VietBest

Full Version: Bánh Bèo
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Bánh Bèo
Hình by Foody.vn
recipe by Măng Cụt Và Bạch1028



[Image: foody-mobile-thach-che-banh-beo-chen-tp-...094841.jpg]



Nguyên Liệu:

BỘT MUA SẴN: 

1 gói bột bánh bèo hiệu 4 voi hay 3 cai chuông --pha theo cách hướng dẫn trên gói bột vơí 5 cups nướć** 


Ai thích thì sau khi pha bột, chờ 1 hr rôì đỗ bột hoặc  ngâm bột vaì giờ trược khi đỗ

Nêú ai thích ngâm bột thì: lấy nước trong sink , để khoảng 1 tiếng cho hết lạnh , sau đó cho  gói bột vô quậy tan ,lấy gì đậy lại , cho bột nở . khi bột lắng xuống chỉ còn nước trong trên mặt thì thay nước , lấy ra bao nhiều thì thêm vô bấy nhiêu ...lúc này thì dùng nước lạnh , chứ không cần phải đợi cho nước hết lạnh nữa ,thay nước khoảng 3-4 lần như vậy ( ngâm bột chừng  5-6 hrs hay 1 ngày là good  ), vừa đủ để bột nở , vừa làm cho bột hết mùi .Sau khi thay nước lần cuối thì là lúc cho vào đó tí muối  xong đỗ bánh


BỘT TỰ PHA: Thường nhà mình làm lượng nước gấp đôi lượng bột, ai thích thì bớt laị  1 ti' nêu' ko muốn qua' mêm̀. Pha it́ nước laị, đỗ thữ nêu' thích mêm̀ hơn thì điêù chĩnh lượng nước theo ý mình

1 cup bột gaọ
1/3 cup bột năng
2 2/3 cup nước
tí salt
1 tbsp oil

Ngâm bột vaì gìơ  vơí nước lạnh  và thay nước trước khi đỗ thì sẽ ngon hơn


Cách Đỗ Bánh by Bạch

bắt xửng lên bếp , đổ nước gần xấp tới xửng hấp . chờ nước thật sôi , bỏ mớ chén nhỏ vô hấp chừng 5 phút , lấy ra khỏi xửng & dùng brush bôi dầu vừa tráng cái chén , bỏ chén vô xửng đậy nắp lại 1/2 phút ( nếu dùng 2 nồi hấp thì khi thảy mớ chén vô nồi này xong đậy nắp , tiếp đến thảy vô nồi kia đậy nắp là đúng lúc nồi #1 có thể đổ bột vô được ) đổ bột & đậy nắp lại cho kín , canh chừng thấy nước bốc hơi lên nhiều là bột đang sôi , chút xíu sau là dở nắp xửng & gắp chén bánh ra được , .. rồi thảy chén khác vô & cứ tiếp tục như thế cho đến lúc nào hết bột ...đợi bánh nguội mới lấy ra khỏi chén thì khỏi bị bể ...


bột pha loãng rất dễ control khi đỗ bánh , muốn dày hay mỏng tuỳ ý mình , với lại nồi nước sôi với lửa lớn & nắp đậy kín , hơi trong nồi đầy đủ sẽ làm cho bánh lúc sôi lên & xẹp xuống thành có xoáy ..à !



Nhân tôm chấy By Bạch 


tôm rửa sạch , bóc vỏ & chẻ lấy chỉ đen ,bỏ lên chảo nonstick xào với lửa lớn cho chín ,múc tôm ra để nước còn lại trong chảo như vậy , hoà chút màu gạch vô nước đó đem tôm đi giả nhỏ , xong cho vô lại cái chảo có nước màu lúc nãy trộn cho màu hoà vào hết vô tôm ,mở lửa nhỏ xao cho tôm khô khô chút , vừa sao vừa dùng cái vá ép cho tôm được mịn ra thành bông  ( đừng để khô quá không ngon đâu nha )
cắt ít hành lá trộn vô cho thơm & đẹp ..

Nhân Ướt Miền Trung By Măng Cụt

1/2 lb thịt xây
1/2 lb tôm lột vỏ - băm nhuyễn
2 tép tỏi - băm nhuyễn
1 Tsp nước mắm ngon 3 con cua
1Tsp dầu ăn
1 tsp đường
1/2 tsp tiêu
5 giọt màu cam 
5 Tsp nước lạnh 
* 2 Tsp nước lạnh với 1 Tsp bột năng để riêng



Trộn tiêu ,đường, nước lạnh, màu vô trong thịt với tôm đã băm nhuyễn rồi.... cho thật đều thành hỗn hợp đặc 

Chảo thật nóng... cho dầu ăn với tỏi phi thơm ... xong cho tôm thịt trộn rồi vô xào cho chín... rồi trút nước bột năng pha sẵn làm thành nhưng dẽo đặc lại



[Image: IMG_2382.jpg]




TÓP MỠ GIẢ:

3 lát bánh mì cắt hạt lựu... chiên trong dầu ăn... cho vàng xong trút ra vợt liền.... 
Rất là mau vàng nên chuẩn bị trút ra lẹ

MỠ HÀNH:

1 bó hành lá cắt nhỏ
1 củ hành hương - băm nhuyễn
3 Tsp dầu ăn

Chảo nóng cho hành hương vô phi cho vàng, tắt lửa,  cho hành lá vô trộn đều ... trút ra


NƯỚC MẮM PHA BY Măng Cụt:

3 Tsp nước mắm 3 con cua VH
3 Tsp đường
12 Tsp nước lọc
1/2 tra'i nước chanh xanh

* tỏi ớt tùy ý



Nước mắm ngọt  By Bạch 


3 3/4 nước đun sôi để nguội 

1 cup đường trắng 

3/4 cup nước mắm ( 3 con cua )

ớt trái 


hoà chung nước & đường cho tan , sau đó cho nước mắm vô ớt thì tuỳ sở thích của mỗi người