thức của dulan, làm hơn ngàn lần, nhiều người khen ngon, mềm xốp, không bị khô khan.

Công thức bánh mì ngọt (bun):

Khoảng 6 đến 7dl bột mì
2,5 dl sữa tươi 42 độ C
11 gram bột nổi yeast khô
1 dl đường
nửa muỗng cafe muối
1/2 muỗng cafe hạt đậu khấu nhuyễn
100 gram bơ tan
1 trứng gà

Cách làm:
Rây 6,5 dl bột mì vào âu, thêm hạt đậu khấu, muối, đường, bột nổi (chừa lại nửa dl bột mì, để cuối cùng có thể thêm vào nếu thấy hơi nhão).
Trộn đều, thêm sữa vào, dùng máy đánh trứng cây xoắn đánh sơ, thêm trứng.
Đánh thêm chút nữa rồi cho bơ tan vào sau cùng.
Đánh cho đều khi bột khô không còn thấy quanh âu là vừa, đậy khăn cho bột nổi gấp đôi (khoảng 20 đến 30 phút).

Khi bột nổi gấp đôi, cho bột ra bàn, nhồi kỷ cho hết rễ tre, cố gắng không dùng nhiều bột áo.
Bánh bun vị quế thì cán bột thành miếng lớn, phết bơ mềm lên, rắc quế, đường, tạo hình tùy thích. Đậy khăn lại chờ bánh nở gấp đôi, phết trứng trước khi nướng.

Nướng bánh mì ngọt thường ở nhiệt độ 175 C khi thấy bánh vàng, thời gian tùy thuộc bánh lớn nhỏ.

Bánh mì ngọt cuộn quế là món bánh đơn giản ít chất béo:
[Image: ZKpc1KZ.jpg]






Bánh xốp mềm thơm ngon:
[Image: 9M1WORC.png]







Bạn có thể làm điệu cho bánh với hình nơ (lấy giấy bạc chận ở giữa nơ trước khi nướng):
[Image: fYxLCrY.jpg?1]








Duyên dáng với ruban tím khi tháng tám vừa khoe chiếc lá đầu thu:
[Image: JrH0G5Y.jpg?1]






---------------





Tản mạn về cà phê giải lao...

Các bạn thường thấy dulan mời cafe và bánh trong một số hình ảnh ở góc bếp hay ghé thăm nhà bạn bè, vì đó là thói quen được bắt nguồn từ chữ Fikapaus, nghĩa là cà phê giải lao:
[Image: lXnJYJd.jpg?2]







Khác với một số quốc gia trên thế giới chỉ uống cà phê đơn điệu, người Thụy Điển uống cà phê hầu như luôn kèm theo bánh, thường thấy nhất là bánh ngọt, ít hơn một chút là bánh mặn như pie, hay bánh mì bơ phô mai, hoặc ngay cả chỉ là một lát chocolate:
[Image: tYTt0TO.jpg]






Có ai đó đã từng nói: "nét đẹp văn hóa Fika của người Thụy Điển", có lẽ không sai mấy vì người Thụy Điển ít có sự vội vã vừa cầm ly cà phê vừa uống trên đường chạy vội đến sở làm buổi sáng, hay sau khi rời quán ăn bữa trưa với ly cà phê trên tay vì sợ ngủ gật buổi chiều.

Thường ở trong sở làm đều có 2 lần fika trong ngày, nếu buổi sáng không kịp điểm tâm ở nhà, nhân viên có thể fika khoảng chín hay mười giờ sáng, và hai hay ba giờ chiều, có sở đặt hẳn nguyên máy cà phê các loại miễn phí, tha hồ chọn lựa bấm nút tự lấy tùy thích, và hầu như trong tủ lạnh của công sở, nhiều người để sẵn một hộp bánh riêng của mình trong đó.

