VietBest

Full Version: Bánh Tiêu
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Bánh Tiêu by The Beth Kitchen
Thực hiêṇ by Sugarbabe



Nguyên liệu cho 16 cái bánh tiêu:

* Phần nước men:
1 cup nước âm ấm
107gr = 1/3 cup + 1-1/2 Tbsp đường
5 gr = 1-1/2 tsp men nở (active dry yeast)
2 Tbsp sữa đặc
1 tsp tinh dầu vani hay có thể dùng 1 đến 2 ống vani bột.


* Phần bột:
145 gr = 1 cup bột bánh mì (Bread flour hiệu King Arthur, bột này có hàm lượng protein cao 12.7%)
250 gr = 1-1/2 cup + 1-1/2 Tbsp bột mì đa dụng (All purpose flour hiệu King Arthur, bột này có hàm lượng protein là 11.7%)
15 gr = 3-1/2 tsp bột nổi ( Double acting baking powder )
3 gr = 1/2 tsp muối
1-1/2 tsp dầu ăn để nhồi và thoa bột.
khoảng 1-2 Tbsp bột để làm bột áo.
1/3 cup hay 1/2 cup mè  trắng.
Dầu ăn để chiên bánh




[Image: Photo-Grid-1614868293326.jpg]

Cách làm:

1/ Trôṇ nươc' ấm + sugar+men -quâỵ đêù, đâỵ laị và ũ 20 min 
Sau 20mins , bõ sưã bò +vanilla extract vô yeast mixutre -quăỵ đêù

2/ Trộn 2 loaị bôt + muôí+ bột nôĩ vô thau-trộn thiệt đều

3/ Trộn phần yeast mixture vô phần bột--quâỵ thiệt đều lên--đâỵ laị và ũ 30mins

4/ Sau 30 min, xoa oil vô tay, nhôì bột khoãng 1-2 mins. Bôt sẽ rất là nhaõ nhưng ko co' sao

5/ Xoa thêm 1 tea oil lên bột, ũ 5-6 hrs cho nôĩ gấp đôi

6/ Bõ it' bộ̣t ao' ra bàn, chia thành 16 viên bột, viên tròn,  lăn qua mè 

7/ Cán và chiên bánh 

8/ Khi bánh nôĩ, là lật laị bánh liêǹ, lật bánh liên tục, đến khi bánh vàng và ko co' nôĩ nưã


* Lưu ý:


Nhớ trộn bột, muối và bột nổi cho thật kỹ trước khi cho phần nước men vào.


Xin theo dõi cách làm cho kỹ và đừng thay đổi nguyên liệu.


Khi chiên thì cần dầu nóng nhưng không được quá nóng (365°-370°F). Dầu nóng quá bánh sẽ không nở.



[Image: PXL-20210228-193341622.jpg]
Bánh Tiêu ( cách 2)


Bánh Tiêu

290g king Arthur bread flour 
1̃70gr nước lạnh ( thế 8gr dâù ăn vô cũng ok---162gr water + 8 gr oil)
1/2 cup đường-mị̀nh xài 80 gr
1/2 tsp muối
2 tsp instant yeast
2 tsp baking powder
Vani
Mè, dâù ăn 


Nêú xaì hiêụ bột khác, đ̣ô hút nước sẽ khác nhau. Nước có thể tăng / giãm tuỳ theo bột mới hay cũ. Miễn khi nhồi, bột không quá khô hay nhão


bread flour thì ngon nhất. Ăn thơm ngon
bột All purpose flour...ăn sẽ không ngon theo y' miǹh .



Trộn instant yeast vô bột bánh mì cho điêù
Trộn hết mây' thanh̀ phần khác vô, trừ mè. Nhôì cho điêù vài phút là ok
(Nhôì máy thì xaì nut́ nhẹ nhất, nhôì cho mịn, ...không lâu lắm). 

Xoa oil bên ngoài

Bọc film wrap và đem đi ũ tơí khi naò nôĩ gấp đôi. Ũ trong oven, mỡ đèn lên, bõ thau nước nóng bên dươi' lò
Nêú ũ bằng  instant pot ..thì Yogurt function, less, 2.5-3 hr. Nếu làm nhiều, phải tăng thời gian ủ bột lên


Sau khi bột nôĩ  double, lây' ra, túm bốn góc laị thành một khôí tròn
chia làm 11-12 phần, lộn bột bên trong ra ngoaì, vo thành hình tròn, lăn lè mặt láng ỡ trên

lây' film wrap đâỵ laị, đễ nghĩ 10-20min tơí khi thây' bột nôĩ lên thì mang đi cán mõng ( có thể để bánh nghĩ 30-1 hr ) rồi chiên lưã Low/Med

Thữ mộ́t caí bánh là biết dâù no' qua' nóng hay qua' nguôị. Bõ bánh vô là banh' sẽ nôĩ lên liền trong vòng 1-2 giăy.
Bánh phôǹg , chín bên trong ...mà không bị chay' bên ngoaì


[Image: Photo-Grid-1614869018024.jpg]