VietBest

Full Version: Làm tổ yến chưng hạt sen thơm nức mũi ăn không ngấy
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Yến sào được xem là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng quý cho sức khỏe và làm đẹp của con người. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, các chất dinh dưỡng có trong yến sào mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc phòng và ngăn ngừa một số bệnh tật. Vì vậy lựa chọn nguyên liệu cho phù hợp để có một bữa ăn ngon là vô cùng cần thiết. Cách chế biến yến sào chưng hạt sen cực kì đơn giản sẽ giúp bạn có một bữa ăn cực kì bổ ích và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Thành phần có trong hạt sen:

Theo số liệu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ được trích dẫn lại như sau: Hạt sen rất giàu hàm lượng protein, magie, kali và phốtpho. Trong khi đó hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp.

Cứ 100g hạt sen có chứa 350 calo, 63-68 gam carbohydrate, 17-18gram protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5 gram mỡ. Còn lại là các thành phần khác như: Nước (13%), khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho). 

Chỉ có cách chế biến yến sào với lê đặc sắc mới có thể bảo toàn được dưỡng chất cần thiết của tổ yến, lại vừa giữ được hương vị đặc trưng, độ giai giòn của tổ yến

Trung bình, cứ một ao-xơ hạt sen khô (28 gram) cung cấp khoảng 5 gam protein chất lượng cao, ngoài ra còn giàu chất xơ lại không chứa đường, hương vị thơm ngon hợp với sở thích của nhiều người.
[Image: sgBgof5RSphAOQtrQTq5iB0rH98AjfhINaI3kfgD...Djql551_LA]
Công dụng tuyệt vời của hạt sen:

Dưới đây là 5 công dụng tuyệt vời của hạt sen các bạn nên tham khảo:

Muốn chữa mất ngủ – Đừng bỏ tâm sen:

Trong hạt sen, tâm sen có tác dụng chữa mất ngủ rất tuyệt vời. Nhiều người ăn hạt sen với hy vọng sẽ cải thiện chứng mất ngủ nhưng vì tâm sen đắng nên loại bỏ.

Thực tế, hạt sen chỉ có tác dụng chữa mất ngủ tốt khi còn tâm sen. Nếu trong trường hợp tâm sen đã bỏ đi rồi thì sẽ không còn tác dụng. Vì vậy để có giấc ngủ ngon, bạn có thể chỉ dùng tâm sen cũng rất tốt.

Mẹ bầu ăn hạt sen sinh con thông minh:

Hạt sen với bà bầu có vai trò quan trọng, không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết như protit, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt,…mà còn giàu các vitamin B1, B2, PP, C…

Với thành phần dinh dưỡng phong phú đó, hạt sen là nguồn thực phẩm dùng để chế biến nhiều món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt cho các bà bầu. Các bà bầu nên ăn hạt sen thường xuyên để vừa đẹp và khỏe, vừa giúp các bé phát triển tốt và thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

Làm đẹp da, chống lão hóa:

Trong y học cổ truyền Ấn Độ hoa sen, hạt sen, lá sen được tận dụng tối đa để chăm sóc da cũng như sắc đẹp cho phụ nữ. Đặc biệt, hoa sen rất giàu axít linoclic protein, phốtpho, sắt, vitamin A và C, được dùng trong spa thư giãn, hoặc tinh dầu sen được pha vào bồn nước tắm, giúp khử tế bào da già cỗi và lưu thông khí huyết.

Nước ép từ ngó sen được xem là sản phẩm “đánh tan” các vết nám, tàn nhang, trị mụn trứng cá, mụn nhọt, làm cho da trở nên sáng láng. Với lợi ích trên, các spa tại châu Á cũng sử dụng liệu pháp này.
[Image: VUqilNTe78NXi5OIowc0llK7dX8aHqi4FlBkl59w...jXWilJjmcA]
Chất enzyme đặc biệt có trong hạt sen và củ sen có tác dụng “hàn gắn, phục hồi” protein trong cơ thể con người và làm cho làn da luôn tươi sáng, trẻ trung.

Cải thiện vòng 1 cho phụ nữ sau khi sinh:

Sau khi sinh và cai sữa cho con, một vấn đề mà các bà mẹ hết sức buồn phiền là tình trạng chảy xệ khó coi của vòng một. Cũng có những mẹ cai sữa xong thì vòng một gần như “biến mất”.

Vì vậy các bà bầu nên ăn hạt sen để giúp cải thiện vòng 1 phổng phao và săn chắc hơn, vì theo một cuốn sách Đông y của Trung Quốc, hạt sen có tác dụng bồi bổ vòng 1.

Dùng làm các món ăn ngon, bổ dưỡng:

Với lợi thế về mùi vị, màu sắc và dưỡng chất nên hạt sen được con người sử dụng khá phổ biến để làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh.

Hạt sen có tác dụng bổ dưỡng an thần, đặc biệt là dùng để chữa tiêu chảy kéo dài và bệnh suy dinh dưỡng, chữa chứng mất ngủ, giảm khát mùa hè, chữa thiếu máu, kém ăn bồi dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh…

Từ lâu trong dân gian người ta đã chế biến hạt sen thành nhiều món ăn có giá trị bổ dưỡng cao như chè sen, mứt sen, chè hạt sen long nhãn, chè hạt sen đậu xanh, thịt gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen… vừa ngon miệng, hấp dẫn lại có giá trị dinh dưỡng cao mà không gây hại cho cơ thể.

Mách bạn cách chưng yến với hạt sen và đậu xanh thơm ngon:

Tổ yến chưng hạt sen, đậu xanh thanh mát giải nhiệt cho ngày hè

Nguyên liệu:

– Yến sào tinh chế: 1 – 2 tổ

– 200 gram hạt sen

– 100 gram đậu xanh

– Đường phèn

– Vài lát gừng thái mỏng và một ít lá dứa
[Image: kjwKu2kwn92XOTiChA0aYkLeYGMvGIw4VjzwSvG9...dgpHFT3OwA]

Cách làm:

Bước 1: Yến đã nhặt sạch lông, bạn mang ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm.

Bước 2: Hạt sen bỏ bớt tâm cho đỡ đắng (nếu bạn muốn điều trị chứng mất ngủ thì nên để nguyên tâm sen), sau đó rửa sạch hạt sen và nấu cho chín mềm.

Bước 3: Đậu xanh rửa sạch, nấu cho vừa chín mềm.

Bước 4: Cho yến vào thố có nắp đậy, cho nước vừa với phần yến. Sau đó bạn chưng cách thủy yến khoảng 20 phút.

Bước 5: Đổ đậu xanh, hạt sen vào chung một nồi, thêm đường phèn, lá dứa và vài lát gừng thái sợi mỏng vào. Đun sôi vài phút thì tắt bếp. Sau đó bạn cho yến đã chưng vào và thưởng thức.

Lưu ý: Món này bạn dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Trên đây, Sâm Yến đã giới thiệu với bạn về công dụng của hạt sen và cách kết hợp hạt sen với tổ yến. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn thơm ngon giàu dinh dưỡng này nhé !
Trích bài viết tại : Samyenlinhchi