Phải chăng cà phê luôn đi đôi với bánh đúng nghĩa của fika, nên ở xứ lạnh này nhiều người biết làm bánh ngọt, và mời bánh ngọt đến độ làm cho người ta ngấy và sợ, thôi thì mình làm thức ăn thành hoa tulip cắm bình để mời cà phê cho bớt ngán vậy (hihi...):
[Image: oN5Zit3.jpg]







Vào ngày từ mẫu hay từ phụ, mời Ba Mẹ Fika để nghe tiếng nói của Người tràn đầy yêu thương như thuở mình còn thơ dại:
[Image: 40eOJl4.jpg]





Fika không chỉ giới hạn trong giờ giải lao, để bày tỏ điều khó nói, người con trai tìm cách mời cô gái ra quán với mình một cách khéo léo với ba chữ "Fika nhé!":
[Image: qYOTcUk.png]






Nói đến fika thì nhiều lắm, dài lắm, trong mọi ngõ ngách của đời sống, từ giai cấp thượng lưu quyền quý, cho đến những người lao động tay chân, trên từng cánh đồng lúa mạch, từng lưới cá hồi, từng thùng củ cải vàng Thụy Điển, từng nốt nhạc Abba...

Vậy đó, người Thụy Điển có một phong cách sống điềm đạm, không quá lạnh lùng, không quá xô bồ, và có một chút kiêu hãnh khiêm tốn, phải chăng hơn 200 năm yên bình không chiến tranh, sống trong thịnh vượng hiền hòa, họ không có tham vọng nào khác hơn, tóm gọn trong từ ngữ Lagom như một triết lý "biết đủ".

Cắn từng miếng bánh, hớp một ngụm cà phê đắng để bớt đi cái ngọt, hít thật sâu hương đậu khấu cùng quế chi nồng nàn, có gì đó hòa quyện trong vị giác tương đối khi ngồi với fika, hay bản chất người Thụy Điển có một sự trung tính...


Đến đây thì có lẽ nên nói đến từ ngữ "lagom" của tiếng Thụy Điển.

Lagom là gì?

Lagom refers to "just the right amount" - not too much, not too little. It conveys the meaning of there being just enough of something, but without the connotation of any missing parts. When something is lagom, there is not too much of it, but it is good enough because "there is virtue in moderation".




...

Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan

...
Reply
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn anatta, Bella, Ngại đạn, TinhPhuDu, và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...

Hôm nay dulan làm bánh mì, bánh tiêu đường, bánh quy, si-rô dưa hấu, watermelon jam (có một trái dưa hấu không đỏ và không ngọt nên dulan xào chay ăn, còn một miếng để kế bên chụp hình):
[Image: 3zno2wO.jpg?1]






Mứt dưa hấu ăn với bánh mì, bánh tiêu đường, bánh quy, si-rô dưa hấu pha nước đá chanh:
[Image: cQFJghR.jpg?1]






Sinh tố dưa hấu vàng:
[Image: SXRmnug.jpg?1]






Giỏ dưa hấu đỏ vàng:
[Image: qMWMN10.jpg?1]






...


Các bạn thân mến, quả dưa hấu tròn như quả địa cầu gợi cho dulan nhớ về một bài viết cũ nên dulan khênh lại kỷ niệm cách đây 6 năm.
...

Xin chào "Notes trên lòng bàn tay"!

Cám ơn anh HG với cái tên chủ đề rất đẹp, và cám ơn anh đã nhắc đến Dulan nơi đây........

Bây giờ xin mời các bạn xòe bàn tay ra, đưa lên màn hình, áp vào quả địa cầu mà Dulan đã chụp trước thư viện của thành phố Borås thuộc miền Nam Thụy Điển!



Có phải nó trong lòng bàn tay các bạn không:
[Image: uSupJbI.jpg]





Ồ, thật vậy, chúng ta tất cả bắt đầu từ chữ S cong cong dễ thương, S của đất nước quê Mẹ:
[Image: bMdAMOr.jpg]







Nơi gần nhất, thấp nhất là Châu Úc:
[Image: aoVdHbz.jpg]






Nơi cao nhất, lạnh nhất là Bắc Âu:
[Image: 2lD9xwE.jpg]







Kia là Tây âu:
[Image: hXjMXTh.jpg]







Đây là Bắc Mỹ:
[Image: jGDirF0.jpg]






Chúng ta nơi đây, nơi Phố tuy xa mà gần, gặp nhau hôm nay cũng có thể chia tay vào ngày mai, như câu hát Gặp nhau đây rồi chia tay, ngày vàng như đã vụt qua trong phút giây, niềm hăng say còn trong ta... (Dây Thân Ái - tác giả Lê Lừng)
Nhưng các bạn ơi, đường trường sông núi biết ngày sau có sum vầy hay không khi quê hương biết có vẹn toàn ở ngày mai!!!

Xin một lần nắm tay kết vòng thân ái!

Dulan

...



Hi chị Dulan,
hg rất thích chữ của chị Dulan: hay, cẩn thận và đẹp y như các món ăn chị làm.
Nếu người ta ví thân thể như đền thờ thì những gì mình suy nghĩ và kết tụ lại là thánh thi của chính mình, có đúng không Dulan? 
Cám ơn Dulan đã để lại thủ bút và những hình ảnh rất đẹp.


---------------------





Lâu lắm rồi dulan không biết anh HG sinh hoạt nơi đâu, mong anh đi ngang VB đọc bài này, cùng lời chúc mọi sự tốt lành từ dulan nhé!

...



Xin cám ơn các bạn ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Reply
[Image: bRTfHgA.jpg?1]


Bây giờ thì họ làm trà từ Bồ Công Anh -- dendalion -- nhiều lắm nào là chế biến từ lá, rễ, và bông. Lá bồ công anh thì tôi có nấu canh/luộc để ăn qua rồi. Ăn được 2 lần. Bông thì chưa thử ăn qua. Thấy chị Dulan dùng bông Dendalion tươi để ăn với bún, thì tôi sẽ thử. Mình chỉ rửa nó bằng nước cho sạch rồi ăn thôi, phải không? Có dễ ăn không?

Về Ngãi Cứu, thì cách nay khoảng 2 năm, tôi có hái đọt lá của nó và nấu canh ăn thử. Ăn lần đầu xong cảm thấy trong cơ thể nó kỳ kỳ sao đó, nên không dám ăn lại. Chị dulan dùng ngãi cứu để nấu ăn được mấy lần rồi? Thấy chị cũng có dùng  ngãi cứu làm món ăn thì mùa Xuân tới tôi sẽ thử ăn nó lại. Bên hè nhà tôi vào đầu mùa Xuân thì ngãi cứu mọc nhiều lắm. Cách nay khoảng 5-6 năm, mẹ tôi xin ở đâu được vài cây ngãi cứu nhỏ rồi trồng bên hông nhà, sau đó nó sanh sôi nẩy nổi mọc quá trời. Và làm cho vách nhà bị xanh như đóng rêu. Nên cuối mùa thu là phải tẩy rửa cái vách nhà. Đầu Xuân năm nay, khi ngãi cứu mọc lên xanh um thì mẹ tôi đã nhỗ bỏ hết rồi. Vẫn còn mọc lên lưa thưa  vài cây nho nhỏ.



[Image: ofZowBF.jpg]


Chỉ có bông hành kiểng và vài hoa cúc dại sơ sài mà cắm được bình hoa đẹp quá, toát ra nét tươi mát và sức sống.

...
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
(2020-07-28, 08:45 AM)dulan Wrote:
...

Xin chào cả nhà,

"Mùa thu cánh mỏng":
[Image: zeGlqrz.jpg?2]



Đẹp quá đi . Nhìn rất hay
Quý phái 
Tulip4
Reply
...

Xin chào cả nhà,

Cám ơn anatta, Bachmai, Bella, Ngại đạn., TinhPhuDu, RungHoang, và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé! (vui khi thấy dì cháu của dminh sum họp, icon hoa hồng nha!)

...

@ anatta mến, hoa gì ăn được thì hầu như đều chỉ rửa sạch ăn sống như xà lách, trộn gỏi là thưởng thức được hương hoa, nhúng tái hoặc cho vào nồi có món sốt nhắc xuống ngay (có món cá chiên sốt mật và hoa bồ công anh trong trang 3).
Lá ngãi cứu dễ ăn lắm, dulan ăn mấy năm rồi anatta ơi! dược thảo đôi khi không thích hợp với cơ thể lần đầu, nên mình ăn thêm lần sau với lượng nhỏ thôi cho cơ thể quen dần, con của dulan không ăn được canh lá netlle thì dulan làm bánh mì, đôi khi món khô lại dễ chịu hơn.

Cám ơn anatta và RungHoang vào ngắm hoa cắm bình của dulan bằng bình hoa
"Quảy Gánh":
[Image: qzwkDCM.jpg?2]





@ RungHoang mến!
Trước đây dulan đã cắm "Quảy Gánh" trên bình gốm sứ của Nhật, tự hẹn sẽ làm bài thơ với tác phẩm này, vậy mà vẫn chưa thực hiện được, nay hân hạnh đọc thơ RH, Ninh Vân, TinhPhuDu, Lục Tuyết Kỳ, Tam Muội, và một số thi hữu mà dulan từng đọc thơ đâu đó, thật cảm phục và quý mến vô cùng.

Tháng tám thu khởi, nếu RungHoang nhìn thấy "Quảy Gánh" và hứng thú dệt thơ thì xin cứ tự nhiên khênh hình về trang của RH để xướng họa cùng các bạn cho dulan được thưởng thức thì thật đa tạ lắm thay!



---------------







Nói đến đậu bắp thì biết bao nhiêu món mà kể, dulan chỉ post vài món nha các bạn!

Đậu bắp xào tỏi cháy cạnh:
[Image: JDpcn7I.png]





Đậu bắp dồn thịt áp chảo:
[Image: 3G0HMXT.jpg]





Đậu bắp xào tôm:
[Image: PTCTwvt.jpg]





Đậu bắp luộc chấm kho quẹt:
[Image: rgY4VGM.jpg?3]





Bún mắm chay có đậu bắp, bông so đũa, khổ qua, giá hẹ, và chả chay tự làm bằng tàu hủ ky:
[Image: kmtgz17.jpg]





Đậu bắp lăn hạnh nhân chiên xù:
[Image: y1Qeyo1.jpg]





Cây cattail (hoa cattail màu nâu nhìn như điếu thuốc cigar, khi nở ra có màu trắng ngà như đuôi mèo, dùng làm bánh mì, thân non làm dưa bồn bồn rất ngon):
[Image: pRmXUBI.jpg?2]





Dulan làm cây cattail bằng đậu bắp chiên xù lăn bột quế, lấy hành làm lá:
[Image: tcMXYAH.jpg?2]






...





Cắm bình hoa cattail và hoa thầu dầu thành chữ DL:
[Image: RGSzE2h.jpg?2]




...



Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Reply
(2020-08-03, 11:17 AM)dulan Wrote:
...
... dì cháu ...

... ai vậy cà ...

..."Quảy Gánh" ...
... nghe quảy gánh là oải rồi ... Anh RungHoang ... Anh RungHoang ... dệt thơ ... thơ ...

Đậu bắp xào tỏi cháy cạnh:
[Image: JDpcn7I.png]
... dĩa này ngon ... ăn đậu bắp thường xuyên đỡ bị lên đường ...

Cây cattail (hoa cattail màu nâu nhìn như điếu thuốc cigar, khi nở ra có màu trắng ngà như đuôi mèo, dùng làm bánh mì, thân non làm dưa bồn bồn rất ngon):
[Image: pRmXUBI.jpg?2]
... phải kiếm cỏ này trồng mới được ...


...
Tulip4
Reply
...


Xin chào cả nhà,

Cám ơn anatta, Bachmai, Bella, Chân Nguyệt, Daisy, Ngại đạn., tdtndminh, và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé! 

@ dminh ơi, trong khi chờ RungHoang dệt thơ, mình xem cô này đàn tranh nha!

[Image: BOxjgID.png]



1- ĐÀN TRANH TỰ KHÚC


Đài trang lược giắt tóc nhung huyền
Nhẹ ngón đàn tranh dạo khúc riêng
Cung bậc ngân vang hờn lữ khách
Thanh trầm lặng dấu tủi hồng quyên
Mây trời chẳng vướng đôi hoàng hạc
Nguyệt lão quên se chút nợ duyên
Đợi mảng tình xa chưa ghé bến
Âu đành gác phím tựa neo thuyền.

Dulan



2- Độc huyền hòa âm ...

Vọng giữa màn đêm tiếng độc huyền
Như cùng dàn trải nỗi niềm riêng
Thanh âm cuốn quyện câu bình thủy
Hoản điệu ngân hòa giọng đổ quyên
Mười ngón tay ngà nâng cánh nhạn
Đôi vòng khói nhạt mộng trần duyên
Tri giao hảo kết lời tương kiến
Bàng bạc sương thu bến đợi thuyền.

Hoàng Thu Diệp




3- Khúc tiêu sầu


Canh khuya ai trỗi khúc tiêu huyền
Văng vẳng cô thôn tâm sự riêng
Réo rắc nhớ nhung mùa hợp nhạn
Chứa chan tiếc nuối thuở giao quyên
Trách thầm bèo dạt tình chìm nổi
Ai oán mây trôi trắc trở duyên
Thương cảm lòng kia u uẩn quá
Cầu người hạnh ngộ bến giai thuyền.

Dulan



4- Khúc nhạc sầu

Mành sương một dáng mắt mơ huyền
Dạo bản mê hồn lạc cõi riêng
Khúc vọng chung tình đôi sáo sậu
Cung sầu lẻ bạn bóng chim quyên
Bên trời nguyệt tỏ lời mơ mộng
Giữa giấc tim chờ tiếng nợ duyên
Biển lạnh đêm đầy tràn quá nửa
Đàn kia gảy mãi gọi tên thuyền.

Thuvang




5- Thục nữ đàn tranh

Tóc xõa bờ vai ánh ngọc huyền
Cầm ngân diễn tấu điệu sầu riêng
Sương đêm bãng lãng hoài Thành Cổ
Tuần điếm mơ màng vọng Thục Quyên
Phím nhạn thầm buông câu ước thệ
Tay ngà nhấn khẽ nhịp cầu duyên
Ngũ cung hợp khúc khơi dòng nhạc
Lưu thủy trường giang lộng dáng thuyền.

Hoàng Thu Diệp



---------------------









@ Cây cattail thường mọc gần bờ sông, vũng nước đó dminh!

Thấy dminh trồng hương thảo ra hoa tím đẹp mê luôn, nhiều vậy chắc làm nhiều món lắm hở, đặc biệt là trà hoa hương thảo phải không!

Dulan làm nhiều món với hương thảo, post vài món của dulan để dminh vào cho thêm nha!

Bí ngòi tròn và cà chua dồn nhân chay có hương thảo:
[Image: sDrM0QK.jpg?1]




Oven - baked lamp:
[Image: fUXifX3.jpg]






Sườn trừu ướp với hương thảo khô rồi chiên:
[Image: u8VxXNj.jpg?1]






Ngoài món mặn với hương thảo nhiều người hay làm, dulan cũng làm món ngọt.
Butter cake with rosemary:
[Image: GRJpq7P.jpg?1]






Rosemary cookies:
[Image: nWtDiJ5.jpg?1]





...


dminh làm món gì với tần dầy lá vậy, lá này là vị thuốc trị ho rất hay mà bà nội hay cho dulan ăn hồi nhỏ đó dminh!

Dulan có vài món với tần dầy lá...

Gỏi cuốn với tần dầy lá:
[Image: uwPWXCr.jpg?2]








Canh mực nấu với tần dầy lá, đậu bắp, hẹ, cà chua:
[Image: cBkAv2F.jpg?2]








Tần dầy lá chấm thịt kho:
[Image: fMNzIHk.jpg?2]








Cháo gà với tần dầy lá:
[Image: soRrUFG.jpg?2]





...

Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Reply
Chắc tui cảm mạo thương hàn  với những món ăn bạn đưa lên rồi. Món nào nhìn cũng ngon hết, trình bày khéo quá.  Thumbs-up4

Nói bạn đừng cười, cứ mỗi lần nhìn thì nước miếng mẹ nước miếng con  của tui nó chảy ra ồng ộc, nuốt không kịp luôn.  Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c
Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ...
Reply
Mình chỉ muốn vô nói là tài nghệ của sis DuLan quá tuyệt vời.......Nữ công gia chánh của sis đã vượt qua khỏi hai chữ "ƯU TÚ" rất xa, mà giờ Cầm với Kỳ không biết sao chứ THI với HỌA của sis thật sự vượt xa những gì mà mình tưởng tượng rất nhiều, rất xa luôn! Đọc những bài thơ của sis dulan sáng tác trong đây khiến cho Bella này ngẫn ngơ....Quả là những tuyệt tác quá hay mà mình biết là cả đời này mình đây không thể nào theo nỗi hết....Xin chân thành bái phục sis dulan... Admire Admire Admire Admire Grinning-face-with-smiling-eyes4 Innocent
Ta nhẹ nhàng đi như khi ta nhẹ nhàng đến
Ta vẫy tay chào không một chút vấn vương!
Reply